TUYÊN BỐ KHÓ HIỂU CỦA BENNIE THOMPSON HAY VÌ MỘT ÁP LỰC CHÍNH TRỊ NÀO?

Cali Today News – Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe câu nói ngắn gọn “Không” từ chính miệng của ông Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban điều tra ngày 6.1 của Hạ Viện, bình luận đáng ngạc nhiên của Bennie Thompson đã gây ra sự phản đối dữ dội của công chúng, truyền thông và đặc biệt nhất là từ bà Liz Cheney và các thành viên Đảng Dân chủ của Ủy ban điều tra.

Dân biểu Bennie Thompson, Chủ tịch ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, cho biết hôm thứ Hai rằng ban hội thẩm sẽ không đưa ra bất kỳ khuyến nghị truy tố hình sự nào chống lại cựu Tổng thống Donald Trump hoặc những người khác trong ban tham mưu của ông ta, lời tuyên bố này làm những thành viên còn lại trong Ủy ban cảm thấy bị sốc nặng.

Chỉ cách đây hơn 2 tuần, khi DOJ đưa ra quyết định không truy tố Mark Meadows và Dan Scavino thì chính ông Bennie Thoimpson là người lên tiếng sớm nhất phản đối quyết định này của DOJ, rằng tại sao không truy tố những người nắm giữ nhiều thông tin quan trọng, mà Ủy ban điều tra cần, lại đi tha bổng. Giờ đây, lại chính ông ta, là người tuyên bố rằng ban hội thẩm, tức là những thành viên trong Ủy ban điều tra, mặc dù ông chưa hề hội ý với những người khác, nhưng lại đưa ra tuyên bố không khuyến nghị DOJ truy tố hình sự Trump và đám nha trảo.

Vậy chúng ta phải hiểu vấn đề này như thế nào đây?

Với câu trả lời: “Không,” của Bennie Thompson nói với các phóng viên khi được hỏi về triển vọng của một lời khuyến nghị DOJ để truy tố tội phạm, chống lại Trump, và câu trả lời đầy đủ của Bennie Thompson là: “Không, chúng tôi chỉ đem đến sự thật. Nếu DOJ muốn truy tố hình sự, họ có thể xem xét và tự đưa ra quyết định, nhưng chúng tôi sẽ không khuyến nghị DOJ làm điều đó”.

Bennie Thompson lập luận rằng Ủy ban điều tra không “có thẩm quyền” để đưa ra khuyến nghị yêu cầu DOJ truy tố hình sự.

Đó không phải là công việc của chúng tôi. Công việc của chúng tôi là xem xét các sự kiện và hoàn cảnh xung quanh ngày 6 tháng Giêng, điều gì đã gây ra nó và đưa ra các khuyến nghị sau đó“, Câu nói này của Bennie Thompson rất mâu thuẩn, ông đã nói trước khi các phiên điều trần diễn ra, rằng Ủy ban điều tra sẽ đưa ra khuyến nghị sau khi các phiên điều trần hoàn tất, giờ thì lại nói là không đưa ra khuyến nghị nào cả.

Các bình luận bất nhất, khó hiểu của Bennie Thompson đã châm ngòi cho một “một sự bất bình xen lẫn phẩn nộ từ bên trong Ủy ban điều tra”, vì chính xác là ông Bennie Thompson chưa hề thảo luận, bàn tính gì với những thành viên còn lại trong Ủy ban, và chính vì vậy, các thành viên của Ủy ban đã nhanh chóng bác bỏ nhận xét của Bennie Thompson.

Dân biểu Liz Cheney, Phó chủ tịch của Ủy ban điều tra đã tweet rằng: “Ủy ban điều tra ngày 6 tháng Giêng chưa đưa ra kết luận liên quan đến việc giới thiệu tội phạm tiềm ẩn, điều này khác với câu nói không đưa ra khuyến nghị. Chúng tôi sẽ thông báo quyết định về điều đó vào một thời điểm thích hợp sau khi các phiên điều trần kết thúc.”

Dân biểu Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban, người đã nhiều lần kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra Trump cũng tỏ ra khó chịu, bất ngờ với câu tuyên bố của ông Bennie Thompson mà không hề bàn bạc với các thành viên khác một lời nào, ông tỏ ra ngạc nhiên trước bình luận khi được Anderson Cooper của CNN hỏi về điều đó. Và Adam Schiff đã bực dọc trả lời: “Bạn biết đấy, tôi chưa nghe qua câu tuyên bố của chủ tịch Ủy ban điều tra, chúng tôi chưa hề thảo luận về điều đó, vì vậy tôi không biết rằng Ủy ban điều tra đã đạt được quan điểm về việc liệu chúng tôi có thực hiện việc đưa ra một khuyến nghị hay không. Theo quan điểm của riêng tôi, sau khi các phiên điều trần kết thúc, nhiệm vụ của Ủy ban là đưa ra một kết luận và sau đó là một khuyến nghị đến Bộ Tư Pháp để giải quyết tiếp. Công việc của chúng tôi là như vậy,Những gì xảy ra sau đó là nhiệm vụ của DOJ. Ít nhất đó là sự hiểu biết của tôi.”

Dân biểu Elaine Luria cũng lên tiếng phản đối việc ông Bennie Thompson mô tả thẩm quyền của Ủy ban mà không thảo luận trước. Bà đã viết rằng: “Ủy ban của chúng tôi vẫn chưa bỏ phiếu về việc liệu chúng tôi có đề xuất một khuyến nghị truy tố tội phạm đến Bộ Tư pháp hay không. Nhưng chắc chắn là sẽ có sau khi các phiên điều trần kết thúc”.

Nhận xét của Bennie Thompson là một sự khác biệt so với quan điểm trước đây của ông về vai trò của Ủy ban. Ông đã từng nói với NBC News vào đầu năm nay rằng: “Bằng chứng mà Ủy ban phát hiện ra cho thấy rằng khả năng tội phạm có xác xuất rất cao. Trong quá trình xem xét của Ủy ban, nếu chúng tôi tìm thấy điều gì đó mà các thành viên của Ủy ban cảm thấy cần phải đưa ra một khuyến nghị truy tố tội phạm, chúng tôi sẽ không ngần ngại đưa ra lời khuyến nghị như vậy”.

Và điều làm tôi cảm thấy bực mình ông Bennie thompson với cách làm việc bất nhất, không thảo luận cũng như tôn trọng các thành viên khác của Ủy ban điều tra, đó là khi nghe người phát ngôn viên của Ủy ban điều tra cũng xác định với CNN rằng các giấy giới thiệu truy tố tội phạm đang ở trên bàn chúng tôi, dường như để đáp trả lại tuyên bố của ông Bennie Thompson.

Người phát ngôn của Ủy ban cho biết rằng: “Ủy ban điều tra không có quyền truy tố các cá nhân, mà được giao nhiệm vụ điều tra, tìm hiểu các dữ kiện xung quanh cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol. Hiện tại, Ủy ban đang tập trung vào việc trình bày những phát hiện của chúng tôi với người dân Mỹ trong các phiên điều trần và trong báo cáo của chúng tôi. Cuộc điều tra của chúng tôi đang diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập tất cả thông tin liên quan khi chúng tôi trình bày sự thật, đưa ra các khuyến nghị và giới thiệu tội phạm.”

Dù các thành viên của Ủy ban điều tra đã dành nhiều tuần để gây sức ép với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland để điều tra Trump. Tuy nhiên, DOJ không cần khó chịu với sức ép từ bất cứ ai cũng không cần đến khuyến nghị của Ủy ban điều tra từ Quốc hội để điều tra hay truy tố Trump hoặc bất kỳ ai khác.

Merrick Garland hôm thứ Hai tuyên bố rằng ông và các công tố viên giám sát cuộc điều tra của DOJ về cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 đang theo dõi sát các phiên điều trần để đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Việt Linh 06/17/2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus