Sunday, February 5, 2023
spot_img

Sự trỗi dậy nguy hiểm của chủ nghĩa Trump vẫn luôn phát triển?

Nước Mỹ và nền dân chủ Mỹ vẫn còn đang tồn tại, nhưng nhiều người Mỹ dường như đang mắc một căn bệnh nan y không có thuốc chữa nhưng những người họ là từ chối xác nhận họ là những bệnh nhân cần được chữa trị.

Thực tế là ngày càng có nhiều người Mỹ luôn sẵn sàng tin vào bất cứ điều gì ngoại trừ sự thật, bằng chứng và logic.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đã có nhiều tranh luận khác nhau về nguyên nhân của sự loạn trí này ở một số người Mỹ. Bất bình đẳng thu nhập? Ảnh hưởng từ Truyền thông xã hội? Thiếu công bằng xã hội? Sự mê tín dị đoan đến từ các tà giáo, thuyết âm mưu, tin giả?

Có lẽ là tất cả những điều đó và còn nhiều điều khác nữa.

Từ sau Thế chiến thứ hai và sự xuất hiện của Chiến tranh Lạnh, người Mỹ đã sợ và sống trong những phản ứng dữ dội chống lại chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô. Đây là kỷ nguyên của những lời cảnh báo hù dọa đã đem đến sự sợ hải về “Sự đe dọa màu đỏ” đến từ những người cộng sản và kẻ nói dối về sự đe dọa màu đỏ này không ai khác, chính là Joseph McCarthy, một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Wisconsin, người đã không ngừng tấn công những người tự do, cấp tiến là những người cộng sản nguy hiểm, hủy hoại sự nghiệp và cuộc sống của những người Mỹ bảo thủ.

Giai đoạn này được xếp vào hàng đáng xấu hổ nhất trong lịch sử nước Mỹ và thời kỳ xấu xí này đã sớm chấm dứt sau khi Joseph McCarthy mất khi còn rất trẻ, chỉ mới 49 tuổi.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh và sau đó, cánh hữu đã tiến hành một chiến dịch không ngừng diễn ra rầm rộ cho đến ngày nay nhằm bôi nhọ các sai lầm của các đảng viên Dân chủ và cánh tả, gán cho họ là nguyên nhân của chủ nghĩa độc tài, như các chế độ độc tài khủng khiếp của Joseph Stalin ở Liên Xô, Adolf Hitler ở Đức, Fidel Castro ở Cuba và Hugo Chávez ở Venezuela.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc các ứng cử viên đảng Dân Chủ là những con người mang tư tưởng “chủ nghĩa xã hội” độc ác và cho rằng các chính sách của Đảng Dân Chủ như Medicare cho tất cả mọi người, một hệ thống an sinh xã hội cho toàn dân, một hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em và đánh thuế người giàu là “chủ nghĩa xã hội” xấu xa.

Và sự thật đáng kinh ngạc, vì những điều vu khống vô nghĩa này lại thực sự hoạt động và có khá nhiều người Mỹ tin theo, trong đó có không ít những anh chị MAGA mít vàng cứ luôn miệng cho rằng đảng Dân Chủ là theo cộng sản, rằng đảng Dân Chủ là chủ nghĩa xã hội, và chỉ có đảng Cộng Hòa mới lo cho dân, yêu Tổ Quốc.

Nhiều người Mỹ, nhận thức sự việc một cách hời hợt, không cần kiểm chứng, từ người bình thường cho đến các chính trị gia cánh hữu trên toàn quốc, cứ nghe nói đến những từ “chủ nghĩa xã hội”, thì họ thường nghĩ ngay đến Joseph Stalin, nhà độc tài của Nga và Adolf Hitler, nhà độc tài của Đức Quốc Xã hay Benito Mussolini, nhà độc tài của Ý.

Một số không ít người Mỹ đã hiểu sai khi liên kết Joseph Stalin, Adolf Hitler, Benito Mussolini với cánh tả, và cánh tả là đảng Dân Chủ, và từ đó, họ đi đến kết luận sai rằng các chính sách cánh tả sẽ dẫn đến chủ nghĩa toàn trị hay chủ nghĩa độc tài hay chủ nghĩa cộng sản.

Những điều bất cập trong xã hội đã dẫn đến một bệnh dịch xã hội mà tôi gọi là chủ nghĩa hoài nghi và cả tin: Một số người Mỹ da trắng, da đen, da vàng đang bị bệnh hoang tưởng, tin vào những thứ thuyết giáo của những tà giáo trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay là điều thực sự rất khó tin, vì nhìn về nước Mỹ từ bên ngoài, tôi nghĩ đây là một quốc gia có những hủ tục mê tín dị đoan, thần thánh hóa một con người tệ hại, xấu xa đối với phần còn lại của thế giới nhưng đối với một số người Mỹ thì ông ta được xem như người do Thượng đế phái xuống để chăn dắt nước Mỹ.

Những đảng viên Cộng Hòa thời nay vẫn còn mù mờ, phân biệt lẫn lộn giữa tả và hữu, giữa dân chủ tự do và chính quyền độc tài, họ chỉ biết hô hào nếu người dân Mỹ bầu chọn các đảng viên Dân Chủ sẽ khiến nước Mỹ trở thành một chế độ xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc hoặc cộng sản như nước Nga dưới thời Joseph Stalin.

Nhiều người Mỹ đã tin vào điều này, liên kết sự đàn áp của chủ nghĩa Joseph Stalin, chế độ độc tài và chủ nghĩa toàn trị với chính trị cánh tả, là đảng Dân Chủ tại nước Mỹ.

Quay trở lại với tình tiết hài hước nhưng đầy bi thảm của đại dịch Covid-19, khi vô số người đặt ra một âm mưu cho rằng virus được các nhà vi trùng học được các nhà tài phiệt lớn của đảng Dân Chủ thuê để tạo ra con virus Covid để làm giảm dân số người Mỹ da trắng và vaccine thực chất là cách để chính phủ cấy chip vào người để theo dõi người Mỹ, vậy mà có rất nhiều người nghe theo những thuyết âm mưu này và chết như rạ, trong lúc những kẻ tung tin giả, thuyết âm mưu này ra cộng đồng, xã hội, thì những người họ đã xếp hàng đi chích lén từ lâu.

Những hình ảnh về những xác người chết vì Covid được khiêng ra từ bệnh viện, chất lên những xe đông lạnh đậu bên ngoài bệnh viện mà họ vẫn cho đó là những cảnh được dàn dựng trong phim trường, rằng virus không có thực, không có ai chết vì Covid, những gì truyền hình chiếu đều là phim từ Hollywood dàn dựng.

Ngay đến vụ bạo loạn trên đồi Capitol, truyền hình, báo chí, video trên Youtube, Facebook chiếu live những cảnh hỗn loạn, la hét, tấn công cảnh sát, cảnh các nhà lập pháp chạy trốn như chuột vẫn bị xem là những cảnh không có thật, bị dàn dựng bởi đảng Dân Chủ nhưng họ lại tin lời các đảng viên Cộng Hòa cho rằng những người có mặt bên trong điện Capitol ngày 6 tháng 1 chỉ là những người khách du lịch bình thường, đến tham quan Quốc Hội.

Lời kết:

Nhiều người Mỹ đang mắc chứng bệnh hoang tưởng, cả tin và mê tín dị đoan, họ cần được chữa trị nhưng họ lại không chịu nhân họ là những bệnh nhân và không muốn được điều trị.

Ở Mỹ ngày nay, mối đe dọa của chủ nghĩa chuyên quyền độc tài muốn lật đổ nền dân chủ là rõ ràng và hiện hữu. Và như chúng ta đã thấy, mối đe dọa này không đến từ đảng Dân Chủ mà đến từ đảng Cộng Hòa, những kẻ đã gieo rắc mầm bệnh hoang tưởng thần thánh, sùng bái chủ nghĩa và mê tín dị đoan, tẩy não những người Mỹ nhẹ dạ, cả tin, trong số này có không ít những con cừu Mít vàng suốt cuộc đời đu bám theo hai chữ Cộng Hòa đem từ Việt Nam sang đây.

Việt Linh 22.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments