Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thắng và thua của hai đảng sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022

Donald Trump vừa đón nhận thêm một thất bại từ Georgia.

Một tháng sau Ngày bầu cử, chiến thắng của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock trong cuộc tranh cử ở Thượng viện Georgia cuối cùng đã kết thúc trọn vẹn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ đương nhiệm trước cựu ngôi sao bóng đá Georgia Herschel Walker là trận chung kết sôi nổi và hấp dẫn nhất của toàn bộ chu kỳ bầu cử và củng cố quyền kiểm soát của Đảng Dân chủ đối với Thượng viện Hoa Kỳ đồng thời tạo tiền đề cho cuộc bầu cử năm 2024 sẽ thuận buồm xuôi gió hơn vì những đảng viên Cộng Hòa đã nhận ra người dân Mỹ không thích những lời nói dối và xảo trá trong chính trị.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vậy qua cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 có những người vui, có những kẻ buồn, ai vui ai buồn, tôi xin kể hầu quý vị sau đây:

Kẻ thua cuộc lớn nhất: Donald Trump

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là một thảm họa đối với Donald Trump, và chiến thắng của Raphael Warnock là dấu chấm than cuối cùng để tạo điểm nhấn cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Donald Trump giờ không còn được phép tự khẳng định mình là một nhà vua trong một cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng.

Herschel Walker từng là lựa chọn ưu ái của riêng Trump với tư cách là ứng cử viên Thượng viện ở tiểu bang Georgia. Ngược lại, các đảng viên Cộng hòa khác từ chối Trump hay nói đúng hơn là không cần sự tán thành của Trump như Brian Kemp và Tổng thư ký hành chính Brad Raffensperger vẫn đạt được chiến thắng trước những người thách thức do Trump hậu thuẫn.

Ở các bang chiến trường khác, các ứng cử viên Thượng viện do Trump hậu thuẫn đã phải chịu những thất bại đáng xấu hổ, bao gồm Blake Masters ở Arizona và Mehmet Oz ở Pennsylvania, cùng với một loạt ứng cử viên khác, những người ủng hộ lời nói dối của Donald Trump về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Mặc dù Trump vẫn duy trì được quyền lực và ảnh hưởng trong cơ sở đảng tiểu bang và liên bang nhưng sự thất bại của Herschel Walker đã khiến rất nhiều đảng viên Cộng hòa khác hoài nghi về chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump. Chính Donald Trump đã xua đuổi những cử tri dao động mà GOP cần phải giành được.

Kẻ thua cuộc tiếp nối: Herschel Walker

Herschel Walker đã trở thành trò cười của cả nước trong chiến dịch tranh cử của mình. Đảng Cộng hòa liên tục thua cuộc trên khắp mọi miền đất nước, và Herschel Walker chỉ là một trong những trận thua đó. Trước ngày bầu cử chính thức, hầu như ngày nào cũng có tiết lộ mới về việc Hershcel Walker có con ngoài giá thú, về việc ông ta bị cáo buộc lạm dụng tình dục, về một chính trị gia chống phá thai nhưng bị tố đã trả tiền cho các những người đàn bà của ông ta phải phá thai. Một con người tệ đến mức mà con trai ông ta thậm chí còn ăn mừng sự thua cuộc của người cha mình trên Twitter.

Nhưng đặc biệt hơn cả là Herschel Walker là một ứng cử viên tồi tệ trong lịch sử. Ông ta có xu hướng hay nói những câu chuyện tào lao khó hiểu về các chủ đề như người sói chiến đấu với ma cà rồng. Ngay cả khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm như Lindsey Graham hay Ted Cruz tháp tùng khi xuất hiện trên truyền hình, họ chỉ biết ngồi cười trừ khi nghe Herschel Walker hỏi những câu hỏi ngớ ngẫn, chẳng đâu vào đâu.

Herchel Walker có một tiền sử rắc rối về bệnh tâm thần của mình, trong đó ông ta từng thú nhận hành vi bạo lực gia đình. Điểm cộng duy nhất trên con người của Herschel Walker và được người Mỹ biết đến nhiều nhất với tư cách là một cầu thủ bóng đá huyền thoại tại Đại học Georgia, người đã dẫn dắt đội Bulldogs đến chức vô địch quốc gia vào năm 1980.

Giờ đây, Herschel Walker đã chính thức trở thành một chính trị gia vừa tập tểnh đặt chân vào chính trường đã phải cáo quan về ở ẩn với nỗ lực tranh cử Thượng viện thất bại, có lẽ người Mỹ chỉ thoáng nhớ về ông ta khi họ thấy trái banh lăn trên sân mà thôi.

Kẻ thua cuộc sau cùng: Mitch McConnell

Lần này là lần thứ ba, Mitch McConnell đã không thể giành lại được thế đa số tại Thượng viện trong một chu kỳ bầu cử mà các cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa đã đề cử những ứng cử viên yếu kém.

Tình trạng này cũng giống như năm 2010, Đảng Dân chủ đã giành được Thượng viện sau khi Đảng Cộng hòa đề cử những ứng cử viên yếu kém ở các tiểu bang như Delaware, Colorado và Nevada. Vào năm 2012, điều tương tự cũng xảy ra khi các ứng cử viên được đề cử của Đảng Cộng hòa như Todd Akin ở Missouri và Richard Mourdock ở Indiana, cả hai đều chế giễu và cổ võ về hành vi hiếp dâm trong chiến dịch tranh cử của họ. Chu kỳ xấu xí này lại lặp lại vào năm 2022 khi các ứng cử viên được Trump hậu thuẫn như Blake Masters, Mehmet Oz và Herschel Walker là những nhân vật đầy tai tiếng.

Kết quả là Mitch McConnell sẽ phải nhận thêm hai năm nữa ở vị trí lãnh đạo phe thiểu số, buộc phải chơi phòng thủ trước các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện và không thể ngăn chặn các ứng cử viên của Tổng thống Biden.

Người chiến thắng lớn nhất: Joe Manchin

Chiến thắng của Raphael Warnock có nghĩa là Đảng Dân chủ hiện có 51 ghế tại Thượng viện và điều đó mang lại cho Thượng nghị sĩ Joe Manchin nhiều tự do hơn.

Joe Manchin, đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia sẽ không còn cái thế làm eo làm sách, đóng vai một ông Vua trong Thượng viện với những màn mè nheo, ỏng ẹo trong chính sách như ông ta đã làm trong suốt hai năm qua tại Thượng viện, và sắp tới, Joe Manchin phải đối mặt với khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Một chiến dịch tranh cử ở West Virginia chắc chắn sẽ là một trận chiến khó khăn đối với Manchin với một dân biểu Đảng Cộng hòa Alex Mooney đã khởi động một chiến dịch tranh cử và Thống đốc đương nhiệm Jim Justice cũng đang thăm dò – lá phiếu bổ sung, với những chiến thuật ngăn cản các chương trình nghị sự của Tổng thống Biden trong hai năm qua, những tì vết này sẽ khiến cử tri West Virginia nhớ mãi và sẽ khiến Joe Manchin gặp khó khăn khi ra sức thuyết phục cử tri về quan điểm chính trị của mình.

Đồng thời, các thượng nghị sĩ Dân Chủ trên Thượng viện sẽ không còn cần đến phiếu bầu của Joe Manchin cho mọi vấn đề, Joe Manchin giờ đây đang mang cảm giác của một đứa con vô tích sự không còn được thừa nhận.

Người chiến thắng tiếp nối: Kamala Harris

Với chiến thắng của Raphael Warnock, có nghĩa là, sau hai năm dài, Phó Tổng thống Kamala Harris không còn cần phải làm công việc mà Hiến pháp bắt buộc bà phải làm, đó là trở thành lá phiếu quyết định.

Hiến pháp đã quy định rằng, người phó tổng thống có một nhiệm vụ rõ ràng: “Phó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ là Chủ tịch Thượng viện, nhưng sẽ không có Phiếu bầu, trừ khi hai đảng có số phiếu bằng nhau.”

Và trong hai năm qua, Thượng viện là 50-50 của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Điều đó có nghĩa là bà Harris đã phải bỏ phiếu bầu trong 26 lần trong vòng chưa đầy hai năm tại vị. Giờ đây, với việc Đảng Dân chủ có 51 ghế tại Thượng viện, bà Kamala Harris ít bị ràng buộc hơn một chút với công việc hàng ngày của mình và có nhiều tự do hơn để đảm nhận vai trò trong cơ quan hành pháp.

Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện sẽ cho phép Harris rời Washington bất cứ lúc nào công việc yêu cầu và không chỉ hoàn thành nghĩa vụ truyền thống của các phó tổng thống, tham dự các đám tang ở nước ngoài với tư cách là đại diện của chính phủ Hoa Kỳ, mà còn rảnh tay đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ tham gia vào các hội nghị quốc tế, chia sẻ công việc với Tổng thống Biden.

Người chiến thắng cuối cùng: Blue Georgia

Tiểu bang Georgia vẫn là một tiểu bang dao động. Ngay cả sau khi Đảng Dân chủ đã có những chiến thắng quan trọng ở đó vào năm 2020 , với việc ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và Raphael Warnock và Thượng nghị sĩ Jon Ossoff giành được ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử sơ bộ, vẫn còn một số câu hỏi về mức độ thay đổi quan điểm và nhận thức chính trị của cử tri Georgia.

Xét cho cùng, chiến thắng của ông Biden quá sát sao vào năm 2020, phải mất nhiều ngày để xác định, và cuộc tranh cử xảy ra vào đầu tháng 1 khi Trump luôn đưa ra những phàn nàn về bầu cử gian lận.

Và, vào tháng 11 này, các đảng viên Cộng hòa đã quét sạch các cuộc đua trên toàn tiểu bang của họ, với Brian Kemp dễ dàng vượt qua đảng viên Đảng Dân chủ Stacey Abrams trong trận tái đấu của cuộc đua năm 2018 của họ.

Truyền thống bầu cử của Georgia được thể hiện rõ ràng khi Raphael Warnock dễ dàng giành được Cobb County, vùng ngoại ô thịnh vượng ở phía bắc Atlanta, nơi từng là điểm tựa trong nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm biến tiểu bang Georgia thành màu đỏ vào cuối thế kỷ 20.

Phía tây nam Atlanta, Raphael Warnock gần như đã giành được Hạt Fayette, nơi các vùng ngoại ô của đô thị trù phú. Với việc metro Atlanta thống trị kinh tế của tiểu bang, lợi thế của Raphael Warnock ở những khu vực này cho thấy xu hướng nhân khẩu học ở tiểu bang Georgia sẽ chỉ là những lợi thế ngắn hạn của đảng Dân Chủ chứ không thể là mãi mãi.

Việt Linh 08.12.2022

3 COMMENTS

 1. FOX NEWS VIẾT GÌ VỀ DONALD TRUMP- MỘT CÁO PHÓ CHÍNH TRỊ
  LIZ PEEK VÀ BÀI “CÁO PHÓ CHÍNH TRỊ” CỦA FOX NEWS DÀNH CHO DONALD TRUMP SAU THẤT BẠI CỦA ỨNG VIÊN TNS CH WALKER TẠI TIỂU BANG GEORGIA TRONG VÒNG TRANH CỬ VÒNG NHÌ (run-off)

  Liz Peek là một bỉnh bút gia bảo thủ cùng là nhà phân tích gia doanh nghiệp vê lỉnh vực tại chính cùng chính quyền

  FOX NEWS MỘT ĐÀI TRUYỀN THÔNG CÁNH HỮU TỪNG ỦNG HỘ Ô TRUMP BAO LÂU NAY NHƯNG SỰ ỦNG HỘ NÀY ĐÃ CHẤM DỨT TỪ KHI DONALD TRUMP THẤT BẠI SAU CUỘC BẦU CỬ 2020 VÀ NHỮNG TAI TIẾNG DỒN DẬP ĐẾN TỪ TRUMP
  SỰ thất bại của Herschel Walker một người được ô Trump kỳ vọng và ủng hộ là cú giáng cuối cùng từ những tai tiếng thất bại của CH đều do ô Trump ủng hộ mà ra.

  *
  ỨNG VIÊN CH HERSCHEL WALKER THỪA NHẬN THẤT CỬ VỚI ỨNG VIÊN DC LÀ RAPHAEL WARNOCK VÀ KHÔNG MUỐN TRANH CHẤP THÊM NỮA

  Trong một bài viết ​​có tiêu đề “Herschel Walker vừa làm một CÁO PHÓ CHÍNH TRỊ cho Donald Trump”, tác giả Liz Peek bà cho rằng thất bại của ứng viên Thượng viện tiểu bang Georgia người mà Trump lựa chọn rất cẩn thận đã báo hiệu cho đảng CH rằng đã đến lúc nó sẽ tiếp tục qua nhiều thất bại liên tục khác.

  Bà Liz viết: “ Quả là sự sỉ nhục hiếm hoi mà con người đó phải chịu khi không giành được nhiệm kỳ thứ hai trị vì tại Phòng Bầu Dục tiếp tục gây cho đảng của ông ta mất thế đa số tại thượng viện tới BA LẦN – đã đến lúc Donald Trump phải từ bỏ chính trị do đó là điều đúng đắn cần làm cho đảng của ông ta, cho đất nước và cho chính ông ta.”

  Tất nhiên, ô Trump chẳng bao giờ chịu rời bỏ chính trị, khi ông Trump đã tuyên bố ứng cử tổng thống cho năm 2024. Tuy vậy, bà Peek lập luận ô Trump quả là cái vốn thắng lợi cho phía Đảng Dân chủ, những đối thủ từng được các nhà tài trợ chi ra những khoản tiền to lớn để đánh bại các ứng viên do Trump ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua- những người từng có động lực đầy quyết tâm để không bao giờ muốn Trump trở lại Phòng Bầu Dục.

  Bà Peek tin tất cả những điều xảy ra cho thấy ô Trump đang là một quyền lực đang lụi tàn, một con người sẵn sàng bị một đối thủ trẻ hơn hạ bệ dễ dàng.

  “Cuối cùng, ô Trump sẽ gặp các đối thủ như Thống đốc Florida Ron DeSantis hoặc Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, những đối thủ không chỉ nổi tiếng hơn ông Trump mà họ sẽ còn nhận được tài trợ nhiều hơn”,

  Bà Peek kết luận. “Ông Trump đã tấn công, nói xấu mạt sát cả hai đảng viên Cộng hòa Ron DeSantis, Glenn Youngkin, khiến những ai muốn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tương lai sẽ xa lánh Trump hơn nữa. Đã đến lúc cựu Tổng thống Trump nên ý thức ra rằng việc ở lại cuộc tranh cử năm 2024 chỉ làm xói mòn thêm di sản của ông ta. Donald Trump phải tránh sang một bên và để đảng Cộng hòa giành chiến thắng vòng tiếp theo.

  ĐHL LƯỢC DỊCH from Fox News

 2. Chủ nghĩa ngu xuẩn MAGA là gì????
  1/ Kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giàu nghèo, kỳ thị giới tính, kỳ thị màu da.
  2/ Đi ăn cắp tài liệu mật quốc gia
  3/ Đi xúi giục dân chúng nổi loạn cướp chính quyền do dân bầu ra
  4/ Trốn thuế
  5/ Lửa đảo quyên góp
  6/ Nói láo, vu khống, chê bai
  7/ Trốn quân dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments