Với hơn 100 triệu Mỹ kim, Trump có thể đạp đổ nền dân chủ Mỹ dễ dàng

Trump, một tay lừa đảo và thuyết giáo đại tài đã bắt chước các nhà chính trị sừng sỏ trước đây và đã gặt hái được thành công trong việc kêu gọi người ủng hộ móc túi đưa tiền cho Trump một cách không ngần ngại, đây không phải là điều mà bất cứ chính trị gia nào khác cũng làm được.

Trump đã đánh lừa những người ủng hộ, rằng Trump chỉ có thể thành công, chiếm lại được quyền lực để có thể thực hiện được ước mơ của những người chủ trương da trắng thượng đẳng, chỉ khi ông ta có được thật nhiều tiền để tiến hành những bước đi quan trọng cần phải có trong việc tìm lấy quyền lực, và ông ta cũng nói thẳng với những người ủng hộ, không ngại ngần chút nào, rằng tôi cần có thật nhiều tiền để chiếm lại Hạ Viện, Thượng Viện, chiếm lại Tòa Bạch Ốc để cứu nền chính trị Mỹ, cứu nước Mỹ.

Như CNN đã đưa tin vào cuối tuần, các tổ chức chính trị của Trump đang có gần 102 triệu đô la , số tiền mà họ huy động được chỉ trong sáu tháng đầu tiên sau khi mãn nhiệm.

Tuy nhiên, theo tin từ Washington Post, các nhà tài trợ cho Trump đều nghĩ rằng họ có thể giúp Trump khám phá, phơi bày những hành động “gian lận bầu cử” có thể sẽ thất vọng khi biết rằng Trump đã không hề chi ra một đồng nào cho những vụ kiểm phiếu lại ở Arizona, Georgia và Pennsylvania.

Trong khi đó, Trump vẫn tiếp tục quảng cáo những lời nói dối lớn về những gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 – và đưa ra những kế hoạch táo bạo về những  tương lai chính trị sáng sủa cho đảng Cộng Hòa và bản than ông ta trong năm 2022 và 2024.

Thường thì đối với các cựu Tổng Thống trước đây, sau khi mãn nhiệm, họ thường viết hồi ký, tham gia các tổ chức dân sự, nhân quyền hay thiện nguyện, đóng góp ý kiến để giúp đở chính phủ đương nhiệm về chính sách đối ngoại hoặc tham gia các hội nghị về phát triển toàn cầu hay biến đổi khí hậu, riêng với Trump thì khác, vẫn không thừa nhận mình đã thua cử, vẫn muốn quay lại ghế Tổng Thống, vẽ ra những tương lai sáng lạng và kêu gọi sự ủng hộ tài chánh từ những người cuồng tin vào những lời dối trá của ông ta.

Khẩu hiệu mới của Trump trong những cuộc gặp gở người ủng hộ tại một số tiểu bang đã không thay đổi, vẫn là “cứu nước Mỹ”, như Trump đã từng nói trong ngày 06.01 trước đoàn người hung tợn tiến về điện Capitol.

Lời kêu gọi ủng hộ tài chính của Trump về những kẻ thù mơ hồ nhưng đáng sợ, đi cùng với những lời tiên tri thảm khốc, vừa kết hợp khéo léo các chiến thuật hù dọa, tạo sự sợ hãi và lời kêu gọi giúp đỡ để thực hiện các mục đích đem lại lợi thế cho đảng Cộng Hòa trước cuộc bầu cử năm 2022.

Và số tiền 102 triệu Mỹ kim, không phải là một số tiền nhỏ, Trump có thể làm được rất nhiều điều xấu xí, thâm độc với số tiền này để bẻ gãy cán cân công lý, chia rẽ xã hội và xáo trộn quốc gia, những thứ mà Trump có thể làm đều dẫn đến sự chung cuộc, đó là đạp đổ nền dân chủ Mỹ chỉ với 102 triệu Mỹ kim.

Việt Linh

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus