KABUL, Afghanistan (AP) – Một quả bom đã phát nổ gần một trường học ở quận có đa số người Shiite ở phía tây Kabul hôm Thứ Bảy, giết chết ít nhất 25 người, trong đó có nhiều học sinh, phát ngôn nhân chính phủ Afghanistan cho biết. Taliban lên án cuộc tấn công dường như nhằm vào dân thường và phủ nhận mọi trách nhiệm.

 Phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Tariq Arian cho biết, các xe cấp cứu đang gấp rút sơ tán những người bị thương khỏi hiện trường vụ nổ gần trường Syed Al-Shahda, trong khu dân cư đa số người Shiite của Dasht-e-Barchi.

Trong khi chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, các cuộc tấn công thường xuyên, tàn bạo trước đây ở khu vực lân cận này đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo Afghanistan tuyên bố chủ quyền.

Nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan đã tuyên chiến với những người Hồi giáo dòng Shiite thiểu số của Afghanistan. Năm ngoái, Washington đổ lỗi cho IS về một cuộc tấn công ác độc vào một bệnh viện phụ sản ở cùng khu vực khiến phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Phát ngôn nhân Bộ Y tế Ghulam Dastigar Nazari cho biết tại Dasht-e-Barchi, đám đông giận dữ đã tấn công xe cứu thương và thậm chí đánh nhân viên y tế. Ông kêu gọi cư dân hợp tác và cho phép xe cấp cứu vào địa điểm này.

Photo Credit: AP

Tại một bệnh viện gần đó, các nhà báo của Associated Press nhìn thấy ít nhất 20 xác chết xếp hàng dài trong hành lang và các phòng, với hàng chục người bị thương và gia đình các nạn nhân 

Bên ngoài bệnh viện Muhammad Ali Jinnah, hàng chục người xếp hàng để hiến máu, trong khi các thành viên trong gia đình kiểm tra danh sách thương vong được dán trên tường.

Cả Arian và Nazari đều nói rằng ít nhất 50 người cũng bị thương và con số thương vong có thể tăng lên. 

Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công, và phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên trong một thông điệp rằng chỉ có nhóm Nhà nước Hồi giáo mới có thể chịu trách nhiệm cho một tội ác kinh khủng như vậy. Mujahid cũng cáo buộc cơ quan tình báo Afghanistan đồng lõa với IS, mặc dù ông ta không đưa ra được bằng chứng nào.

Taliban và chính phủ Afghanistan đã trao đổi các cáo buộc về một loạt vụ giết người có chủ đích đối với các nhân viên xã hội dân sự, nhà báo và các chuyên gia Afghanistan. Trong khi IS đã nhận trách nhiệm về một số vụ giết người trong số đó, nhiều người đã không có người nhận.

IS trước đó đã tuyên bố các cuộc tấn công chống lại người Shiite thiểu số trong cùng khu vực, năm ngoái tuyên bố hai cuộc tấn công tàn bạo vào các cơ sở giáo dục khiến 50 người thiệt mạng, hầu hết là học sinh.

Ngay cả khi IS đã suy thoái ở Afghanistan, theo các viên  chức chính phủ và Mỹ, IS vẫn tăng cường các cuộc tấn công đặc biệt nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite và lao động nữ.

Trước đó, nhóm này đã nhận trách nhiệm về vụ giết hại có chủ đích ba nữ nhân viên truyền thông ở miền đông Afghanistan.

Cuộc tấn công diễn ra vài ngày sau khi 2.500 đến 3.500 lính Mỹ còn lại chính thức rời khỏi đất nước.  Việc rút quân diễn ra trong bối cảnh Taliban đang trỗi dậy, kẻ đang kiểm soát hoặc nắm giữ một nửa lãnh thổ Afghanistan.

Sĩ quan hàng đầu của quân đội Mỹ hôm Chủ nhật cho biết các lực lượng chính phủ Afghanistan phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn và có thể là một số “kết quả xấu có thể xảy ra” chống lại lực lượng nổi dậy Taliban khi cuộc rút quân tăng tốc trong những tuần tới.

TH