Friday, February 3, 2023
spot_img

Thật giả chuyện Vladimir Putin bị ung thư?

Việc hủy các sự kiện quan trọng gần đây cho thấy sức khỏe của nhà lãnh đạo Nga có thể đang suy giảm thực sự.

Bất kể vấn đề sức khỏe nào mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải chịu đựng, gần đây chúng có thể đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Putin đã hủy ba sự kiện quan trọng trong tuần qua, làm dấy lên những đồn đoán mới về sức khỏe của ông ta.

Thứ nhất, Putin đã hủy cuộc gặp thường niên với báo giới, là cơ hội quan trọng để lãnh đạo Điện Kremlin vạch ra các chính sách đối nội và đối ngoại của Nga. Với cuộc chiến ở Ukraine hiện là vấn đề quan trọng nhất đối với Nga và liên quan chặt chẽ đến các vấn đề an ninh của châu Âu, việc Putin bỏ lỡ cơ hội này trông ra có vẻ khá nghiêm trọng.

Putin cũng đã hủy bỏ chương trình phổ biến cuối năm của mình được gọi là “Đường dây trực tiếp”. Chương trình này là một phương tiện để những người Nga “trung bình” nói chuyện trực tiếp với Putin và đưa ra những lời phàn nàn về mọi vấn đề với ông ta.

Cho đến nay, Putin đã sử dụng chương trình này một cách hiệu quả, “giải quyết” các vấn đề địa phương cho những người gọi đến, để giải quyết vấn đề nhanh hơn từ tiền tệ, y tế, giáo dục và các lợi ích và dịch vụ khác của chính phủ.

Việc hủy bỏ mới nhất thậm chí còn tiết lộ nhiều hơn. Mỗi năm kể từ năm 2011, Putin đều tham gia một trận đấu khúc côn cầu trên băng nghiệp dư hàng năm, một màn trình diễn giúp Putin tỏa sáng trước công chúng Nga và thế giới về phong cách thể thao và sức khỏe dẻo dai, biểu lộ sự nam tính và thể hiện tinh thần thể thao của mình. Nhưng Putin sẽ không tham gia trận khúc côn cầu năm nay.

Báo chí nước ngoài đã đưa tin rằng  Putin đã ngã xuống một số bậc thang tại dinh thự chính thức của ông ta ở Moscow vào ngày 5 tháng 12.

Vào ngày 16 tháng 12, Henry Kissinger, viết trên tờ Spectator, đã đưa ra lời khuyên về “Làm thế nào để tránh một cuộc chiến tranh khác”. Trong bài báo, Kissinger viết thế này: “Kết quả ưa thích đối với một số người là một nước Nga trở nên nghèo đói, bất lực và hỗn loạn vì chiến tranh. Tôi không đồng ý. Đối với tất cả xu hướng bạo lực của mình, Nga đã có những đóng góp quyết định cho trạng thái cân bằng toàn cầu và cân bằng quyền lực trong hơn nửa thiên niên kỷ. Vai trò lịch sử của Nga không nên bị suy giảm.”

Kissinger lập luận rằng “việc giải thể nước Nga hoặc phá hủy khả năng hoạch định chính sách chiến lược của nước này có thể biến lãnh thổ bao gồm 11 múi giờ của nước này thành một khoảng trống tranh chấp. Các xã hội cạnh tranh của nó có thể quyết định giải quyết tranh chấp bằng bạo lực. Các quốc gia khác có thể tìm cách mở rộng yêu sách của họ bằng vũ lực.”

Nhưng bài báo của Kissinger đã không đưa ra bất cứ đề xuất một giải pháp nào mà cả Nga và Ukraine trong hoàn cảnh hiện tại sẽ chấp nhận. Người đọc chỉ thấy là những lời bênh vực Nga một cách công khai.

Không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về tình trạng sức khỏe của Putin, chúng ta chỉ còn lại một số phỏng đoán trên báo chí rằng Putin bị ung thư, rất có thể là ung thư ruột kết, và nó đã di căn. Điều này có nghĩa là Putin chỉ có một thời gian ngắn để kết thúc cuộc chiến Ukraine hoặc chọn người kế vị.

Liệu ông ta có thể giải quyết được một trong hai vấn đề hay sẽ cố gắng làm cả hai, là điều không thể biết được.

Điều này tạo ra một tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn những gì Kissinger lo lắng. Một cuộc khủng hoảng lãnh đạo ở Nga có thể dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân khi mỗi ứng cử viên tìm cách chứng tỏ bản lĩnh và sức mạnh của riêng mình.

Rõ ràng, một sự thay đổi lãnh đạo ở Nga sẽ gây ra những mối nguy hiểm mới cho châu Âu và Hoa Kỳ, chưa kể đến Ukraine. Mối nguy hiểm đó trở nên tồi tệ hơn khi gần như hoàn toàn không có đối thoại giữa Mỹ và Nga. Tối thiểu, Washington cần đánh giá lại tình hình bên trong nước Nga và cố gắng khôi phục liên lạc, bất kể điều đó có thể gây khó chịu đến mức nào.

Washington cần cố gắng thiết lập lại quan hệ với Nga có thể giúp ngăn chặn một thảm họa và có thể thuyết phục nhóm lãnh đạo Nga rằng có thể có một lối thoát khỏi cái bẫy Ukraine mà họ có thể vượt qua.

Liệu Tổng thống Biden có khả năng thực hiện một sáng kiến ​​hòa bình với Nga hay không vẫn còn là một câu hỏi.

Việt Linh 19.12.2022

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments