Thursday, February 2, 2023
spot_img

Truy tố hình sự Trump? Đó có thể là khởi đầu cho sự trở lại nguy hiểm của Trump

Có lẽ quý vị thính giả vẫn chưa quên, vào ngày 8 tháng 8 khi các đặc vụ liên bang đột kích nơi ở của Trump tại Mar-a-Lago, thu giữ các tài liệu mật thì chỉ trong vài giờ sau đó, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã tập hợp nhanh chóng và mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ Donald Trump, công kích FBI và chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, nói chung là phản ứng khá nhanh nhạy và hùng hổ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chỉ sau bốn tháng, những phản ứng mạnh mẽ, hùng hổ của các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện đã biến mất sau, cảm giác mãnh liệt và cấp bách đó đã hoàn toàn biến mất, không một lời phản đối, chỉ trích lớn tiếng hay tấn công Ủy ban điều tra.

Hôm qua, thứ Hai, sau khi Ủy ban đưa ra khuyến nghị truy tố hình sự Donald Trump đến Bộ tư pháp thì nhìn chung các đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Washington phần lớn đã giữ im lặng, không phản đối, không bình luận, không trả lời báo chí về diễn biến xảy ra, kể cả các nhân vật hung hăng, dữ tợn nhất của hạ viện như Kevin McCarthy, Marjorie Taylor Greene, Jim Jordan, Paul Gosar đều im re, vắng như chùa bà Đanh.

Thống đốc tiểu bang Maryland, Larry Hogan, một nhà phê bình Trump khá mạnh, cho biết Donald Trump phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người vào Điện Capitol. Larry Hogan nói với AP News rằng: “Không ai đứng trên luật pháp,” ngay trước cuộc bỏ phiếu của Ủy ban vào sáng thứ Hai.

Các phản ứng khác nhau là những dấu hiệu mới nhất cho thấy cục diện chính trị đã thay đổi nhanh như thế nào đối với Donald Trump khi ông ta phải thực sự đối mặt với một mối đe dọa pháp lý mới trong lúc đang tiến hành cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba. Đó là một sự thay đổi rõ rệt và rất dễ nhận ra với các thành viên đảng Cộng Hòa là một đảng chính trị đã được xác định, tất cả và trên hết là lòng trung thành vô điều kiện với Donald Trump trong bất kỳ hoàn cảnh trong sáu năm qua, điều xác định này đang bị các đảng viên Cộng Hòa đạp đổ xuống đất trong sự im lặng trước truyền thông báo chí, nhưng là một cú chấn động khá nặng đối với Donald Trump.

Việc Ủy ban điều tra đưa ra khuyến nghị truy tố hình sự là không ràng buộc, nhưng phải công tâm nhìn nhận đó là một kết quả của bao nhiêu khó nhọc, đấu trí và thời gian của cuộc điều tra kéo dài một năm rưỡi với hơn 1.000 nhân chứng, 10 phiên điều trần công khai trên truyền hình và hơn 1 triệu tài liệu, nói không ngoa thì đây là cuộc điều tra nghiêm túc và rộng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nhưng, hôm nay tôi muốn mời quý vị thính giả cùng thảo luận đề tài: Liệu khuyến nghị truy tố hình sự Donald Trump sẽ đưa Trump đến đoạn cuối con đường hay đưa ông ta sang sông với một con đường khác rộng lớn hơn?

Donald Trump đã từng thách thức Ủy ban khi phiên điều trần đầu tiên diễn ra, rằng việc đưa ra khuyến nghị truy tố ông ta cuối cùng sẽ giúp ích cho ông ta, khiến ông ta trở nên mạnh mẽ hơn. Trump viết trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội của ông ta, Truth Social, lên án việc giới thiệu tội phạm là “một nỗ lực đảng phái nhằm gạt ông ta và Đảng Cộng hòa ra bên lề chính trường Mỹ.”

Cuộc bỏ phiếu trong tuần này của Ủy ban điều tra diễn ra chỉ một tháng sau khi Trump chính thức khởi động chiến dịch tranh cử ghế Tổng thống năm 2024. Ông ta đã hy vọng rằng với tư cách là một ứng cử viên đã được công bố có thể mang lại cho ông ta một đòn bẩy mới, một tư cách mới trong nhiều vướng mắc pháp lý của mình đồng thời chặn đầu trước những đối thủ tiềm tàng của Đảng Cộng hòa.

Nhưng, thực ra những hy vọng như vậy vẫn chưa thành hiện thực. Các cuộc thăm dò ban đầu cho thấy cựu tổng thống 76 tuổi không có cơ hội giành được đề cử năm 2024 khi các đối thủ Cộng hòa táo bạo và mạnh mẽ chuẩn bị xuất hiện để thách thức ông ta.

Tuy nhiên, trách nhiệm pháp lý lớn nhất của Trump trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo có thể sẽ ít hay không liên quan đến những thách thức pháp lý của ông ta. Các đảng viên Cộng hòa dù không nói ra những ngày càng lo lắng về khả năng có thể giành chiến thắng của ông ta.

Hiện nay, không thể dự đoán các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ tài liệu mật của chính phủ ở Mar-a-Lago cũng như các khía cạnh chính của một cuộc điều tra riêng của Bộ Tư Pháp liên quan đến cuộc nổi dậy và nỗ lực hủy bỏ cuộc bầu cử năm 2020 sẽ kéo dài bao lâu nữa hoặc liệu Bộ Tư pháp có thực hiện bước đi chưa từng có là truy tố một cựu tổng thống và ứng cử viên Tổng thống bán chính thức hay không.

Nhưng có hai điều đáng chú ý nhất hiện nay, một là Donald Trump, giờ đây không còn tấm thẻ kim bài miễn tử trong tay như khi còn là tổng thống, hai là đảng Cộng Hòa của ông ta đang cố gắng tránh xa ông ta nhiều nhất có thể.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ ngừng thanh toán một số hóa đơn hợp pháp của Trump sau khi ông ta khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày 15 tháng 11 vừa qua.

Lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã phản ứng khá nhanh và kêu gọi “một lời giải thích ngay lập tức và thấu đáo từ Bộ tư pháp” sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở riêng của Trump vào ngày 8 tháng 8. Nhưng chỉ sau 4 tháng, hôm qua, thứ Hai, Mitch McConnell đã không gọi đích danh Donald Trump sau khi ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện cho biết cựu tổng thống nên bị truy tố nhưng đưa ra lời tuyên bố với các phóng viên rằng: “Cả đất nước này đều biết ai phải chịu trách nhiệm cho ngày hôm đó.” Đây là lời tuyên bố mạnh mẽ nhất của lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng viện, tôi nghĩ giờ mà Kevin McCarthy dù còn đang long đong, vất vả với cái ghế chủ tịch Hạ viện để đời thì không còn lòng dạ nào, không có gan hùm gan sứa nào mà mở miệng bênh vực cho giáo chủ từ Mar-a-Lago cả.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, R-Mo., người đã từng lên tiếng kêu gọi Bộ trưởng tư pháp Merrick Garland từ chức vào mùa hè sau vụ FIB khám xét nhà Trump ở Mar-a-Lago, nhưng hôm qua, thứ Hai, ông ta đã giữ im lặng trước đề nghị truy tố hình sự Trump của ủy ban, thay vào đó ông ta tập trung vào những sai lầm bị cáo buộc của FBI, một chuyện chẳng liên quan gì đến khuyến nghị truy tố.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người có tham vọng tranh cử tổng thống năm 2024 cũng giữ im lặng. Thống đốc Arkansas, Asa Hutchinson, người cũng đang xem xét chiến dịch tranh cử vào năm 2024, đã thừa nhận vai trò và trách nhiệm của Trump vào ngày 6 tháng 1 nhưng cho biết việc khuyến nghị truy tố tội phạm là “không hữu ích” cho cuộc điều tra của DOJ. Nhưng thế nào là không hữu ích thì ông ta không nói, nhưng theo tôi, điều dễ nhận ra nhất chính là màu da của Asa Hutchinson, Mike Pence, Josh Hawley là không khác gì Trump, đối với họ, ngăn chặn một tiền lệ không tốt bây giờ có thể xảy ra đối với Trump cũng chính là ngăn được một hậu hoạn cho chính bản thân họ, những người có tham vọng tranh cử ghế Tổng thống, và nếu may mắn đến với họ thì sao?

Tuy nhiên, Trump vẫn còn có được một niềm an ủi nho nhỏ, khi dân biểu Elise Stefanik, nhân vật đảng Cộng Hòa số 3 trong Hạ viện đã gọi điện thoại cho chủ tịch Ủy ban điều tra, ông Bennie Thompson trước giờ bỏ phiếu hôm qua, thứ Hai và đưa ra lời cảnh báo rằng: “Cần suy nghĩ thấu đáo và hành động cẩn thận, vì Donald Trump đang nắm giữ một vị trí tốt để tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.”

Tuy nhiên, câu tuyên bố tổng kết cuộc điều tra là quá đủ để nói lên tất cả, rằng: “Mỗi hành động này của Donald Trump đều được thực hiện để hỗ trợ cho một âm mưu gồm nhiều phần nhằm lật ngược kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.”

Đó là một bản cáo trạng đáng nguyền rủa của một người đàn ông đã từng thề sẽ duy trì và bảo vệ Hiến pháp khi ngồi vào ghế Tổng thống ngày 6 tháng 1 năm 2017.

Còn phản ứng của Trump thì như thế nào?

Có thể nhờ vào sự chú ý của truyền thông báo chí chăm chăm vào sự việc gây chấn động lịch sử Hoa Kỳ, khi Trump là tổng thống đầu tiên bị luận tội đến hai lần, và Trump cũng là một cựu Tổng thống lần đầu tiên bị một Ủy ban chính thức của Quốc hội đưa ra khuyến nghị truy tố hình sự, nhưng như tôi đã nói, từ bước DOJ đưa ra truy tố đến lúc kết tội, kêu án là một con đường rất dài, nhưng ở những bước đi cuối cùng là điều đáng lo nhất, nếu chỉ một ý kiến không đồng ý của một thành viên trong số 12 bồi thẩm viên thì tất cả những công sức qua các cuộc điều tra của các Ủy ban, hệ thống tư pháp, Tòa án, là những người muốn cứu lấy nền dân chủ này, muốn thực thi luật pháp nghiêm minh với những kẻ có tội sẽ trở thành dã tràng xe cát biển Đông.

Điều tôi lo nhất là ở những bước đi cuối cùng quan trọng này, thưa quý vị, vì sau đó là một mối đe dọa mới sẽ xảy đến, một khi không bị kết tội, ông ta sẽ trở lại và mạnh hơn trước gấp nhiều lần, đây không phải là điều đáng sợ hay sao?   

Còn bây giờ, Donald Trump thực sự có thể hưởng lợi từ tất cả những rắc rối chính trị, pháp lý và tài chính đang giáng xuống đầu ông ta cùng một lúc, nhưng nếu ông ta biết cách biến những mối nguy thành lợi thế, khởi động một chiến dịch phản công, thu hút sự chú ý của truyền thông, sẽ chú ý vào ông ta đồng thời sẽ thu hút những người theo dõi ông ta quay trở lại guồng máy đã ngưng chạy một khoảng thời gian.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ông ta là cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị truy tố liên bang? Điều đó chỉ làm cho tư cách của ông ta thậm chí còn trở nên đặc biệt hơn hiện tại.

Như vậy, đây mới chính là điều nghịch lý, vì đây có thể là khởi đầu cho sự trở lại mới nhất của Donald Trump.

Việt Linh 21.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments