Friday, January 27, 2023
spot_img

Thấy gì đằng sau chủ nghĩa bài Do Thái của Trump? Cơ hội của những lá phiếu?

Thấy gì đằng sau chủ nghĩa bài Do Thái của Trump? Cơ hội của những lá phiếu?

Đối với hầu hết người Mỹ, kể cả những người theo Đảng Cộng hòa, sự trỗi dậy của lòng thù hận đối với người Do Thái là sự cố tình quay trở lại của một tội ác cổ xưa. Nhưng đối với Donald Trump, người đã dùng bữa ăn tối với hai trong số những kẻ chống đối người Do Thái và phân biệt chủng tộc nhiều nhất nước Mỹ thì dường như ông ta nhìn nhận vấn đề rất khác.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ông ta coi đó là một thị trường thu hút được những lá phiếu cho tham vọng quyền lực của ông ta.

Tại sao anh ta lại tiếp đãi những người ghét Do Thái?

Bởi vì ông ta nghĩ rằng những người ủng hộ trung thành nhất của ông ta là những người theo đạo Tin lành da trắng cũng là những người ủng hộ hai nhân vật cực đoan này, và một lý do tế nhị, kín đáo một chút nhưng không khó để nhận ra, đó là bản thân Donald Trump cũng là một người bài Do Thái, và đặc biệt hơn thế, là phân biệt chủng tộc mạnh mẽ.

Dưới trướng của Trump trước đây, từng có một tên quân sư đứng đầu nhóm những người da trắng tự cho mình là thượng đẳng và phân biệt chủng tộc mạnh nhất trong nội các của Trump, đó là Stephen Miller.

Bản chất con người của Trump thường không để ý lời ăn tiếng nói và sẵn sàng xúc phạm bất cứ ai ông ta không thích hay chống đối ông ta, ông ta luôn sẵn sàng tung ra những lời giễu cợt, lăng mạ và đe dọa một cách liều lĩnh, bất chấp hậu quả.

Donald Trump sẵn sàng đả kích giới tinh hoa văn hóa và những người mà ông ta gọi là “những người Do Thái bất trung” ủng hộ Đảng Dân chủ. Đây là nền tảng nhận thức của Trump đã nuôi dưỡng trong nhiều năm.

Ông ta không hối lỗi về việc liên kết với những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã một cách công khai, và không sẵn lòng đưa ra những lời tố cáo gay gắt về chủ nghĩa bài Do Thái tại Mỹ. Vì một lý do rất đơn giản: Ông ta tin rằng mình đã khai thác được điều gì đó trong cử tri Mỹ, đặc biệt là trong số những người theo đạo Tin lành, những người đã ăn sâu vào tiềm thức về thái độ chống đối Israel và người Do Thái.

Những người gần gũi Trump đã rất nổi giận, đặc biệt là con gái riêng của Trump, Ivanka Trump đã rất giận vì chồng của cô ta, là con rể của Trump và một số cháu Ngoại của ông ta là người Do Thái và luôn tỏ ra trung thành với Israel.

Chính chủ nghĩa Trump đã cổ súy cho chủ nghĩa bài Do Thái mới nổi và lôi kéo một lượng người ủng hộ mới với con số lên đến vài triệu người.

Một cuộc khảo sát năm 2020 của Liên đoàn Chống phỉ báng nhận thấy rằng đa số người Mỹ ít nhiều đồng ý với chính sách bài Do Thái dù không công khai biểu lộ dù trên thực tế chủ nghĩa bài Do Thái công khai đã suy giảm trong nửa thế kỷ qua.

Chủ nghĩa bài Do Thái mới trong thế kỷ 21 đang trỗi dậy là sự pha trộn giữa tình cảm bài Do Thái kiểu cũ cộng với các phiên bản cực đoan của chủ nghĩa dân tộc theo đạo Cơ đốc / truyền giáo và chủ nghĩa thuyết âm mưu.

Nhưng điều nguy hiểm là mức độ lan rộng của nó ngày cành nhanh và lớn hơn qua các nền tảng mạng xã hội, thông tin nhanh chóng, gần với xu hướng chính trị cực đoan hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử gần đây. Chính xác là từ thời điểm Trump lên nắm quyền, trong suốt 4 năm làm Tổng thống và 2 năm sau khi mãn nhiệm trong thất bại nhục nhã, sự phát triển của chủ nghĩa bài Do Thái gần đây đã trở thành một giai đoạn lan rộng nhiều đến mức mà hàng triệu người Mỹ sẵn sàng tin vào những điều hoang đường, dối trá và thuyết đen tối về các băng đảng quốc tế đe dọa cuộc sống của người Mỹ.

Các cuộc tấn công vào George Soros và “những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa” hiện là những mục tiêu tấn công tiêu chuẩn của cánh hữu cực đoan Mỹ. Đây là điều không thể tránh khỏi, một thế giới quan bị ám ảnh bởi giới tinh hoa toàn cầu độc ác sẽ coi người Do Thái là mục tiêu để tấn công và bài xích.

Vào năm 2021, các vụ bài Do Thái đã tăng 34%, lên mức cao nhất kể từ khi Liên đoàn Chống phỉ báng bắt đầu theo dõi bạo lực bài Do Thái. Trong khi đó, các nền tảng truyền thông xã hội đã mở ra cánh cổng cho sự bùng nổ đáng báo động của các cuộc tấn công nhằm vào người Do Thái và đạo Do Thái. Chỉ trong hai tuần sau khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter, các bài đăng bài Do Thái đã tăng vọt hơn 61%.

Không ai khác, chính là một tên nhà giàu không có trái tim của một kẻ sĩ có tên Elon Musk đã phát tín hiệu tấn công cho những thành phần chủ trương phân biệt chủng tộc, coi thường phụ nữ và kỳ thị đồng tính rằng Twitter đã mở cửa cho những trận tấn công như vậy.

Năm 1991, một trong những nhân vật hàng đầu của phong trào truyền giáo, Pat Robertson, đã xuất bản “Trật tự thế giới mới”, một tuyển tập về những giấc mơ gây hoang tưởng. Trong cuốn sách, Pat Robertson tuyên bố sẽ tiết lộ “một âm mưu toàn cầu, kéo dài hàng thế kỷ và được tài trợ bởi các chủ ngân hàng Do Thái, tất cả đều nhằm mục đích hình thành một chế độ độc tài của một thế giới duy nhất.”

Bất chấp âm hưởng của chủ nghĩa bài Do Thái, cuốn sách của Robertson đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất trong số những người theo đạo Cơ đốc bảo thủ, cho thấy tình cảm bài Do Thái vẫn tồn tại dai dẳng trong cơ sở truyền giáo, ngay cả khi bằng chứng thường trái ngược nhau.

Một cuộc nghiên cứu năm 1987 về các tín đồ Cơ đốc bảo thủ cho thấy những tín đồ Cơ đốc giáo có ý thức đức tin và niềm tin vững chắc để biện minh cho quan điểm bài Do Thái của họ.

Cứ 10 người Mỹ thì có một người chia sẻ quan điểm theo chủ nghĩa dân tộc của người da trắng rằng người Do Thái đang làm suy yếu nền văn hóa Mỹ bằng cách ủng hộ việc mở rộng nhập cư.

Riêng đối với Donald Trump, trong 6 năm qua, ông ta là một con người có cá tính rất đặc biệt, vẫn ủng hộ người con rễ Jared Kushner làm ăn qua lại với Israel nhưng một mặt vẫn bài Do Thái khá mạnh, Jared Kushner hiểu ông ta hơn ai hết nhưng vì lợi nhuận và ảnh hưởng của chức vụ cố vấn của Tổng thống Mỹ là những điều giúp Jared Kushner chịu đựng chỉ để kiếm tiền.

Vào năm 2016, 8/10 người da trắng theo đạo Tin lành đã bỏ phiếu cho Trump, mang lại cho ông ta chiến thắng. Vào năm 2020, 81% cử tri da trắng theo đạo Tin lành đã ủng hộ Trump, theo khảo sát của AP VoteCast.

Không lâu trước cuộc bầu cử năm 2016, Trump đã đưa ra một thuyết âm mưu về một âm mưu toàn cầu rộng lớn liên quan đến việc bà Hillary Clinton bí mật gặp gỡ “các ngân hàng quốc tế để âm mưu phá hủy chủ quyền của Hoa Kỳ”.

Vào tháng 10 vừa qua, khi Trump phàn nàn về những người Do Thái vô ơn, đã có rất ít hoặc không có sự phản đối nào từ các đảng viên Cộng hòa.

Sau khi Kanye West viết trên Twitter rằng anh ta đang “xử tội người Do Thái”, thì ngay lập tức anh ta được Trump mời đến ăn tối với danh xưng “người khách mời đặc biệt, một tân Quốc xã mới”.

Trở lại với bữa ăn tối giữa Donald trump với một người theo chủ nghĩa tân Quốc xã và Holocaust nổi tiếng cùng với một tỷ phú rapper nổi tiếng, sùng bái Hitler, Mussolini và phân biệt chủng tộc.

Có nhiều người thắc mắc, rapper Kanye West sao là một người phân biệt chủng tộc và bài Do Thái được? Anh ta cũng là một người có nước da không được trắng mà. Thưa quý vị chính tôi cũng lấy làm khó hiểu, nếu rapper Kanye West là một người da trắng thì tôi còn hiểu được, anh ta sẽ không thích những người Mỹ gốc Phi, người da màu, là điều bình thường của những người da trắng tự cho họ là thượng đẳng, nhưng Kanye West có nưóc da đen bóng, một người Mỹ gốc Phi nhưng lại phân biệt chủng tộc hạng nặng, anh ta phân biệt, xem thường ai đây, chẳng lẽ là những người Mỹ gốc Phi khác, hay những người da màu không phải đen, hay kỳ thị người da trắng?

Trong khi các đảng viên Cộng hòa cuối cùng cũng phải lên tiếng bác bỏ chủ nghĩa bài Do Thái dù vẫn còn hơi run, không dám nói cái tên cúng cơm Donald Trump.

Việt Linh 09.12.2022

1 COMMENT

  1. Nó làm tụi DT ghét, thì coi chừng cái đám đó nó dữ lắm. Lạng quạng Nó thịt hắn luôn chứ không đùa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments