Thursday, March 30, 2023
spot_img

10 điều nổi bật trong cuộc đời phi hành gia John Glenn

Cali Today News – 10 điều đáng chú ý trong cuộc đời của Phi hành gia phi thường và Thượng nghị sĩ John H. Glenn Jr. vừa mới qua đời, hưởng thọ 95 tuổi.

1.Cuộc hôn nhân lâu bền

John Glenn mất đi để lại người bà quả phụ Anna “Annie” Margaret Castor trong cuộc hôn nhân 73 năm. Ông Glenn kết hôn với người bạn thưở niên thiếu Anna vào năm 1943. Ông mua chiếc nhẫn cầu hôn bà vào năm 1942 với giá $125 Mỹ kim, chiếc nhẫn cầu hôn duy nhất trong cuộc đời ông.

2.Phi công chiến đấu

Ông John Glenn là phi công Thuỷ quân lục chiến trong Đệ Nhị Thế Chiến và chiến tranh Bắc-Nam Hàn, hoàn thành 149 sứ mệnh bay. Ông bay cùng với huyền thoại bóng chày Ted Williams và phi cơ của ông bị đạn bắn thủng khi bay ở độ cao thấp.

3.Phi công bay thử

Là phi công thử nghiệm quân sự vào năm 1957, ông Glenn đã phá vỡ kỷ lục bay xuyên lục địa từ Los Angeles đến thành phố New York chỉ trong 3 giờ 23 phút 8 giây. Chiếc phi cơ phản lực Crusader của ông bay với vận tốc trung bình 725 dặm/giờ.

4.Phi hành gia Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo trái đất

Là phi hành gia Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo trái đất, ông Glenn đã thực hiện chuyến bay trên con tàu Friendship 7 vào ngày 20 tháng 2 năm 1962.  Tuy nhiên, phi hành gia Yuri Gagarin của Liên bang Xô Viết lúc bấy giờ là người đầu tiên trên thế giới bay quanh quỹ đạo trái đất, và Alan Shephard mới là phi hành gia Mỹ đầu tiên vào không gian trong chuyến bay phụ quỹ đạo

5. Được vinh danh trong diễu hành “Canyon of Heroes”

Tổng cộng 3.474 tấn giấy sử dụng trong cuộc diễu hành tung băng giấy vinh danh ông Glenn ở New York vào tháng 3 năm 1962, nhiều hơn bất cứ cuộc diễu hành nào kể từ cuộc diễu hành đánh dấu Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Kể từ năm 1886, những người đạt thành tựu đáng kể, nguyên thủ quốc gia, cựu chiến binh, các nhà vô địch thể thao được vinh danh trong các cuộc diễu hành tung băng giấy. Diễu hành “Canyon of Heroes” được tổ chức dọc theo đường Broadway, từ Battery đến toà Thị chính. Từ đó đến nay đã có 206 cuộc diễu hành như vậy.

6. Bay quá quan trọng vậy sao?

Cựu Tổng thống John F. Kennedy cảm thấy rủi ro nếu đưa ông Glenn vào không gian lần thứ hai. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1995, ông Glenn bày tỏ, “Tổng thống Kennedy đã chỉ đạo cho NASA không điều tôi một chuyến bay khác. Bây giờ thì liệu có phải bởi vì sẽ có ảnh hưởng nếu tôi bị thiệt mạng trong chuyến bay thứ hai, điều này sẽ dính dáng tới chính trị, tôi không bao giờ biết.”

7.Thượng nghị sĩ lâu năm

Là một người Dân chủ, ông Glenn là Thượng nghị sĩ hơn 24 năm, trở thành nghị sĩ lâu năm nhất của tiểu bang Ohio. Nỗ lực bước vào chính trường lần đầu tiên vào năm 1964, ông Glenn buộc phải ngừng vận động tranh cử sau khi tai nạn trong phòng tắm khiến ông bị chấn thương ở đầu. Thử sức lại vào năm 1970, nhưng ông đã thất bại ngay từ vòng sơ bộ. Ông thắng Thượng nghị sĩ tiểu bang từ năm 1974 đến 1999.

8.Sém được đề cử tranh cử tổng thống

Vào năm 1984, ông Glenn chạy đua vào ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nhưng lại bị thua về tay Phó Tổng thống Walter Mondale ở vòng sơ bộ.

9. Người cao tuổi nhất trong không gian

Năm 1998, ông Glenn trở lại không gian trên tàu Discovery ở tuổi 77, tình nguyện tham gia thí nghiệm cho lão khoa – những bệnh của người cao tuổi, và thí nghiệm tình trạng vô trọng lực đối với người cao tuổi nhằm tìm hiểu xem họ có mất thăng bằng như những phi hành gia trẻ tuổi hay không.

10. Phi hành gia cuối cùng của nhóm Mercury Seven

John Glenn là thành viên sống sót cuối cùng của Mercury Seven – nhóm các phi công thử nghiệm quân sự được NASA lựa chọn trong năm 1959 để trở thành phi hành gia đầu tiên của Mỹ. 546 phi hành gia đã bay vào quỹ đạo trái đất sau ông Glenn và ông chỉ sau hai phi hành gia Yuri Gagarin và Gherman Titov.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT