Trung Quốc vung tiền ra để thao túng các chính trị gia Canada?

1
1454

Một bản tin độc quyền đã thống trị các tiêu đề ở Canada trong những tuần gần đây, đó là: Tình báo Canada đã cảnh báo Thủ tướng Justin Trudeau về một chiến dịch can thiệp chính trị rộng lớn của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết Cơ quan Tình báo An ninh Canada đã biết rằng các quan chức lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto đã bí mật tài trợ cho một mạng lưới gồm ít nhất 11 ứng cử viên chính trị trong cuộc bầu cử liên bang vào năm 2019.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Hoạt động mờ ám của Trung Quốc nhằm thao túng chính trị cũng nhắm vào các nhân vật chính trị Canada và các nhà lãnh đạo nhập cư được coi là đối thủ của chế độ ở Bắc Kinh, khiến họ bị theo dõi, quấy rối và tấn công trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đáp lại bằng những lời hứa hành động và Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ đang điều tra cáo buộc can thiệp từ nước ngoài. Riêng Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì vẫn theo thông lệ là phủ nhận các cáo buộc.

Tác giả của báo cáo là Sam Cooper. Là một nhà báo điều tra cho Global News, một tổ chức truyền thông tư nhân của Canada, đã thực hiện một công việc khó khăn về một thế giới tội phạm ngầm tội phạm hoạt động bắt nguồn từ Hồng Kông, một pháo đài của các mafia được gọi là hội Tam Hoàng, nhóm này đã rửa hàng tỷ đô la ở tỉnh British Columbia.

Các nhà lãnh đạo chính trị Canada đã phớt lờ hoặc giảm thiểu mức độ của mối đe dọa từ Trung Quốc. Tuy nhiên với những tiết lộ mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc đang có tác động mạnh mẽ đến cuộc tranh luận chính trị ở Canada.

Báo chí và chính trị Hoa Kỳ luôn tập trung vào Mexico: Ma túy ở Mexico, tham nhũng ở Mexico nhưng có rất ít sự chú ý đến các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến Canada.

Vì thực tế, Canada đang trở thành nơi tổ chức hoàn hảo cho tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia rất tinh vi, mạnh mẽ. Mức độ tinh vi của tội phạm có tổ chức châu Á là những người có vẻ ngoài là chủ ngân hàng hoặc nhà môi giới chứng khoán lịch thiệp nhưng bên trong họ có thể là thủ lĩnh của các băng nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Canada với tư cách là một quốc gia G-7, là một nền kinh tế ngân hàng gắn liền với sự tôn trọng ở mức cao nhất với các quốc gia công nghiệp hàng đầu khác, đã tạo ra một lớp ngụy trang hoàn hảo và là nơi tổ chức tội phạm xuyên quốc gia chọn làm nơi trú đóng để hoạt động.

Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại về một số điểm yếu trong luật pháp Canada cũng như văn hóa thực thi pháp luật và tư pháp của Canada. Ví dụ, theo thủ tục của luật pháp Canada, phải mất bảy tháng để có được lệnh cho một vụ nghe lén những kẻ thuộc băng đảng tội phạm, nhưng chỉ mất vài ngày ở Mỹ hoặc Úc để có được lệnh cho phép của Tòa án.

Canada là một xã hội ổn định, có trật tự và tuân thủ luật pháp. Đó là sự thật. Nhưng điều mà rất nhiều người bỏ qua là luật ngăn cản việc xâm phạm quá mức vào cuộc sống của những công dân tuân thủ luật pháp đã thực sự bị lợi dụng bởi các băng nhóm xuyên quốc gia có rất nhiều vỏ bọc ở Canada.

Ví dụ hoàn hảo về điều này là Tse Chi Lop, vẻ ngoài là một công dân Canada lương thiện, không tì vết nhưng thực sự ông ta là người đứng đầu mạng lưới các mạng lưới rửa tiền xuyên quốc gia và có mối liên hệ với các cơ quan tình báo và cảnh sát nhà nước Trung Quốc.

Hệ thống pháp luật của Canada đầy những lỗ hổng và rất khó để truy tố những tên tội phạm quyền lực.

Úc và Canada là những xã hội rất giống nhau. Nhưng phản ứng của Úc thì mạnh tay và cứng rắn hơn với luật chống lại sự can thiệp từ nước ngoài.

Ngược lại, ở Canada, đã có nhiều khuyến nghị cho chính phủ. Trong vài năm nay, họ đã yêu cầu chính phủ Đảng Tự do noi gương Úc, mạnh tay hơn với tội phạm kinh tế nước ngoài và sửa đổi đạo luật đăng ký đại lý nước ngoài nhưng vẫn không có gì thay đổi.

Thực sự đây là một cuộc tấn công vào nền dân chủ Canada. Bắc Kinh đang tìm cách tài trợ và thúc đẩy lợi ích của họ đối với các ứng cử viên. Và họ đang tìm cách tấn công các thành viên Quốc hội Canada mà họ coi là mối đe dọa đối với các mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hiện nay đang có một cuộc tranh luận rất gay gắt về những thiếu sót trong luật can thiệp nước ngoài của Canada.

Tham nhũng có thể đi sâu vào chính trường Canada nhiều đến mức nào?

Hành động của Trung Quốc hung hăng như thế nào?

Họ có thể thao túng các cuộc bầu cử ở Canada theo hướng có lợi cho họ?

Những câu hỏi này hiện đang được tranh luận gần như hàng ngày tại Quốc hội Canada. Vì người Canada ngày càng nhận ra rằng, người Trung Quốc muốn cai trị thế giới này bằng đe dọa và tạo sự sợ hãi, sử dụng tiền và xúi giục lòng tham để thao túng chính trị bất cứ quốc gia nào, trong đó có Canada.

Việt Linh 27.01.2023

1 COMMENT