Sunday, February 5, 2023
spot_img

TT Joe Biden muốn thay đổi hệ thống An sinh xã hội?

Vào tháng 11.2022, gần 66 triệu người Mỹ, nhiều người trong số họ từ 62 tuổi trở lên, đã nhận được trợ cấp An sinh xã hội. Đối với 48,5 triệu người là công nhân đã nghỉ hưu, những khoản thanh toán này được nhiều người coi là cần thiết để trang trải chi phí của họ.

Vấn đề An sinh xã hội của Mỹ đang gặp khó khăn và Tổng thống Biden tin rằng ông có kế hoạch lý tưởng để khắc phục vấn đề này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhưng để cung cấp một nền tảng tài chính cho những người về hưu của quốc gia, chương trình hưu trí hàng đầu của Mỹ vẫn đang gặp rắc rối lớn. Tổng thống Joe Biden tin rằng ông có giải pháp để giải quyết vấn đề An sinh xã hội, nhưng ông sẽ cần sự giúp đỡ của các nhà lập pháp mới đắc cử để khắc phục.

Theo báo cáo năm 2022 cho thấy An sinh xã hội đã tạo ra lỗ hổng lớn nhất từ ​​trước đến nay, đó là khoản thiếu hụt tài trợ ước tính 20.400 tỷ đô la cho đến năm 2096.

Nền tảng tài chính ngày càng tồi tệ của An sinh xã hội chủ yếu là kết quả của sự thay đổi nhân khẩu học. Các ví dụ bao gồm tỷ lệ sinh thấp trong lịch sử của Hoa Kỳ, tỷ lệ người nhập cư vào nước này giảm gần một nửa trong hai thập niên và bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng, cùng các yếu tố khác. Với những thay đổi này đã ảnh hưởng đến tỷ lệ giữa người lao động và người thụ hưởng, có vẻ như nền tảng tài chính của chương trình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Dựa trên các dự đoán của năm ngoái, dự trữ tài sản cho Quỹ Tín thác Bảo hiểm Người già và Người sống sót (OASI) dự kiến ​​sẽ cạn kiệt vào năm 2034. OASI là Quỹ Tín thác chịu trách nhiệm chi trả các khoản trợ cấp cho 48,5 triệu người lao động đã nghỉ hưu mỗi tháng, cũng như gần 5,9 triệu người còn sống của những người lao động đã qua đời. Nếu số tiền mặt dư thừa này cạn kiệt trong vòng 12 năm tới, các Ủy viên tin rằng việc cắt giảm 23% lợi ích toàn diện là cần thiết để duy trì các khoản thanh toán cho đến năm 2096.

Đối với việc cắt giảm 23% lợi ích sẽ làm giảm trung bình khoảng $420 mỗi tháng tức khoảng $5.000 mỗi năm từ tháng 1 năm 2023 trở đi.

Mặc dù An sinh xã hội không có nguy cơ vỡ nợ, nhưng quy mô của quỹ An sinh xã hội được trả cho những người lao động đã nghỉ hưu trong 12 năm kể từ bây giờ vẫn còn rất nhiều nghi vấn.

Vào năm 2020, trước khi được bầu làm tổng thống, ứng cử viên khi đó là Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch mà ông tin rằng sẽ củng cố An sinh xã hội trong nhiều thập niên tới. Ông Biden đề xuất sẽ giải quyết trực tiếp tình trạng bất bình đẳng thu nhập và tạo ra nhiều doanh thu bổ sung.

Vào năm 2023, thuế biên chế 12,4% của An sinh xã hội được áp dụng cho thu nhập kiếm được từ $0,01 đến $160.200 . “Thu nhập kiếm được” có nghĩa là tiền công và tiền lương chứ không phải bất kỳ loại thu nhập đầu tư nào . Khoảng 94% người Mỹ đang đi làm kiếm được ít hơn mức giới hạn thu nhập chịu thuế tối đa (con số 160.200 USD). Đối với 6% người lao động còn lại, thu nhập kiếm được trên mức 160.200 đô la này được miễn thuế biên chế 12,4%..

Đề xuất của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo ra một lỗ hổng giữa giới hạn thu nhập chịu thuế tối đa và 400.000 đô la trong đó thu nhập kiếm được sẽ vẫn được miễn, cũng như khôi phục thuế lương đối với thu nhập kiếm được trên 400.000 đô la.

Một thay đổi An sinh xã hội khác đáng chú ý mà Tổng thống Biden đang tìm kiếm là việc thay thế thước đo lạm phát của chương trình.

Kể từ năm 1975, chỉ số giá tiêu dùng đối với người làm công ăn lương và nhân viên văn phòng ở thành thị đã được sử dụng để xác định mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng năm của An sinh xã hội (COLA). Đây là một chỉ số đo lường giá cả tập trung vào thói quen chi tiêu của “những người làm công ăn lương ở đô thị.” Nói một cách khác, họ là những người thường không nhận được trợ cấp An sinh xã hội.

Thách thức đối với Tổng thống Joe Biden và cũng là thách thức chung đối với mọi tổng thống khác trong hơn ba thập niên qua – là ông ấy cần sự ủng hộ của các nhà lập pháp trong Quốc hội để sửa đổi Đạo luật An sinh Xã hội.

Câu hỏi là: Quốc hội mới dưới sự lãnh đạo của hạ viện Cộng hòa này sẽ làm việc với tổng thống để thực hiện cải cách An sinh xã hội hay không? Thì câu trả lời sẽ có ngay, đó là “Không bao giờ”.

Mặc dù Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều đồng ý rằng vấn đề An sinh xã hội cần được chú ý. Tuy nhiên, họ đã tiếp cận các bản sửa lỗi tương ứng từ các quan điểm hoàn toàn khác nhau. Trong khi đề xuất của Biden là tìm cách tăng thêm doanh thu từ những người có thu nhập cao và tăng lợi ích cho những người lao động có thu nhập thấp, thì ngược lại, giải pháp của Đảng Cộng hòa nhằm mục đích tăng tuổi nghỉ hưu toàn phần và giảm chi tiêu dài hạn để tiết kiệm tiền An sinh xã hội.

Nói tóm lại, cả hai bên đều có những giải pháp hiệu quả, mặc dù trên các mốc thời gian rất khác nhau và với các cách tiếp cận đối lập về ý thức hệ.

Thách thức khác đối với Biden là giành được số phiếu cần thiết tại Thượng viện để sửa đổi An sinh xã hội. Tại thượng viện của Quốc hội, cần 60 phiếu để sửa đổi chương trình hưu trí hàng đầu của Mỹ. Vì không bên nào kiểm soát ít nhất 60 phiếu bầu tại Thượng viện kể từ năm 1979, điều đó có nghĩa là tất cả các luật đề xuất thay đổi An sinh xã hội sẽ cần có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Và trong thời điểm chính trị Mỹ bị phân cực nặng nề như hiện nay thì việc thu hút được sự ủng hộ đó hầu như là điều không thể đối với mọi tổng thống kể từ thời Ronald Reagan.

Việt Linh 13.01.2023

2 COMMENTS

  1. 83 triêu người bầu cho Bảy đần không muốn Bảy đần ra đi mà tiếp tục làm TT tới năm 2028. Ránh chờ nghe cưng, rồi đến Bà Kamala Harris 8 năm nữa. là năm 2036. Chắc cưng xuống lổ rồi. Làm sao mà CH kiếm được 83 triệu 1 phiếu để thắng????

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments