Trump: được ăn cả ngã về không hay thỏa thuận nhận tội?

Cali Today News- Có ai nghĩ là sẽ có một ngày Donald Trump sẽ bỏ trốn khỏi đất nước hay không?
Theo tôi thì không, nhưng trong những ngày sống trên đất nước này, ông ta phải sống trong lo âu, hồi hộp, không biết ngày hay đêm nay, FBI có thể đến còng tay và đưa ông ta đi, không kịp từ giả vợ con, nhưng điều làm ông ta lo âu nhiều hơn nữa là mỗi sáng thức dậy, ông ta phải đối mặt với các hóa đơn pháp lý khổng lồ gửi đến bàn làm việc ông ta hàng ngày.
Điện thoại di động của Mike Lindell đã bị FBI thu giữ hôm thứ Tư. Điện thoại của Lindell được coi là một phần của cuộc điều tra của DOJ về việc đánh cắp dữ liệu bỏ phiếu và máy bỏ phiếu ở một số tiểu bang, bao gồm Michigan, Georgia và Colorado. Mike Lindell đã công bố dữ liệu cử tri riêng tư bị đánh cắp từ một máy bỏ phiếu ở Colorado trên trang web của mình trước đây.
Một điện thoại di động khác bị FBI thu giữ trong cuộc điều tra tội phạm về Trump thuộc về cựu giáo sư trường luật John Eastman là tác giả của bản ghi nhớ khét tiếng lập kế hoạch đệ trình các đại cử tri giả cho Quốc hội từ các tiểu bang chiến trường.
FBI cũng đã tịch thu điện thoại di động của Scott Perry, nghị sĩ đảng Cộng hòa từ tiểu bang Pennsylvania, người đã giới thiệu Jeffrey Clark với Donald Trump. Jeffrey Clark là trợ lý tổng chưởng lý quyền lực mà Trump đã cân nhắc bổ nhiệm vào vị trí cao nhất như một phần trong kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang Georgia.
Chỉ trong tuần này, FBI đã lấy điện thoại di động của Boris Epshteyn, một cựu trợ lý TBO, người hiện nay là cố vấn nội bộ điều phối việc giải quyết các vấn đề pháp lý khác nhau của Trump, và cả điện thoại của Mike Roman, người từng là giám đốc chiến dịch của Trump về các hoạt động trong Ngày bầu cử và hiện nay vẫn còn là trợ lý của Donald Trump. Cả Epshteyn và Roman đều bị nghi ngờ là một phần của kế hoạch đặt tên cho các đại cử tri giả từ các tiểu bang mà Trump đã thua vào năm 2020.
DOJ cũng đã tống đạt trát đòi hầu tòa đến 3 vị dân cử đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang về vụ đại cử tri giả đồng thời khám nhà của Jeffrey Clark.
Và mới nhất là với 40 trát đòi hầu tòa được ban hành cho một loạt các cộng sự mới của Trump trong khuôn khổ cuộc điều tra của DOJ về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và mối liên hệ của họ với vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Một cựu quan chức Trump cho rằng, dường như mỗi ngày đều có cảm giác như có những áp lực mới cứ đang chồng chất lên.
Các trát đòi hầu tòa do FBI tống đạt yêu cầu phải xuất hiện trước một trong hai đại bồi thẩm đoàn hiện đang ngồi ở Washington. Một đại bồi thẩm đoàn đang xem xét các nỗ lực để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và các âm mưu đã dẫn đến các sự kiện vào ngày 6 tháng 1. Và một đại bồi thẩm đoàn khác đang tập trung vào việc Trump giải quyết sai các tài liệu được phân loại và các tài liệu chính phủ khác mà ông đã để vương vãi khắp nơi tại Mar-a-Lago.
Một cuộc điều tra thứ ba đã được DOJ tiến hành nhắm vào một tổ chức trực thuộc Trump đã huy động được hơn 115 triệu đô la và phân phối nó cho một số ủy ban chính trị. Ba triệu đô la trong số đó được cho là đã được trả trong tuần này cho luật sư mới nhất của Trump, Chris Kise, người vừa xuất hiện trên tất cả các hồ sơ tòa án gần đây ở tiểu bang Florida liên quan đến việc bổ nhiệm một người giám sát đặc biệt để xem xét các tài liệu bị thu giữ bởi FBI từ Mar-a-Lago.
Chris Kise được cho là đã yêu cầu được trả tiền trước cho công việc pháp lý của mình, bao gồm điều khoản rằng ông ta có thể lập hóa đơn thêm giờ nếu cần, bởi vì Trump có một thành tích xấu về việc không thanh toán các hóa đơn phí luật sư của ông ta.
Nếu chỉ tính riêng ở Washington, Trump đang bị điều tra về vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, vì giải quyết sai các hồ sơ chính phủ đã được phân loại, vì liên quan đến kế hoạch đại cử tri giả và gây quỹ cho tổ chức Save America PAC.
Các vụ án này có liên quan rất nhiều người bao gồm Rudy Giuliani, Lindsey Graham, 16 đại cử tri giả – và chính Donald Trump.
Vẫn chưa hết, còn có cuộc điều tra hình sự đang diễn ra ở Georgia về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang đó, bao gồm cả cuộc điện thoại khét tiếng xấu hổ của ông ta với Raffensberger vào tháng 12 năm 2020, trong đó Trump đã yêu cầu ông Raffensberger tìm cho ông ta 11.780 phiếu bầu là con số mà Trump cần để được tuyên bố là người chiến thắng ở tiểu bang Georgia.
Luật sư Quận Fulton Fani Willis đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn để xem xét “các nỗ lực phá vỡ sự điều hành hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang Georgia.” Cuộc điều tra của cô được cho là bao gồm những nỗ lực của chiến dịch Trump nhằm bổ nhiệm một nhóm đại cử tri giả với 16 người đã ký vào các tài liệu giả xác nhận rằng họ là đại cử tri Georgia chính thức là mục tiêu của cuộc điều tra từ Georgia.
Và còn nhiều hơn thế nữa! Còn hai cuộc điều tra khác về Tổ chức Trump, cơ sở kinh doanh của cựu tổng thống được thành lập ở New York, thuộc sở hữu hoàn toàn của ông ta. Tổng chưởng lý bang Letitia James đã tiến hành một cuộc điều tra dân sự đối với công ty của Trump vì gian dối giá trị bất động sản trên tài sản mà công ty sở hữu vì lý do bảo hiểm và việc đánh giá thấp các giá trị đó vì mục đích trốn thuế. Đặc biệt trong cuộc điều tra đó, Trump đã viện dẫn Tu chính án thứ năm hơn 500 lần để giữ im lặng trong một cuộc phỏng vấn kéo dài sáu giờ.
Một trong hai cuộc điều tra của New York về Trump Organization có thể dẫn đến “án tử hình đối với Trump Organization“, theo đó một tòa án sẽ được yêu cầu giải thể toàn bộ công ty và cấm nó hoạt động kinh doanh thêm trong tiểu bang.
Không biết có bao nhiêu luật sư đang làm việc cho Trump về tất cả những rắc rối pháp lý này, nhưng ông ta sẽ không thể tiếp tục trả họ bằng tiền từ Save America PAC nếu một khi ông ta thông báo rằng ông ta đang tranh cử tổng thống, điều này có thể giải thích tại sao ông ta vẫn chưa đưa ra thông báo tái tranh cử.
Trump không quan tâm đến bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào ngoài bản thân mình, ông ta quan tâm rất nhiều đến tiền bạc. Với viễn cảnh phải móc tiền túi trả tiền cho luật sư của mình ở Washington, Florida, New York và Georgia đã khiến ông ta phải cân nhắc chuyện tranh cử.
Nhưng có lẽ Trump sẽ không thể quên được chi tiết quan trọng này, đó là sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11, DOJ sẽ không còn bị ràng buộc bởi “quy tắc 60 ngày” theo truyền thống làm việc của DOJ là không tiến hành thủ tục hình sự trước cuộc bầu cử.
Trump đang bị bao vây tứ phía không có lối thoát.
Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng có thể một thỏa thuận nhận tội toàn diện với điều kiện phải kết thúc tất cả các cuộc điều tra tội phạm liên bang và tiểu bang của ông ta để đổi lấy việc không ra tranh cử tổng thống, có thể là lần đánh cá cược duy nhất cuối cùng của cuộc đời Donald Trump.
Được này mất kia, nếu Trump không đề nghị một thỏa thuận nhận tội và vẫn ra tranh cử, có thể ông ta sẽ mất nhiều thứ khác, trong đó có thú chơi đánh golf, mất hết tiền và cơ hội xin tiền vì lúc ấy ông ta có thể bị mất cả tự do của một công dân bình thường.
Việt Linh 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus