Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Biden và điều không nên nói!

Cali Today News – Tổng thống Joe Biden đã đến New York vào thứ Năm tuần rồi cho một buổi gây quỹ bình thường của đảng Dân chủ. Đây là một hoạt động bình thường, không có gì đáng nói ngoại trừ lời cảnh báo thảm khốc về mối đe dọa của chiến tranh hạt nhân bị giới chuyên gia chính trị cũng như quân sự đánh giá là một phát biểu không nên nói trong tình hình hiện tại.
Tổng thống Biden đã đưa ra một cảnh báo như thế này: “Chúng ta đã không phải đối mặt với viễn cảnh xảy ra một vụ Armageddon kể từ thời Kennedy và sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Hiện nay có một tín hiệu xấu cho thấy mức độ nghiêm trọng vào thời điểm thế giới đang ở giữa cuộc xâm lược của Nga với Ukraine. Tôi biết khá rõ Tổng thống Nga, Vladimir Putin, ông ta không nói đùa khi nói về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở UkraineThế giới chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa diệt vong.”
Các chuyên gia về vũ khí hạt nhân cho rằng lời nhận định của TT Biden đã thu hút sự chú ý không chỉ từ công chúng Mỹ mà cả thế giới, vô hình chung TT Biden đã xác nhận trọng lực của lời đe dọa xử dụng vũ khí hạt nhân có được thêm uy tín và sức nặng.
Giới truyền thông đánh giá đây dường như là sự đồng thuận và củng cố thêm sức mạnh của lời đe dọa đem đến chiến tranh và sự hủy diệt hơn là lời cảnh báo đến công chúng Mỹ và thế giới để hợp sức lên tiếng phản kháng kẻ khởi xướng chiến tranh.
Hans Kristensen, một nhà nghiên cứu của Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ, nói rằng: “Thế giới đã từng chứng kiến những sự điên rồ này trong những năm 1970 và 80 của thế kỷ trước, hơn ba thập niên sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chúng ta vẫn phải đối mặt với những điều điên rồ này”.
Trong khi những lo lắng về viễn cảnh chiến tranh hạt nhân đã xuất hiện kể từ khi Nga xâm lược Ukraine gần 8 tháng trước, điều khác biệt bây giờ là mối đe dọa chiến tranh hạt nhân ngày càng trở nên hữu hình hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. 
Giữa những diễn biến trên thực tế rất đáng lo ngại như phát biểu đầy đe dọa của Putin, việc Nga sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine vào lãnh thổ Nga, sự hỗ trợ ngày càng nhiều hơn của Mỹ và NATO dành cho Ukraine đã tạo thành một mối nguy hiểm đủ khiến TT Biden cảm thấy thực sự lo ngại.
Putin, trong lúc tuyệt vọng trước những thất bại, ông ta sẽ đối xử với những vùng tranh chấp này như thế nào khi Ukraine ngày càng phản công mạnh hơn, vì dù sao bất chấp quyết định sáp nhập 4 vùng đất của Ukraine vào lãnh thổ Nga, trên phương diện tình và lý thì đó vẫn là những lãnh thổ của Ukraine trước khi chiến tranh xảy ra.
Chống trả bằng vũ khí quy ước thông thường thì thiệt hại và thất bại kéo dài, nhưng việc sẵn sàng sử dụng một vũ khí hạt nhân dù nhỏ trên lãnh thổ Ukraine thực sự là một quyết định vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể trong thế kỷ 21 này.
Các chuyên gia hạt nhân đều đồng ý rằng tuyên bố của TT Biden là chính xác khi nhìn nhận tính chất nghiêm trọng của sự việc nhưng liệu nhận xét của TT Biden có phải là điều đúng đắn nên nói hay không.
Ông James Acton, chuyên gia về hạt nhân thì cho rằng các tuyên bố của tổng thống Biden vô tình góp phần làm leo thang một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn.
Phía Putin nghĩ gì sau lời tuyên bố của TT Biden, có ảnh hưởng gì đến quyền lực của Putin hay không? Theo tôi nghĩ là có, vì Putin tự nhiên lại được TT Mỹ, cường quốc địch thủ xác nhận Putin có khả năng biến mối đe dọa thành sự thật, điều đó có nghĩa là Putin có một con bài mới nặng ký để hù dọa và mặc cả với Mỹ và NATO.
Các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo rằng, có vẻ như Nga đã huy động các bộ phận trong kho vũ khí hạt nhân của họ sẽ được sử dụng cho một cuộc tấn công nhỏ vào chiến trường Ukraine. Đây cũng có thể được xem là chiến thuật của Putin khiến hệ thống vệ tinh kiểm soát của Mỹ có dịp nhìn thấy là Putin đang có sự chuẩn bị để có thể làm thật.
Nếu so sánh tình hình hiện nay với tình huống khẩn cấp của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, đó là thời điểm mà cả vũ khí hạt nhân của Mỹ và Liên Xô đều được huy động sẵn sàng cho một vụ đụng độ trực tiếp, thì lần này cả hai quốc gia vẫn chưa thực sự đứng trước một cuộc đối đầu hạt nhân trực tiếp.
Ngoại giao là lối thoát duy nhất, theo TT Biden, việc tham gia với chính phủ Nga là rất quan trọng để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, triệt hạ nhân tính của đối thủ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc can dự ngoại giao với họ.
Nhiệm vụ kiểm soát vũ khí là nhiệm vụ vô cùng khó khăn và rất quan trọng đối với sự ổn định toàn cầu. TT Biden muốn nhắc nhở người Mỹ rằng người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống thứ 45, Donald Trump, đã liều lĩnh rút nước Mỹ khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kéo dài ba thập niên. Quyết định này đã đẩy nước Mỹ vào thế khó khi muốn giữ sự ổn định và cân bằng sức mạnh trên thế giới.
Lời kết:
Rủi ro là thực sự nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia hạt nhân nói rằng nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Mỹ cần phải cứng rắn bằng cách đáp trả Nga có lẽ cũng bằng một vũ khí hạt nhân có sức mạnh tương đương, nhưng bắn đến đâu lại là một câu hỏi khó, bắn vào khu vực quân Nga chiếm đóng trên đất Ukraine hay bắn vào lãnh thổ Nga?
Nga chưa tấn công vào lãnh thổ Mỹ trực tiếp mà chỉ bắn vũ khí hạt nhân nhỏ lên đất Ukraine, một quốc gia không có gì ràng buộc với Mỹ. Vậy Mỹ lấy lý do gì để bắn đáp trả Nga một trái bom hạt nhân với sức mạnh tương đương đây? Thật là một câu hỏi khó!
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments