Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tại sao Merrick Garland phải truy tố Donald Trump vì tội âm mưu nổi dậy?

Liệu Donald Trump có phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 hay không?

Bản chất của một nhà nước pháp quyền nghiêm minh, đúng đắn và hoạt động tốt trong một quốc gia dân chủ, đó là không một ai – kể cả thống đốc hay tướng lĩnh, tỷ phú hay nhà tài phiệt, hay thậm chí một cựu tổng thống – được phép đứng trên luật pháp.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Và người đã từng thốt ra câu nói này chính là Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm, Merrick Garland.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ làm theo sự thật cho dù chúng dẫn đến đâu… để buộc tất cả những thủ phạm chịu trách nhiệm hình sự về ngày 6 tháng 1 phải chịu trách nhiệm, bất kể cấp độ hoặc vị trí của họ… “

Ủy ban điều tra của Hạ viện đã làm việc suốt 18 tháng trời ròng rả để giờ chót đưa ra một cáo cáo nghiêm túc và những khuyến nghị truy tố hình sự kẻ chủ mưu, nhiệm vụ của họ vừa xong cũng là lúc họ sẽ bị những đảng viên Cộng hòa giải tán gọn gàng.

Nhiều người cho rằng, tôi quá nóng vội, hãy cho họ thêm thời gian, hay nói một cách tích cực hơn, rằng có thể Bộ Tư Pháp của ông Merrick Garland đang có những bước đi thận trọng, đang dồn toàn lực điều tra để gom một mẻ lưới lớn, bắt toàn bộ những con cá lớn nhỏ, tôi sẽ cố cho mình niềm tin như vậy để thấy rằng sự chọn lựa ông Merrick Garland vào vị trí Bộ trưởng Tư Pháp là một quyết định không sai của Tổng Thống Joe Biden, nếu ông Biden thật sự tin vào một nền Tư Pháp độc lập, quả cảm, cương quyết trong trách nhiệm và công việc, họ sẽ thực thi pháp luật nghiêm minh và mạnh mẽ.

Cuộc điều tra của ủy ban đã xác nhận đúng với nhận định của Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã tuyên bố rằng: “Đám đông đã bị Donald Trump nhồi cho ăn những lời dối trá. Họ bị tổng thống và những người có quyền lực khác khiêu khích, và họ đã cố gắng sử dụng sự sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn một thủ tục cụ thể của chính phủ liên bang.”

Hiến pháp đã định nghĩa tội ác phản quốc như thế nào? Đó là: “Tội phản quốc chống lại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ bao gồm một hành động chống chính phủ hoặc theo phe kẻ thủ chống lại chính phủ hoặc ủng hộ, giúp đở kẻ thù của chính phủ.”

Phản quốc là tội tấn công cơ quan quyền lực nhà nước mà mình phải trung thành. Điều này thường bao gồm các hành vi như tham gia vào cuộc chiến chống lại chính phủ hợp pháp của quốc gia hay cố gắng lật đổ chính phủ của quốc gia. Một người phạm tội phản quốc được pháp luật gọi là kẻ phản bội.

Đôi khi, thuật ngữ “kẻ phản bội” đã được sử dụng như một biệt danh chính trị, bất kể hành động phản quốc có thể kiểm chứng được. Trong một cuộc nội chiến hoặc nổi dậy, những người chiến thắng có thể coi những người thua cuộc là những kẻ phản bội. Tương tự như vậy, thuật ngữ kẻ phản bội được sử dụng trong các cuộc thảo luận chính trị sôi nổi – thường là một lời nói xấu chống lại những người bất đồng chính kiến hoặc chống lại các quan chức nắm quyền bị coi là không hành động vì lợi ích tốt nhất của các cử tri của họ.

Hành động của Trump có được xem là một tội phản quốc không?

Giáo sư Carlton FW Larson, tác giả cuốn “Về tội phản quốc: Hướng dẫn về luật pháp cho công dân” lưu ý rằng những người soạn thảo Hiến pháp ngày xưa nghĩ về tội “phản quốc” qua “một hình ảnh rất cụ thể trong tâm trí – những người đàn ông tập hợp với gậy, dao và súng, thành lập một đội quân hỗn hợp và diễn hành trước trụ sở chính phủ.” Và hình ảnh đó đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Mục đích của họ đã tấn công vào chính trái tim của nền dân chủ: cố gắng ngăn chặn thủ tục tố tụng của quốc hội sẽ chính thức xác nhận việc chuyển giao quyền lực sau một cuộc bầu cử dân chủ.

Giáo sư Carlton Larson đưa ra một câu hỏi dí dõm rằng: “Vào thời điểm của ngày 6 tháng 1, khi xảy ra cuộc bạo loạn, nếu ai đó nói không phải là một đội quân ô hợp với vũ khí gây chiến tranh chống lại chính phủ Hoa Kỳ, thì phải gọi đó là cái quái gì?

Bộ Tư pháp đã truy tố hơn 800 người tham gia vụ tấn công Điện Capitol. Các cáo buộc nghiêm trọng nhất nhắm vào các thủ lĩnh của Proud Boys và Oath Keepers, các băng nhóm âm mưu đột nhập Điện Capitol để ngăn chặn quá trình tố tụng và có thể bắt cóc hoặc giết các quan chức chính phủ.

Họ bị buộc tội, và một số đã nhận tội âm mưu nổi loạn. Nhưng như thế có thể được xem là đủ hay chưa? Có thể khép vụ án được không?

Khi xem xét các bằng chứng trong phiên điều trần về việc có nên tôn trọng trát hầu tòa của ủy ban hay không, một thẩm phán liên bang nhận thấy rằng Trump đã phạm ít nhất hai tội: cản trở một thủ tục tố tụng chính thức và tham gia vào một âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ. Hai tội này là quá đủ để gán cho Trump với cách gọi là một “kẻ phản bội”.

Truy tố một cựu tổng thống là điều mà không công tố viên nào có thể xem nhẹ. Một phiên tòa chắc chắn sẽ là một chấn thương quốc gia đầy cay đắng trong nước và là một nỗi xấu hổ trước phần còn lại của thế giới.

Trách nhiệm của Trump về những tội ác đã xảy ra là rõ ràng. Và tệ hơn nữa, ông ta không những không tỏ ra hối hận về hành động của mình mà còn không ngừng lan truyền Lời nói dối lớn, và tranh thủ các đảng viên Cộng hòa và người ủng hộ trên khắp đất nước để tấn công các quan chức bầu cử, thúc đẩy họ ra những dự luật đàn áp cử tri và thay đổi luật bầu cử và khiến đất nước dễ bị tổn thương hơn trước một cuộc tấn công khác vào nền dân chủ.

Để chữa lành một vết thương lớn cho một xã hội nhiều chia rẽ, một đất nước đầy rẫy sự nghi ngờ, đấu đá lẫn nhau bởi sự tàn phá, huỷ hoại của một con quỷ dữ, xảo quyệt và nguy hiểm như Donald Trump thì không thể giải quyết tận gốc rễ của vấn đề chỉ bằng cách bỏ qua những sai phạm, lỗi lầm để hướng đến đoàn kết đảng phái và tìm lấy sự bình yên cho xã hội, cộng đồng. Không thể như thế được.

Mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland gần đây đã tuyên bố sẽ buộc mọi người liên quan đến cuộc nổi dậy phải chịu trách nhiệm, nhưng các học giả pháp lý, các nhà lập pháp đảng Dân chủ, các tổ chức dân sự đã cáo buộc ông BTTP quá thận trọng một cách khó hiểu.

Lời kết:

Trong một thế giới của tư duy phản biện dựa trên thực tế, thì người Mỹ nhìn vào lộ trình làm việc của Ủy ban điều tra của Hạ Viện rất có logic, theo thứ tự và hoạt động ổn định, và sau 18 tháng dài, họ đã đưa ra một báo cáo và những khuyến nghị truy tố hình sự những kẻ chủ mưu và đồng phạm nhưng nhiều người Mỹ cũng tự hỏi làm thế nào Bộ Tư pháp của Merrick Garland lại không thể đưa ra một vụ trọng tội trong số nhiều vụ trọng tội đã có bằng chứng đầy đủ để chống lại Trump một cách trực tiếp, công khai và cả những người trong ban tham mưu của ông ta?

Theo tôi, với vấn đề sinh tử của một nền dân chủ, nếu Merrick Garland nhận định vấn đề này là chuyện sống còn của đất nước, thì ông là người đang nắm quyền lực trong tay và chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước, ông hãy mạnh dạn đối mặt trực tiếp với tên tội phạm, dù có thể không suông sẻ để giải quyết dứt điểm như vụ Watergate trước đây, nhưng ít ra, thì hệ thống luật pháp của đất nước này mới được gọi là có hoạt động, và đất nước này không phải là một nước Cộng Hòa chuối, không một ai được phép đứng trên luật pháp, kể cả đó là người đã từng là cựu Tổng Thống Mỹ, ông ta phải bị truy tố và phải nhận án tù. Không thể khác được.Việt Linh 30.12.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT