Monday, February 6, 2023
spot_img

Sự kiện lịch sử: Giới thiệu truy tố một cựu Tổng thống?

Donald Trump đã đưa ra tuyên bố ông ta sẽ tranh cử Tổng thống một lần nữa, là lần thứ ba  vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 ở Mar-a-Lago, điều này thực ra cũng không phải là sự kiện gì quan trọng hay gây chấn động gỉ cả, nhưng có thể nói là Donald Trump một lần nữa sẽ sẵn sàng làm nên một sự kiện có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Từ ngày lập quốc đến nay, chưa có vị cựu tổng thống nào từng là đối tượng bị Quốc hội truy tố hình sự nhưng điều đó có thể thay đổi vào đầu tuần tới.

Ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện sẽ tổ chức cuộc họp cuối cùng vào thứ Hai, với cuộc họp này họ sẽ bỏ phiếu về việc có nên chuyển Trump đến Bộ Tư pháp để truy tố hình sự vì liên quan đến việc cố gắng lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và kích động những người ủng hộ ông ta gây bạo loạn nhằm ngăn chặn chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden hay không.

Ủy ban đã bỏ phiếu vào tháng 10 để triệu tập Trump ra làm chứng, nhưng Trump từ chối xuất hiện.

Giấy giới thiệu và tài liệu hỗ trợ sau đó sẽ được chuyển cho Cố vấn đặc biệt Jack Smith, người mà Tổng chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định vào tháng trước để tiếp nhận các cuộc điều tra hình sự liên quan đến Trump và chính ông Jack Smith sẽ quyết định có buộc tội hay không.

Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​đề nghị truy tố Trump sẽ là đỉnh điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của ủy ban, bao gồm hơn 1.000 cuộc phỏng vấn, thu thập hơn một triệu tài liệu và 10 phiên điều trần công khai. Ủy ban cũng đang hoàn tất một báo cáo công khai có thể được công bố ngay trong tuần tới.

Ủy ban cũng đang xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người trong ban tham mưu vòng trong, thân cận với Trump, những người bị cáo buộc đã giúp Trump cố gắng lật ngược kết quả bầu cử bằng cách tạo ra các danh sách đại cử tri giả như cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, các cựu luật sư riêng của Trump, John Eastman và Rudy Giuliani.

Các chuyên gia về luật pháp cho rằng, mặc dù các giấy giới thiệu phần lớn sẽ mang tính biểu tượng, nhưng những bằng chứng đi kèm theo mới là điều quan trọng.

Debra Perlin, giám đốc chính sách của Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, cho biết rằng: “Các giấy giới thiệu là cực kỳ quan trọng, việc giới thiệu Trump sang Bộ Tư Pháp để truy tố là điều nên làm và đem đến câu trả lời cho công chúng Mỹ về những sự việc đáng xấu hổ đã xảy ra. Điều này có thể giúp ngăn chặn và chống lại thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trong xã hội mà chúng ta đang phát triển, những ai làm sai cần phải chịu trách nhiệm giải trình và truy tố hình sự là con đường cần phải được thực hiện.”

Timothy Naftali, một nhà sử học về tổng thống tại Đại học New York và là cựu giám đốc của Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Richard Nixon, cho biết rằng: “Nếu Ủy ban cần họp để bỏ phiếu để gửi giấy giới thiệu tội phạm sang Bộ Tư Pháp, điều đó có nghĩa là họ nhận thấy việc đưa ra một báo cáo là không đủ. Đây là một sự việc đặc biệt quan trọng, vì Donald Trump là tổng thống duy nhất từng cố gắng lật ngược một cuộc bầu cử. Vì vậy việc giới thiệu truy tố là một sự kiện lịch sử của đất nước. Đó chính là một khoảnh khắc có một không hai trong lịch sử của Hoa Kỳ.”

Các tổng thống khác trước đây đã phải đối mặt với nguy cơ pháp lý do hành động sai trái của họ khi còn đương chức. Nhưng trong hầu hết các trường hợp đó, mối đe dọa truy tố đã không theo đuổi họ sau khi họ rời nhiệm sở.

Trong thế kỷ 20, năm 1974, Tổng thống Gerald Ford, nổi tiếng vì là người ban hành lệnh ân xá cho người tiền nhiệm của ông, Richard Nixon, xóa cho Nixon mọi tội ác mà ông ấy đã phạm phải đối với đất nước Hoa Kỳ với tư cách là Tổng thống.

Việc ân xá được đưa ra sau khi cả hai viện của Quốc hội đã điều tra sự tham gia của Nixon trong việc lạm dụng quyền lực bắt đầu từ vụ đột nhập vào văn phòng của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trong khu phức hợp Watergate bởi những người làm việc cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

Không có ủy ban nào của Quốc Hội đã đưa ra một giới thiệu tội phạm tới Bộ Tư pháp cho Richard Nixon. Nhưng thay vào đó, điều ngược lại đã xảy ra, khi Leon Jaworski, công tố viên đặc biệt được giao nhiệm vụ điều tra Richard Nixon, đã gửi cho Quốc hội một “lộ trình” đưa ra bằng chứng về những vi phạm hình sự mà Richard Nixon được cho là đã phạm phải bao gồm hối lộ, khai man và cản trở công lý. Bởi vì Richard Nixon khi đó là tổng thống đương nhiệm, Leon Jaworski ban đầu tin rằng việc Quốc hội xúc tiến thủ tục luận tội sẽ hợp lý hơn là cố gắng truy tố Richard Nixon trước tòa án. Đối mặt với cuộc luận tội tại Hạ viện, nhận được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa của mình và các cáo buộc hình sự nhận thấy rõ từ đại bồi thẩm đoàn, Richard Nixon đã từ chức trước khi đối mặt với việc truy tố.

Đối với việc những người tay chân thân cận vòng trong của Trump, khi được yêu cầu đưa ra những nhận định cho những lời giới thiệu tội phạm tiềm năng có thể xảy ra vào ngày mai, thứ Hai thì dường như họ không có gì e ngại, sợ sệt cả, ban vận động tranh cử của Trump đã trả lời bằng cách coi thường công việc của ủy ban.

Steven Cheung, phát ngôn viên của Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng: “Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã tổ chức các phiên tòa xét xử những người theo đảng Trump, những người họ là những vết nhơ trong lịch sử đất nước này. Tòa án kangaroo này đang xúc phạm trí thông minh của người Mỹ và chế nhạo nền dân chủ của chúng ta.”

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã luận tội Trump hai lần: một lần vì cố gắng áp lực Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra có động cơ chính trị đối với Joe Biden, và lần thứ hai vì vai trò của Trump trong việc kích động các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1 vào Tòa nhà Quốc hội. Tuy nhiên, sau cả hai cuộc luận tội, Thượng viện đã bỏ phiếu trắng án cho Trump vì quan điểm đảng phái.

Norm Eisen, nghiên cứu viên cao cấp về nghiên cứu quản trị tại Viện Brookings, là cố vấn cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện, trong cuộc luận tội đầu tiên của Trump, báo cáo luận tội đó tương tự như một bản giới thiệu hình sự vì nó bao gồm một phân tích dài 30 trang về lý do tại sao Trump và những người xung quanh ông ta đã vi phạm luật trong cuộc gọi vào tháng 7 năm 2019 với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky.

Norm Eisen tin rằng ủy ban ngày 6 tháng 1 sẽ có cơ sở vững chắc với việc truy tố Trump vì họ đã giúp khám phá nhiều bằng chứng về vai trò bị cáo buộc của cựu Tổng thống trong hai hành vi phạm tội chính: âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ và âm mưu sử dụng vũ lực để ngăn chặn một thủ tục chính thức.

Ủy ban đã chỉ ra rằng Trump đã đóng một vai trò tích cực trong việc cố gắng tìm kiếm 11.780 phiếu bầu không tồn tại để có được một chiến thắng bất hợp pháp ở tiểu bang Georgia và Trump cũng có liên quan đến âm mưu cùng những người khác để tạo ra danh sách các đại cử tri giả để gửi tới Quốc hội.

Và ủy ban đã đưa ra ánh sáng một cuộc điện đàm, trong đó Trump và luật su John Eastman thúc đẩy Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel ủng hộ nỗ lực tạo ra các danh sách đại cử tri giả. Ngoài ra, Thẩm phán quận Hoa Kỳ David Carter đã ra phán quyết vào tháng 3 rằng Trump “đã cố tình cản trở” việc xác nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden vào ngày 6 tháng 1 và, trong một lệnh ban hành vào tháng 10, nói rằng các email từ John Eastman cho thấy Trump là một phần của “một âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ” với những tuyên bố không có căn cứ về hành vi gian lận cử tri.

Norm Eisen nói rằng có đầy đủ cơ sở để Bộ Tư Pháp truy tố Trump về tội âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, theo điều 18 (bộ luật Hoa Kỳ) USC 371 trong bộ luật hình sự liên bang.

Ngoài ra, Norm Eisen còn tin rằng hành động của Trump ngay trước cuộc tấn công Điện Capitol, trong đó ông khuyến khích một đám đông mà ông biết là có vũ trang đi đến tòa nhà Điện Capitol để ngăn chặn việc xác nhận kết quả bầu cử, như vậy ông ta đã vi phạm 18 (bộ luật Hoa Kỳ) USC 1512, bằng cách tham gia một âm mưu sử dụng vũ lực để ngăn chặn một thủ tục tố tụng chính thức.

Norm Eisen nói rằng những người đã giúp Trump thực hiện những hành động trái pháp luật cũng phải bị truy tố hình sự. Từ Jeffrey Clark, Mark Meadows, John Eastman đến Rudy Giuliani, họ đều có dính đến những âm mưu này.

Debra Perlin, giám đốc chính sách của Tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington, một chuyên gia pháp lý về pháp quyền, nói rằng ủy ban, ngoài việc bỏ phiếu về việc giới thiệu tội phạm, cũng nên công khai tất cả thông tin mà họ đã thu thập cho công chúng Mỹ được biết, điều đó sẽ giúp xã hội dân sự và các chuyên gia luật và hiến pháp cùng lên tiếng ủng hộ lực lượng thực thi pháp luật để bảo đảm rằng nền dân chủ của chúng ta luôn được bảo vệ trong tương lai và bất kỳ ai cố gắng phá hoại nền dân chủ của chúng ta đều phải chịu trách nhiệm giải trình.

Lời kết:

Tôi nghĩ rằng việc giới thiệu hình sự đối với Trump và những tay chân thân cận vòng trong của Trump đã cùng dàn dựng vụ lật ngược Hiến pháp của đất nước vào năm 2020, nên được xem là những lời cảnh báo đối với những người sẽ giữ các chức vụ công của chính phủ chung quanh một Tổng thống trong tương lai thấy trước một hậu quả sẽ đến với họ mà tránh xa.

Để chữa lành một vết thương lớn cho một xã hội nhiều chia rẽ, một đất nước đầy rẫy sự nghi ngờ, đấu đá lẫn nhau bởi sự tàn phá, huỷ hoại của một con quỷ dữ, xảo quyệt và nguy hiểm như Donald Trump thì không thể giải quyết tận gốc rễ của vấn đề chỉ bằng cách bỏ qua những sai phạm, lỗi lầm để hướng đến đoàn kết đảng phái và tìm lấy sự bình yên của xã hội.

Giờ đây, trong thế kỷ 21, năm 2022, việc Quốc Hội và Bộ Tư Pháp truy tố hình sự chống lại Trump sẽ là một thông điệp mạnh mẽ tới tên tội phạm và các đồng minh của ông ta trước một cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Việt Linh 18.12.2022

6 COMMENTS

 1. Dưới đây là góp ý trung thực của độc giả JC trong Diễn Đàn Trái Chiều về TT vĩ đại Trump

  JC 12 hours ago

  Một vị độc giả DĐTC nào đó đã nói: “TT TRUMP LÀ NHÀ LÃNH ĐẠO DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI KHÔNG AI CÓ THỂ MUA CHUỘC” Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ta và mạn phép xin thêm một chút cho đầy đủ :”TT TRUMP LÀ NHÀ LÃNH ĐẠO DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI KHÔNG AI CÓ THỂ MUA CHUỘCHAY CÓ THỂ ĐIỀU KHIỂN ĐƯỢC.”

  Thật vậy, theo tài liệu Forbes <u?ước tính, mới đây tiết lộ: Tài sản TT Trump năm 2016 là 4.6 billion, sau 4 năm AF & MAGA, năm 2020, tài sản của Ông chỉ còn lại 2.5 billion (mất beéng khoảng trên dưới 2 tỷ,) và giờ này sau gần 2 năm “tạm nghỉ hưu để lo chuyện riêng”, tài sản của ông vọt lên 3.2 billion: từ thứ hạng 1012 (2020) ông đã vọt lên thứ hạng 819 (2022) những người giàu nhất thế giới.

  Đặc biệt, cơ quan truyền thông Trust Social & Technology do ông thiết lập vào tháng Giêng 2021, cho đến nay (ngày Forbes có thông tin ước tính,) nó đã mang lại trị giá 750 million cho Ông cùng với “4.55 million folllowers”.

  Thế mà, chỉ vì muốn, cứu vớt đất nước HK khỏi sa xuống … hầm địa ngục, Ông lại tuyên bố … tiếp tục … cuộc chơi, HY SINH BẢN THÂN VÀ QUYỀN LỢI RIÊNG TƯ, để AF&MAGA cho đất nước này thêm một lần nữa. Ôi! Đáng qúy biết bao!

  Vì vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với vị độc giả đó và tuyệt đại đa số độc giả DĐTC, sẽ cùng với gia đình tình nguyện … vận động mọi người tặng Ông mỗi người một … “viên gạch” để Ông hiên ngang … bước vào TBÔ lo cho dân, cho nước nếu Ông là ứng viên đại diện ĐCH.

  Tôi ước mong, tuyệt đại đa số qúy độc giả thân mến của DĐTC đồng ý với chúng tôi chứ? Xin trân trọng cám ơn qúy vị và không quên cám ơn đàn chủ.

 2. Trump là người dể bi cám dỗ nhất trong những người dề bi cám dỗ. Vì muốn học đại học, Trump mướn người thì giùm SÁT vì dốt mà háo danh, lúc vợ mang bầu vì hám sắc đi ngoại tình, vì muốn lợi cố bám chức vụ tổng thống mặc dù bằng lá phiếu dân Mỹ đã đá Trump vào thùng rác, Trump người vi danh vọng, tiền tài sắc nhục bán rẻ lương tri, phẩm chất, đức độ tệ hại, báo chí uy tín của Mỹ việt về thói hư tật xấu của Trump như núi, vậy mà có người nghi Trump là người khó bị mua chuộc, đúng là không có thuốc chữa.
  Có 2 loại người binh vực Trump
  1. Biết Trump mà vẫn theo Trump là người có tư cách tệ hại, mới chấp nhận một người như Trump
  2. Không biết Trump là người tệ hại mặc dù đã có qua nhiều thông tin về Trump trên các phương tiện thông tin uy tín, như vậy gọi là ngủ
  Tóm lại những người bình vực Trump một là người có tư cách tệ hại hoặc là người ngu

  • Xin chào anh Lê Định,
   Đọc phần comment của Harry Nguyen và phần đối đáp của anh thật thú vị, nên Việt Linh có copy và đưa ra phần video trên trang Youtube.
   Mời anh xem bên Youtube nhé.
   Trân trọng,
   Việt Linh

  • trump là một người không tuân theo luật lê, tôi không biết trump là ai??khi tôi coi debate giữa trump và bà Clinton, mỗi ứng cử viên có 2 phút, trump cứ xí mõ tró nói xen vào. WRONG. NOT CORRECT. Khi đó tôi bảo bụng thằng nào mất dạy và vô giáo dục thế này. Sau này trump vi phạm pháp luật, 2 lần bi QH đàn hạch, trump xúi giục đám nổi loạn, và ăn cắp tài liệu mật mang về Mar-a-lago. Tôi không ngạc nhiên. Và chắc chắn còn nhiêu vụ bê bối khác, từ từ sẽ được mang ra. Tài sản trump khai khống, khi khai thuế giảm xuống, khì mượn tiền khai lên. Không tin những con số trump đưa ra. nhân lên 10 lần.

 3. “Tạm nghỉ hưu để lo chuyện riêng”! Chứ không phải bị thất cử còn tìm mọi cách bám ghế không được, đành phải cuốn nóp😎, nhưng không quên ăn cắp tài sản quốc gia mang về cất dấu…
  Đám dđtc này chỉ là một bọn…(không biết dùng từ nào để nói cho có vẻ lịch sự! thôi thì ai muốn hiểu sao cũng được)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments