Thursday, November 30, 2023
spot_img

100 tỉ đô la cứu trợ thiên tai ở Mỹ, vẫn chưa đủ

AP – Tòa Bạch Ốc đã gửi yêu cầu cho Quốc Hội con số 44 tỉ đô la cứu giúp cho các vùng bị thiên tai tàn phá trong năm nay, nhưng các nhà lập pháp vẫn chỉ trích là ‘như thế vẫn chưa đủ’

Đây là lần thứ ba chính phủ Trump đề ra yêu cầu trợ giúp tài chính gửi qua cho Quốc Hội chuẩn thuận, kể từ khi các cơn bão Harvey, Irma và Maria tràn vào Hoa Kỳ và như thế tổng số yêu cầu từ chính phủ lên đến 100 tỉ đô la.

Trong số 44 tỉ đô la này sẽ có 24 tỉ rót vào trương mục quỹ của cơ quan trợ giúp chính của liên bang, 12 tỉ đô la dành cho các chương trình chống lũ lụt, số còn lại yểm trợ cho khoảng cho vay cho các doanh nghiệp và giúp đỡ giới nông gia.

Photo Credit: AP

Sau khi hai Thống Đốc của Texas và Puerto Rico là các ông Greg Abbott và Ricardo Rossello thúc ép Tòa Bạch Ốc phải cứu giúp thêm thì chính phủ đưa yêu cầu thứ ba về tài chính như thế.

Nhưng Dân Biểu Nita Lowey của Ủy Ban Hạ Viện House Appropriations Committee nhận xét: “Yêu cầu này của chính phủ vẫn chưa đủ như theo yêu cầu của các viên chức địa phương đòi hỏi”

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders trả lời như sau: “Tôi không nghĩ 44 tỉ đô la là một số tiền nhỏ, nếu quý vị đi hỏi bất cứ một công dân Hoa Kỳ bình thường nào, họ cũng sẽ nói số tiền này đâu có nhỏ”. Bà Sanders còn nói Texas phải tung tiên từ tiểu bang ra thêm nữa vào nổ lực tái thiết mới đúng.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img