Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cảnh sát Nga trấn áp các cuộc biểu tình về vụ bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập

Hàng chục nghìn người lại biểu tình trên khắp nước Nga để kêu gọi trả tự do cho thủ lĩnh phe đối lập Alexey Navalny đang bị bỏ tù 

Theo một nhóm giám sát theo dõi các vụ bắt giữ, cảnh sát chống bạo động Nga đã tiến hành ngăn chặn các cuộc biểu tình và đến tối nay, họ đã giam giữ hơn 4.400 người.

Trước cuộc biểu tình ở Mátxcơva, chính quyền đã phong tỏa trung tâm thành phố với hàng trăm cảnh sát và hàng rào thép, đồng thời đóng cửa một số ga tàu điện ngầm, khiến trung tâm thủ đô đóng cửa mà nhiều người dân cho là chưa từng có.

Trước đó một tuần, hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình tại hàng chục thành phố trên khắp nước Nga để ủng hộ Navalny trong cuộc biểu tình phản đối công khai lớn nhất mà Điện Kremlin từng chứng kiến ​​trong nhiều năm. Cảnh sát đã giam giữ hơn 3.000 người.

Lần này, các nhà chức trách tỏ ra quyết tâm gửi một thông điệp bằng cách dập tắt các cuộc biểu tình. Cảnh sát đội mũ bảo hiểm và dùi cui bắt đầu bắt giữ người dân trước khi cuộc biểu tình bắt đầu

Ở nhiều thành phố, người dân đi lại trong các nhóm ôn hòa, hô vang “Putin là một tên trộm” và “tự do”. Các đồng minh của Navalny đã kêu gọi mọi người không nên tụ tập ở một nơi mà chỉ đi bộ xung quanh. Cảnh sát ở Mátxcơva đã tìm cách ngăn cản đám đông, và mọi người đi lang thang trong thành phố, với một đám đông lớn cuối cùng đến nhà tù nơi Navalny bị giam giữ.

Giống như cuối tuần trước, tâm trạng của những người biểu tình là tức giận và trong khi chủ yếu là ôn hòa, những người biểu tình ở một số nơi đã xô xát với cảnh sát.

Vì các cuộc biểu tình diễn ra rải rác nên rất khó để đánh giá quy mô đám đông, nhưng ở Moscow và St.Petersburg, chúng có vẻ có quy mô tương tự như các cuộc biểu tình tuần trước, với hàng nghìn người. Các mối đe dọa bắt giữ và triển khai cảnh sát dường như đã ngăn cản một số người, và ở các thành phố trong khu vực, con số dường như nhỏ hơn.

Trước đó một ngày, cảnh sát cũng đã nhắm mục tiêu vào các nhà báo độc lập, bắt giữ tổng biên tập của Mediazona, một cơ quan chuyên về vi phạm quyền của cơ quan thực thi pháp luật. Việc giam giữ biên tập viên, Sergey Smirnov, đã bị các cơ quan độc lập khác tố cáo là một nỗ lực phi thường nhằm đe dọa các phương tiện truyền thông chỉ trích Điện Kremlin.

Bản thân Navalny vẫn ở trong tù, nơi ông đã bị giam giữ hai tuần trước khi đến Moscow sau khi trở lại Nga lần đầu tiên kể từ khi hồi phục sau vụ ngộ độc chất độc thần kinh.

Navalny bị giam giữ với cáo buộc rằng ông đã vi phạm các điều khoản của bản án treo cũ từ một phiên tòa xét xử vào năm 2014 đã kết tội ông ta phạm tội tham ô. Tòa án Nhân quyền Châu Âu sau đó đã phán quyết rằng bản án có động cơ chính trị.

Các nhà chức trách đã yêu cầu án treo giờ được chuyển thành thời gian ngồi tù thực sự, làm tăng khả năng Navalny có thể ngồi sau song sắt tới 3 năm rưỡi.

Nhóm của Navalny hôm Chủ nhật đã ca ngợi các cuộc biểu tình và kêu gọi mọi người quay trở lại vào thứ Ba tại một tòa án ở Moscow, nơi sẽ diễn ra phiên điều trần để quyết định có bỏ tù Navalny hay không.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img