Sunday, February 5, 2023
spot_img

Volodymyr Zelensky: Person of the year 2022

Hôm nay, tôi muốn mời quý vị thính giả cùng nghe không phải là một bài bình luận hùng hồn, mạnh mẽ như thường lệ mà là một câu chuyện đầy cảm xúc về tình người và lòng yêu nước, nói về một con người dũng cảm mà không những tôi, quý vị thính giả cùng hàng triệu triệu người trên thế giới đều cảm phục vị lãnh đạo đất nước Ukraine, người đã giữ vững tinh thần và nhuệ khí của quân dân Ukraine cùng đất nước Ukraine.

Vào ngày thứ 260 của cuộc xâm lược Ukraine, quân Nga đã rút lui khỏi thành phố Kherson. Đó là thủ phủ khu vực duy nhất mà họ đã chiếm được kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, khi chiếm được Kherson, Putin đã tuyên bố rằng, Kherson sẽ mãi mãi thuộc về nước Nga, nhưng bây giờ, Kherson đã được tự do và Volodymyr Zelensky muốn đến đó thăm lại thành phố này.

Các vệ sĩ của ông Zelensky không muốn ông đến đó ngay sau khi quân Nga rời đi, vì quân Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng của thành phố, khiến thành phố không có nước, điện hay hệ thống sưởi ấm.

Trên đường cao tốc đến Kherson, một vụ nổ đã phá hủy một cây cầu, khiến không ai có thể đi qua được.

Các vệ sĩ của ông Zelensky cũng lo sợ quân Nga để lại các đặc vụ phá hoại, những người có thể sẽ cố gắng phục kích đoàn xe của tổng thống, ám sát Zelensky hoặc bắt ông làm con tin. Sẽ không có cách nào để bảo đảm an toàn cho Tổng thống trên quảng trường trung tâm trong tầm bắn của pháo binh Nga, nơi đám đông sẽ tụ tập để ăn mừng thành phố được giải phóng.

Vậy tại sao ông Zelensky lại quyết tâm làm điều đó? Mục tiêu của Nga khi bắt đầu cuộc xâm lược là hạ sát hoặc bắt sống Zelensky, sẽ làm tan rả chính phủ của ông nhanh nhất.

Lý do khá rõ ràng vì nó liên quan đến cuộc chiến thông tin trong thời chiến, vốn đã trở thành chuyên môn của Volodymyr Zelensky. Bằng sự có mặt trong thành phố Kherson nơi mà Vladimir Putin vẫn tuyên bố là của mình, thì nhà lãnh đạo Ukraine sẽ thổi bay những câu chuyện về sự chinh phục và vinh quang đế quốc mà các nhà tuyên truyền Nga đã sử dụng trong nhiều tháng để biện minh cho chiến tranh.

Chuyến thăm của ông Zelensky sẽ làm sâu sắc thêm sự xấu hổ về sự tháo chạy của Nga và củng cố ý chí của quân đội và người dân Ukraine để tiếp tục vượt qua mùa đông lạnh giá khắc nghiệt.

Những lý do tôi vừa nói đến về việc tại sao sự có mặt của ông Zelensky ở Kherson vẫn chưa đủ, vẫn còn một lý do khác cũng quan trọng không kém một cuộc chiến truyền thông: “Đó là con người,” Zelensky đã giải thích rằng: “Bây giờ, quân dân Ukraine đang rơi vào tình trạng suy sụp và nhiều khó khăn. Theo tôi thấy, nhiệm vụ của tôi là đến đó và cho họ thấy rằng Ukraine đã trở lại, rằng có tôi ở bên cạnh họ. Có lẽ sự có mặt của tôi sẽ cung cấp cho họ đủ động lực để tồn tại thêm một thời gian nữa”.

Những hỏa tiễn của quân Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy phần lớn lưới điện của Ukraine kể từ đầu tháng 10, một nỗ lực phối hợp nhằm làm cho mùa đông trở nên đau đớn nhất có thể đối với dân thường Ukraine. Những người dắt chó đi dạo đã sử dụng điện thoại của họ để thắp sáng vỉa hè. Ngay cả khu chợ trung tâm cũng chìm trong bóng tối, mặc dù những người bán hàng bên trong vẫn bán trái cây tươi và pho mát, dưa chua và thịt ba chỉ dưới ánh sáng của những chiếc đèn pin.

Đêm hôm đó, chuyến tàu tổng thống mất khoảng 9 giờ để đi hết chiều dài Ukraine từ Bắc xuống Nam. Hầu hết các khoang tàu đã được các nhân viên an ninh chiếm giữ, họ đặt súng trường tấn công lên các thành cửa sổ. Yêu cầu duy nhất của nhân viên an ninh với các phóng viên là không được chụp bất kỳ bức ảnh nào về toa tàu dành riêng cho Tổng thống Zelensky. Họ giải thích với phóng viên rằng: “Nếu người Nga nhìn thấy những tấm hình đó, chúng sẽ biết được chúng tôi đang ở đâu”.

Kể từ khi cuộc xâm lược của Nga diễn ra, giao thông hàng không bay qua bầu trời Ukraine đã bị hạn chế bởi các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, máy bay ném bom và hỏa tiễn hành trình. Xe lửa đã trở thành phương tiện di chuyển đường dài chính của Tổng thống. Nhìn từ bên ngoài, những toa tàu không khác gì một đoàn tàu bình thường, nhưng bên trong là một trung tâm chỉ huy công nghệ cao để Tổng thống Zelensky có thể điều hành việc nước.

Tổng thống Zelensky nói rằng ông ấy thích đi xe lửa. Nó giúp ông ấy có thời gian để đọc sách, và trải nghiệm này khiến ông ấy nhớ lại thời thơ ấu của mình. Một trong số rất nhiều điều trớ trêu về tình cảnh của ông Zelensky rằng ông đã lớn lên trong đế chế của sự phục hưng mà ông hiện đang đấu tranh để ngăn chặn.

Trong phần lớn cuộc đời mình, ông cảm thấy luyến tiếc nền văn hóa và lịch sử mà Ukraine từng chia sẻ chung với Nga.

Vào tháng Tư, chưa đầy hai tháng sau cuộc xâm lược của Nga, ông Zelensky đã tỏ ra phong trần và già đi rất nhiều. Bây giờ, hơn nửa năm sau tính từ ngày cuộc chiến bắt đầu, sự thay đổi càng rõ rệt hơn. Các trợ lý từng xem nhẹ ông chỉ là một diễn viên hài gây cười trên sân khấu và truyền hình chắc sẽ chẳng thể nào chịu đựng với gian khổ của chiến tranh và rồi sẽ tìm đường lánh nạn sớm để tìm lấy sự bình an cho bản thân và gia đình, nhưng tất cả mọi người đã lầm to, ông Zelensky vẫn tỏ ra cứng rắn, kiên trì, dẽo dai và chịu đựng, nếu không đất nước của ông có thể đã không còn tồn tại.

Vào sáng sớm, đoàn tàu dừng lại ở một khu công nghiệp thuộc vùng Mykolaiv, nơi một đoàn xe tải và SUV đang đợi để đưa Tổng thống Zelensky và đoàn tùy tùng đi hết quãng đường còn lại để đến Kherson. Sự tàn phá của chiến tranh nhanh chóng xuất hiện ở cả hai bên đường cao tốc, các trạm xe buýt lỗ chỗ những vết thương do mảnh đạn bắn ra, những tòa nhà bị phá hủy bởi bom, trông nó tồi tệ hơn ở hầu hết các vùng khác của đất nước bởi vì chính tại đây, người Ukraine đã ngăn chặn được bước tiến của quân Nga từ phía nam vào tháng Ba.

Khoảng hơn một chục thống đốc, bộ trưởng và tướng lĩnh đang đợi ở quảng trường trung tâm của Kherson khi đoàn xe Tổng thống Zelensky đến. Họ ôm nhau và khóc trong nước mắt dưới những lá cờ Ukraine màu xanh, vàng tung bay trên quảng trường.

Có một vài tiếng nổ vang lên đâu đó dù quân Nga đã rút lui về tả ngạn sông Dnipro, cách đó khoảng một dặm. Những tiếng nổ tiếp tục vang lên, nhưng Zelensky dường như không bận tâm đến chúng. Ông đã từ chối đội mũ bảo hiểm hoặc áo chống đạn.

