Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Các nhà lập pháp Texas đưa ra dự luật bầu cử hạn chế

Các nhà lập pháp Texas đã đưa ra dự luật bầu cử hạn chế  vào sáng thứ Năm bất chấp những lời chỉ trích lớn từ các nhà lập pháp Dân chủ, các tập đoàn và những người ủng hộ quyền bỏ phiếu.

Dự luật sẽ áp dụng các hình phạt hình sự đối với những vi phạm trong thủ tục bầu cử, chẳng hạn như một viên chức sẽ bị khởi tố tội danh đại hình nếu tự động đưa đơn bỏ phiếu khiếm diện cho một cử tri, hoặc tìm cách lôi kéo cử tri nộp đơn bỏ phiếu khiếm diện nếu như họ không lên tiếng yêu cầu trước. 

Dự luật HB6, là một trong hàng chục hạn chế đang được các nhà lập pháp Texas xem xét trong phiên họp này. Mặc dù dự luật nói rằng nó nhằm mục đích “giảm khả năng xảy ra” gian lận cử tri trong các cuộc bầu cử, nhưng không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến ở Texas hoặc các nơi khác. Thống đốc Greg Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa, coi tính liêm chính trong bầu cử là ưu tiên của cơ quan lập pháp.

 

Dân biểu John Bucy III, một nhà lập pháp  Đảng Dân chủ trong ủy ban Bầu cử của Hạ viện cho biết: “Đây là một dự luật sẽ tước quyền của cử tri và làm cho việc tiếp cận lá phiếu trở nên khó khăn hơn.”

Theo giới chỉ trích, một trong những khía cạnh đáng quan ngại nhất của dự luật là những người giúp cử tri bỏ phiếu sẽ được yêu cầu điền đơn giải thích sự mức độ giúp đỡ của họ cần thiết như thế nào. Thủ tục này ngoài việc tuyên thệ sẽ không nói hoặc tỏ dấu hiệu cử tri được giúp đỡ nên bỏ phiếu như thế nào. Vi phạm do sơ suất như chỉ vào tên in trên lá phiếu có thể dẫn đến tội hình sự. 

“HB 6 chắc chắn khiến việc tham gia bầu cử trở nên đáng sợ hơn, dự luật có một loạt các điều khoản hình sự, những điều khoản mới và những điều khoản được nâng cao bao gồm cả trọng tội cấp độ ba”, Thomas Buser-Clancy nói , một luật sư cấp cao của Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ của Texas.

Các nhà hoạt động đã phản đối điều này và các dự luật bầu cử hạn chế khác đang được xem xét.

 Stacey Abrams, một đảng viên Dân chủ và là người sáng lập nhóm đấu tranh vì quyền bầu cử Fair Fight, cho biết dự luật của Hạ viện Texas “sẽ không chỉ hạn chế quyền tiếp cận của cử tri mà sẽ hình sự hóa việc bỏ phiếu với các hình phạt nặng. Cử tri và lãnh đạo doanh nghiệp phải lên tiếng để ngăn nó trở thành luật. “

Tỷ phú Austin Michael Dell, Giám đốc điều hành của Dell Technologies, đã lên tiếng phản đối dự luật này vào tuần trước.

Ông tweet: “Quyền tiếp cận tự do, công bằng, bình đẳng để bỏ phiếu là nền tảng của nền dân chủ Mỹ. Các chính phủ nên đảm bảo người dân được lắng nghe tiếng nói của họ. HB6 làm điều ngược lại, và chúng tôi phản đối điều đó ”.

American Airlines cũng lên tiếng phản đối một dự luật bầu cử khác của Đảng Cộng hòa, Dự luật Thượng viện 7, và hơn 200 công ty đã lên tiếng phản đối việc đàn áp cử tri trên diện rộng hơn .

Đảng Cộng hòa đã phản ứng dữ dội trước áp lực của công ty.

“Người dân Texas chán ngấy với những tập đoàn không chia sẻ giá trị khi cố gắng ra chính sách công”, Thống đốc bang Texas Dan Patrick cho biết trong một tuyên bố.

Các thành viên đảng Cộng hòa của các bang trên toàn quốc, nhiều người ủng hộ Trump trong những tuyên bố sai lầm của ông về cuộc bầu cử, nói rằng những hạn chế của cử tri là quan trọng để khôi phục lòng tin trong quá trình bầu cử.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT