Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump sẽ tái xuất hiện trên Twitter?

GOP sẽ ‘giải tán’ và ‘điều tra’ Ủy ban ngày 6 tháng 1?

Dân biểu Kevin McCarthy, R-Calif., kẻ đang có tham vọng lên cầm cây búa của bà Nancy Pelosi để lại, vừa gởi một thông điệp cho Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ Viện với nội dung hăm dọa rất rõ ràng rằng: “Hãy cứ tiếp tục làm những gì quý vị đang làm — bởi vì chúng tôi đang theo dõi quý vị trong mọi hành động. Chúng tôi sẽ phải tìm hiểu về những gì quý vị đã làm khi chúng tôi bắt tay vào công việc”.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đó là nội dung rút ra từ bức thư mà Kevin McCarthy đã gửi cho Ủy ban điều tra vào thứ Năm, thông báo cam kết của phe đa số sắp tới của Đảng Cộng hòa về việc họ sẽ điều tra và buộc tội ngược lại tất cả những công việc mà Ủy ban điều tra đã thực hiện trong một năm rưỡi qua.

Bức thư của Kevin McCarthy gửi cho Ủy ban chứa đầy những lời đe dọa sáo rỗng nhằm tạo ra vẻ cứng rắn đối với những người ủng hộ Trump rằng Kevin McCarthy cũng là một người mạnh mẽ và có quyết tâm báo thù.

Giống như các pha nguy hiểm trong chiến dịch tranh cử khác của McCarthy trong nỗ lực giành được các thành viên cực hữu của mình trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào tháng tới. Tuy nhiên, lời cảnh báo này hoàn toàn không có giá trị gì. Tất cả chỉ là màn trình diễn để cho những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa thấy rằng ông ta sẽ cứng rắn với các đảng viên Đảng Dân chủ để bảo vệ cựu Tổng thống Donald Trump. Vì vậy, bất kể điều gì xảy ra trong báo cáo cuối cùng của ủy ban ngày 6 tháng 1, McCarthy và GOP phải kiên quyết chống lại điều đó.

Trong bức thư của mình, McCarthy nhắc nhở chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson, D-Miss., rằng: “Hãy bảo quản tất cả hồ sơ và bản ghi lời khai trong quá trình điều tra của quý vị, chúng tôi sẽ kiểm tra mọi thứ để xem quý vị làm việc có đúng luật pháp hay không.”

Kevin McCarthy nói rằng GOP sẽ tổ chức các phiên điều trần về lý do tại sao khu vực Điện Capitol không được bảo vệ an toàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Quý vị nghĩ thế nào về những lời đe dọa vô nghĩa và sáo rỗng này? Đúng là “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”, là câu mà tôi đã sử dụng nhiều lần trong các bài bình luận trước đây khi nói về một lũ thảo khấu chuẩn bị vào thành phố.

Ý của họ là có khả năng Ủy ban có thể che giấu hoặc tiêu hủy một số bằng chứng quan trọng cho thấy rằng ủy ban luôn được coi là vũ khí chính trị chống lại Donald Trump. Vì trên thực tế, Ủy ban đã lưu tất cả các tài liệu được tạo ra, theo yêu cầu của nghị quyết đã tạo ra Ủy ban này. Bản thân ông Bennie Thompson cho biết hôm thứ Ba rằng tất cả các bản ghi nhớ được tạo ra sẽ được công bố sau khi biên tập lại tên của các nhân chứng đã đồng ý làm chứng ẩn danh.

Đối với vấn đề an ninh của Điện Capitol, Hạ viện đã tổ chức các phiên điều trần về vấn đề này và Thượng viện cũng đã công bố báo cáo lưỡng đảng sau đó. Các quan chức chính phủ không thể cố ý nói dối trong quá trình làm việc của họ.

Nói chung, mục đích của Kevin McCarthy là sẵn sàng áp dụng sách lược của chính quyền Trump: “điều tra ngược lại và quậy tung lên với hy vọng làm chệch hướng bất kỳ trách nhiệm giải trình nào.”

Bức thư của Kevin McCarthy là một sự lặp lại những nỗ lực của cố vấn đặc biệt dưới thời Trump, John Durham nhằm khám phá lý do “thực sự” khiến FBI bắt đầu cuộc điều tra phản gián về chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump. Nỗ lực đó gần như thất bại hoàn toàn, nhưng nó đã tạo ra vỏ bọc cho những người ủng hộ Trump để làm cho các thuyết âm mưu của họ về “Spygate” trở nên đáng tin cậy hơn.

Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ tam quyền phân lập đều nằm dưới quyền kiểm soát của GOP trong những năm đầu của nhiệm kỳ Trump, một Quốc hội khá tự trọng và hiểu biết đã không có những hành động lưu manh, giang hồ như cách mà Kevin McCarthy đang làm, dù ông ta vẫn chưa chính thức là người sẽ được ngồi vào ghế chủ tịch Hạ Viện.

Vẫn chưa rõ ủy ban nào sẽ có thẩm quyền đối với cuộc điều tra phản đối của GOP nhằm vào Ủy ban điều tra của Hạ viện hiện nay. Chỉ có thể là một trong ba ủy ban: Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, Ủy ban Quản lý Hạ viện hoặc Ủy ban Tư pháp Hạ viện, và rất có thể là Ủy ban Quản lý Hạ viện Cộng Hòa sẽ tiến hành thủ đoạn điều tra bẩn thỉu này.

Sự lựa chọn đó phần lớn sẽ phụ thuộc vào người chủ tịch Hạ viện tiếp theo là ai, có thể là Kevin McCarthy mà cũng có thể là một người nào khác.

Nhưng đối với Kevin McCarthy, kết quả không quan trọng bằng những ẩn ý mà chính là quá trình đòi hỏi. McCarthy đang muốn làm ầm ỉ lên các cuộc điều tra, điều trần những vấn đề vòng ngoài để có cớ dựa vào đó mà tiến thẳng vào mục đích tối hậu sau đó là luận tội Tổng thống Biden cũng là yêu cầu tối hậu của Trump đến với bất cứ ai ngồi vào ghế chủ tịch Hạ Viện đầu năm tới.

Tuy nhiên, như tôi vẫn nói, Kevin McCarthy vẫn là dạng người “Chưa đỗ ông Nghè, đã đe hàng Tổng”, làm hùm hổ làm chi rồi đầu năm 2023, không có đủ phiếu leo lên ghế Chủ tịch Hạ viện thì lúc đó, khó ăn khó nói vô cùng.

Việt Linh 05.12.2022

……………………………………………

Trump sẽ tái xuất hiện trên Twitter?

Cuối tuần trước , Giám đốc điều hành Twitter, Elon Musk đã kích hoạt lại tài khoản Twitter của Donald Trump, tài khoản này đã bị cấm trên nền tảng này vài ngày sau khi Trump kích động bạo lực tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Khác với câu hỏi liệu Trump có trở lại Twitter hay không mà câu hỏi hiện nay là liệu đó có phải là một điều khôn ngoan đối với Trump hay không.

Trump đã tiến hành một cuộc đấu tranh tại tòa án để yêu cầu hủy bỏ lệnh cấm ông ta đối với nền tảng này vào tuần trước. Nếu không có dự định trở lại với Twitter thì chắc chắn ông ta đã không tiến hành bước đi này liên quan đến Tòa án.

Như vậy Trump sẽ chắc chắn quay trở lại với Twitter một khi Tòa án dỡ bỏ lệnh cấm trước đây.

Hiện tại, Trump đang từ chối quay trở lại với Twitter của mình, tuyên bố rằng Twitter làm không tốt bằng Truth Social, nhưng đây chỉ là một trò chơi kinh doanh – một nỗ lực ngược đời để thuyết phục công chúng rằng sản phẩm kém chất lượng của cá nhân ông ta, Truth Social vẫn tốt hơn một nền tảng lớn có từ bao nhiêu năm qua và với con số người dùng nhiều với tầm hoạt động bao phủ khắp thế giới.

Tuy nhiên, mưu đồ của Trump là không khó để nhận ra, một khi trở lại với Twitter, hoạt động mạnh và rộng khắp trên nền tảng này chắc chắn sẽ thay đổi vị thế hiện tại đang èo uột khó nuôi của một ứng cử viên tranh cử Tổng thống vì chưa hay nói đúng hơn là không được thừa nhận, đồng thời chỉ có trở lại với Twitter, thì Trump mới có thể khuếch đại cả điểm mạnh và điểm yếu của ông ta với tư cách là một chính trị gia có nhiều người ủng hộ, nhờ vào nền tảng này ông ta có thể tấn công các đối thủ mạnh tay không thương tiếc, đây là điều mà Truth Social không thể giúp ông ta.

Tôi có thể nhận định sai về việc Trump sẽ quay trở lại với nền tảng twitter, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy Trump sẽ tự nguyện từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để gây ảnh hưởng và nhận được sự khẳng định từ những người ủng hộ ông ta, và chỉ có với Twitter, là công cụ lớn nhất và duy nhất có thể giúp Trump thực hiện những điều đó.

Tuy nhiên, việc quay trở lại Twitter sẽ làm tổn thương hay giúp ích cho tham vọng tranh cử của ông ta?

Trước hết, nói đến sự “tổn thương”? Chẳng là vấn đề gì lớn lao đối với Trump cả, vì qua nền tảng Twitter trước đây, ông ta đã tự làm tổn thương với bản thân bởi những lời nói và cách giải quyết bất nhất, không chính xác, sai sự thật nhưng vẫn được những người ủng hộ cuồng tín, hết còn khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu bao che, chấp nhận, xí xóa, bỏ qua.

Còn “giúp ích”? Chắc chắn rồi, sự trở lại với Twitter sẽ đưa ông ta lại gần hơn với những người ủng hộ, ngầm khẳng định với cả những đối thủ tiềm năng trong đảng vừa thị uy với các lực lượng thực thi pháp luật về số người ủng hộ trung thành.

Nhưng trước hết, chúng ta hãy nhìn qua những con số biết nói:

Vào tháng 4, Truth Social có khoảng nửa triệu người, tức 500.000 người dùng hoạt động hàng ngày, nhỏ hơn rất nhiều so với con số hơn 200 triệu người dùng của Twitter. Nhưng Twitter không chỉ lớn hơn Truth Social mà còn có sức ảnh hưởng lớn hơn nhiều, bao trùm khắp thế giới. Còn nền tảng Truth Social chủ yếu chỉ là những người ủng hộ và cuồng Trump, không có những người dùng bình thường và các chính trị gia hay những người nổi tiếng.

Twitter có các nhà báo, nhà hoạt động, chính trị gia, nhà hoạch định chính sách và những người nổi tiếng trong các lĩnh vực chính trị. Trên Twitter, Trump có thể gây gổ với các đối thủ, pha trò, nói những điều khiêu khích và nó có nhiều khả năng trở thành một câu chuyện thời sự hoặc thống trị diễn ngôn quốc gia trực tuyến. Sự chú ý tự do của giới truyền thông là một phần quan trọng trong câu chuyện về cách Trump giành được Tòa Bạch Ốc vào năm 2016 và Twitter có thể đóng một vai trò trong việc nâng tên tuổi của ông ta lên trên các đối thủ cạnh tranh vào năm 2024.

Tôi tin rằng điều sau cùng này có thể đặc biệt quan trọng đối với Trump trong mùa bầu cử sơ bộ, khi các chuyên gia bảo thủ, các nhà tài trợ và cử tri sẽ tự hỏi liệu Trump có còn năng lượng và lợi thế như trước đây hay không.

Không ai trong số các đối thủ tiềm năng của Trump, kể cả Thống đốc Florida Ron DeSantis, có khả năng tạo ra và làm bùng nổ một chu kỳ tin tức chỉ bằng một dòng tweet như Donald Trump.

Rõ ràng, Elon Musk đang tiếp thêm sinh lực cho Twitter như một ngôi nhà chung cho các cuộc thảo luận và hoạt động chính trị của cánh hữu, nên việc Trump tái gia nhập sẽ giúp Elon Musk đạt được thành công với một nền tảng dành riêng cho những người cánh hữu trực tuyến.

Tuy nhiên, cũng có một số cách mà sự hiện diện trên Twitter của Trump có thể làm tổn thương ông ta. Donald Trump có những bản tính xấu như cố chấp, độc đoán, nóng nảy và bốc đồng trên Twitter thì điều đó có thể tăng cường sự phản đối trong cuộc tổng tuyển cử; có nhiều khả năng Trump có thể truyền cảm hứng cho các cử tri và nhà hoạt động cánh tả tổ chức chống lại ông ta và những người ôn hòa ghi nhận những đặc điểm cực đoan của Trump.

Chúng ta đã thấy trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 rằng nỗi sợ hãi về nền dân chủ đang bị đe dọa là chủ đề rất hấp dẫn đối với cử tri ở các bang chiến trường đã dẫn đến quyết định của họ khi từ chối các ứng cử viên MAGA, và điều này cũng có khả năng xảy ra vào năm 2024 nếu Trump ra tái tranh cử.

Nhưng những điều tôi vừa nói chỉ đa phần là liên quan nhiều mặt đến với riêng bản thân Donald Trump, có thể giúp nâng cao lợi thế cho Trump mà cũng có thể đem đến bất lợi cho con đường hoạn lộ của Trump.

Lời kết:

Bất kể những mặt lợi và hại đối với riêng bản thân Trump, thì sự trở lại lần này chắc chắn sẽ có tác động làm xáo trộn xã hội đối với đất nước. Đó là bởi vì ngay cả khi ông ta thua, ông ta vẫn có khả năng đặc biệt trong việc truyền bá chủ nghĩa cực đoan và khuyến khích tư duy nguy hiểm trong nền chính trị của Đảng Cộng hòa, thúc đẩy sự mở rộng và phát triển chủ nghĩa cực đoan MAGA. Đó sẽ là một tổn thất lớn cho đất nước.

Việt Linh 05.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments