Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump kêu gọi “Chấm dứt Hiến pháp”, chuyện nhỏ đối với người Mỹ?

Có thể nói từ ngày Donald Trump xuất hiện trên chính trường nước Mỹ, các lực lượng phản dân chủ cực đoan đã phát triển mạnh mẽ không ngừng để chống lại nền dân chủ đa chủng tộc.

Những kẻ chủ trương dân túy cực đoan xem nền dân chủ và quy trình bầu cử là những liều thuốc độc cho một chế độ độc đoán, chuyên quyền, họ biết rằng, con đường ngắn nhất dẫn đến một chủ nghĩa độc tài đó là phải loại bằng được nền dân chủ ra khỏi xã hội và con người trong một quốc gia.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vào một ngày mưa tháng 11 ở Washington, DC, trong khuôn viên của Đại học Howard, một trường đại học Da đen lâu đời nhất trong lịch sử của quốc gia, một Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ khai mạc do Trung tâm Báo chí & Dân chủ tổ chức. Hàng trăm nhà báo, học giả và nhà hoạt động dân chủ đã tập trung cho một loạt các cuộc thảo luận thẳng thắn về tình trạng mong manh của hệ thống dân chủ tại Hoa Kỳ và tìm ra những phương cách tốt nhất để bảo vệ nền dân chủ của đất nước.

Nhưng có thể nói là số phận trớ trêu, khi hội nghị thượng đỉnh dân chủ diễn ra lại tình cờ rơi vào cùng ngày mà Donald Trump, một Tổng thống tệ hại nhất lịch sử nước Mỹ tổ chức buổi ra mắt tuyên bố ứng cử tổng thống năm 2024.

Hầu hết những người tham dự hội nghị thượng đỉnh dân chủ đều phải thừa nhận rằng, thời điểm có một chút bất tiện, khiến truyền thông báo chí đã không thể tập trung vào một sự kiện quan trọng mang tầm vóc lớn, có ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia và nền dân chủ của đất nước nhưng đồng thời cũng đem lại một lợi thế bất ngờ khi truyền thông báo chí đã không còn săn đón bản tin từ Mar-a-Lago như trước đây, họ vẫn để tâm theo dõi hội nghị thượng đỉnh dân chủ dù mức độ ảnh hưởng không bao trùm truyền thông trong thời gian diễn ra sự kiện.

Steven Levitsky, đồng tác giả của “How Democracies Die” (xin tạm dịch là “Các nền dân chủ sẽ chết như thế nào?”) , trong bài phát biểu của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ đã đưa ra một nhận định không mới cũng không cũ, khi ông cho rằng: “Theo bất kỳ định nghĩa khoa học chính trị tiêu chuẩn nào về dân chủ, thì nước Mỹ chỉ thực sự đã trở thành một nền dân chủ vào năm 1965,”.

Tất nhiên, mọi người ai cũng hiểu là Levitsky đang đề cập đến việc thông qua Đạo luật Quyền bầu cử năm 1965, một cột mốc quan trọng của nền dân chủ Mỹ, và cột mốc này vẫn đang bị những thế lực cánh hữu cực đoan đe dọa hủy bỏ.

Levitsky đã đưa ra một lời cảnh báo mà tôi cho rằng không ai có thể phớt lò được khi cho rằng: “Đất nước của chúng ta ngày nay đang đứng trước một ngã ba đường. Với một bên là nước Mỹ sẽ tiếp tục là một nền dân chủ đa chủng tộc trong thế kỷ 21 và một bên còn lại sẽ là một nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ. Cả hai con đường đều rộng mở trước mắt chúng ta ngày hôm nay và không có đường quay đầu lại.”

Thật vậy, trước khi có luật dân quyền mang tính bước ngoặt của những năm 1960, Hoa Kỳ đã thực sự là một “nền dân chủ đa chủng tộc”—một nền dân chủ của tất cả những sắc tộc khác nhau, màu da khác nhau, Hoa Kỳ đã không đặt để nền dân chủ này là nền dân chủ duy nhất của những người da trắng. Vì các vị cha già dân tộc đã biết được, đối với những người Mỹ da trắng tự cho họ là thượng đẳng thì nền dân chủ đúng nghĩa hoàn toàn không mang ý nghĩa gì, vì họ không quan tâm đến công bằng, bình đẳng là những điều kiện tiên quyết phải có của một nền dân chủ đúng nghĩa.

Giờ đây, gần 60 năm sau, nền tảng còn non trẻ của nền dân chủ đa chủng tộc của Hoa kỳ đang thực sự bị đe dọa. Do sự giám sát của liên bang đối với việc tái phân chia khu vực đã bị loại bỏ, các khu vực có đa số dân tộc thiểu số bảo vệ quyền đại diện bầu cử đang nằm trong tầm ngắm của đảng Cộng Hòa phát xít tại các tiểu bang đỏ.

Những thuật ngữ bầu cử thường có trước đây như “bầu cử liêm chính”, “bầu cử hợp pháp”, “bầu cử công bằng” dường như đã bị những đảng viên Cộng Hòa đào thải khỏi tự điển về luật và pháp lý của họ, những thuật ngữ bầu cử này đã bị những loại thuyết âm mưu về gian lận bầu cử đè bẹp trước khi diễn ra cuộc bầu cử và tái diễn sau khi những đảng viên Cộng Hòa nhận thất bại.

Trong khi đó, văn hóa lưỡng đảng vốn là trung tâm của hệ thống lưỡng đảng đầy khiếm khuyết của Mỹ đã bị xói mòn dần kể từ khi Đảng Cộng Hòa thay đổi chủ trương phát xít, cực đoan hơn khiến cho thuật ngữ “hợp tác lưỡng đảng” là điều mà Tổng thống Biden luôn hy vọng được thấy xảy ra trong nhiệm kỳ của ông đã trở nên phi lý hơn bao hết.

Giờ đây, phong trào MAGA chống dân chủ, mà thủ lĩnh phát xít đã công khai bày tỏ mong muốn đình chỉ hiến pháp và được trở thành “tổng thống trọn đời”.,” đã đốt cháy đi nhận thức “hợp tác lưỡng đảng” của những đảng viên Cộng Hòa đang tìm con đường ngắn nhất để tiến đến một hệ thống chính trị phi dân chủ như Hungary của Viktor Orban.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là cuộc giao tranh mới nhất trong cuộc chiến rộng lớn hơn cho nền dân chủ đa chủng tộc của Hoa Kỳ. Sau khi nhận thấy lời kêu gào về thuyết âm mưu “gian lận bầu cử” không còn tác dụng, những lời hô hào hủy bỏ kết quả bầu cử, hay bầu cử mới lại chẳng còn ai lắng nghe thì phong trào MAGA bắt đầu nhìn về phía trước khi lời kêu gọi tập hợp “Stop the steal” đã phải nhường chỗ cho một lời kêu gọi khác: “Hãy theo dõi các cuộc thăm dò.

Một ví dụ, ở Arizona, ứng cử viên ghế thống đốc thất bại và người từ chối bầu cử khét tiếng Kari Lake đã đệ đơn kiện thách thức kết quả cuộc bầu cử của bà ấy.

Những người Mỹ hiểu biết và muốn gìn giữ nền dân chủ đã cảm thấy nhẹ nhỏm hơn khi các ứng cử viên từ chối bầu cử khác đã thua trong các cuộc đua quan trọng cho chức vụ chính quyền tiểu bang và giám sát bầu cử ở hầu hết các tiểu bang chiến trường năm 2022.

Một tổ chức theo dõi các cuộc chạy đua với những người từ chối bầu cử trên lá phiếu, cho thấy rằng trong 94 cuộc chạy đua vào các chức vụ trên toàn tiểu bang vào năm 2022, chỉ có 5 người từ chối bầu cử không đương nhiệm được bầu vào chức vụ đã cho thấy các cử tri đã bác bỏ thuyết âm mưu phủ nhận bầu cử, nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ hơn, thì những người từ chối bầu cử đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc ở năm tiểu bang, tổng chưởng lý ở sáu tiểu bang và Tổng thư ký hành chính ở ba tiểu bang.

Rachel Orey, phó giám đốc của Dự án Bầu cử Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng, cho biết rằng: “Nếu chúng ta nghĩ rằng cuộc chiến giành quyền bỏ phiếu hoặc chính sách quản lý bầu cử đã kết thúc, thì hai năm tới chúng ta có thể chứng kiến ​​sự thụt lùi còn nhiều hơn nữa. Những gì chúng ta thực sự cần làm bây giờ là củng cố khả năng phục hồi và sức mạnh của hệ thống bầu cử của chúng ta trước những nỗ lực lật đổ tiềm ẩn vào năm 2024.”

Các dấu hiệu của sự thụt lùi này ngày càng rõ rệt. Một cuộc thăm dò được công bố gần đây trên Reuters cho thấy cứ năm cử tri Hoa Kỳ thì có hai người lo lắng về việc bị đe dọa tại các nơi bỏ phiếu.

Steven Levitsky nói tại Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ rằng: “Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cứ 4 cuộc đổ vỡ dân chủ thì có 3 vụ xảy ra dưới hình thức đảo chính quân sự. Còn ngày nay, hầu hết các nền dân chủ bị bức tử bằng những cách thức tinh vi hơn nhiều. Chúng bị bức tử dưới tay những nhà lãnh đạo được bầu chọn, những người sử dụng chính thể chế dân chủ để lật đổ nó”.

Người Mỹ đang đứng ở ngã ba đường và phải đưa ra quyết định, đến với nền dân chủ đa chủng tộc hay ngã theo chủ nghĩa độc tài.

Lời kết:

Một ngày sau khi Donald Trump, cựu tổng thống thứ 45 và có thể được xem là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, lên tiếng kêu gọi “chấm dứt” các điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ, điều chỉnh các quy trình bầu cử và yêu cầu ông ta phải được tuyên bố là “người chiến thắng chính đáng” của cuộc bầu cử năm 2020.

Và điều tôi muốn nói ở đây, là cả New York Times và Washington Post đều không đăng câu chuyện bỉ ổi nhưng quan trọng này trên trang nhất của họ, cũng không hề có đề cập nào về điều này xuất hiện trên tạp chí Times ngày hôm đó.

Tuyên bố nguy hiểm và chưa từng có của Trump đã không được truyền thông báo chí Mỹ coi là một vấn đề lớn và nghiêm trọng của quốc gia, trong khi các báo chí nước ngoài của Canada, Anh, Pháp, Đức, Úc và nhiều quốc gia dân chủ tự do khác đã chạy những hàng tựa đề lớn trên trang nhất của họ chứng tỏ sự quan tâm của các quốc gia khác về một nền dân chủ thực sự đúng đắn, nghiêm túc, trong lúc người Mỹ thì không.

Vậy tôi xin đưa ra một câu hỏi: Có phải hệ thống truyền thông báo chí Mỹ vẫn đang cố gắng bình thường hóa vấn đề và che đậy chủ nghĩa cực đoan của Trump hay không?

Việt Linh 12.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments