½ người Mỹ không tán thành cách Trump đối phó vụ nổ súng El Paso và Dayton

WASHINGTON – Một cuộc thăm dò mới của NBC / Wall Street Journal cho thấy khoảng một nửa số người Mỹ không tán thành cách Tổng thống Donald Trump đối phó các vụ xả súng hàng loạt gần đây ở Dayton, Ohio và El Paso, Texas.

Hai vụ nổ súng đã khiến 31 người chết, và sát thủ ở El Paso đã để lại một bản “tuyên ngôn” chứa đầy những lời thù hận chống lại di dân Nam Mỹ và chống lại người nhập cư. Vụ xả súng đã thúc đẩy một số cuộc thảo luận tại Quốc hội về kiểm soát súng, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nói rằng họ sẽ triệu tập quốc hội sớm hơn và chuẩn bị dự luật kiểm soát súng vào ngày 4 tháng 9.

Chỉ có 36% người Mỹ được thăm dò đã tỏ ra chấp thuận cách đối phó vụ xả súng của Trump và 12% trả lời rằng họ không rõ. Cuộc khảo sát trên 1.000 người lớn được thực hiện qua điện thoại từ ngày 10 đến 14 tháng 8 với tỷ lệ sai biệt cộng hoặc trừ 3,1%.

Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ các nhà lập pháp Dân chủ và các ứng cử viên tổng thống vì không đưa ra nhiều chi tiết và hành động cụ thể hơn để đối phó  với các vụ xả súng hàng loạt, hoặc bác bỏ những lời lẽ hiếu chiến mà nhiều nhà phê bình của tổng thống coi là có liên quan đến các cuộc nổ súng vừa qua.

55% người Mỹ nói rằng họ “rất lo lắng” một vụ nổ súng hoặc một cuộc tấn công khác sẽ được thực hiện bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Đa số người Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng khác nhau được hỏi trong cuộc thăm dò.

  • 89% ủng hộ kiểm tra lý lịch cho tất cả các giao dịch mua bán và chuyển nhượng vũ khí.
  • 76% ủng hộ luật “cờ đỏ” được cho phép cơ quan thực thi pháp luật tạm thời hạn chế quyền truy cập vũ khí đối với những người được coi là mối đe dọa đối với chính họ hoặc công chúng
  • 75% ủng hộ chương trình mua lại súng.
  • 62% ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công
  • 25% ủng hộ lệnh cấm súng ngắn

Một tỷ lệ khá lớn của người Mỹ cũng đã liên kết Trump với bạo lực. Bốn mươi phần trăm người Mỹ nghĩ rằng những lời lẽ hiếu chiến của Trump trên Twitter và các bài phát biểu của ông có “trách nhiệm lớn” đối với các vụ xả súng.

hiện nay, 43% người Mỹ tán thành việc làm của tổng thống, giảm 2% so với cuộc thăm dò của NBC / WSJ vào tháng trước.

NGUYỄN DƯƠNG/CALI TODAY!

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus