Sunday, February 5, 2023
spot_img

Truy tố Trump? Cuộc chiến không hồi kết?

Trong khoảng sáu năm qua, người dân Mỹ đã phải sống trong một thế giới chính trị cực đoan thu nhỏ trong biên giới nước Mỹ với một ông bầu show có tên Donald Trump và một dàn diễn viên đóng vai các quần thần do các đảng viên Cộng Hòa thủ vai, và thế giới này, đến ngày hôm nay tôi ngồi nói chuyện với quý vị thính giả thì vở tuồng này vẫn chưa diễn đến hồi kết, có nghĩa là vẫn còn đang diễn tiếp tục vì người bầu show vẫn còn đang ngồi sau hật trường để điều khiển những con rối trên sân khấu.

Những người Mỹ hiểu biết muốn thoát ra khỏi thế giới chính trị u ám, cực đoan này nên họ đã bỏ phiếu để bầu ông Joe Biden lên làm Tổng thống vào năm 2020 trong nỗ lực thoát khỏi nạn côn đồ, bạo lực và dối trá bệnh hoạn của thời Trump, nhưng Donald Trump và phong trào phát xít của Đảng Cộng hòa đã khiến điều đó trở thành không thể.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Người Mỹ đã không thể nhờ vào việc bầu lên một Tổng thống khác chỉ để thoát khỏi bàn tay lông lá bẩn thỉu của Trump và sự bao vây của một đám tay chân phát xít trong đảng Cộng Hòa.

Cuộc khủng hoảng dân chủ của Hoa Kỳ, điển hình là âm mưu đảo chính của Trump và vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, vẫn chưa kết thúc hay nói đúng hơn là chỉ mới bắt đầu.

Gần đây hơn, người dân Mỹ một lần nữa cố gắng thoát khỏi màn kịch lớn của Trump và đảng Cộng Hòa bằng cách đẩy lùi “làn sóng đỏ” ra xa, chỉ để họ có được những gợn sóng lăn tăn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8 tháng 11 vừa qua, nhưng vẫn chưa thể thoát được nổi ám ảnh, lo sợ về một cơn bão của thiên nhiên đến bất chợt mà con người không thể ngăn cản.

Chỉ đúng một tuần lễ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Donald Trump đã chính thức công bố chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình.

Nhiều nhà quan sát chính trị đã xem thường và phản ứng lại mối đe dọa mới của Trump bằng sự chế giễu, khinh miệt, đó là một ví dụ về điều mà các nhà tâm lý học gọi là “sự khinh miệt phòng thủ“. Đây là một hiện tượng mà tiếng cười thực sự là một biểu hiện của sự phủ nhận xen lẫn với nỗi sợ hãi sâu xa, thầm kín.

Ba ngày sau đó, Tổng chưởng lý Merrick Garland tuyên bố bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để giám sát các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về nhiều tội ác bị cáo buộc của Donald Trump, bao gồm vụ tài liệu mật bị Trump lấy cắp đem về Mar-a-Lago, cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và âm mưu lớn hơn để vô hiệu hóa kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Thông báo của Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã được nhiều thành phần khác nhau trên cả nước hoan nghênh chào đón với nhiều phản ứng và nhận định tích cực.

Nhưng, đối với một số nhà quan sát chính trị cẩn thận hơn, họ không quá vội mừng với quyết định bổ nhiệm này vì họ nghĩ rằng, chắc chắn rồi Trump sẽ ngựa quen đường cũ, ông ta biết cách để chơi trò cút bắt với công lý và có khá nhiều kinh nghiệm đấu lý với luật pháp, tòa án từ hơn 40 năm qua một cách thành thạo.

Những tiếng nói khác lạc quan hơn thì tin rằng việc Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm công tố viên chuyên nghiệp Jack Smith làm luật sư đặc biệt là một dấu hiệu khả tín cho thấy ông Garland và DOJ đã đi đến quyết định truy tố Trump về những tội ác của ông ta, và câu hỏi không phải là liệu điều đó có xảy ra hay không mà là khi nào điều đó sẽ xảy ra thì đúng hơn.

Dĩ nhiên, tôi vẫn cố tạo cho mình một niềm tin rằng, rồi đây công lý sẽ được thực thi đúng người đúng tội, để ngăn ngừa những Tổng thống khác của nước Mỹ trong tương lai có thể còn làm mạnh tay hơn để đảo ngược Hiến pháp và chế độ pháp quyền, khi họ thấy những người đi trước đã luôn được an toàn, luật pháp nước Mỹ đã không thể đụng đến một người đã từng ngồi vào chiếc ghế Tổng thống, dù đã gây ra biết bao nhiêu tội lỗi tày trời.

Trong khi nhiều nhà quan sát chính trị khác đã cảnh báo rằng những người ủng hộ Trump sẽ tham gia vào bạo lực đường phố khắp đất nước để ngăn người giáo chủ của họ không phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình, với điều này, thì tôi tin là Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc Phòng sẽ không khoanh tay đứng nhìn một số người bạo lực, xuống đường quậy phá, gây bạo lực tổn thương người khác để gây rối loạn xã hội.

Việc truy tố và xét xử Donald Trump có thể thực sự phá vỡ các cơ sở ủng hộ của Trump từ các nhóm dân quân cánh hữu như Oath Keepers, Proud Boys và lẻ tẻ đó đây các thành viên MAGA lớn miệng nhưng chết nhát, nếu làm mạnh tay và cứng rắn, dứt khoát lần này thì Bộ Tư Pháp có thể chấm dứt triều đại dối trá của Trump với tư cách là một trong những người nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ, tính từ ngày lập quốc đến nay.

Sóng gió vẫn còn, nguy hiểm vẫn còn, không phải truy tố Trump là xong chuyện, là biển lặng gió êm sẽ đến, thưa không, sự việc không đơn giản như chúng ta nghĩ, vì truy tố Trump vừa được công bố, thì chắc chắn nhiều nơi trên đất nước, sẽ nổi lên nhiều làn sóng chống đối Bộ Tư Pháp hay sẽ xảy ra nhiều cuộc biểu tình chính trị trên đường phố, nhưng qua bản kết án mới nhất mà bồi thẩm đoàn cho rằng người lãnh đạo tổ chức dân quân cực hữu Oath Keepers là Steward Rhodes có tội sẽ làm tiền đề cho một cuộc truy tố Trump thêm phần vững chắc, dĩ nhiên việc Steward Rhodes bị kết án nặng chính là tiếng chuông cảnh báo đến Trump và những tên tay chân sẽ ăn không ngon ngủ không yên.

Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện vào đầu năm 2023 với hơn 200 người chủ trương từ chối bầu cử sẽ sớm nhậm chức trên khắp đất nước này, Trump thì đang háo hức với các chiến dịch kêu gọi lớn nhỏ khắp nơi cho việc tranh cử tổng thống, đảng Cộng Hòa thì đang trong tư thế sẵn sàng tung ra những cuộc đấu tố, thanh trừng tàn nhẫn, và đối với đa số người dân Mỹ, có vẻ như nền dân chủ không phải là mối quan tâm chính của hầu hết tất cả các cử tri của cả hai đảng.

Như vậy thì làm thế nào mà chúng ta có thể sống lạc quan, tích cực trong những tháng năm tới đây?

Người Mỹ đang chứng kiến sự hình thành của một chủ nghĩa độc tài đang ngày càng phát triển trên đất nước này với Chủ nghĩa Trump và Đảng Cộng hòa phát xít quay lưng lại với nền dân chủ lâu đời nhất trên thế giới, nước Mỹ có truyền thống và thể chế dân chủ mạnh mẽ hơn những quốc gia khác, họ đã phải khuất phục trước chủ nghĩa phi tự do, phi chính phủ và chủ nghĩa độc tài. Nước Mỹ không phải là một nền dân chủ non trẻ như Brazil, Venezuela, Hungary hay Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nếu người Mỹ buông xuôi, phớt lờ, xem thường những mối đe dọa trong hiện tại thì tương lai nước Mỹ cũng có thể trở thành một quốc gia phi dân chủ, chuyên quyền dưới sự điều hành của một nhà độc tài, có thể là một Donald Trump cũng có thể là một Ron DeSantis.

Có lẽ người Mỹ cần cay đắng thừa nhận rằng, không chỉ riêng nước Mỹ mà là thế giới đang sống trong thời đại suy thoái dân chủ toàn cầu. Và Hoa Kỳ không phải là một ngoại lệ, Hoa Kỳ đã không thể tránh khỏi xu hướng suy thoái đó.

Có phải những người Mỹ đang từ chối dân chủ? Không phải là tất cả người Mỹ, mà có ba thành phần khác nhau.

Câu trả lời chính xác là, đúng, có một số người Mỹ muốn từ chối dân chủ và một số người Mỹ không muốn mất nền dân chủ nhưng xem thường các mối đe dọa đến nền dân chủ và một số người còn lại nhận biết sự đe dọa và đang cố gắng cầm cự, gìn giữ.

Nhóm đầu tiên là nhóm có khoảng hàng chục triệu người Mỹ không tin vào nền dân chủ đa chủng tộc, đa nguyên, hoặc sẽ thẳng thừng từ chối nền dân chủ nếu họ không được nhìn nhận là nhóm thống trị và quyền lực nhất.

Nếu chúng ta nhìn vào Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây khác, luôn có một số lượng không đáng kể những người bài ngoại, phân biệt chủng tộc và nói chung là phản dân chủ. Họ thường là những nhóm thiểu số tùy theo quốc gia từ vài % cho đến nhiều nhất là 15% cử tri.

Nhưng những nhóm người này đã xây dựng liên minh với những đảng chính trị lớn có những quan điểm tương đồng để cùng nhau tạo ra một khối chính trị mạnh mẽ hơn.

Đó là những gì đã xảy ra ở đây. Trump đã nuôi dưỡng một cơ sở thực sự theo chủ nghĩa phục thù, phản dân chủ, cực đoan, một cơ sở chống lại nền dân chủ. Và Trump đã đưa căn cứ này vào liên minh với các đảng viên Cộng hòa chính thống. Giới tinh hoa chính thống của Đảng Cộng Hòa nghĩ rằng họ có thể tận dụng sức mạnh của những người ủng hộ Trump để lên nắm quyền và sau đó loại bỏ ông ta, nhưng họ đã tính sai – giống như các nhà lãnh đạo giữa hai cuộc chiến ở Đức và Ý đã tính toán sai lầm tương tự. Bây giờ Đảng Cộng Hòa ngược lại đã nằm gọn trong lòng bàn tay của Trump, buộc họ làm cơ sở pháp lý để hậu thuẩn ngược lại cho nhóm người phản dân chủ là cơ sở của Trump.

Donald Trump sẽ ra đi vào một thời điểm nào đó, nhưng những gì Donald Trump đã thực hiện, kiến tạo thì chúng sẽ còn hiện diện trên đất nước này trong một thời gian rất dài.

Có thể nói rằng, cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ là một thách thức kéo dài nhiều thập niên tới.

Điều quan trọng là tất cả chúng ta đều nhận ra rằng Trump là một triệu chứng chứ không phải nguyên nhân, bởi vì nhân loại đang trải qua một cuộc suy thoái dân chủ toàn cầu. Mọi người bị thu hút bởi những nhân vật mị dân mạnh mẽ này vì họ lợi dụng sự bất bình và sợ hãi của mọi người.

Ngoài ra còn có một nỗi sợ hãi sâu sắc về sự thay đổi xã hội. Trump rồi sẽ biến mất khỏi thế giới mà chúng ta đang sống, nhưng đảng Cộng hòa sẽ có những Trump khác, trẻ hơn, tàn ác và hiểm độc hơn xuất hiện và tiếp nối con đường và chủ trương của ông ta.

Công lý nước Mỹ có thể làm được gì để buộc Donald Trump và chế độ của ông phải chịu trách nhiệm về nhiều tội ác rõ ràng của họ?

Nếu Donald Trump vi phạm luật pháp của đất nước này một cách trắng trợn và thoát tội, thì tôi nghĩ rằng, những gì mà Putin, Tập Cận Bình, Viktor Orban, Nicolas Maduro, Kim Jong Un hoài nghi về nền dân chủ Mỹ là đúng, họ có lý.

Và đến hôm nay, sau gần 2 năm kể từ ngày xảy ra vụ đảo chính hụt và vụ bạo loạn ở đồi Capitol. Ai đã bị trừng phạt vì những tội ác của ngày 6 tháng 1? Chỉ là những con tốt thí không hơn không kém. Không một lãnh tụ chính trị nào trong nhóm người đã xúi giục và chỉ huy cuộc nổi dậy đã phải đối mặt với bất kỳ hậu quả pháp lý hình sự nào. Và thực sự đúng là như vậy. Tôi cảm thấy tức giận khi nước Mỹ dường như có hai hai bộ quy tắc khác nhau ở Hoa Kỳ, một dành cho những người dân bình thường và một dành cho những người có quyền lực.

Tôi đồng ý rằng ở Mỹ, việc truy tố một cựu tổng thống rõ ràng là chưa từng có tiền lệ. Có những nguy cơ thực sự mà một khi những người nắm giữ quyền lực vượt qua ranh giới đó, sẽ làm tăng nguy cơ các chính quyền tương lai sẽ tìm cách truy tố những người tiền nhiệm của họ, và sẽ đẩy nhà nước pháp quyền vào vòng xoáy tử thần của nền dân chủ.

Do đó, việc tổng chưởng lý và Bộ Tư pháp phải cực kỳ cẩn thận để bảo đảm rằng cuộc điều tra được thực hiện theo đúng quy định và nếu họ định truy tố một cựu tổng thống thì vụ việc sẽ phải rất chắc chắn. Bởi vì, nếu DOJ truy tố và Trump được trắng án, đó sẽ là điều tồi tệ nhất của nước Mỹ.

Hơn nữa, Donald Trump đã hoạt động trong suốt sự nghiệp của mình như một trùm mafia. Ông ta biết cách thiết lập sự từ chối hợp lý cho những hành vi nghiêm trọng nhất. Vì vậy, có thể không dễ dàng để kết án ông ta thành công, ngay cả khi họ có đầy đủ bằng chứng về những tội ác rõ ràng của ông ta. Nhưng ông Merrick Garland đang chiến đấu trên cả hai mặt trận. Ông đang sử dụng các chiến lược truy tố mafia để cố gắng lật tẩy các thủ lĩnh cấp thấp hơn để lật tẩy ông chủ lớn nhất. Và bây giờ, bằng cách bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt, ông Garland đang khẳng định sẽ không có thiên vị chính trị hay đảng phái trong bất kỳ vụ truy tố nào.

Lời kết:

Tôi có hai suy nghĩ về việc Donald Trump bị xét xử và kết án vì những tội ác rõ ràng của ông ta. Trong một đất nước có một hệ thống pháp lý nghiêm minh và công bằng, ông ta sẽ bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật. Nhưng cũng có nhiều khả năng Donald Trump sẽ chấp nhận một thỏa thuận nhận tội nếu cái tôi của ông ta cho phép điều đó. Cũng có thể có một trường hợp nguy hiểm xảy ra, đó là Trump sẽ có một phiên tòa xét xử trước bồi thẩm đoàn và một trong những người họ là người thầm kín ủng hộ ông ta hay ủng hộ MAGA, thì người đó có thể vô hiệu hóa phán quyết bằng một lý do nào đó.

hôm nay, tôi có thể xác quyết rằng, tôi tin Bộ Tư pháp sẽ truy tố Donald Trump nhưng tôi hoàn toàn không tin rằng Donald Trump sẽ bị trừng phạt thích đáng vì hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Hệ thống luật pháp Mỹ sẽ không hoạt động theo chiều hướng đó.

Việt Linh 01.12.2022

1 COMMENT

 1. TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ VÀ CÁI THẾ 6/3

  Trong lúc trong nhiệm kỳ HAI của cựu TT Barack Obama, chính TNS Mitch Connell là người đã tạo ra tiền lệ KHÔNG PHÊ CHUẨN THẨM PHÁN TCPV Merrick Garland với lý do “quá gần ngày bầu cử” nhưng thật sự có tới 8 tháng mới tới ngày bầu cử TT năm 2016 và 11 tháng mới hết NHIỆM KỲ 2 của cựu TT Barack Obama tức là tháng giêng 2017?
  Lần về cuộc bầu cử 2020 công luận sẽ có câu hỏi rằng TNS Mitch Connell giải thích ra sao đối với nữ Thẩm Phán Amy Barrette thì Mitch Connell lại ‘chụp giựt’ cướp thời gian chỉ còn 1 tuần lễ là bầu cử 2020, so với 8 tháng trước đây trong nhiệm kỳ của TT Obama thì ông cho là “quá gần” ngày bầu cử?
  Đó là một chiến thuật tệ hại làm ung thối Hiến Pháp hơn là xây dựng khi GOP đã để vai trò phục vụ dân của những nhà lập pháp lại nằm dưới quyền lợi của Đảng.
  Cùng nhau ‘tung hứng’ giữa TNS Mitch Connell và cựu TT Donald Trump là một Thủ thuật chính trị nhằm tạo thế áp đảo lịch sử 6/3 tại TCPV đưa tới tranh chấp đảng phái giữa cấp tiến và bảo thủ ngay trong lòng Tư Pháp. Thủ đoạn này càng lúc càng gây căng thẳng và tạo thêm sự khó khăn cùng áp lực nhất cho Chánh thẩm John Roberts một người đứng giữa để giữ vị trí khách quan cho chức năng của Nhánh Tư Pháp là bảo vệ và thông dịch Hiến Pháp hơn là bảo vệ cho lý tưởng của đảng.
  TP Clarence Thomas, trong một tiết lộ của thư ký riêng trong thập niên 1990 đã nuôi mộng phục vụ cho được 43 năm cuộc đời Thẩm Phán nhằm tạo cho phe CẤP TIẾN (LIBERALS) TRIỀN MIÊN SỐNG TRONG ĐAU KHỔ VÀ THUA THIỆT
  Cuối cùng cái thế 6/3 đã tới và đây là CƠ HỘI QUÝ BÁU CHO ÔNG TẠO NÊN SỰ ‘ĐAU KHỔ TRIỀN MIÊN CHO CÁNH CẤP TIẾN’
  ÔNG LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN LẬT NGƯỢC LUẬT VỤ KIỆN ROE V WADE SAU 49 NĂM CÓ HIỆU LỰC BẢO VỆ CHO QUYỀN PHÁ THAI CỦA PHỤ NỮ HOA KỲ khiến nước Mỹ càng chia cắt lại càng chia rẽ nặng nề hơn
  Chức năng thẩm phán TCPV đã bị vị TP này làm MAI MỘT DO ÔNG ĐÃ ÂM THẦM MANG THÀNH KIẾN CHỐNG ĐỐI ĐẢNG PHÁI VÀO TCPV HƠN LÀ BẢO VỆ VÀ DIỄN DỊCH HP

  HẬU QUẢ RA SAO CHO CHÍNH TRƯỜNG NƯỚC MỸ HIỆN TẠI (cuối tháng 6/2022 trở đi)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments