Tucker Carlson nguy hiểm hơn Donald Trump?

0
2254

Vụ kiện Dominion chống lại Fox News đã thu hút rất nhiều sự chú ý, và đúng như vậy, vì nó đặt ra những câu hỏi cơ bản về nền dân chủ ở Hoa Kỳ và những cách mà nền dân chủ Mỹ bị băng hoại sâu sắc và bị đe dọa nghiêm trọng bởi liên minh truyền thông bảo thủ cực đoan và Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời nói dối bị phơi bày trong nhiều vụ thưa kiện không có bằng chứng của Donald Trump là những lời nói dối nguy hiểm hơn nhiều ở trung tâm của hệ tư tưởng MAGA để củng cố và lan rộng hơn, xa hơn những lời nói dối đến từ nguồn phát ra.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ý tôi muốn nói đến Tucker Carlson, kẻ nói dối trơ trẽn, mà nếu xếp hạng cho tên này, tôi sẽ sắp hạng cho anh ta là hạng nhì, chỉ đứng sau Trump về mức độ mặt dày, thô bỉ và trơ trẽn nhất nước Mỹ.

Những Lời nói dối lớn là của Trump, còn của Tucker Carlson là sự thống trị truyền thông và lừa đảo độc giả bằng những lời nói dối, Trump nguy hiểm 1 nhưng Carlson nguy hiểm hơn gấp 10 lần, sâu sắc hơn, quỷ quyệt hơn nhiều.

Và cho dù những kẻ nói dối khét tiếng tại Fox News Corp. có tin bất cứ điều gì họ nói về Dominion hay không, thì chắc chắn rằng những lời nói dối sâu sắc hơn vẫn là niềm tin đối với Fox và đảng Cộng hòa.

Dominion Voting Systems Corporation là một công ty tư nhân sản xuất và bán hardware và software về bỏ phiếu điện tử, bao gồm cả máy bỏ phiếu điện tử. Công nghệ của hãng đã được nhiều bang của Mỹ sử dụng rộng rãi. Sau khi Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, Trump và nhiều người ủng hộ ông ta đã cổ xúy cho tuyên bố—sự dối trá —rằng Dominion là một phần của âm mưu rộng lớn nhằm “gian lận” cuộc bầu cử cho ông Biden, phóng đại số phiếu bầu của Biden và che giấu số phiếu bầu của Trump.

Tuyên bố này đã được quảng bá và khuếch đại một cách kiên trì, được lặp đi lặp lại rất nhiều lần và có chủ ý bởi những người dẫn chương trình của Fox News, bao gồm Tucker Carlson, Sean Hannity và Laura Ingraham.

Khi thông tin về lời khai của nhân chứng, cùng với các tài liệu đã được chỉnh sửa và chưa được chỉnh sửa, đã được công khai, thì không còn nghi ngờ gì nữa, rằng cáo buộc cốt lõi của Dominion là đúng chính xác: Các quan chức của Fox News và những người đưa tin tích cực quảng bá những lời nói dối về một Dominion dựa trên âm mưu do Trump tung ra trong khi biết rằng không có bằng chứng nào chứng minh cho những lời dối trá này.

Những tiết lộ gây sốc từ phía Rupert Murdoch, ban lãnh đạo tập đoàn Fox News và những người phụ trách chính của Fox News, đặc biệt là Tucker Carlson, về tầm quan trọng của lợi nhuận của công ty và về sự cả tin của người xem Fox News.

Miễn là người xem sẵn sàng theo dõi, thì Fox News sẵn sàng cung cấp cho họ những thuyết âm mưu, những nguồn tin giả mà họ yêu cầu, có cung tức có cầu, có người muốn nghe những tin giả vì họ biết đó là tin giả thì Fox News là nguồn cung cấp luôn sẵn sàng và những người dẫn chương trình đều biết rất rõ những thứ nước đường quá hạn mà họ cung cấp cho độc giả của Fox News uống nhiều lần, nhiều ngày sẽ trở thành một thứ độc dược, giống như ma tuý, đã dính vào rồi thì khó mà dứt ra được những niềm tin điên rồ, bệnh hoạn nhưng trong đầu những độc giả của Fox News thì họ cho rằng đó là chân lý, là lý tưởng.

Hàng triệu người ủng hộ Trump đã hoàn toàn tin tưởng về kết quả của cuộc bầu cử do Trump tung ra và họ càng trở nên tin chắc hơn sau khi nghe những nhân vật dẫn chương trình nổi tiếng lặp lại nhiều lần lời của Trump, ngày qua ngày, niềm tin đã trở nên vững chắc và không ai, không cách nào có thể thay đổi hay tẩy xóa được niềm tin này.

Nếu tin tức chính xác về sự dối trá của “Fox News” được giới truyền thông dòng chính công bố rộng rãi, thì nó sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm mất tính hợp pháp của những tuyên bố điên rồ nhất về “gian lận bầu cử” vào năm 2020 từ Donald Trump. Đó sẽ là một điều tốt. Nhưng mà, thật không may mắn, khi đại đa số những người ủng hộ Trump có thể sẽ biết rất ít về điều này và không tin vào những gì họ nghe được. Vì họ đã bị tha hóa sau nhiều năm tiếp xúc với Fox News và gần đây hơn là với các đối thủ cạnh tranh thậm chí còn cực hữu hơn Fox News, đó là Newsmax và One America News Network, gọi tắt là (OANN).

Bất chấp điều đó, việc tập trung vào lời nói dối có chủ ý của Tucker Carlson và các đồng nghiệp của anh ta đã gây hiểu lầm về mặt chính trị, giống như cách mà Ủy ban điều tra ngày ngày 6 tháng 1 của Hạ viện tập trung vào việc liệu Trump có biết mình đang nói dối hay không lại chính là điều dễ tạo ra sự hiểu lầm.

Donald Trump có biết là ông ta đang đưa ra những thuyết âm mưu, tin giả không có căn cứ hay không? Biết, Donald Trump biết rõ điều này.

Tucker Carlson có biết là những lời nói dối của Trump không có căn cứ, không đáng tin và không nên củng cố, xác nhận với độc giả của anh ta hay không? Biết, Tucker Carlson biết rõ điều này.

Đây là sử dụng truyền thông để thao túng thông tin và niềm tin của hàng triệu triệu người Mỹ, nhưng quý vị có thấy cơ quan thực thi pháp luật, Bộ tư pháp, Tòa Bạch Ốc, có ai đưa ra lời chỉ trích hay mở cuộc điều tra hay không? Thưa không. Dường như những cơ quan quyền lực của Hoa Kỳ, Tư pháp cũng như Hành pháp xem những chuyện này là chuyện riêng tư của một công ty truyền thông, truyền hình, của riêng những người dẫn chương trình và độc giả của họ, nhưng ảnh hưởng xấu và sự tác hại của nó là rất khủng khiếp.

Vì đây là nước Mỹ, có lẽ vậy, riêng tôi tin chắc rằng, nếu một trường hợp tương tự xảy ra ở Trung Quốc, Nga, Việt Nam là các quốc gia độc tài, cộng sản hay như Nam Hàn, Nhật Bản, Australia, Singapore, Indonesia, Philippines là các quốc gia dân chủ, tự do thì chắc chắn những người có trách nhiệm sẽ phải chịu trừng phạt của pháp luật vì thao túng niềm tin của người dân và cổ súy cho những điều sai sự thật, tội không nhẹ đâu, nhưng ở Mỹ, lại là chuyện bình thường.

Nói tóm lại, Lời nói dối lớn dựa trên một loạt trò đùa lâu đời của Đảng Cộng hòa về “gian lận bầu cử” của đảng Dân chủ và sự cần thiết phải có luật bỏ phiếu hạn chế hơn, trò đùa đã được Trump và Fox News khuếch đại từ rất lâu trước năm 2016.

Lời Nói Dối Lớn này đã và đang tiếp tục là chủ đề chính trong luận điệu và chủ trương của Đảng Cộng hòa, sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống bầu cử của Mỹ và có thể kéo dài đến hàng chục cuộc bầu cử lớn nhỏ trong tương lai.

Và thực sự, đằng sau Lời nói dối lớn về việc “gian lận” các cuộc bầu cử của đảng Dân chủ trong thời gian dài là một Lời nói dối khác thậm chí còn lớn hơn , đó là trọng tâm thực sự của thông điệp MAGA, một thông điệp thường xuyên được phổ biến tới hàng triệu người ủng hộ mang một nội dung như sau:

Các bạn là những người bảo vệ trung thành cho di sản, tự do, văn hóa, Hiến pháp và các quyền do Chúa ban cho chúng ta. Bạn không bao giờ ngừng chiến đấu cho nước Mỹ, và tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu cho bạn. Vì vậy, khi chúng ta tập trung tối nay, đất nước của chúng ta đang bị phá hủy từ bên trong nhiều hơn là bên ngoài. Nước Mỹ đang trên bờ vực thẳm. Và chuyển động của chúng ta là lực lượng duy nhất trên Trái đất có thể cứu nó. Phong trào này ngay tại đây. Những gì chúng ta làm trong vài tháng và vài năm tới sẽ quyết định liệu nền văn minh Hoa Kỳ sẽ sụp đổ hay thất bại, hay liệu nó sẽ chiến thắng và phát triển hơn bao giờ hết. Đây không phải là thời gian cho sự tự mãn. Chúng ta không thể tự mãn. Chúng ta phải nắm bắt cơ hội này để đối phó với những kẻ điên cuồng xã hội chủ nghĩa cấp tiến và những kẻ phát xít. Và chúng ta phải đánh chúng rất, rất mạnh. Có như vậy thì chúng ta mới có thể giành lại đất nước này. Khi chúng ta bị tước quyền lực khỏi Washington, chúng ta cũng cần giành lại quyền lực từ những kẻ mất trí cấp tiến, những kẻ đang nhồi sọ giới trẻ của chúng ta. Cuối cùng chúng ta phải đập tan hoàn toàn cơ sở giáo dục thối nát của những người cấp tiến. Trên khắp đất nước, chúng ta cần thực hiện nghiêm cấm việc dạy tài liệu không phù hợp, phân biệt chủng tộc, tình dục và chính trị cho học sinh dưới mọi hình thức. Và nếu các quan chức liên bang định thúc đẩy chủ nghĩa cấp tiến này, chúng ta nên bãi bỏ Bộ Giáo dục ra khỏi hệ thống liên bang. Quốc gia này thuộc về bạn. Đây là nhà của bạn. Đây là di sản của bạn. Đây là đất nước mà tổ tiên người Mỹ của các bạn đã giành được bằng chính lòng dũng cảm của họ, bảo vệ bằng chính máu của họ và được xây dựng bằng chính đôi tay của họ.”

Tất nhiên, những lời nói vừa rồi đến từ miệng của Donald J. Trump, phát biểu tại hội nghị CPAC tuần trước ở ngoại ô Washington DC.

Những lời kêu gọi hùng hồn, kích động bạo lực của Trump đã trở thành chủ trương chính của đảng Cộng hòa và được cánh tay tuyên truyền Fox News củng cố, kể từ khi Trump lên nắm quyền vào năm 2016. Giờ đây, 6 năm sau, những lời nói này lại được Trump lặp lại, và cũng vẫn là Fox News, với Tucker Carlson, nhai đi nhai lại để nhồi nhét vào đầu những người cuồng Trump, trên đường tiến đến một trận chiến mới cho Trump và MAGA trong năm 2024.

Nhưng liệu Tucker carlson sẽ trung thành, làm con lừa nhai đi nhai lại những gì Trump phun ra trong 2 năm tới hay không? Tôi nghĩ là không mà nhiều khả năng Carlson sẽ chọn nhân vật nào có tiềm năng chiến thắng hơn, nhiều nguồn tin cho thấy Carlson đã nói chuyện với DeSantis và tỏ ý ủng hộ nhân vật trẻ này hơn Trump.

Giờ đây người Mỹ đang ở trong thời đại của những loại tư duy ma thuật tồi tệ nhất—tư duy ma thuật của các tác nhân chính trị phục vụ cho các hệ tư tưởng độc đoán, sẵn sàng bãi bỏ các chuẩn mực và luật pháp, và làm bất cứ điều gì cần thiết để đánh bại “kẻ thù” của họ.

Sự dối trá của Fox News và ảnh hưởng xấu của nó đối với Dominion là rất lớn. Nhưng thực hư bên trong lại rất sâu xa và nguy hiểm hơn nhiều.

Tucker Carlson thực sự tin vào điều gì? Anh ta sẵn sàng tiếp tục nói dối đến mức độ nào để củng cố những lời nói dối lớn hơn?

Tucker Carlson đang tiếp tay với Trump và đảng Cộng hòa để phá hủy các thể chế chính trị và văn hóa công dân của nền dân chủ tự do ngày càng mong manh của Hoa Kỳ.

Nhưng thực hư sâu xa và nguy hiểm hơn nhiều. Bất kể là có một hay nhiều vụ truy tố Trump cũng không thể ngăn chặn những lời nói dối được Tucker Carlson củng cố và đưa nó đi xa hơn khắp đất nước. Và như tôi đã từng nói, tôi có thể khẳng định với quý vị, rằng thậm chí là một hay nhiều vụ truy tố Trump xảy ra thì đừng ai mong là sẽ có cơ hội thấy Trump phải mặc bộ đồ màu cam, bị còng tay và bước chân vào nhà tù. Không bao giờ cảnh tượng đó xảy ra với Trump tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.

Lời kết:

Để ngăn chặn những lời nói dối, từ Trump và từ Tucker Carlson của Fox News thì chỉ có hai cách có thể ngăn chặn được:

Một là, Bộ Tư pháp và FBI phải ra tay, nhưng cách này không có nhiều xác suất thành công khi cả Fox News và Tucker Carlson đều được Trump, đảng Cộng hòa và Tu chính án thứ nhất bảo vệ thật chặt chẽ. Tu chính án thứ nhất đã đem đến quá nhiều tự do và bảo vệ bất cứ ai cũng có thể nói sai sự thật, cổ súy cho sự dối trá, gây tác hại đến người dân, cộng đồng và xã hội nhưng pháp luật không thể chỉ trích hay trừng phạt, hậu quả rất lớn và lan rộng đến nhiều người. Nên tôi hay nói câu, Hiến pháp Mỹ đang làm khó người Mỹ.

Hai là, chỉ có một thất bại lớn đến với đảng Cộng hòa, từ Quốc Hội đến ghế Tổng thống và một Đảng Dân chủ được trao quyền với cam kết giải quyết các vấn đề thực sự đang gây khó khăn cho nền dân chủ Mỹ, mới có thể ngăn chặn điều đó.

Việt Linh 15.03.2023