Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump có thể thoát vụ 6 tháng 1 nhờ một tiền lệ trước đây?

Ủy ban Lựa chọn Hạ viện ngày 6 tháng 1 đã đưa ra khuyến nghị với bốn đề nghị hình sự chống lại Trump sau cuộc điều tra về các hành động của ông ta liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Các khuyến nghị đó là Trump đã cản trở một thủ tục chính thức, âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và kích động, hỗ trợ một cuộc nổi dậy.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tự bào chữa nói rằng, ông không bao giờ kích động bạo lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và việc bào chữa đó có thể giúp Trump vượt qua nguy hiểm nếu các cáo buộc hình sự được đệ trình chống lại ông ta.

Nhóm pháp lý của Donald Trump có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất để bảo vệ nếu các cáo buộc được đưa ra.

Tôi xin nhắc lại một chút về Quyền tự do ngôn luận được thiết lập trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1791 cùng với quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và quyền hội họp. Năm 1948, Liên Hợp Quốc công nhận quyền tự do ngôn luận là quyền con người trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền.

Và tại Hoa Kỳ, Quyền tự do ngôn luận đã được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bảo vệ qua nhiều thời kỳ trong nhiều thập niên và có những hạn chế về thời điểm quyền này có thể bị hình sự hóa.

Từ vụ Brandenburg kiện Ohio năm 1969, Tòa án Tối cao khi đó tuân theo quy tắc hai mặt khi giải quyết lời nói và đưa ra nhận định rằng, để bị coi là tội phạm, thì lời nói phải nhằm mục đích kích động hoặc tạo ra hành động phi pháp sắp xảy ra và lời nói đó cũng phải có khả năng làm như vậy.

Tuy nhiên, giáo sư Jim Gardner của Trường Đại học Luật Buffalo nói rằng: “Tòa án Tối cao hiện tại đã bị Đảng Cộng hòa chiếm giữ thành công và có thể họ sẽ không tuân theo quy tắc Brandenburg một khi Donald Trump kháng án lên Tòa án Tối cao. Tòa án tối cao này tỏ ra khá sẵn sàng loại bỏ tiền lệ đã có từ lâu và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ đưa ra một số quy tắc khác thân thiện với lời nói hơn, và dĩ nhiên sẽ mang lại lợi thế trắng án cho Donald Trump”.

Vào ngày 6 tháng 1, sau khi Trump có bài phát biểu về cuộc biểu tình Save America, những kẻ bạo loạn đã tràn vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Trump nói với những người theo dõi mình hãy “chiến đấu” và ám chỉ cuộc bầu cử bị đánh cắp. Trump tiếp tục lập luận rằng những gì ông nói ngày hôm đó đã được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.

Các chuyên gia pháp lý đã nói rằng biện pháp phòng thủ của Trump là không vững chắc.

Để vượt qua sự bảo vệ của Tu chính án thứ nhất, các công tố viên phải xem xét các hành động tổng thể mà Trump đã thực hiện vào ngày hôm đó hơn là lời nói của ông ta tại cuộc biểu tình.

Những người bào chữa cho Trump có thể tiếp tục lập luận được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất. Mặc dù ông ta đã nhiều lần kêu gọi những người ủng hộ mình “chiến đấu” trong bài phát biểu của mình, nhưng có thể lập luận rằng từ ngữ này hoàn toàn mang tính ẩn dụ vì Trump không yêu cầu cụ thể những người ủng hộ ông ấy tham gia vào bạo lực. Trump kêu gọi những người ủng hộ ông ta tránh bạo lực và tuần hành “hòa bình và yêu nước“, kđây chính là điều khiến cho việc buộc tội Trump đã yêu cầu hành động trái pháp luật trở thành một lập luận khó đứng vững.

Giáo sư Jim Gardner cho biết khi nói đến bài phát biểu, ngữ cảnh rất quan trọng vì ngay cả khi một nhóm từ ngữ không được nói rõ ràng, nó có thể ám chỉ đến một nhóm người cụ thể, chẳng hạn như đám đông bạo loạn ở Điện Capitol.

Jim Gardner nói tiếp rằng: “Bây giờ chúng tôi biết ít nhất một số thành viên của đám đông này đã được chuẩn bị trước với thông điệp khá rõ ràng được gửi đi bởi một số nhóm theo chủ nghĩa nổi dậy này. Những người này đã ở đó vì một mục đích cụ thể và có thể những người đó đang chờ tín hiệu để ra tay.”

Một số kẻ bạo loạn đã làm chứng tại các phiên điều trần của Hạ viện, trong đó một số thừa nhận rằng họ xông vào Điện Capitol vì Trump chỉ thị cho họ hãy “chiến đấu như địa ngục” nếu không họ sẽ “không còn đất nước nữa.” Những lời này đã truyền cảm hứng cho một số kẻ bạo loạn hành động, khi họ tuyên thệ trước Quốc hội.

Lời nói của Trump tại cuộc biểu tình có thể được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất, đó là lý do tại sao Ủy ban đã làm việc trong nhiều tháng để cố gắng chứng minh rằng cựu tổng thống đã có hành động khác vào ngày hôm đó dẫn đến bạo lực.

Nếu các cáo buộc được đệ trình, cơ quan công tố có thể sẽ xem xét các hành động của Trump trước và trong cuộc bạo động. Nhiều hành động của ông ấy đã xuất hiện trong các phiên điều trần của ủy ban trong suốt năm nay khi các nhân chứng quan trọng làm chứng về các hành động khác của Trump được cho là đã trực tiếp dẫn đến bạo lực.

Nếu Bộ Tư pháp quyết định buộc tội Trump, giáo sư Jim Gardner cho biết các lập luận của Bộ Tư Pháp đưa ra sẽ không đủ sự chính đáng, sẽ rất khó được một bồi thẩm đoàn chấp nhận, nói chung là rất “khó chứng minh“.

Lời kết:

Rõ ràng, Hiến Pháp Mỹ hiện nay giống như một cái ruột xe đầy những lỗ thủng nhưng lại không được phép thay bằng một cái ruột xe mới, mà bắt buộc phải vá víu tạm thời để vận hành tiếp guồng quay của Hiến Pháp, ruột xe cũ cứ bơm hơi vào lại xì khắp nơi, lại vá rồi lại bơm và cứ thế chạy tiếp, và những con quái vật chính trị thì luôn tìm những lỗ hổng nhỏ đang bị xì hơi để khai thác, đâm vào để khoét cho cái lỗ lớn ra thêm, mau xì hết hơi chỉ để đánh sập nền dân chủ Mỹ và làm khó các thể chế Tư pháp, Hành pháp của đất nước.

Cùng một trường hợp như vụ đảo chính hụt của Donald Trump, và nếu nó xảy ra ở các quốc gia dân chủ tự do khác, cách giải quyết của những quốc gia khác xem ra đơn giản để thực thi pháp quyền, nhưng lại là điều không thể ở Hoa Kỳ nơi chủ thuyết thượng tôn da trắng thượng đẳng vẫn còn đang tồn tại trong những cái đầu của những con người ngồi ở những vị trí cao nhất của quốc gia.

Không còn gì cay đắng hơn nếu một tên tội phạm lại chạy thoát được nhờ vào Quyền tự do ngôn luận được thiết lập trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Như vậy, không có gì sai khi tôi nói rằng những thứ Tu chính án lỗi thời của nước Mỹ đã và đang làm khó người Mỹ, làm khó nước Mỹ.

Việt Linh 23.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT