Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tội ác và KHÔNG trừng phạt: Cuộc đảo chính mới sẽ thành công!

Âm mưu đảo chính của Donald Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và cuộc tấn công khủng bố vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người theo dõi ông ta là một trong những tội ác khủng khiếp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời cũng là một trong những tội ác được điều tra kỹ lưỡng và lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thế giới đã biết rằng âm mưu đảo chính ngày 6 tháng 1 có quy mô và phạm vi rộng lớn, liên quan đến Quốc hội, hệ thống tòa án, lực lượng an ninh quốc gia, lực lượng dân quân và bán quân sự cánh hữu, nhóm chuyên gia cố vấn bảo thủ, những người vận động hành lang và các nhà tài trợ, và các phương tiện truyền thông “tin tức” cánh hữu. Nói chung là cuộc đảo chính hụt có sự tham gia của khá nhiều thành phần khác nhau.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Và cá nhân Donald Trump là trung tâm của âm mưu đảo chính này. Ông ta không phải là một người ngoài cuộc hay là người không biết gì về những sự kiện thảm khốc của ngày hôm đó.

Sau một biến động chính trị đáng xấu hổ cho đất nước Hoa Kỳ, đến nay đã 2 năm trôi qua, chắc chắn là Trump sẽ không phải vào tù và các đảng viên Cộng hòa là những tay chân vòng trong của Trump vẫn đang an toàn trên xa lộ cũng như các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa có dây mơ rễ má với vụ đảo chính hụt của trump vẫn không hề hấn gì, vẫn tiếp tục tranh cử và thắng cử, hầu hết những người họ đều không phải đối mặt với bất cứ hậu quả nào. Vậy thì tại sao họ có thể không làm một lần thứ hai? Chắc chắn, xác suất thành công cho lần tới sẽ cao hơn nhiều khi mọi việc được chuẩn bị chu đáo hơn và nhất là tên đầu sỏ có được sự hậu thuẫn vô điều kiện của một Hạ viện Cộng Hòa.

Âm mưu đảo chính của Đảng Cộng hòa và Trump là dựa vào các đặc vụ cấp tiểu bang tìm cách phá hoại nền dân chủ Mỹ, lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 để trao quyền lực cho Trump tiếp tục thông qua sự kết hợp của các tuyên bố sai sự thật, đe dọa bạo lực, vô hiệu hóa cử tri và tấn công có tính toán vào những điểm yếu trong cơ chế bầu cử của Mỹ.

Bạo lực là trung tâm của âm mưu đảo chính và vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời về âm mưu đảo chính của nhóm Trump.

Vai trò của Cơ quan Mật vụ là gì, và các đặc vụ của cơ quan này đã thỏa hiệp hoặc dính líu đến Trump và đảng Cộng Hòa đến mức độ nào?

Ai đã đặt những quả bom nhắm vào trụ sở quốc gia của đảng Dân chủ và Cộng hòa, cũng như Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris?

Ai đã ra lệnh ngăn Cảnh sát Thủ đô và Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol?

Nhà lý thuyết âm mưu và người ủng hộ đảo chính Ginni Thomas có bao nhiêu ảnh hưởng  kiểm soát chồng của mình và các thẩm phán khác của Tòa án Tối cao?

Donald Trump đã tiến gần đến việc viện dẫn Đạo luật Nổi dậy và cố gắng tuyên bố thiết quân luật để duy trì quyền lực như thế nào?

Cho đến thời điểm này, khoảng 1.000 những con tốt thí MAGA của Trump và những kẻ nổi dậy khác đã bị Bộ Tư pháp và các cơ quan thực thi pháp luật buộc tội liên quan đến ngày 6 tháng 1. Điều này bao gồm các lực lượng bán quân sự cánh hữu và những tên côn đồ đường phố từ Oath Keepers, Proud Boys. Nhưng hầu hết những người này đều là những con chốt thí, không hơn không kém.

Donald Trump tất nhiên chưa bao giờ bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào. Ông ta vẫn đang đưa ra những lời đe dọa công khai về một cuộc nổi dậy bạo lực có thể xảy ra và yêu cầu Joe Biden nên bị cách chức.

Trump đã tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, đây chính là một quyết định nghiêm túc như thể ông ta chưa hề dính vào bất cứ hành vi âm mưu phản loạn, đảo chính nào cả trước đây và xác suất Trump sẽ một lần nữa trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa là khá cao.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là trong tay Trump đã có một đội quân gồm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong Quốc hội, đặc biệt hơn nữa còn có một nhóm nhỏ được mệnh danh là nhóm “Taliban 20” do những người theo chủ nghĩa nổi dậy ngày 6 tháng 1 và những người trung thành với Trump thống trị, cả hai nhóm Cộng Hòa này hiện đang kiểm soát Hạ viện. Như vậy tôi có nói ngoa hay không quý vị, nếu tôi nói rằng, Trump mới thực sự là người lãnh đạo Hạ viện kiêm luôn cả chức vụ lãnh đạo đảng Cộng Hòa.

Nói một cách khác, rằng cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ vẫn đang tiếp tục và không hề suy giảm từ 6 năm qua. Những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa đang phá hủy hệ thống dân chủ từ bên trong. Tên nịnh thần tà lọt của Trump trong Hạ viện, Kevin McCarthy và nhóm “Taliban 20” sẽ “làm mọi thứ có thể để phá hoại tất cả các cuộc điều tra về tội ác của ngày 6 tháng 1 và rửa sạch tội cho Trump“.

Tệ hơn nữa, các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội sẽ làm bằng mọi cách với quyền lực trong tay họ để loại bỏ bất kỳ sơ suất hoặc rào cản nào khác có thể hạn chế hành vi tham nhũng của họ và chống lại các nỗ lực nhằm chấm dứt nền dân chủ Mỹ. Họ sẽ tiến hành “các cuộc điều tra” về những “lạm dụng” không tồn tại của chính phủ liên bang, bao gồm cả Bộ Tư pháp và FBI, vì những thể chế, cơ quan này đã dám điều tra âm mưu phạm tội trắng trợn của Trump và các đồng minh của ông ta.

Nói tóm lại, Kevin McCarthy và những người theo chủ nghĩa nổi dậy khác của Đảng Cộng hòa – đặc biệt là đội quân xung kích cánh hữu được gọi là Freedom Caucus – đang lên kế hoạch biến những tội ác chống lại nền dân chủ của Donald Trump và các đồng minh cũng như những người ủng hộ ông ta trở nên bình thường, hợp pháp và chấp nhận được.

Các Ủy ban quan trọng trong Hạ viện như Ủy ban Giám sát, Ủy ban An ninh Nội địa, Ủy Ban Tư pháp đều nằm dưới quyền của những thành viên cực đoan nhất trong Quốc Hội, họ là những người đã kích động đám đông xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 và là những người ra tay nhiều nhất trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, là những người thúc đẩy thuyết âm mưu từ chối bầu cử, là những người thách thức trát đòi hầu tòa và chủ trương phá hoại nền dân chủ.

Những gì họ đã, đang và sẽ làm đã cho thấy rằng họ sẽ không từ thủ đoạn nào để bảo đảm có thêm quyền lực cho chính họ và nhà lãnh đạo của họ, Donald Trump, những gì tôi đã nói chuyện với quý vị thính giả bao lâu nay về những vấn đề được xem là những điều xấu xí nhất trong chính trường Mỹ mà có một số thính giả cho tôi là quá bi quan thì giờ đây quý vị đang và sẽ thấy những điều tôi dự đoán nói về những kẻ xấu xí này đã dần trở thành hiện thực.

Nữ dân biểu cực đoan số 1 tại Hạ viện, Marjorie Taylor Greene chuẩn bị tham gia ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, một chỗ ngồi quan trọng được trao cho một người từng là người gieo rắc vô số âm mưu chống chính phủ, ủng hộ bạo lực, thích miệt thị, tấn công, đả kích người khác giờ sẽ ngồi trong một ủy ban để đưa ra những quyết định về quốc phòng của nước Mỹ. Một chuyện khó tin nhưng có thật tại nước Mỹ nhưng sẽ là chuyện không bao giờ xảy ra trong các quốc gia dân chủ khác trên thế giới.

Giờ đây, Taylor Greene sẽ có quyền truy cập vào thông tin được phân loại nhạy cảm về an ninh và quốc phòng của một quốc gia.

Nói chung, những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa và các đồng minh của chúng không hề nao núng trong các cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Donald Trump đã không bị bắt, không bị xét xử hay bị kết án vì nhiều tội rõ ràng của ông ta. Mặc dù gần đây Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để dẫn đầu cuộc điều tra Trump, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã cho thấy không có khuynh hướng tiến tới bắt giữ hoặc truy tố Donald Trump.

Và đặc biệt, các đồng minh của Trump trong Quốc hội từ Hạ viện lên đến Thượng viện cũng không hề phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về những hành vi sai trái của họ đã góp phần dẫn đến ngày bạo loạn 6 tháng 1, nên bây giờ họ tự tin hơn, mạnh hơn so với trước sự kiện ngày 6 tháng 1 hai năm trước.

Nhiều người có nhận định khách quan, cho rằng với cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ viện dưới thời Quốc hội nhiệm kỳ 117 của bà Nancy Pelositrước, cùng với việc truy tố hàng trăm con chốt thí theo ủng hộ Trump, là đủ để ngăn chặn một âm mưu đảo chính tiếp theo.

Nhận định khách quan đó rõ ràng là không chính xác. Vì chưa có hình phạt nghiêm khắc nào đối với những kẻ cầm đầu lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công ngày 6 tháng 1, nên những kẻ phát xít của Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ thực hiện một cuộc đảo chính khác. Và lần tới, chắc chắn họ sẽ thành công vì có nhiều hậu thuẫn hơn từ bên trong Quốc Hội.

Lần tới, nếu nó xảy ra thì âm mưu sẽ chặt chẽ hơn nhiều, hành động cẩn trọng hơn, hậu cần được chuẩn bị tốt hơn, đạo diễn lên kế hoạch chu đáo hơn.

Đảng Cộng hòa ngày nay là một tổ chức phát xít và tham nhũng, họ không phải là đối tác hợp pháp trong tiến trình chính trị. Họ chỉ quan tâm đến việc đạt được quyền lực và mở rộng, họ coi thường nền dân chủ, pháp quyền và phúc lợi chung của người dân Mỹ.

Lời kết:

Nếu Donald Trump và những kẻ âm mưu đảo chính cấp cao khác không bị trừng phạt, thì ngày 6 tháng 1 năm 2021 chỉ được xem là một bản xem trước về tương lai của nước Mỹ, những kẻ xấu xí chắc chắn sẽ tái diễn một âm mưu đảo chính mới với xác suất thành công cao hơn.

Nước Mỹ khi đó sẽ không còn là một nền dân chủ thực sự nữa, lúc đó các tầng lớp tinh hoa chính trị và truyền thông và nhiều quý vị thính giả luôn có những suy nghĩ tích cực, lạc quan chắc chắn sẽ đưa ra câu hỏi: “Làm sao điều này có thể xảy ra được?

Điều tệ hại, xấu xí đó vẫn có thể ngăn chặn được, chỉ có điều thời gian đang ngày càng ngắn hơn và khó khăn nhiều hơn để ngăn chặn chúng xảy ra.

Việt Linh 20.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT