Friday, June 2, 2023
spot_img

Trump và “Thông điệp liên bang dỏm”, những lời than thở bất tận

Thấy Tổng thống Biden đọc Thông điệp liên bang, nghe hay quá nên Trump cũng vội vã sai đàn em soạn thảo ra một thông điện liên bang mini cho ông ta đọc tại Mar-a-Lago.

Thông điệp của Trump nghe qua chỉ là những lời than vãn, kể lễ, trách móc và thù hận, nhưng không có mấy đảng viên Cộng Hòa lắng nghe hay tán thưởng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chắc chắn, sau bài phát biểu thông báo dài và nhàm chán của Trump tại Mar-a-Lago vào tối thứ Ba cùng ngày với Tổng thống Biden đọc Thông điệp liên bang tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Trump muốn có gì đó làm dấu ấn cho những người ủng hộ dễ nhớ bất kể là các nhóm phản đối khác nhau của Đảng Cộng hòa vẫn đang phát triển mạnh, họ đang cổ vũ một khẩu hiệu mà Trump không hề thích nghe chút nào, đó là đảng Cộng Hòa hãy nghĩ đến những lựa chọn thay thế tốt hơn cho đề cử của Đảng Cộng Hòa năm 2024 .

Những thành phần pro Trump, các thành viên Cộng Hòa cực đoan và nhóm MAGA trắng, đen, vàng, nâu thì gần như chắc chắn sẽ tập hợp về phía Donald Trump khi ông ấy tái tranh cử tổng thống, mặc dù họ biết khá rõ là ông ta sẽ thua cuộc, nhưng bổn phận ủng hộ thì vẫn vẫn phải ủng hộ, dù biết giáo chủ trăm đường thua chắc nhưng đã theo hầu thì phải ủng hộ thôi.

Điều này nói lên sự thần phục, sùng bái vô điều kiện, bất chấp lý lẽ và lợi hại của việc tranh cử, nhưng nhờ vậy mà đảng Cộng Hòa sẽ bị chia phiếu, đó là điều chắc chắn, đây là vấn đề mà các lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa đang đau đầu, như trong bài bình luận cách đây vài ngày tôi có đề cập đến việc các nhà tài trợ và các lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa đang cố gắng tìm ra câu trả lời làm sao ngăn chặn Trump, là người đã khiến đảng Cộng Hòa bị người Mỹ chán ghét, những chính sách của họ không được lòng dân khiến viễn cảnh có thể bị chia phíếu bởi Trump và những người ủng hộ ông ta càng làm rõ nét thêm khó khăn cho đảng Cộng Hòa.

Có thể nói thẳng ra rằng, hầu hết các đảng viên Cộng Hòa xung quanh Trump không quan tâm nhiều đến việc ông ấy đã âm mưu đảo chính và dẫn đến một cuộc nổi dậy bạo lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, chứng tỏ họ không quan tâm đến nền dân chủ nước nhà, mà thay vào đó, họ chỉ lo lắng về việc cuộc đảo chính nói trên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng bầu cử của đảng Cộng Hòa mà thôi.

Các ứng cử viên trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã ủng hộ những Lời nói dối lớn của Trump thì đa số đã phải nhận thất bại. Đảng Cộng Hòa giờ đây đã rút ra được một bài học, rằng những lời nói dối trắng trợn, vô căn cứ của Trump về cuộc bầu cử năm 2020 là một thất bại chính trị. Và điều họ càng lo lắng hơn cả, đó là trong thời gian tranh cử sắp tới đây, chắc chắn Trump sẽ đem chuyện bầu cử gian lận và than thở mình là nạn nhân, những điều tệ hại này sẽ lập lại một thất bại như năm 2020 nếu Trump dành được từ 35 đến 40% phiếu bầu trong cuộc tranh cử sơ bộ.

Nhưng các đảng viên Cộng Hòa cao cấp ở Washington không cần phải đợi đâu xa, mà họ đã thấy trong bài phát biểu thông báo của Trump mà ông ta tự cho là “Thông điệp liên bang dỏm” từ miền Nam đất nước, tự chế, tự biên, tự diễn mà ông ta đọc từ Mar-a-Lago, vẫn là những lời hứa lèo về mọi chuyện, là công kích những chính sách của Tổng thống Biden, là than thở về việc chính quyền đã đàn áp ông ta, rằng ông ta là nạn nhân, đã không được đối xử công bằng và kêu gào có gian lận bầu cử.

Vẫn không có gì mới, đúng như vậy, vẫn là những lời ta thán, công kích chính quyền, thể chế hành pháp và tư pháp, than thở, kể lể, năn nỉ, ỉ ôi.

Khi nói về bản thân, Trump thường sử dụng danh xưng “Tổng thống” mà không nói là “cựu Tổng thống”. Ông ta đã cố gắng nói thao thao bất tuyệt khi nhìn vào máy nhắc chữ, những thứ đã được sắp đặt để trump có thể hùng hồn, dõng dạc phát ra một bài phát biểu đầy những lời dối trá tồi tệ, một măt ông ta luôn nhấn mạnh với những người tham dự phải đồng ý với nhau rằng ông ta muốn ra tái tranh cử lần thứ ba này là để phục vụ công chúng thay vì cái tôi của chính mình.

Tuy nhiên, mặc dù Trump “đã cố gắng thực hiện lời hứa sẽ cố gắng kiềm chế bản thân, đàng hoàng và chuẩn mực hơn” nhưng ông ta đã không duy trì được hơn 5 phút, chỉ ngay sau đó, ông ta lại quên nhìn vào máy nhắc chữ và lại tiếp tục say sưa nói về những âm mưu của chính quyền, của Bộ Tư pháp, của các tiểu bang đang hợp lực đấu tố ông ta chỉ vì muốn ngăn chặn con đường tranh cử và xác suất chiến thắng cao của ông ta.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Trump có mặt trong buổi tối hôm đó hiểu câu chuyện giả dối, xuyên tạc mà Trump đang cố gắng tạo ra, họ nghe một luận điệu cũ rích, chẳng có gì mới, nên có một số người kéo nhau lục tục ra về sớm hơn dự định, nhưng từ thời điểm này, chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra, đó là những anh chàng cận vệ to lớn, bặm trợn đã ngăn không cho bất cứ ai được ra về sớm, và được nhắc nhở rằng phải nán lại nghe cho hết bài phát biểu xong thì mới được về. Những khách tham dự tỏ ra bực bội, càu nhàu nhưng phải chịu phép thôi, phải ở lại mà bị tra tấn lỗ tai hơn nửa tiếng nữa.

Qua bài phát biểu dạng thông báo nhưng Trump thì lại dùng từ ngữ gọi lạ “State of the Union” là tên gọi “Thông điệp liên bang” của Tổng thống đương nhiệm của đất nước, chứ Trump chỉ là một thường dân, thì không hề được dùng mấy chữ “Thông điệp liên bang” đó, nhưng nói thì tào lao thiên đế những chuyện than thở, trách móc, hứa hẹn sẽ làm tốt hơn nữa một khi có lại được quyền lực. Thế nên qua vài phát biểu thông báo của Trump, các đảng viên Cộng Hòa đã nhận ra, rằng Trump không thể nào tự kiềm chế trong hai năm tới đây để không nói về gian lận bầu cử và than thở.

Chưa hết đâu, lại những lời kêu gọi quen thuộc với những câu trích dẫn như thế này: “Tại sao Bộ Tư pháp lại thực hiện cuộc đột kích vào nơi ở riêng của tôi? Tại sao họ không đột kích vào chỗ của Bush? Tại sao họ không tấn công nhà của Clinton hay Obama?”

Bất chấp những lời kêu gọi ngăn chặn Trump và không tài trợ cho đảng Cộng Hòa từ các nhà tài trợ lớn hiện nay, Trump có lẽ vẫn còn được một chút an ủi với Mike Huckabee của Fox News khẳng định rằng “cấu trúc của bài phát biểu của Donald Trump là hoàn hảo và ông ta sẽ trở lại mạnh mẽ hơn để dẫn dắt đất nước này. Tôi tin rằng, ông Trump sẽ là bất khả chiến bại vào năm 2024”. Thưa quý vị, tôi nghe Huckabee mà cảm thấy buồn cười cho đám truyền thông cánh hữu quá trơ trẽn, tâng bốc Trump chỉ vì tiền, vì lợi nhuận, đúng ra Huckabee phải nói như thế này: “Trump sẽ trở lại và đưa cả đám xuống hố, đưa đất nước xuống vực thẳm sâu hơn”.

Donald Trump vẫn đang tỉnh táo, đúng như vậy, nhưng Fox News đã phải giảm âm lượng bài phát biểu của Trump để họ có thể bảo đảm với khán giả rằng bài phát biểu thực sự giống như những lời hùng biện mạnh mẽ, tầm cỡ của một chính khách tỉnh táo, minh mẫn và năng động.

Và y như rằng, sau đó chỉ 2 ngày, tôi lại nhận được khá nhiều email từ những anh chị cuồng Trump khắp nơi, đặc biệt là tại Mỹ, họ hoan nghênh bài “Thông điệp liên bang dỏm” của Trump, và còn ban tặng hai chữ Tổng thống trước tên Donald trump, cứ y như Trump đang là Tổng thống hiện tại của nước Mỹ, còn Tổng thống Biden thì chắc đang ở đâu xa lắm như sao Hỏa. Những người cuồng Trump hoan hô vang trời bài phát biểu, nói Trump kỳ này trở lại lợi hại hơn xưa, mạnh mẽ hơn xưa, nhưng chẳng ai chịu thừa nhận rằng Trump trở lại kỳ này chỉ có hại chứ không có lợi và sẽ chẳng có nhà tài trợ lớn nào ủng hộ môt xu, một đồng nào cả.

Bài phát biểu thông báo của Donald Trump cho năm 2024 đã đánh trúng niềm hy vọng của những người cuồng Trump, nhưng không là hy vọng hay mong mỏi thực sự của những cử tri Cộng Hòa và các đảng viên Cộng Hòa, chỉ có những thành viên MAGA trắng, đen, nâu, vàng mới hoan nghênh và chào đón sự trở lại của Trump mà thôi.

Bài phát biểu là một mớ hỗn độn lan man kéo dài hơn một giờ đồng hồ, toàn bộ nội dung bài phát biểu chủ yếu xoay quanh những chủ đề yêu thích của Trump, sự tự thương hại và ta thán. Điều đặc biệt dễ nhận thấy sự khác biệt so với bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Biden ờ Washington, đó là không có bất kỳ một con sói hoang nào đi lạc vào Mar-a-Lago để tru tréo và phá đám bài phát biểu của Trump, mà chỉ xảy ra vấn đề là khán giả muốn ra về sớm nhưng bị an ninh buộc phải ở lại nghe cho đến hết.

Lời kết:

Tất cả chỉ có khoảng hơn 120 người và chỉ có những mạng truyền hình cánh hữu đưa tin sau những cắt bỏ những đoạn than thở cho bản thân và trách móc các công tố viên khắp cả nước.

Khi xem lại, chắc chắn Trump sẽ không vui khi một bài phát biểu vĩ đại của ông ta dài hơn 70 phút bị cắt xuống còn trên dưới 20 phút, nhưng hóa ra, bị cắt bớt thời lượng như vậy lại có lợi cho Trump, khi người xem đã không có dịp được nghe những lời ta thán, kể lễ cũ rích mà họ đã từng được nghe trong hai năm qua.

Thời gian trước mắt còn những hai năm dài nữa, chắc chắn những thành phần ủng hộ Trump bất chấp sẽ còn cơ hội nghe ông ta lải nhải về Lời nói dối lớn, về gian lận bầu cử và về một con người tội nghiệp, đáng thương bị luật pháp trù dập, tấn công không nương tay.

Việt Linh 15.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT