Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thảm họa cho nước Mỹ: Một Hạ viện đảng Cộng Hòa với các chính sách phá hủy và trả thù

Kevin McCarthy đang có một khoảng thời gian rất khó khăn. McCarthy là người đã từng mong đợi một “làn sóng đỏ” tiến về điện Capitol vào ngày 8 tháng 11 vừa qua sẽ giúp Đảng Cộng hòa chiếm đa số thoải mái trong Hạ viện và có thể là cả quyền kiểm soát Thượng viện, điều này sẽ làm đà tiến đưa McCarthy lên ngồi vào ghế Chủ tịch Hạ Viện một cách khá dễ dàng.

Nhưng tình hình đã xảy ra không dự đoán, đảng Cộng hòa hầu như không giành được chiến thắng trong Hạ viện cũng như mất một ghế trong Thượng viện. Điều đó mang lại đòn bẩy to lớn cho một số ít những người bất mãn, thích phô trương và cuồng tín của Đảng Cộng hòa – và họ quyết tâm làm cho cuộc sống của Kevin McCarthy trở nên khốn khổ hơn.

Đây là lần thứ hai, Kevin McCarthy kiên trì xếp hàng chờ diễn giả, lần đầu tiên trước đây, ông ta đã từng gặp khó khăn vào năm 2015, McCarthy được cho là người sẽ thừa kế vị trí chủ tịch Hạ viện của ông John Boehner – là người đã bị phe cánh hữu buộc phải từ chức. Đó là khi đảng Cộng Hòa thuyết phục được nhân vật trung dung Paul Ryan đã miễn cưỡng đồng ý tham gia, dẫn đến sự kết thúc sớm sự nghiệp chính trị của John Böhner.

Còn hiện tại, Kevin McCarthy đã một lần nữa chọc giận một số thành viên của House Freedom Caucus, bao gồm cả chủ tịch hiện tại của nó là dân biểu Andy Biggs của Arizona.

Khi Quốc hội mới triệu tập vào ngày 3 tháng 1, toàn bộ Hạ viện sẽ tổ chức bầu cử Chủ tịch Hạ viện. Người chiến thắng phải nhận được đa số phiếu bầu của tất cả những người có mặt và không có phiếu trắng, đây là một chi tiết rất quan trọng.

Hãy nhớ rằng nếu tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ đều có mặt và bỏ phiếu, McCarthy chỉ có thể mất năm phiếu bầu.

Chủ tịch Hạ viện sắp mãn nhiệm Nancy Pelosi đã từng phải đối mặt với cùng một mức chênh lệch khi Quốc hội hiện tại triệu tập vào năm 2021 và phải đi một con đường hẹp để bảo đảm bà được tái đắc cử.

Nhưng bà Pelosi là một nhà lập pháp có kinh nghiệm chính trị hơn McCarthy rất nhiều lần và không bao giờ có ai dám nghi ngờ về những thất bại có thể đến với bà.

Nói một cách khác, kỹ năng chính trị của McCarthy yếu hơn, nhưng công bằng mà nói, thì McCarthy đang phải đối mặt với một thử thách khó khăn hơn trường hợp của bà pelosi rất nhiều lần, đó là đảng Cộng Hòa của ông ta với nội tình rất hỗn loạn, chia năm xẻ bảy và mất đoàn kết.

Hôm thứ Ba, một nhóm gần 50 người ôn hòa có liên hệ với McCarthy cho biết họ sẽ phản đối một số ý tưởng của ông ta.

Sau đó vào thứ Tư, có tin tức cho biết một nhóm khác gồm năm thành viên chống McCarthy do dân biểu Andy Biggs của Arizona lãnh đạo đã thỏa thuận bỏ phiếu thành một khối độc lập. Nếu chỉ với năm người này đồng lòng với nhau, là đủ để họ từ chối giao cái búa cho McCarthy, và không hiểu McCarthy đã hứa gì với họ đã khiến họ đồng ý.

Và hôm thứ Sáu, bảy người theo đường lối cứng rắn bảo thủ đã đưa ra một danh sách dài các yêu cầu đối với người sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện, chủ yếu liên quan đến các quy tắc và thủ tục khó hiểu.

Thực tế là mặc dù Andy Biggs có thể không phải là mối đe dọa thực sự, nhưng vẫn có một lựa chọn khả thi khác: đó là cánh tay phải của McCarthy, Dân biểu Steve Scalise của Louisiana. Mọi thành viên của cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Scalise với tư cách đa số trong khi 36 thành viên từ chối bỏ phiếu cho McCarthy làm lãnh đạo đảng.

Nếu McCarthy không thể tập hợp đủ đa số vào ngày 3 tháng 1, thì Steve Scalise sẽ là ứng cử viên được đồng thuận hợp lý, mặc dù dân biểu Patrick McHenry của North Carolina cũng đã được đề cập như một giải pháp thay thế.

Trường hợp xấu nhất đối với McCarthy là các đảng viên Cộng hòa không thể cùng nhau hành động và đảng Dân chủ được đề nghị can thiệp và giải cứu ông ta, dĩ nhiên là với một cái giá nào đó, có thể là chia sẻ quyền lực hoặc nhượng bộ tư cách thành viên ủy ban. Nhưng cũng phải nhìn nhận sự thật rằng trong tình hình đảng phái phân cực trầm trọng như hiện nay thì điều đó rất khó xảy ra nhưng theo cách mọi thứ đang diễn ra, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tốt hơn nên chuẩn bị cho khả năng này.

Nếu nói về sự ủng hộ mà McCarthy đang có, ông ta đã giành được sự ủng hộ của một số thành viên cực hữu, bao gồm cả Marjorie Taylor Greene, người được xem là có ảnh hưởng lớn nhất trong Hạ viện.

Điểm yếu nhất của McCarthy là việc đưa trở lại điều khoản rằng bất kỳ thành viên nào, bất cứ lúc nào, có thể buộc bỏ phiếu nhanh trên sàn để loại bỏ người ra ứng cử, McCarthy luôn phản đối điều này, vì ông ta hiểu tình trạng bấp bênh của ông ta có thể bị bỏ phiếu loại bỏ tư cách ứng viên nếu phải bỏ phiếu nhanh trên sàn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi Kevin McCarthy cuối cùng cũng nhận được cái búa và ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện?

McCarthy phải đối mặt với một điều mà không đảng viên Đảng Dân chủ nào phải đối mặt: đó là có một nhóm khá lớn đã được cử đến Quốc hội một cách rõ ràng để cản trở. Họ là những người bán hàng nhưng không đưa ra giá chào hàng khiến McCarthy gặp khó không biết gía nào đưa ra để mặc cả. Họ không bị thúc đẩy bởi việc lập pháp nhiều bằng việc thu hẹp chính phủ liên bang.

Lời kết:

Trường hợp của McCarthy khác với bà Pelosi, bà có thể thương lượng với các thành viên của mình, cho dù họ là những người cấp tiến hay ôn hòa, và đáp ứng các yêu cầu cụ thể và công bằng. McCarthy không có sở trường đàm phán và chỉ biết sẵn sàng chịu nhục, chịu bất lợi, thất thế miễn là được ngồi vào ghế chủ tịch hạ Viện, cầm được cây búa trong tay, được lịch sử ghi lại là vị chủ tịch Hạ viện thứ 118th dù chỉ một khoảnh khắc.

Điều này giải thích tại sao Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đang tỏ vẻ thức thời, chịu hợp tác với Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, cả hai đang ráo riết làm việc với Tòa Bạch Ốc để chính phủ được tài trợ cho năm tới trong phiên họp cuối cùng của năm sẽ kết thúc vào tuần tới.

Vì họ biết chính xác những gì những kẻ cực đoan ở Hạ viện có thể sẽ làm khi có quyền lực trong tay, sẽ là một thảm họa cho đất nước với một Hạ viện Cộng Hòa luôn sẵn sàng tung ra những trận tấn công phá huỷ các chương trình nghị sự, chính sách và tạo nên một cuộc khủng hoảng Hiến pháp trầm trọng từ những ngày đầu năm mới 2023.

Việt Linh 19.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT