Trump: “Tôi đã trở lại Facebook, Youtube, Instagram!”

0
2101

Dòng tweet sáng thứ Bảy của Chủ tịch Hạ viện bù nhìn đảng Cộng hòa được xem là một lời đe dọa trống rỗng, vô giá trị được đưa ra để chống lại luật sư quận của Manhattan, thật đáng buồn cho nền công lý tại Mỹ đang bị những kẻ viết luật, bảo vệ luật chà đạp một cách trắng trợn, trơ trẽn, buồn nhưng không ngạc nhiên chút nào đối với hầu hết những người Mỹ còn tỉnh táo, nhận thức được sự việc đúng sai, ngoại trừ những thành phần cuồng Trump bất chấp, những thành phần MAGA trắng, vàng đang hy vọng may ra ông Chủ tịch bù nhìn này có thể là được một chuyện gì đó để bảo vệ giáo chủ qua cơn tai ương này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chủ tịch Hạ viện bù nhìn Kevin McCarthy nhận thức rõ rằng ông ta đang mắc nợ vị trí hiện tại của mình như thế nào đối với Donald Trump. Khi Kevin McCarthy nói với các phóng viên vào tháng 1 năm 2023, sau khi cuối cùng đã giành được đủ số phiếu bầu để cầm được cây búa của một người Chủ tịch Hạ viện, một giấc mơ từ bao lâu nay của McCarthy đã trở thành sự thật, McCarthy đã nói thật xúc động rằng: “Tôi muốn đặc biệt cảm ơn Tổng thống Trump. Tôi không nghĩ bất cứ ai nên nghi ngờ tầm ảnh hưởng của ông ấy. Ông ấy đã ở bên tôi ngay từ đầu”.

Việc Trump gọi điện thoại làm áp lực đến các thành viên trong nhóm House Freedom Caucus đã đem đến đủ số phiếu cần thiết cho McCarthy cầm được chiếc búa mũ giống đồ chơi trẻ em trong tay, nhưng trong lòng sướng tỉ tê, có cầm được chiếc búa trong mơ này rồi lăn đùng ra vì đau tim thì McCarthy cũng hả dạ, Trump giúp ông ta, ông ta cám ơn và mang ơn Trump, tôi không muốn nói đến mà tôi chỉ muốn sửa lưng câu nói của ông ta cũng chính là câu nói cửa miệng của những người cuồng Trump cứ một hai là “Tổng thống Trump”, một nhà lập pháp, một chính trị gia mà còn không phân định được chức vụ của một Tổng thống đương nhiệm và một Tổng thống mãn nhiệm là khác nhau thế nào hay sao? Cứ y như những người cuồng Trump, một hai luôn kêu là Tổng thống Trump, không, phải gọi cho đúng là cựu Tổng thống, người mất rồi thì gọi là cố Tổng thống, xưng hô đâu ra đó, không hàm hồ, nói tầm bậy được.

Sự mắc nợ ơn nghĩa đó – hoặc ít nhất là sự mắc nợ được nhận thức đã giúp giải thích cho người Mỹ thấy được phản ứng hèn nhát của McCarthy vào thứ Bảy trước lời đe dọa truy tố tiềm tàng sắp xảy ra mà Trump phải đối mặt ở thành phố New York. Vài giờ sau khi Trump tuyên bố rằng ông ta có thể sẽ bị bắt vào thứ Ba, McCarthy đã gọi cuộc điều tra của Luật sư quận Manhattan Alvin Bragg về các khoản tiền bị cáo buộc của Trump trả cho Stormy Daniels là “một sự lạm dụng quyền lực thái quá của một luật sư quận cấp tiến, người đã để cho bọn tội phạm bạo lực lộng hành khi ông ta theo đuổi sự trả thù chính trị chống lại Tổng thống Trump.”

Dòng tweet của McCarthy lại một lần nữa, nói đến chữ “Tổng thống Trump” vừa cố gắng xác định một vị trí đã mất từ lâu của Trump vừa rõ ràng là một lời đe dọa chính trị dưới chiêu bài phi chính trị hóa mối quan tâm.

Việc Kevin McCarthy trong tư cách là một Chủ tịch Hạ viện, dù chỉ là bù nhìn và không có thực quyền, có thể bị nhóm House Freedom Caucus hay bất cứ ông hay bà dân biểu này kêu gọi phế truất nều một ngày xấu trời nào đó, một trong những người họ cảm thấy khó ở, khó chịu trong mình, không được vui là coi như McCarthy lại bị đe dọa lôi cổ xuống, nhưng thực ra ý của McCarthy muốn vướng vào một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra một cách tồi tệ, ông ta hiểu điều này, nhưng sâu xa hơn môt chút là ông ta muốn trả ơn mưa móc cho Trump dù bề ngoài thì muốn chứng tỏ rằng ông ta chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là một Chủ tịch Hạ viện, lên tiếng nói trước một quyết định bất công.

McCarthy nói tằng: “Tôi đang chỉ đạo các ủy ban có liên quan điều tra ngay lập tức nếu quỹ liên bang đang được sử dụng để lật đổ nền dân chủ của chúng ta bằng cách can thiệp vào các cuộc bầu cử bằng các vụ truy tố có động cơ chính trị.” Đây có lẽ là câu nói hay nhất để chứng tỏ lòng trung thành của ông ta trước Donald Trump.

Đọc kỹ dòng tweet của McCarthy mới thấy rõ ràng McCarthy vẫn chưa hiểu rành rẽ về luật, vì may mắn cho Alvin Bragg, lời đe dọa của McCarthy chỉ là những lời sáo rỗng, vô giá trị. Bởi vì McCarthy đang hiểu sai – không biết là bởi cố ý hoặc vô tình – với cách diễn đạ câu nói đe dọa của ông ta về những “quỹ liên bang” mà McCarthy đề cập đến, thực sự được chi tiêu là gì. McCarthy cần hiểu rằng: “Tài trợ của tiểu bang và liên bang chỉ chiếm một phần nhỏ” trong tài trợ của luật sư quận và bao gồm “hầu hết các khoản trợ cấp khác nhau hỗ trợ các chương trình dành cho nạn nhân tội phạm, nỗ lực ngăn chặn lái xe khi say rượu, bạo lực đối với nữ giới và trợ cấp hỗ trợ tư pháp.”

McCarthy có rất nhiều nhân viên có thể giải thích với ông ta điều đó, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là McCarthy rõ ràng đã nghĩ rằng ông ta phải ra mặt ủng hộ Trump vào giai đoạn này. Và McCarthy không ngại sử dụng vai trò lãnh đạo của Hạ viện như một vũ khí có uy lực trong kho quyền lực của một Hạ viện Cộng hòa. Điều đó rõ ràng bao gồm việc McCarthy ra lệnh cho các ủy ban Giám sát và Tư pháp, vốn đã và đang lãng phí thời gian của họ cho các cuộc điều tra để trả thù, thậm chí còn lãng phí nhiều tiền của người đóng thuế hơn để điều tra một thuyết âm mưu mà bất cứ ai chỉ cần một tìm kiếm nhanh trên Google là có thể biết rõ được vấn đề.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn cả là McCarthy đã chọn thời điểm để đưa ra quan điểm này chỉ vài giờ sau khi Trump đăng trên TruthSocial than thở rằng ông ta có thể “sẽ bị bắt vào thứ Ba tuần tới. Hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta!”.

Trump kêu gọi ai xuống đường biểu tình đây?

Những người Mỹ bình thường? Hay những cử tri Cộng hòa?

Hay những đảng viên Cộng hòa? Hay những thành viên MAGA trắng, đen, nâu, vàng?

Hay những công dân bình thường là thành viên của các nhóm dân quân cánh hữu cực đoan Oath Keepers, Proud Boys, nhóm KKK trá hình?

Điều mà tôi muốn nhấn mạnh, là những người ủng hộ Trump bao lâu nay luôn chủ trương bạo lực, từ những thành viên lập pháp như Marjorie Taylor Greene, Lauren Boeberg muốn được quyền mang súng trong bóp, trong người khi đến làm việc hàng ngày trong Quốc hội, hay như các tiểu bang cho phép mang vũ khí trong người mà không cần giấy phép bao gồm Alaska, Arizona, Idaho, Iowa, Kansas, Kentucky, Maine, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Mexico, Texas, West Virginia, Utah, Wyoming và nhiều bang đang chuẩn bị thông qua dự luật cho pháp mang vũ khí trong người mà không cần bất cứ tờ gấy nào lận lưng thì thử hỏi biểu tình của họ sẽ mang ý nghĩa gì? Sẽ biểu tình ôn hòa, tay giơ cao một tờ giấy ghi mấy chữ phản đối trên đó, hay cầm khẩu hiệu, băng rôn đi theo trật tự với tính cách bất bạo động hay sao.

Quý vị đã xem những đoạn phim thật nhất của ngày 6 tháng 1 cũng thấy những loại vũ khí gì mà những kẻ gây bạo loạn nhằm ủng hộ Trump sử dụng, cũng như mấy chiếc xe chứa đầy vũ khí ở Virginia thuộc sở hữu của nhóm Oath Keepers, vậy thì ai còn có thể ngây thơ tin rằng đây chỉ là lời kêu gọi biểu tình ôn hòa của những công dân bình thường, tôn trọng luật pháp đây?

Cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) gọi việc Trump đăng bài để bày tỏ sự thịnh nộ là “liều lĩnh”, nói rằng nó nhằm mục đích “kích động tình trạng bất ổn giữa những người ủng hộ ông ấy.” để sẵn sàng đối đầu với luật pháp. Bà Pelosi còn nói rằng: “Ông ấy không thể che giấu hành vi vi phạm pháp luật, không tôn trọng các cuộc bầu cử của chúng ta và kích động bạo lực. Hệ thống pháp luật của chúng ta sẽ phải làm việc mạnh mẽ và nghiêm túc để quy trách nhiệm cho ông ta. Không ai được phép đứng trên luật pháp,”.

Vào thời điểm mà McCarthy viết dòng tweet của mình trên Twitter, McCarthy có lẽ đã nhìn thấy Trump kêu gọi những người ủng hộ ông ta xuống đường, lặp lại lời kích động bạo lực chống lại Quốc hội hai năm trước. Chính Kevin McCarthy đã từng trải qua kinh nghiệm sợ hãi và tìm chỗ trốn như thế nào trong ngày đó, ông ta đã tận mắt chứng kiến ​​tác động của những lời nói của Trump.

Tuy nhiên, chính con người hèn nhát của Kevin McCarthy, người đã từng lên tiếng chỉ trích Trump nhưng ngay sau đó đã chọn sự giả vờ, phớt lờ sự thật chỉ trong vài tuần sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 khi ông ta bay xuống Mar-a-Lago, quỳ dưới chân Trump để được tha tội và dĩ nhiên, phải có hứa hẹn lập công thì mới được ban thưởng cho cây búa mũ cầm chơi một thời gian.

Khi bàn giao đoạn phim an ninh chưa được kiểm tra về vụ tấn công cho Tucker Carlson, một nhà tuyên truyền cực hữu, một người dẫn chương trình truyền hình dối trá vào tháng trước, McCarthy một lần nữa đã đồng lõa trong việc cố gắng minh oan, rửa tội cho những kẻ gây bạo loạn và cho chính giáo chủ.

Nên nói thẳng ra rằng, nếu một đợt bạo lực chính trị mới xảy ra, Kevin McCarthy phải là người hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đảng Cộng hòa cần nhận thức rõ về vai trò và trách nhiệm của họ, không nên thách thức luật pháp, đùa giỡn chính các công tố viên.

Với dòng tweet hôm thứ Bảy, McCarthy dường như đang chuyển từ vai trò phụ diễn sau tấm màn nhung đỏ sang vai diễn chính với tính cách hỗ trợ trực tiếp.

Luật sư của Trump, Joe Tacopina, xác nhận với các phóng viên rằng cựu tổng thống đang tranh cử sẽ chắc chắn tái đắc cử vào năm 2024. Tuy nhiên ông ấy sẽ chấp nhận đối mặt với tòa án, ông ấy sẽ không chống đối với lực lượng thực thi pháp luật nếu bị truy tố. Ông ấy sẽ hành động theo quy trình bình thường nếu đến đúng thời điểm.

Sẽ không có sự đối đầu tại Mar-a-Lago với Cơ quan Mật vụ và văn phòng của Biện lý Quận của Manhattan.

Nếu Trump bị truy tố, đây sẽ là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt với cáo buộc. Bất kỳ bản cáo trạng nào đối với một cựu Tổng thống Mỹ, người đang tranh cử vào năm 2024, sẽ đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đầu tiên và nhanh chóng thay đổi cuộc đối thoại chính trị xung quanh một nhân vật vốn gây chia rẽ đất nước từ hơn 6 năm qua.

Steve Bannon, người trước đây từng là Giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và sau đó là cố vấn Tòa Bạch Ốc thì cho rằng việc buộc tội hình sự cựu tổng thống sẽ chỉ có lợi cho Trump về mặt chính trị.

Các tuyên bố của các đảng viên Cộng hòa, của các tay chân thân cận vòng trong của Trump đã khiến một số nhà phân tích lo ngại rằng những người ủng hộ Trump có thể gây bạo loạn thậm chí với mức độ lớn hơn như những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Lời kết:

Donald Trump đã đăng lên Facebook và YouTube vào thứ Sáu lần đầu tiên kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2021, chỉ vài giờ trước khi ông ta đưa ra tuyên bố rằng, ông dự đoán có thể ​​​​sẽ bị bắt vào tuần tới với các cáo buộc bắt nguồn từ cuộc điều tra của luật sư quận Manhattan đối với chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Thông điệp của Trump rất ngắn gọn: “TÔI ĐÃ TRỞ LẠI!

Thời gian của bất kỳ bản cáo trạng nào có thể xảy ra vẫn chưa được biết và cũng không hoàn toàn rõ ràng tại sao Trump lại tin rằng ông ta sẽ bị bắt giam vào tuần tới. Nhưng quyết định mới nhất của Trump bắt đầu quay trở lại với Youtube, Facebook, Instagram đã cho thấy rõ mục đích và toan tính của Trump, một mũi tên bắn hai ba con nhạn, vừa đẩy mạnh chiến dịch tranh cử vừa dễ dàng, nhanh lẹ gửi lời kêu gọi cầu cứu đến những người ủng hộ, vừa lập hai quỹ tài chính mới, một cho chiến dịch pháp lý chống lại các vụ truy tố, một để đẩy mạnh quảng cáo cho tranh cử.

Như vậy, thì xem ra Trump đã viết thiếu, mà đúng ra phải viết như vầy: “TÔI ĐÃ TRỞ LẠI! TÔI CẦN CÁC BẠN ỦNG HỘ TÀI CHÍNH!

Nói chung, nước Mỹ sắp chứng kiến một cựu tổng thống từng làm đảo chính hụt sắp làm nên lịch sử hai lần: Một, với tư cách là cựu tổng tư lệnh đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự và Hai, một ứng cử viên tổng thống đầu tiên bị truy tố khi đang tranh cử.

Việt Linh 20.03.2023