Wednesday, February 1, 2023
spot_img

11 dân biểu Cộng Hòa tìm cách luận tội Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein

AP – Một nhóm gồm 11 dân biểu bảo thủ của Cộng Hòa hôm thứ năm 26/7 tìm cách luận tội Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Robert Mueller đứng đầu ủy ban đặc biệt điều tra vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Hành động này đã manh nha từ hôm qua, sau nhiều tháng có nhiều chỉ trích nhắm vào Bộ Tư Pháp của TT Trump và các đồng minh Cộng hòa của ông ở Quốc Hội. TT Trump luôn mô tả vụ điều tra của ông Mueller là ‘vạch lá tìm sâu’ và một số nhà lập pháp Cộng Hòa đồng ý với ông.

Nổ lực luận tội ông Rod Rosenstein là do Dân biểu Cộng Hòa của North Carolina Mark Meadows khởi xướng. Dân biểu Meadows thường xuyên tiếp xúc với TT Trump và hay lên tiếng bảo vệ lập trường của TT Trump trước các đồng nghiệp.

Tuy nhiên cố gắng của ông Meadows có vẻ khó thành công vì hiện nay người ta chưa rõ liệu đảng Cộng Hòa có tích cực ủng hộ chuyện này hay không và các lãnh tụ Cộng Hòa cũng chưa ký tên vào đề nghị nói trên, cũng có nguồn tin là họ không ủng hộ chuyện luận tội này.

Lý do mà Dân biểu Meadows cùng một nhóm nhà lập pháp Cộng Hòa đưa ra là ông Rosenstein và Bộ Tư Pháp đã không làm đầy đủ nhiệm vụ khi một ủy ban điều tra của Hạ Viện yêu cầu Bộ phải cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ và tài liệu về các emails của bà Clinton.

Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein. Photo Credit: Reuters

Ông Meadows vẫn có thể kiên trì tiến hành ý định của nhóm mà ông đại diện nhằm thúc ép Hạ Viện phải có bỏ phiếu chấp thuận hay không nghị quyết luận tội vào cuối tuần này, hay vào tháng 9 sau kỳ nghỉ của Hạ Viện.

Các quan sát viên cho hành động của nhóm dân biểu Cộng Hòa là nhắm tới vai trò của ông Rosenstein trong cuộc điều tra Nga, vì ông Rosenstein từ chối không cung cấp một biên bản ghi nhớ mô tả tổng quát tiến trình điều tra Nga.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments