Friday, February 3, 2023
spot_img

Thất bại của Đảng Dân chủ vào năm 2024 là điều tất nhiên, nếu . . .?

Cuộc khủng hoảng “làn sóng đỏ” đã được ngăn chặn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 chỉ là một lời cảnh báo, và là cú vượt cạn gay go, thoát chết trong đường tơ kẽ tóc chứ không thể được xem là một chiến thắng.

Ai có thể giải thích làm thế nào Đảng Dân chủ đã phải bó tay chịu phép để cho một đảng vô luật pháp, dối trá, phản động nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tiếp quản Hạ viện của Quốc hội? Đây không chỉ là trách nhiệm của các đảng viên Dân Chủ mà còn là trách nhiệm của một số không nhỏ người Mỹ đã dành những lá phiếu của họ cho những kẻ cướp.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

GOP đã thắng Hạ viện với cách biệt ba điểm phần trăm—Jim Jordan, tay cowboy ngang ngược vẫn sẽ chủ trì Ủy ban Tư pháp trong tháng này.

Bài học nào Đảng Dân chủ có thể đã học được để giúp họ giành được Quốc hội và chức vụ tổng thống trong hai năm tới?

Thất bại của đảng Dân Chủ trong hai năm qua là chỉ muốn tạo ra một khẩu hiệu và nền tảng chính sách đáng nhớ để gây ảnh hưởng đến cử tri? Đó là dự luật “Xây dựng lại Tốt hơn”.

Tại sao họ không ủng hộ, thúc đẩy các chính sách phổ biến hơn mà GOP xa lánh, uốn hủy bỏ như: Mức lương tối thiểu, Tín dụng Thuế Trẻ em, Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, Bảo vệ môi trường?

Tại sao các đảng viên Dân Chủ không tích cực tiến hành các phiên điều trần sôi nổi nhằm chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 118, chẳng hạn như nợ sinh viên, nguyên nhân của việc cắt giảm chi tiêu/lạm phát, nghị quyết kiểm duyệt chống lại Marjorie Taylor Greene vì những nhận xét công khai vào tháng 12 thúc giục bạo lực chính trị?

Và tại sao các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao trong Quốc Hội lại do dự khi mô tả đảng của Trump là độc tài, phát xít, bất hợp pháp, chủ trương bạo lực?

Nếu đánh giá một cách trung thực và thẳng thắn, thì nhiều khả năng đảng Dân Chủ sẽ thua trong cuộc bầu cử tiếp theo—khi họ sẽ phải đối mặt với sự tấn công mạnh mẽ và dồn dập hơn bời một Hạ viện cực đoan, hung hăng và một nền tảng mạng xã hội Twitter được vũ khí hóa. Hầu hết các thành viên Cộng Hòa trong nhóm House Freedom Caucus từng bị cấm trước đây giờ thì tất cả những người họ đều có thể tweet ra những lời lẽ miệt thị để tấn công đảng đối lập không nương tay và không bị cấm đoán.

Mặc dù thực tế thì hơi khó dự đoán những vấn đề nào sẽ chi phối chu kỳ bầu cử tiếp theo, nhưng các bài học thua cuộc từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 sẽ truyền cảm hứng cho các đảng viên Cộng Hòa lấy đó làm động lực trả thù và tấn công trong năm 2024.

Riêng đối với Trump, ông ta chưa phải là ứng viên chính thức của đảng Cộng Hòa nhưng ông ta vẫn có khả năng hủy diệt đảng Cộng Hòa nếu họ từ chối trao chiếc vé ứng viên cho ông ta, đặc biệt là hiện tại, đang có sáu đại bồi thẩm đoàn hình sự đang tiếp tục làm cho xong công việc của họ để đưa đến những truy tố khác nhau đến Trump.

Và đối với Tổng thống Biden, những điều nổi bật tích cực mà ông Biden có thể sử dụng là tiền đề cho cuộc tranh cử năm 2024 bằng những quảng cáo những lợi ích thực sự từ nửa nhiệm kỳ đầu tiên về việc làm, giá thuốc, khí hậu, cơ sở hạ tầng, an toàn súng đạn và quyền của người đồng tính đồng thời đưa ra những điều mới khác tích cực hơn nữa cho tương lai khi được tái đắc cử.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Tòa bạch Ốc để chống lại những kẻ xấu xí từ Richard Nixon đến Newt Gingrich, từ Donald Trump đến Kevin McCarthy.

Các đảng viên Dân chủ dường như không quan tâm đến các cuộc chiến tranh văn hóa mà đảng Cộng Hòa đang và sẽ khởi xướng như “thuyết chủng tộc thay thế”, “các cuộc điều tra, điều trần, đấu tố các quan chức cao cấp trong chính quyền Biden” “cuộc tấn công trực tiếp vào Hunter Biden”cuộc chiến hủy bỏ văn hóa” “cuộc chiến lừa đảo người nhập cư”, những đảng viên Dân Chủ đã không đưa ra được bất cứ phương pháp nào để đề phòng, chống đở, hay phản công.

Nếu những cuộc tấn công của đảng Cộng Hòa trong hai năm tới đây không bị vạch trần thì những cuộc khủng hoảng nhận thức chính trị bởi những đòn đánh đánh lạc hướng này của đảng Cộng Hòa sẽ làm lung lay nhận thức và quan điểm của hàng triệu cử tri cả tin và thiếu thông tin.

Một phản ứng hiệu quả không có nghĩa là chỉ đơn thuần chất thêm nhiều vụ bê bối nữa của Trump lên hàng đống những bê bối đã có sẵn, chúng chỉ làm trầm trọng thêm sự mệt mỏi, chán chường của các các cử tri và giới truyền thông hoài nghi về thể chế tư pháp của đất nước cứ mãi chạy theo Trump như bóng với hình trong các cuộc trốn tìm không hồi kết.

Lịch sử vẫn còn vang vọng với những khẩu hiệu đã đi vào huyền thoại như: “mỗi nồi một con gà” của Theodore Roosevelt, hay “hòa bình, bánh mì và đất đai” của Vladimir Lenin, hay “Buổi sáng ở Mỹ” của Ronald Reagan hay “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Donald Trump và “Xây dựng trở lại tốt hơn” của Joe Biden. Nhưng làm thế nào mà các chính trị gia lại thông thạo các khẩu hiệu nhưng lại không thông thạo chính sách?

Cuối cùng, như lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren luôn nhấn mạnh rằng: “chính sách tốt tạo nên nền chính trị tốt”,. Đúng như vậy, chỉ khi nào mà lạm phát thấp hơn, nhiều việc làm hơn, không khí sạch hơn và giá thuốc thấp hơn đến vào trước cuộc bầu cử tiếp theo, thì một số cử tri dao động mới có thể chú ý đến các ứng viên đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ đang sở hữu một đội ngũ tài năng mới của quốc hội sẵn sàng để giải quyết “chính sách tốt tạo nên nền chính trị tốt”,. chẳng hạn như lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện có tài hùng biện thu hút, Hakeem Jeffries hay luật sư Hiến pháp Jamie Raskin, hay một nữ lưu tài giỏi Alexandria Ocasio-Cortez và những người nhanh nhạy Ted Lieu và Eric Swalwell có thể phản công các đảng viên Cộng hòa.

Lời kết:

Nếu đảng Dân Chủ muốn chiến thắng trong năm 2024 thì những thành viên có năng lực nổi trội trong đảng Dân Chủ mà tôi vừa nói tên, họ phải làm sao để chứng tỏ với công chúng Mỹ rằng việc cắt giảm 87.000 nhân viên IRS của đảng Cộng hòa chỉ có lợi ích cho những tập đoàn giàu có với mục đích bảo vệ các tỷ phú và làm nước Mỹ bị thất thu thuế hay việc cắt giảm An sinh xã hội, Medicare có nguy cơ làm suy yếu nền kinh tế hay làm suy yếu Ủy ban Đạo đức là cách rửa tội cho một kẻ nói láo George Santos được trắng án.

Không làm được những điều nên làm này thì đảng Dân Chủ chắc chắn sẽ rước lấy thất bại trong cuộc bầu cử năm 2024, lịch sử sẽ sang trang và chính trường Mỹ cũng sẽ thay đổi một bộ mặt hoàn toàn mới, đáng sợ hơn, đó là một nhà nước chuyên quyền và một nhà độc tài xuất hiện.

Việt Linh 12.01.2023

1 COMMENT

 1. Chưởi chi cho Tan Pham chẩu???
  Thằng dư âm (dâm ư) nặng trốn mẹ đâu rồi???
  Chào chú…ngo (chó ngu) Tan Pham hỉ?
  Tâm không dưỡng (dâm không tưởng) được, đè Hồn xóm làng (hàng xóm lồ*) chơi
  Phạt mười lăm phút (phụt mười lăm phát) không nghĩ
  Lặt cỏ liệu hồn (lỏ cặ* lồ* hiệu) Tan Pham sướng tê
  Chồn lùi (chùi lồ*) cho thơm, sạch sẽ
  Tân Pham liếm bú làm liên tù tì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments