Thursday, November 30, 2023
spot_img

10 TNS lưỡng đảng đạt thoả thuận gói hạ tầng mới $947 tỉ trong 5 năm 

(Washington Post) – Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện vào thứ 5 đạt được thoả thuận mới về hạ tầng cơ sở trị giá gần $1 nghìn tỉ Mỹ kim, sau khi vòng đàm phán ban đầu giữa Tổng thống Joe Biden và Cộng hoà đổ vỡ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thoả thuận hiện nay có thoả mãn Toà Bạch Ốc hay một số Thượng nghị sĩ vào lúc bất đồng giữa lưỡng đảng ngày càng sâu sắc. 

Thoả thuận mới là sản phẩm của 5 Thượng nghị sĩ Cộng hoà và 5 Thượng nghị sĩ Dân chủ, gồm Bill Cassidy (Cộng hoà – Louisiana), Susan Collins (Cộng hoà -Maine), Joe Manchin III (Dân chủ -West Virginia), Lisa Murkowski (Cộng hoà – Alaska), Rob Portman (Cộng hoà -Ohio), Mitt Romney (Cộng hoà – Utah), Jeanne Shaheen (Dân chủ -New Hampshire), Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona), Jon Tester (Dân chủ – Montana), và  Mark R. Warner (Dân chủ – Virginia). 

Thoả thuận kêu gọi khoảng $947 tỉ Mỹ kim chi tiêu cho hạ tầng cơ sở trong 5 năm, tương đương khoảng $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim trong 8 năm. Dự luật này bao gồm $579 tỉ Mỹ kim chi tiêu mới. 

Dân chủ và Cộng hoà đồng tình tập trung đầu tư vào những gì họ xem là hạ tầng cốt lõi, và kế hoạch của họ không bao gồm tăng thuế để tài trợ cho chi tiêu, theo 4 nguồn tin thông thạo thoả thuận. Tuy nhiên, dự luật có vẻ như lấn sâu vào lãnh thổ chính trị khi đề nghị những thay đổi về thuế xăng dầu: Các nhà luật pháp không dự tính tăng mức thuế, nhưng họ tìm cách đưa vào lạm phát, theo một trong những nguồn tin. Điều này có nghĩa, chi phí người tiêu dùng tại các cây xăng có thể tăng. 

Nhìn chung, gói hạ tầng cơ sở lần này lớn hơn dự luật của nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà do Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng hoà – West Virginia) thương lượng với Biden gần đây. Capito và đồng nghiệp dành $300 tỉ Mỹ kim chi tiêu mới trong 8 năm, với phần còn lại đến từ những nỗ lực lập pháp thường lệ dùng để tài trợ cho các chương trình liên bang trong những lĩnh vực giao thông và nước. 

10 nhà lập pháp Thượng viên miêu tả nỗ lực của họ “thực tế, nhượng bộ trong khuôn khổ để hiện đại hoá hạ tầng cơ sở và kỹ thuật năng lượng của quốc gia.” 

Dân chủ phải kiếm được ít nhất 10 lá phiếu của Cộng hoà tại Thượng viện mới có thể thông qua dự luật. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img