Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tại sao đảng Cộng Hòa không muốn Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ cho Ukraine?

Đảng Cộng Hòa cực hữu dù ngoài miệng luôn nói là không ủng hộ Putin, nhưng họ đồng ý với chương trình nghị sự phản dân chủ của ông ta.

Đối với hầu hết mọi người, cả trong và ngoài nước, mục đích chuyến đi Ukraine gần đây của Tổng thống Joe Biden không có gì bí ẩn: Hoa Kỳ muốn quốc gia này thắng thế trong cuộc chiến chống lại quân đội xâm lược của Nga, và sự có mặt của Tổng thống Biden tại Kiev chính là sự ủng hộ giá trị để củng cố tinh thần người Ukraine trong khi làm mất tinh thần Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Còn tại nước Mỹ, nhũng con sói hoang vẫn không ngừng tru tréo để bác bỏ Biden mà không công khai nói rằng họ muốn Ukraine thua dù thực tâm là họ muốn Nga thắng, Ukraine thua, một khi Ukraine thua, cũng có nghĩa là Biden sẽ thua.

Matt Gaetz và Marjorie Taylor Greene, hai dân biểu Cộng Hòa cực đoan thì tru lên rằng: “Biden đang từ bỏ nước Mỹ để đến với Ukraine”. Thống đốc Florida, Ron DeSantis, cho rằng, Hoa Kỳ nên ngừng hỗ trợ cho Ukraine, Hoa Kỳ nên lo cho nước Mỹ, không nhất thiết phải lo cho một quốc gia nằm xa nước Mỹ hàng chục ngàn cây số.

Nhưng có một lý do sâu xa hơn giải thích tại sao rất nhiều đảng viên Cộng Hòa đang tìm cách làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine. Những đảng viên Cộng Hòa ghét tổng thống Biden đến mức họ có thể sẵn sàng cung cấp viện trợ tinh thần cho chính quyền của một nước Nga xâm lược. Đó là bởi vì họ đồng ý với lý do phản dân chủ của Putin và chia sẻ hy vọng rằng việc đánh bại Ukraine sẽ làm mất tinh thần các lực lượng ủng hộ dân chủ trên khắp thế giới.

Putin là một lời nhắc nhở sống động về sự nguy hiểm của việc đặt số phận của một quốc gia vào tay một kẻ sát nhân điên cuồng vì quyền lực — và điều đó có thể quay trở lại ám ảnh ngay cả những người ủng hộ ông ta như thế nào.

Vì vậy, có lẽ rất ít đảng viên Cộng hòa MAGA – bao gồm cả chính Trump – cảm thấy thoải mái khi bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp đối với Putin và phản đối trực tiếp Ukraine. Điều đó có nghĩa là vẫn còn điều cấm kỵ, ngay cả trong hàng ngũ GOP, dù họ luôn tự hào là kẻ yêu chủ nghĩa phát xít và công khai ủng hộ tội ác chiến tranh. Ngoài mặt thì các đảng viên Cộng hòa MAGA giả vờ tin vào nền dân chủ vẫn đang được duy trì, ngay cả khi rõ ràng là họ thực sự muốn lật đổ Hiến pháp, đưa Trump lên làm Tổng thống trọn đời và hủy bỏ tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo lớn của GOP như Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell không chỉ công khai ủng hộ Ukraine mà còn kêu gọi Mỹ chi nhiều hơn cho viện trợ quân sự cho nước này. Không phải vì họ yêu thích dân chủ. Đó là bởi vì sự hiếu chiến của Putin đang làm mất ổn định trật tự thế giới là thứ đã giúp họ trở nên giàu có và quyền lực. Họ lo sợ nhiều hơn rằng việc để một người như Putin mạnh hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của chính họ.

Lời kết:

Lý do đảng Cộng Hòa MAGA Cộng hòa không muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Họ muốn Ukraine phải bị thất bại. Vì nếu Ukraine thắng, sẽ là động lực thúc đẩy tình cảm dân chủ trên toàn thế giới. Điều đó sẽ gây hại cho cuộc chiến phá hoại nền dân chủ mà những người theo chủ nghĩa Trump đang tiến hành tại nước Mỹ. Dã tâm này của những con sói hoang trên đồi Capitol là không khó để nhìn ra.

Việt Linh 24.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img