Mặc kệ những tiếng nỗ không ngừng, những người lính đã lắp đặt một thiết bị đầu cuối Internet Starlink, cắm antenne vệ tinh vào một máy phát điện diesel. Tổng thống Zelensky móc túi ra cái điện thoại iPhone đời cũ để tiến hành cuộc chiến trên bộ lớn nhất trong thời đại thông tin công nghệ phát triển.

Với chiếc iPhone cũ này, ông dùng nó để nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới, các bài phát biểu hàng đêm trên mạng xã hội với những người ủng hộ.

Zelensky đã gọi đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos và hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid. Ông đã trả lời phỏng vấn với các nhà báo, đồng thời tổ chức các cuộc trò chuyện trực tiếp với sinh viên tại Stanford, Harvard và Yale. Zelensky đã tận dụng danh tiếng của một chú hề làm Tổng thống để thiết tha kêu gọi hỗ trợ quốc tế cho đất nước của ông.

Việc giải phóng Kherson đã mang đến cho cả nước một cơ hội hiếm có để ăn mừng. Một đám đông người đã có mặt để chào đón Tổng thống của họ. Những người có mặt đã hô vang: “Vinh quang cho Ukraine!“, “Vinh quang thay các anh hùng!”

Tổng thống Zelensky đã đến gần chào họ, ông không hề quan tâm đến an toàn của bản thân, bắt tay và nói chuyện với nhiều người một cách thân tình như đứa con đi xa về thăm lại xóm làng thân quen.

Thành công của Zelensky với tư cách là một nhà lãnh đạo thời chiến dựa trên thực tế là lòng can đảm có tính lan truyền rất cao không chỉ trong đất nước Ukraine mà lan ra cả thế giới.

Chỉ sáu tháng trước đó, tháng 8 năm 2021, Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani – một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm hơn nhiều so với Zelensky – đã chạy trốn khỏi thủ đô của mình khi lực lượng Taliban tiến vào.

Vào năm 2014, một trong những người tiền nhiệm của Zelensky, Viktor Yanukovych, đã chạy trốn khỏi Kyiv khi những người biểu tình vây kín nơi ở của ông ấy.

Vào những ngày đầu Chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà lãnh đạo của Albania, Bỉ, Tiệp Khắc, Hy Lạp, Ba Lan, Hà Lan, Na Uy và Nam Tư, đã phải chạy trốn khỏi sự tiến công của Đức quốc xã và sống lưu vong trong và cả sau cuộc chiến.

Nói về Zelensky, không có nhiều điều trong tiểu sử của ông để có thể dự đoán về sự can trường mà không ai có thể ngờ đến, đó là sẵn sàng đứng lên và chiến đấu cùng quân dân Ukraine.

Zelensky chưa bao giờ phục vụ trong quân đội hoặc tỏ ra quan tâm nhiều đến các vấn đề của quân đội. Ông chỉ mới trở thành Tổng thống từ tháng 4 năm 2019. Nghề nghiệp chính thức của ông là một diễn viên trên sân khấu, một chuyên gia về hài kịch và là một nhà sản xuất trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh.

Những kinh nghiệm đó đã giúp ông tiến gần hơn với thế giới cộng với quyết định ở lại đất nước cùng quân dân Ukraine đã khiến lòng yêu nước của người Ukraine càng thêm vững chắc, sau tuyên bố ở lại cùng đất nước để chống trả một cuộc xâm lược của Nga, Ruslan Stefanchuk, người phát ngôn của quốc hội Ukraine, nói với các thành viên của mình vài giờ sau khi cuộc xâm lược bắt đầu: “Bất cứ ai rời đi đều là kẻ phản bội. Tổng thống đã chọn ở lại, đối mặt với nguy hiểm và cái chết để cùng chống quân xâm lăng, nên không ai muốn rời đi cả”.

Thay vì bỏ chạy thục mạng, nhiều người Ukraine chộp lấy bất cứ loại vũ khí nào họ có thể tìm thấy để bảo vệ các thị trấn và thành phố của họ trước lực lượng xâm lược được trang bị xe tăng và trực thăng tấn công.

Zelensky xứng đáng nhận được bao nhiêu công lao cho sự trường tồn của quốc gia?

Trong những giờ đầu của cuộc xâm lược, Tổng thống Zelensky được thông báo rằng Nga đang cố gắng đưa hàng ngàn binh sĩ đến thủ đô Kiev bằng máy bay chở hàng quân sự, và Tổng thống Zelensky đã đưa ra một mệnh lệnh khắc nghiệt nhất có thể, đó là lệnh phải ngăn những chiếc máy bay đó hạ cánh bằng bất cứ giá nào, chiến đấu không khoan nhượng và sử dụng tất cả vũ khí có sẵn để chiến đấu.

Khi cuộc xâm lược của Nga nổ ra, ông cho phép các tướng lĩnh của mình tự do lãnh đạo trên chiến trường và thay vào đó tập trung vào khía cạnh của cuộc chiến mà ông có thể đạt được hiệu quả cao nhất: đó là thuyết phục thế giới rằng Ukraine phải giành chiến thắng bằng bất cứ giá nào.

Zelensky đã phát biểu trước Nghị viện Châu Âu trong tuần đầu tiên của cuộc xâm lược rằng: “Hãy chứng minh rằng các bạn ủng hộ chúng tôi. Hãy chứng minh rằng các bạn sẽ không để chúng tôi thất bại. Hãy chứng minh rằng các bạn thực sự là người châu Âu sẽ giúp đỡ chúng tôi. Sự sống sẽ chiến thắng cái chết, ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối”.

Trước bình minh, Zelensky dự định có bài phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, nơi cuộc chiến ở Ukraine đứng đầu chương trình nghị sự. Bất chấp vai trò của Nga trong nhóm, các phái viên của họ đã bị tẩy chay bởi nhiều đồng nghiệp của họ ở Bali, và Bộ trưởng Ngoại giao của Nga, Sergey Lavrov, đã quyết định về nước sớm. Người Nga giờ đây đã hiểu ra, họ không được thế giới chào đón trong tư cách là những kẻ xâm lược.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky tuyên bố, trận chiến giải phóng Kherson đã kết thúc và nó gợi nhớ đến những chiến thắng quân sự vĩ đại trong lịch sử thế giới, như cuộc đổ bộ của quân Đồng minh vào Normandy vào Ngày D, đã lật ngược tình thế của Thế chiến II. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang cảm thấy bây giờ. Kherson đã được giải phóng, Kherson là của người Ukraine, không ai được quyền cướp đoạt lãnh thổ của chúng tôi.

Lời kết:

Cách thức để lựa chọn Nhân vật của năm là một người có ảnh hưởng nhất đến các sự kiện trong 12 tháng qua, dù tốt hay xấu—có thể rất khó khăn.

Sự lựa chọn của năm nay là sự lựa chọn rõ ràng nhất trong ký ức. Cho dù trận chiến ở Ukraine khiến người ta tràn ngập hy vọng hay sợ hãi, thì Volodymyr Zelensky đã khơi dậy thế giới theo cách mà chúng ta chưa từng thấy trong nhiều thập niên qua kể từ sau thế chiến thứ hai. Sau khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, quyết định không chạy trốn khỏi Kiev mà ở lại và tập hợp sự ủng hộ của ông chính là định mệnh. Từ bài đăng đầu tiên dài 40 giây trên Instagram của ông ấy vào ngày 25 tháng 2 — cho thấy Nội các và đất nước của ông ấy vẫn nguyên vẹn và đúng vị trí — cho đến các bài phát biểu hàng ngày được gửi từ xa tới các cơ quan như Nghị viện Châu Âu, Ngân hàng Thế giới và Giải thưởng Grammy, Tổng thống Ukraine đã có mặt ở khắp mọi nơi.

Zelensky đã chứng minh với người dân Ukraine và cả thế giới thấy rằng lòng dũng cảm có thể song hành cùng lòng yêu nước, hành động tuyệt với này đã khuyến khích mọi người và các quốc gia xích lại gần nhau để cùng bảo vệ tự do, nhắc nhở thế giới về sự mong manh của nền dân chủ và của nền hòa bình thế giới.

Volodymyr Zelensky và tinh thần của Ukraine xứng đáng là Nhân vật của năm 2022 của tạp chí TIME.

Việt Linh 11.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments