Vụ tài liệu mật của Biden gây thiệt hại nhiều hơn của Trump?

0
2767

Vụ tài liệu mật của Biden gây thiệt hại nhiều hơn của Trump?

Ngay từ đầu, chúng ta ai cũng nói đến sự khác biệt về mặt pháp lý giữa việc sở hữu các tài liệu mật của Biden và Trump. Sự khác biệt này chính là ý định của việc sở hữu những tài liệu mật của chính phủ với mục đích sử dụng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trước hết, nói đến trường hợp tài liệu mật của ông Joe Biden, dù nhóm luật sư của ông Biden đã ngay lập tức thông báo và hợp tác với Bộ Tư pháp sau khi phát hiện ra chúng nhưng vấn đề rắc rối chính là thời điểm phát hiện ra những tài liệu mật đầu tiên vào ngày 2 tháng 11, và ngày 8 tháng 11 thì bắt đầu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng công chúng Mỹ chỉ được biết đến sau đó 2 tháng, tại sao không thông báo công khai cho bàn dân thiên hạ biết nếu đó là sai sót tự nhiên, có lẽ làm như vậy thì ông Biden sẽ nhận được sự thông cảm nhiều hơn từ người dân Mỹ, hơn là vào thời điểm sau đó hai tháng, câu hỏi giờ đây mà phía James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đưa ra là kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ liệu có khác hơn hay không nếu vụ tài liệu mật của ông Biden được thông báo công khai vào ngày 2 tháng 11. Đây được xem là tình ngay lý gian, chính phía Tòa Bạch Ốc đã vô tình tạo điều kiện cho Hạ viện Cộng Hòa có lý do để mở các cuộc điều tra khác nhau nhưng mục đích đều chung quy về một mối là tấn công trực diện vào Tổng thống Biden.

Trường hợp Trump thì trì hoãn, trốn tránh và không tuân thủ trát hầu tòa vì không giao nộp tài liệu mật cho Cơ quan Lưu trữ Quốc Gia và nói dối với cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Biden, một Tổng thống đương nhiệm, quyền hành cao nhất của đất nước nhưng vẫn đồng ý cho FBI khám xét nhà của mình. Ngược lại, với trường hợp Trump, FBI được cho là không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xin lệnh khám xét Mar-a-Lago sau khi biết rằng các tài liệu mật vẫn ở trong nhà riêng của Trump mặc dù các luật sư của Trump đã bảo đảm với FBI rằng chúng đã được trả lại tất cả.

Theo quan điểm của công chúng Mỹ, nhận xét của họ không để ý đến nhiều tình tiết liên quan của sự việc mà họ chỉ nhìn phiến diện một cách tổng quát, rằng ông Biden đã có những cách giải quyết sai tương tự như Trump khi nói đến việc sở hữu các tài liệu mật.

Khi vụ bê bối tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden rò rỉ từng đợt một ở văn phòng cũ ở Washington, đợt hai ở garage để xe ở Wilmington, Delaware, rồi đợt ba trong tư dinh của ông ở Delaware, các chuyên gia pháp lý đã nhanh chóng chỉ ra rằng tình hình của Biden, xét về mặt pháp lý, ít nghiêm trọng hơn so với tình hình của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đúng là theo những sự thật mà chúng ta biết hiện nay, việc ông Biden sở hữu các tài liệu mật, dù bất cẩn, sơ xuất cũng không đến mức cần thiết để bị xem là vi phạm luật pháp.

Mặc dù hành động của ông Biden không thể bị xem là một hành động phạm tội cố tình, nhưng về mặt luật pháp, chúng vẫn gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia.

Quan trọng hơn, những khám phá mới đã mang lại cho Hạ viện GOP thêm cơ sở cho một cuộc điều tra giám sát khác của quốc hội, điều này sẽ làm nổi bật các hành động của Biden hơn là của Trump. Biden có thể không gặp rắc rối với vấn đề pháp lý, nhưng ông ấy sẽ có vấn đề về nhận thức.

Những khác biệt này quan trọng từ góc độ pháp lý. Trong trường hợp của Trump, việc ông ta  từ chối giao nộp các tài liệu mật mặc dù Bộ Tư pháp đã nhiều lần yêu cầu bao gồm cả trát đòi hầu tòa đã kích hoạt một phần của Đạo luật Gián điệp quy định việc “cố ý giữ lại” thông tin quốc phòng sau khi được yêu cầu trả lại là phạm tội.

Việc Trump che giấu rõ ràng các tài liệu bổ sung sau trát đòi hầu tòa, dẫn đến yêu cầu phải có lệnh khám xét, đã gây ra sự cản trở quy chế công lý.

Mặt khác, hành động của ông Biden có thể bị quy chụp vào một phần của Đạo luật gián điệp hình sự hóa bởi “sự cẩu thả, sơ xuất” trong việc giải quyết thông tin quốc phòng – là điều khoản tương tự mà bà Hillary Clinton đã từng bị điều tra trước đây.

Nhưng, ngay cả “sự cẩu thả, sơ suất” cũng đòi hỏi mức độ cố ý cao hơn mức mà ông Biden đã thể hiện, khiến ông khó có thể bị truy tố theo đạo luật gián điệp.

Nhưng làm tin tức, thì phải nói một cách công bằng, không thiên vị để phân tích sự việc trắng đen một cách trung thực, thì thực là không may, khi chúng ta loại bỏ việc dính líu đến đạo luật gián điệp ra khỏi trường hợp sai phạm của ông Biden, thì sự thật vẫn là Biden đã lưu giữ các tài liệu mật, bao gồm các tài liệu được đánh dấu là Tối mật – nghĩa là việc tiết lộ chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia – ở một số địa điểm không được phép, bao gồm cả nhà riêng và nhà để xe của ông.

Trong lần khám xét nhà riêng gần đây nhất mà ông Biden đã đồng ý, FBI đã phát hiện thêm sáu tài liệu mật, trong đó có một tài liệu có từ thời ông còn là thượng nghị sĩ. Sự hiện diện của những tài liệu này, ở rất nhiều địa điểm khác nhau và trong một khoảng thời gian dài như vậy, rất khó để biện minh và gây ra những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia, bất kể chúng có cấu thành tội phạm hay không.

Đặc biệt với quyết tâm tiến hành điều tra và làm cho ra lẽ của James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer, đã yêu cầu thông tin nhật ký của khách của hai địa điểm nơi tài liệu được tìm thấy, Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden và nơi ở cá nhân của ông Biden. Ông ta cũng có thể tống trát đòi hầu tòa các phụ tá của ông Biden từ những ngày ông còn là phó tổng thống cho đến khi ông rời nhiệm sở. Và không khó để nhận ra quyết tâm của James Comer là cố gắng liên kết quyền truy cập của Hunter Biden vào các tài liệu mật trong nhà của tổng thống với các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở Trung Quốc. Nói tóm lại, điều này sẽ không kết thúc sớm hay có thể được một Hạ viện Cộng Hòa chôn vào quá khứ, xếp lại mọi chuyện.

Đây là lúc ông Biden phải đối mặt với một thách thức. Như chúng ta đã thấy từ ủy ban ngày 6 tháng 1, các phiên điều trần công khai có thể là một cách hiệu quả để định hình nhận thức của công chúng. Mặc dù về mặt pháp lý, ông Biden có thể không phạm tội, nhưng các phiên điều trần mang lại khả năng cho GOP chứng minh trước công chúng rằng trong một thời gian dài, ông Biden đã cẩu thả trong việc giải quyết thông tin mật.

Một quyết định sai lầm của nhóm tham mưu của Tổng thống Biden là đã tung ra nhỏ giọt từng đợt vi phạm, điều này cũng không được công chúng Mỹ xem là những sai phạm nhỏ nhặt, chút chút, không đáng kể, vì sai thì vẫn là sai, trước Tòa án, một người lấy 10 lần, mỗi lần một quả trứng gà và một người lấy một lần với 100 quả trứng gà của người khác vẫn bị xem là tội giống nhau, theo quan điểm của công chúng, cả hai người đều làm sai.

Nhưng đây mới là điểm mấu chốt: Mặc dù Bộ Tư pháp đang xem xét các vấn đề an ninh quốc gia thậm chí còn nghiêm trọng hơn với trường hợp của Donald Trump, nhưng cuộc điều tra đó đang diễn ra ở hậu trường. Điều này có nghĩa là trong khi những thiếu sót của ông Biden liên quan đến việc giải quyết thông tin mật sẽ tiếp tục được công khai, thì bản chất nghiêm trọng hơn nhiều trong các hành động sai phạm của Trump sẽ vẫn bị che khuất cho đến khi luật sư đặc biệt đưa ra quyết định truy tố ông ấy. Điều trớ trêu và hơi buồn cười là, Trump đang được “bảo vệ” bởi tính chất bí mật của cuộc điều tra tội phạm theo cách mà ông Biden không có.

Nói đơn giản, dễ hiểu hơn một chút, là bất cứ khám phá thêm điều gì mới, điều tra ra chi tiết nào thêm liên quan đến ông Biden thì cả nước đều biết ngay, nên chuyện nhỏ sẽ bị xé ra to, chuyện ít biến thành nhiều và công chúng chỉ thấy có một vấn đề lớn nhất liên quan đến Tổng thống là một chuyện lớn đáng quan tâm, còn chuyện không ai nói đến, không có chi tiết nào lộ ra sẽ được xem là chuyện nhỏ.

Lời kết:

Mặc dù việc các Ủy ​​ban của đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đang tập trung vào ông Biden, chứ không phải Trump, chắc chắn là mang tính đảng phái, nhưng nhìn bề ngoài thì việc các ủy ​​ban đang tiến hành điều tra các tình huống xung quanh các tài liệu mật thuộc sở hữu của Biden không phải là điều vô lý. Và đây chính là vấn đề lớn đối với ông Biden.

Không giống như các cuộc điều tra khác của GOP, chẳng hạn như cuộc điều tra máy tính xách tay của Hunter Biden, có tính chất hơi riêng tư một chút, nhưng với các cuộc điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden thì đây là một vấn đề mà Quốc hội sẽ có quyền xem xét và dựa vào một mục đích lập pháp hợp lệ.

Xét cho cùng, có vẻ như khá rõ ràng rằng Quốc Hội cần phải có một số cải cách đối với cách giải quyết các tài liệu mật khi các nhân vật lãnh đạo cao cấp rời nhiệm sở.

Cuối cùng, tòa án dư luận có thể trở thành trở ngại lớn hơn đối với ông Biden so với tòa án pháp luật.

Việt Linh 26.01.2023