Truy tố Trump từ tiểu bang hay liên bang? Nơi nào đáng sợ hơn?

0
1889

Donald Trump hiện đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra ở cả cấp tiểu bang và liên bang. Tất cả những cuộc điều tra này xảy ra khi Trump tuyên bố tái tranh cử lần thứ 3 vào năm 2024.

Nick Akerman, cựu Trợ lý Công tố viên Đặc biệt Watergate và cựu Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, nói rằng vị trí và thế phòng thủ của Trump hiện nay yếu hơn trước rất nhiều với các cuộc điều tra từ Công tố viên Quận Manhattan ở New York, tiểu bang Georgia và các công tố viên liên bang tại Bộ Tư pháp.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Những rắc rối nào mà Trump đang phải đối mặt hiện nay?

New York

Tại New York, Biện lý quận Alvin Bragg có thể buộc tội Trump liên quan đến khoản thanh toán 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Luật sư cũ của Trump, Michael Cohen, tuyên bố Trump đã ra lệnh cho anh ta trả cho Daniels khoản tiền bịt miệng khi anh ta nhận tội vi phạm luật tài chính chiến dịch và các cáo buộc khác vào năm 2018.

Georgia

Fani Willis, Biện lý Quận Fulton, Georgia, đã thực hiện một cuộc điều tra kéo dài hai năm do một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Atlanta dẫn đầu về việc liệu Trump và các đồng minh của ông ta có vi phạm luật trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay không bao gồm cả việc gây áp lực đến các quan chức nhà nước và tung ra một kế hoạch bầu cử giả.

Bộ Tư pháp

Trong khi các cuộc điều tra cấp tiểu bang tại New York và Georgia đang diễn ra thì Bộ Tư pháp đang tiến hành hai cuộc điều tra riêng biệt để điều tra Trump.

DOJ đã bổ nhiệm cố vấn đặc biệt Jack Smith vào tháng 11 năm ngoái để giám sát hai cuộc điều tra. Phần đầu tiên xem xét cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 và những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Làm thế nào Trump sẽ quản lý tất cả các trường hợp cùng một lúc?

Với tất cả các cuộc điều tra khác nhau đang diễn ra, Akerman nói rằng Trump “nên chuẩn bị sẵn sàng cho nhau ở những nơi đó.”

Thông thường, một luật sư bào chữa giỏi sẽ gọi điện hoặc đến văn phòng công tố một cách khá thường xuyên để tìm hiểu hoặc cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và đưa ra lý do tại sao không nên truy tố hay nếu xác suất bị truy tố cao thì có thể tìm cách đưa ra một thỏa thuận.

Trump sẽ phải có nhiều cố vấn cho từng khu vực pháp lý để điều phối tốt hơn các vụ án và có các luật sư xét xử riêng biệt nếu các cáo buộc được đệ trình cùng một lúc.

Nếu cả hai luật sư quận ở New York và Georgia quyết định đưa ra các cáo buộc chống lại Trump vào cùng một thời điểm, thì các tòa án sẽ chịu trách nhiệm điều phối lịch trình.

Akerman nói rằng: “Một khi nó được đưa vào tòa án, thì điều đó tùy thuộc vào thẩm phán,” đồng thời cho biết thêm rằng các tòa án sẽ phải xác định phiên tòa nào bắt đầu trước.

Thời gian điều tra cho từng trường hợp có thể xảy ra đồng thời ở cả hai tiểu bang mà không có vấn đề gì, có nghĩa là Trump sẽ không phải bay đi bay lại từng tòa án khi bằng chứng được trình bày trước thẩm phán. Tiến trình này có thể mất một khoảng thời gian dài, tùy thuộc vào những gì các công tố viên phải trình bày.

Nhưng điểm mâu thuẫn duy nhất là khi phiên tòa thực sự bắt đầu.

Trump không thể bị xét xử ở hai nơi cùng một lúc. Trump sẽ phải có mặt tại phòng xử án để buộc tội, nơi ông ấy nhận tội hay không nhận tội, và cho phiên tòa thực tế. Phiên tòa của ông ta sẽ được lên lịch bởi các thẩm phán.

Trump sẽ bị truy tố?

Ở cấp liên bang, các công tố viên có thể chọn không truy tố nếu tòa án tiểu bang đang đưa ra một vụ án tương tự vì dù sao một vụ truy tố từ tiểu bang sẽ dễ dàng đáng tan sự hoài nghi về sự tấn công bởi đảng phái chính trị hơn là đến từ chính quyền liên bang.

Trong cuộc điều tra ngày 6 tháng 1, có thể có cả vụ án liên bang và tiểu bang nếu cả hai khu vực pháp lý có bằng chứng quan trọng, khác nhau để chống lại bị cáo.

Có thể nói rằng “rất khó xảy ra” rằng tất cả các bản cáo trạng có thể xảy ra cùng một lúc, vì chúng đều là những vụ án độc lập, phức tạp với các mốc thời gian điều tra khác nhau.

Vì đây đều là những vụ án nổi tiếng, nên các công tố viên sẽ bảo đảm rằng họ có một “vụ án mạnh mẽ” với bằng chứng chứng minh tội lỗi vượt quá sự nghi ngờ hợp lý.

Lời kết:

Về mặt chính trị, chắc chắn những cáo trạng sẽ có “tác động xấu” đến chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump là điều không thể tránh khỏi.

Tôi không thể tưởng tượng Đảng Cộng hòa lại muốn đề cử một người đang bị truy tố về các vấn đề hình sự ra làm ứng viên Tổng thống cho đảng của họ, vì thất bại là điều hiển nhiên.

Việt Linh 09.02.2023