Monday, February 6, 2023
spot_img

Twitter là của Elon Musk, GOP là của Ron DeSantis, Trump chỉ còn những con ruồi MAGA

Donald Trump đang cảm thấy cô đơn, tủi nhục, bị ruồng bỏ hơn lúc nào hết tính từ năm 2016 đến nay.

Trên thực tế, tất cả mọi người trong Đảng Cộng hòa đang cố gắng đổ lỗi cho ông ta về những thất bại của họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đặc biệt qua một số cuộc thăm dò mới nhất gần đây, cho thấy Trump đang được xếp hạng sau Ron DeSantis trong cuộc đua sắp tới để giành được đề cử tổng thống của GOP.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng, đó chưa phải là trọng tâm của vần đề danh tiếng và sự ảnh hưởng bị hủy hoại một cách tàn nhẫn nhất sau kết quả tệ hại của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đó là danh hiệu thủ lĩnh MAGA của Trump đã bị soán ngôi bởi một người đàn ông xa lạ nhưng giàu hơn hơn Trump gấp nhiều lần, hầu như vượt xa Trump về mọi mặt, đó là: Elon Musk.

Chúa tể rừng xanh Mar-a-Lago đang phải lưỡng đầu thọ địch, vừa mặt ảnh hưởng truyền thông với Elon Musk, vừa mặt ảnh hưởng chính trị với Ron DeSantis.

Donald Trump, ngoài một chức danh mà ông ta đã từng có trong 4 năm, đó là một người đã từng là một tổng thống Hoa Kỳ, nhưng điều đó giờ đây không còn quan trọng khi mọi người đang đánh giá về thất bại của ông ta sau cuộc bầu cử lần thứ 2 năm 2020, đo 1là nhận xét về mặt danh tiếng và ảnh hưởng chính trị đang trên đà xuống dốc của của Donald Trump.

Nhưng hôm nay, tôi muốn mời quý vị thính giả cùng nghe về mặt ảnh hưởng truyền thông với Trump đang gặp những mối đe dọa gì và ảnh hưởng thế nào đến con đường hoạn lộ của Trump trong năm 2024?

Elon Musk có 9 người con với 3 người phụ nữ khác nhau, chỉ riêng mặt này thôi, Trump đã phải kêu Elon Musk bằng sư phụ, nhưng điều quan trọng hơn, đó là Elon Musk có rất nhiều tiền hơn Trump, dù hiện nay, mức độ giàu có của Elon Musk đã bị rớt từ vị trí người giàu nhất thế giới xuống vị trí thứ 2.

Donald Trump là người đứng đầu của nền tảng mạng xã hội non trẻ Truth Social và Elon Musk là chủ sở hữu hoàn toàn của Twitter, nếu nhìn theo vị trí của một chức vụ, họ có thế đứng ngang bằng nhau, đúng như vậy, khi nói đến quyền lực trên hệ thống các nền tảng mạng xã hội.

Nhưng, Twitter có ảnh hưởng truyền thông rộng lớn khắp thế giới, có sự góp mặt của các nhân vật chính trị tầm cở thế giới và ảnh hưởng lớn  tham gia và họ xây dựng một hệ thống quyền lực ảo trên Twitter để hổ trợ cho sức mạnh quyền lực trong đời sống thực, giúp thiết lập chương trình nghị sự chính trị và qua đó có thể gặt hái thành công, trong khi Truth Social chỉ là một nền tảng mới được thành lập chủ yếu những thành viên tham gia chỉ toàn là những người ủng hộ, sùng bái Trump, trong đó có khá nhiều ông bà, anh chị Mít vàng từ trong nước ra đến hải ngoại, nhưng tiềm lực ảnh hưởng và sức mạnh giữa hai nền tảng của hai nhân vật chủ trương phân biệt chủng tộc và da trắng thượng đẳng thì Truth Social của Donald chẳng có nghĩa lý gì khi đem ra so với Twitter, dù cả hai có chức vị giống nhau, một Giám đốc, nhưng số lượng người ủng hộ thì con số đã nói lên tất cả sự khác biệt, khi Elon Musk có 102 triệu người ủng hộ từ khắp thế giới và Trump có 75 triệu con ruồi MAGA.

Trump trước đây luôn phụ thuộc vào Twitter để giao tiếp trực tiếp với người ủng hộ theo cách không chính thức. Trump đã sử dụng nền tảng này để tấn công các đối thủ chính trị của mình, truyền bá thông tin sai lệch để mưu cầu lợi thế chính trị và chế nhạo, miệt thị các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Gần một tháng qua, tính từ ngày 15 tháng 11, ngày Trump đưa ra tuyên bố tái tranh cử trong buồn tẻ, vắng lặng, ông ta đã không rời khỏi nơi ở riêng tại Mar-a-Lago. Không có cuộc biểu tình chính trị nào, không có cuộc phỏng vấn thực sự nào, không có quảng cáo ầm ỉ nào trên báo chí, truyền hình, không có cuộc họp báo nào, nói tóm lại, là không có gì. Nếu nhìn từ góc độ của một chính trị gia, thì đó không phải là những trạng thái bình thường để bắt đầu một chiến dịch tranh cử tổng thống một cách nghiêm túc.

Trong khi đó, Elon Musk đã hoàn toàn tiếp quản sự săn đón và thu hút bởi các cuộc trò chuyện chính trị, các quyết định bốc đồng, giật gân là những thứ mà Trump đã từng chiếm ưu thế trên Twitter trước đây. Elon Musk đang chứng tỏ khả năng lôi cuốn, thu hút những người cánh hữu, công khai tán tỉnh những thành phần chính trị gia cực đoan nhất và tạo sự bùng nổ, giật gân đến những người Mỹ bình thường bằng những tuyên bố bất thường, quái dị nhưng lại là thứ mà những thành phần cánh hữu thích nghe và sẵn sàng đón nhận.

Từ lúc thâu tóm Twitter, hầu như ngày nào Elon Musk cũng tweet một vài điều gì đó gây không khí sôi nổi, sự chờ đón hàng ngày của những tín đồ của nền tảng twitter, nên bây giờ, nếu nói đến Twitter, ai cũng nói đến cái tên Elon Musk tiếp theo đó, khác hẳn với trước đây, Twitter là của Trump, nói đến Twitter là phải nói đến cái tên Donald Trump, dù ông ta không phải là chủ sở hữu của nền tảng này.

Nên sẽ không ai có thể cho rằng tôi đã phóng đại câu chuyện quá mức, khi tôi nói rằng, Elon Musk đã thực sự đánh bại Donald Trump với tư cách là chiến binh văn hóa hàng đầu của quốc gia.

Nhưng, giữa hai nhân vật bỉ ổi, xấu xa và đáng ghét của nước Mỹ này, Elon Musk và Donald Trump, thì Elon Musk đa chẳng có gì khác với Trump trước đây cả, vẫn là những tweets điên rồ, nhục mạ người khác, tấn công cộng đồng LGBT, hạ nhục các chính trị gia, bêu xấu, tấn công các khoa học gia, phân biệt chủng tộc và đề cao chủ trương da trắng thượng đẳng, cổ vỏ những thuyết âm mưu sai trái và thần thánh hóa QAnon.

Có thể nói là Elon Musk đang thay thế vai trò mà Trump đã từng khuynh đảo cả nền tảng mạng xã hội Twitter và đất nước này và thành công của Elon Musk thậm chí còn nhiều hơn cả Trump trước đây.

Và một điều khác biệt dễ nhận thấy nhất đó là quyền lực, đúng như vậy, Elon Musk còn có một thứ quyền lực khác mà Trump không thể có, đó là ông ta nắm trong tay quyền sinh sát, có quyền trảm bất cứ ai đang hoạt động trên nền tảng Twitter, tùy vào trạng thái vui buồn của ông ta.

Lời kết:

Trump có thực sự muốn quay lại nền tảng Twitter để tiếp tục xưng hùng xưng bá, tạo ảnh hưởng cho con đường hoạn lộ của ông ta trong tương lai hay không?

Thưa quý vị, theo tôi thì không. Vì nhiều lý do, nhưng lý do dễ nhận thấy nhất là Trump không muốn là người đứng thứ hai trong bất cứ vị trí nào, từ ảnh hưởng chính trị đến ảnh hưởng truyền thông, hiện nay, cả hai vị trí này đã có người giành chỗ và vị trí của họ đã được nhìn nhận và không thể thay đổi, hai vị trí này được nắm giữ bởi hai nhân vật trẻ hơn, khôn hơn, mạnh mẽ hơn, tàn nhẫn hơn và hiểm độc hơn Donald Trump gấp nhiều lần.

Donald Trump bây giờ chỉ là một chiếc bóng bên lề chính trị Mỹ và một người dùng Twitter bình thường như hàng triệu người dùng khácquyền

Một kẻ lừa đảo bẩn thỉu trên hệ thống chính trị và một kẻ hành nghề sơn đông mãi võ trên nền tảng mạng xã hội đang bắt tay nhau để thao túng những người nhẹ dạ, cả tin và đám da trắng tự cho họ là thượng đẳng.

Tóm lại, Twitter là của Elon Musk, đảng Cộng Hòa là của Ron DeSantis, còn Trump, trong tay chỉ còn được một đàn ruồi MAGA nhơ nhớp bu chung quanh ông ta.

Việt Linh 15.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments