Thursday, February 2, 2023
spot_img

TT Joe Biden có nên tái tranh cử hay không?

Năm mươi lăm năm trước, các chính trị gia đã lên tiếng chế giễu khi một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Eugene McCarthy, người tuyên bố rằng ông đang chạy đua với Lyndon B. Johnson, Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 36th trong thế kỷ trước để được đảng Dân Chủ của họ đề cử làm tổng thống.

Eugene McCarthy đã phát động chiến dịch của riêng mình để thách thức việc Tổng thống Lyndon B. Johnson liên tục leo thang chiến tranh ở Việt Nam.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mọi người đều nghĩ ông Lyndon Johnson sẽ từ chức vào năm 1968. Nhưng hầu như ai cũng lầm to vì ông vẫn giữ ghế Tổng thống cho đến năm 1969 và mất vào tháng 1 năm 1973 khi ông chỉ mới 65 tuổi.

Ngày nay, có một nhận định kín đáo từ truyền thông báo chí và một số đảng viên Dân Chủ đã kín đáo cho rằng, Tổng thống Biden sẽ có một con đường suôn sẻ để từ chức, vui thú điền viên sau một nhiệm kỳ vừa sức với ông ấy.

Tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Joe Biden hiện nay là 42 phần trăm, gần giống với tỷ lệ của Tổng thống Lyndon Johnson khi chiến dịch tranh cử của Eugene McCarthy bắt đầu vào tháng 11 năm 1967. Vài tháng sau, vào ngày 12 tháng 3 năm 1968, Eugene McCarthy nhận được 42 phần trăm số phiếu bầu – một kết quả đáng kinh ngạc, chỉ kém Tổng thống đương nhiệm Lyndon Johnson bảy điểm phần trăm — trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên toàn quốc ở New Hampshire. Thượng nghị sĩ Robert Kennedy đã tham gia cuộc đua Tổng thống của đảng Dân Chủ bốn ngày sau đó. Và hai tuần sau đó, Lyndon Johnson đã gây chấn động cả nước khi tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử.

Nhắc lại câu chuyện này, giới truyền thông báo chí và các chính trị gia cấp cao của đảng Dân Chủ chỉ muốn nói một câu nghe thật đơn giản, thật tuyệt vời, nếu chúng ta nghe được từ Joe Biden đưa ra một câu tuyên bố giống như Lyndon Johnson đã nói rằng: “Tôi không tin rằng tôi nên dành một giờ hoặc một ngày thời gian của mình cho bất kỳ lý do đảng phái hay cá nhân nào ngoài nhiệm vụ của một người Tổng thống của đất nước này.”

Nhưng, với Tổng thống Biden đã nói trong những tuần gần đây rằng ông có ý định tái tranh cử.

Những người ủng hộ Tổng thống Biden dù không nói ra nhưng họ đều nhận ra sự thiếu nhiệt tình đáng chú ý dành cho ông Biden trong khu vực cử tri Đảng Dân chủ. Cuộc thăm dò mới   nhất cho thấy 57% đảng viên Đảng Dân chủ không muốn ông trở thành ứng cử viên của đảng cho năm 2024.

Cho đến nay, không có đảng viên Đảng Dân chủ nào trong Quốc hội tỏ ra quan tâm đến việc tham gia cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 chống lại ông Biden. Tuy nhiên, bất cứ một người thách thức tiến bộ nào trong đảng Dân Chủ đều có thể khởi động một chiến dịch nghiêm túc cho tham vọng cá nhân.

Một nguyên tắc bất thành văn cho cả hai đảng chính trị của Mỹ, đó là nếu Tổng thống đương nhiệm lên tiếng muốn tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai thì các đảng viên trong cùng đảng với Tổng thống phải biết đè nén tham vọng cá nhân và ủng hộ người Tổng thống đương nhiệm.

Những người hoài nghi về năng lực và sức khỏe, tuổi tác của Tổng thống có thể đưa ra những so sánh thực tế nhất, rằng không giống như khi Eugene McCarthy nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những công dân Mỹ phản chiến của thập niên 60 với cuộc chiến khốc liệt tại Việt nam, thì ngày nay nước Mỹ không phải đương đầu với một cuộc chiến thực sự nào như Chiến tranh Việt Nam.

Nhưng nước Mỹ vẫn có một cuộc chiến tranh giai cấp đang diễn ra với cường độ cao không thua gì sự khốc liệt của cuộc chiến ở Việt Nam, nhiều người Mỹ đang cảm thấy vô số hậu quả thảm khốc của quyền lực doanh nghiệp quá mức và tình trạng bất bình đẳng kinh tế ngày càng trầm trọng hơn.

Tất nhiên, Tổng thống Biden không muốn đối mặt với một đối thủ chính trị là người cùng đảng và là người có thể nhìn ra rõ ràng những vấn đề khó khăn như vậy để thách thức ông.

Trong trường hợp không có đối thủ nặng ký sẵn sàng thách thức ông thì tổng thống Biden có thể lướt qua các cuộc bầu cử sơ bộ mà không cần phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về thành tích của chính quyền ông đối với một loạt các vấn đề khó khăn có thật của đất nước bao gồm cả việc lạm phát, chi phí nhà tăng cao, vấn đề đàn áp cử tri của đảng Cộng Hòa và ngân sách thâm hụt chiếm khoảng một nửa tổng số chi tiêu của liên bang.

Nói một cách công bằng thì với mức độ nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng mà Hoa Kỳ và thế giới đang phải đối mặt, thì các biện pháp mà tổng thống Biden đề xuất được ví như lời kêu gọi dùng vòi tưới hoa trong vườn nhà để dập tắt các đám cháy rừng đang bùng phát dữ dội với độ rộng hàng trăm dặm. Nhưng dù không phải là một Tổng thống Biden, hay một Tổng thống đảng Cộng Hòa thì trong tình hình thế giới khó khăn như hiện nay, thì bất cứ ai khác cũng không làm tốt hơn Tổng thống Biden.

Nhưng nếu đánh giá những thành công và thất bại của Tổng thống Biden, qua đó người thách thức, có thể là bất cứ ai, thí dụ bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng hay ông Gavin Newsom, Thống đốc California, họ vẫn có đủ lý lẽ để chỉ trích Tổng thống Biden với hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu sự năng động hay không giải quyết được sự đối xử bóc lột người lao động của các tập đoàn lớn hay hành động thiếu cương quyết để bảo vệ thông tin và ngăn chặn thuyết âm mưu, tin giả đến từ các nền tảng xã hội, có thể đánh giá một cách công bằng là những cách giải quyết thiếu sự dứt khoát, quả cảm của Tổng thống Biden thường làm trầm trọng các vấn đề trong khi từ chối các biện pháp khắc phục có thể cải thiện cuộc sống của mọi người thay vì thúc đẩy lợi nhuận của các công ty.

Tham vọng cá nhân không thể được xem là mong muốn của đảng phái, nếu đa số đảng viên trong cùng đảng với Tổng thống và đặc biệt đa số cử tri đảng Dân Chủ không ủng hộ cho trần tái tranh cử Tổng thống năm 2024 thì chắc chắn là ông phải suy nghĩ lại, nếu không, thì một nhân vật thách thức có thể dựa vào những con số không ủng hộ đó để tấn công ông thì đó sẽ được xem là một hạ sách.

Hiện nay có thể nói là chưa có bất cứ đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ nổi tiếng nào sẵn sàng ra mặt thách thức nhân vật được đảng Cộng Hòa mệnh danh là một “Sleepy Joe” trong các cuộc bầu cử sơ bộ?

Lời kết:

Nhưng với một góc nhìn từ bên ngoài nước Mỹ, tôi thành thật phải đưa ra nhận định riêng của mình, rằng trong thời điểm hiện tại, trong nội bộ các đảng viên Dân Chủ thì sự dũng cảm chính trị dường như đang thiếu hụt đối với những người tự nhận mình là cấp tiến trên Đồi Capitol và các cơ sở đảng Dân Chủ khắp nơi trên đất nước, những người cho đến nay vẫn chưa đủ can đảm làm hay nói một điều gì để làm rõ tương lai chính trị của đảng Dân Chủ và dọn đường cho một nhà lãnh đạo trẻ, năng động và táo bạo hơn, vận mệnh chính trị của đảng Dân Chủ sẽ không thể tiếp tục trao phó vào tay Tổng thống Biden sau khi ông đã tỏ ý muốn tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ hai, vì một hậu quả mà dường như ai cũng đều thấy trước, đó là bất kể một ứng viên đảng Cộng Hòa là ai, Donlad Trump hay Ron DeSantis hay bất cứ ai khác, thì Tổng thống Biden khi đó, năm 2024, 82 tuổi sẽ không thể vượt qua họ và giành chiến thắng.

Đảng Dân Chủ, nếu muốn dành được Tòa Bạch Ốc trong năm 2024, họ phải có một bộ mặt mới, trẻ và năng động, không thể khác được.

Riêng đối với Tổng thống Biden, vẫn là quan điểm riêng của tôi, tôi kính trọng và ủng hộ ông nhưng chỉ trong nhiệm kỳ này mà thôi, chỉ mong ông hiểu rằng, tham vọng và sức khỏe cá nhân là điều đáng trân trọng nhưng vận mệnh của nền dân chủ và sức khỏe của quốc gia vẫn là quan trọng hơn cả.

Việt Linh 22.12.2022

5 COMMENTS

  1. Tại sao lại đặt ra câu hỏi: “TT Biden có nên tái tranh cử năm 2024”? mà không đặt câu hỏi: “Nước Mỹ còn cần ông Biden làm Tổng thống nhiệm kỳ 2 không”?

  2. Nước Mỹ chưa bao giờ cần biden đại tham nhũng gian lận bầu cử cướp chức TT để phá hoại đất nước Hoa Kỳ từ giàu mạnh đến đổ nát nghèo đói như hôm nay

  3. Nước Mỹ rất cần Bảy đần để chống lại làng sóng đỏ putin, làng sóng đỏ CH cực hữu. Bảy đần tuyên bố??? Bảy đần muốn tái đấu với trump, lần 2 này thắng trump 10 triệu phiếu cho đủ chẳn chục, 7 triệu phiếu trump chưa khâm phục, 11 triệu phiếu???trump mới tâm phục khẩu phục.

  4. Lam Tong Thong dau can tuoi tac chi biet van loi de cai tri dat nuoc,Xau hay tot cho nuoc My,dan My chan can biet toi.Do do rat can Biden cho 4 nam toi.Toi ung ho Biden het minh

    • Đúng như vậy, TT có cố vấn, ban bệ cái vấn đề có nghe lời cố vấn hay không???hay là bit lổ tai, nghe những kẻ xu nịnh, lợi dụng thời cơ, những LS tồi. Như trường hớp trump, cố vấn, LS tòa Bạch ốc, BT tư pháp???nói không có gian lận bầu cử, trump là kẻ tự hào thông minh nhất nam tử, đã từn?? trốn quân dịch 5 lần, 6 lần khai phá sản, giựt nợ nhà bank hà rầm??? thì làm sao nghe lời những cố vấn này????

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments