Sunday, November 27, 2022
spot_img

Sự Cầm Nhầm Tai hại

(Nhật Báo Cali Today) Trong mấy ngày qua trên các diễn đàn email điện tử luân lưu một quảng cáo từ văn phòng tranh cử chức vụ Thị Trưởng San Jose của UCV Cindy Chavez gửi ra, lá thư này có liên quan đến giới làm truyền thông tại San Jose, Bắc California có thể gây nên sự hiểu lầm.

Có một cuộc nói chuyện trên Truyền Hình Calitoday giữa 3 người, Ông Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc hệ thống truyền thông Cali Today, ông Lê Bình ký giả, Bryan Đỗ Ủỷ viên Giáo dục Học khu East Side High School và người hoạt động cộng đồng. Cuộc nói chuyện liên quan đến nội dung quảng cáo có đoạn ghi: “Hội Truyền Thông Báo Chí Người Việt Bắc Cali quy tụ tất cả các anh em truyền thông báo chí trong vùng luôn theo dõi tin tức và thông tin về chính trị và xã hội, với mục đích phục vụ cộng đồng và tranh đấu cho tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Hải ngoại.” https://www.baocalitoday.com/breaking-news/chuyen-cam-nham-tai-hai-cua-gioi-truyen-thong.html

Mở đầu cuộc nói chuyện, Ông Nguyễn Xuân Nam đọc đoạn văn nêu trên và ông cho biết “rất ngạc nhiên”, ông đã mời ký giả Lê Bình để nói chuyện trên truyền hình. Ký giả Lê Bình cho biết “Tôi không biết tin tức này, chúng tôi không có ký tên trên văn bản này…” Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết ông là một thành viên sáng lập Hội này cùng với hơn 30 người (ký giả, phóng viên, giám đốc các đài phát thanh, chủ nhiệm, chủ bút các nhật báo, tuần báo…) và ông rất ngạc nhiên khi thấy có một nhóm người tự xưng là “quy tụ tất anh em truyền thông báo chí trong vùng” để yểm trợ cho UCV Cindy Chavez.  Ký giả Lê Bình cho biết những người hoạt động trong lãnh vực truyền thông, báo chí trong vùng đã họp mặt  và đã hình thành tại San Jose năm 1992 với tên ban đầu là Ban Liên Lạc, và đã có những hoạt động trong việc đưa tin tức đến người Việt sinh sống trong vùng. Các cơ quan truyền thông này có mặt từ Sacramento, Oakland, San Francisco, San Jose… Về mục đích của truyền thông tiếng Việt là trao đổi tin tức, giúp đỡ nhau trong công việc chuyên môn, giữ gìn văn hóa Việt, và nhất là đưa tiếng nói Tự Do của người Việt tỵ nạn cộng sản đến tất cả các cộng đồng Việt Nam khắp nơi, yểm trợ cho công cuộc đấu tranh dân chủ, tự do cho quê nhà. Các cơ quan truyền thông này hoàn toàn độc lập, sinh hoạt chung nhưng không dùng tên của Truyền Thông Báo Chí để mưu cầu lợi ích riêng tư.

Qua cái quảng cáo này, Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết không ở trong nhóm này, Ông Bryan Đỗ nói ông có nói chuyện với một số các tờ báo, đài phát thanh…các cơ quan truyền thông này xác nhận không phải là thành viên của nhóm mới này! Ông nói hiện nay tại San Jose có 2 tờ nhật báo, tuần báo…đài phát thanh, truyền hình nhưng không có trong nhóm này. Ông Nguyễn Xuân Nam đặt câu hỏi: “Ai chịu trách nhiệm trong việc này?”, “Ông Lê Bình nói: “Ở xứ tự do này muốn tự xưng tên gì cũng được…nhưng làm ngành nghề truyền thông phải tôn trọng sự thật, không thể “vơ vào” những người khác, các cơ quan truyền thông khác đứng chung. Đó là nói quá đà, nói thêm… Ông Bryan Đỗ nói Bà Cindy Chavez phóng đại, (exaggerated!)…v.v., bà phải chịu trách nhiệm và xin lỗi giới Truyền Thông & Báo Chí và cộng đồng người Việt.

Để kết thúc cuộc nói chuyện, ông Nguyễn Xuân Nam cho ý kiến là nên cẩn thận, nói quá, nói phóng đại, cầm nhầm sẽ gây nên sự tác hại. Ông cho biết cuộc nói chuyện này sẽ được gửi đến Ban Vận Động Tranh Cử của UCV Cindy Chavez để bà có cơ hội trả lời, và những anh chị em trong “hội nào đó” cũng sẽ được cơ hội để lên tiếng về vấn đề này.

Cuộc nói chuyện chỉ có mục đích làm sáng tỏ vấn đề là: Ai, nhóm nào, ủng hộ ứng cử viên nào trong các cuộc vận động tranh cử là quyền tự do, không nên dùng những từ ngữ chung chung dễ gây sự hiểu lầm cho người khác.

Câu chuyện có thể chấm dứt ở đây; nhưng, qua một ngày sau, cũng trên trang quảng cáo, và trong các trang diễn đàn mạng lưới điện tử xuất hiện quảng cáo cũ với những hình ảnh và kèm theo đó là một lá thư được gửi lên. Việc làm này của Hội Truyền Thông người Việt đã đưa câu chuyện đi qua một hướng khác, và có thể tác hại nhiều hơn.

Một cuộc nói chuyện diễn ra với sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Nam, ông Lê Bình, ông Bryan Đỗ, và ông Lâm Hữu Đức, một độc giả, người hoạt động cộng đồng.

Sau lời giới thiệu và cảm ơn của ông Nguyễn Xuân Nam, ông Lê Bình tóm lược buổi nói chuyện lần trước, nhấn mạnh đến điểm chính của câu chuyện đã đề cập đến.

Câu chuyện xoay quanh vấn đề một số người làm truyền thông, báo chí đã “không hiểu đúng trọng tâm của câu chuyện”; đó là việc “bao gồm tất cả những người trong giới truyền thông” để yểm trợ một ứng cử viên.

Những người tham dự cuộc nói chuyện đã phân tích cặn kẻ, rõ ràng nội dung và những đáp ứng cần thiết trong việc hành xử những sai sót lỗi lầm khi có một việc xảy ra.

Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết trong buổi nói chuyện trước chỉ đặt vấn đề ai là người chịu trách nhiệm trong cái quảng cáo được gửi ra? Tổ chức nào đã nói ”quy tụ tất cả” các cơ quan truyền thông yểm trợ cho UCV Cindy Chavez?

Câu hỏi rất đơn giản, và việc giải quyết cũng đơn thuần là một lá thư xin lỗi và đính chính.

Theo ông Lâm Hữu Đức nhận xét việc nầy, nếu làm sai thì “lấy quảng cáo xuống, viết lời xin lỗi…” Ông Nguyễn Xuân Nam, ông Lê Bình cho biết thêm: “Lấy quảng cáo xuống, viết lời xin lỗi, và bồi thường thiệt hại (nếu có) .” Một công việc đơn giản như thế trong nghề làm báo, nhưng Hội Truyền Thông Người Việt đã hiểu sai, chuyển hướng qua việc “cầm nhầm” một tên gọi. Hội này đã “thống nhất”* ghi ra một danh sách những người trong nhóm, giấy chứng nhận tên của nhóm, và trình lên phụ tá của ứng cử viên để “kính mong” ban vận động giải thích và đính chính giùm, thay vì chính Hội nầy nên làm công việc đó để chứng tỏ sự độc lập của Hội.*

*Lá thư của Hội Truyền Thông Người Việt: Vì sự nhầm lẫn của Ban Vân Động cho UCV Cindy Chavez, Chúng tôi gồm:… đã  gọi điện thoại cho nhau và thống nhất viết 1 văn bản gởi cho chánh văn phòng Bà Cindy có nội dung như sau:

Chào Betty Dương.

 Từ bản tin  của Ban Vận Động UCV Cindy Chavez với dòng chữ : “Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc Cali” (thay vì Hội Truyền Thông Người Việt Bắc Cali) quy tụ tất cả các anh em truyền thông báo chí trong vùng,,, tạo điều kiện cho Truyền hình Calitoday  cho rằng Hội Truyền Thông Người Việt Bắc Cali “cầm nhầm”. Hội Truyền Thông Người Việt Bắc Cali kính mong Ban vận động  UCV Cindy vui lòng có bản lên tiếng đính chính chính thức gởi Hội chúng tôi để Hội chúng tôi không mang tiếng là “cầm nhầm”.

Qua qua lá thư và việc làm của Hội Truyền Thông này, cho thấy họ thiếu sự sự độc lập của báo chí, và tập họp lập hội để phục vụ cho ứng cử viên Cindy Chavez.

Ông Nguyễn Vạn Bình, Chủ Nhiệm & Chủ Bút báo Ý Dân, đưa lên diễn đàn bài viết Lương Tâm Của Nhà Báo, trong đó có những đoạn như sau:

“Trong các chế độ dân chủ được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay, Truyền Thông được mọi người xem là Đệ Tứ Quyền sau 3 quyền Lập Pháp,Hành Pháp và Tư Pháp.

Sở dĩ được như thế, vì Truyền Thông giữ một vai trò thật quan trọng. Nói khác đi, các nhà báo thay mặt dân chúng để đạo đạt các nguyện vọng chính đáng của người dân lên nhà cầm quyền, giám sát và phê phán những hành vi sai trái của các viên chức công quyền. Ngoài ra, giới truyền thông đem đến những thông tin trung thực đến mọi người và góp phần vào việc cải thiện đời sống của người dân và phát triển quốc gia….”

“1-Sự độc lập: Nhà báo phải giữ tinh thần độc lập trong việc loan tải các tin tức và các bài viết. Tránh bị cám dỗ về đồng tiền hối lộ và không bị khuất phục vì quyền lực đến từ bất cứ ai. Hành động của đài truyền hình Fox mới đây từ chối lời yêu cầu của tỷ phú  Donald Trump đòi thay đổi bà  Megyn Kelly làm điều hợp viên trong cuộc tranh luận của các ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hoà là một minh chứng

2-Trách nhiệm: Nhà báo phải chịu trách nhiệm về những điều mình viết . Nếu có lầm lỗi thì phải can đảm nhận lỗi và tránh tái phạm. Không được loan tải những bản tin hay bài viết một cách vô trách nhiệm đem đến các hậu quả tai hại cho một cá nhân, nhiều người hay cho xã hội .

3-Tôn trọng sự thật và bảo vệ lẽ phải: Nhà báo phải loan tải tin tức một cách trung thực đến các độc giả. Không được bẻ cong ngòi viết và tự bịa ra những tin tức không chính xác  làm sai lệch những dữ kiện xảy ra …” (Đọc toàn văn trên báo Cali Today. https://www.baocalitoday.com/binh-luan/luong-tam-cua-nha-bao-2.html )

Khi UCV Cindy Chavez gửi ra thông điệp không đúng sự thật, tạo nên sự hiểu lầm và xào xáo và bất bình cho nhiều người trong giới truyền thông, báo chí tại địa phương. Hội Truyền Thông Người Việt Bắc Cali đã  không làm đúng vị trí của một cơ quan truyền thông, bằng cách yêu cầu UCV Cindy Chavez đính chính và xin lỗi, nhưng hội nầy lại “kính mong” UCV Cindy Chavez bào chữa giùm, việc làm này gây sự bất bình cho nhiều người. Buổi nói chuyện trên truyền hình dưới tiêu đề: Xin đừng xúc phạm giới truyền thông Việt ngữ! đã nói lên sự buồn bực của nhiều người trong giới truyền thông và cộng đồng.

Chuyện cầm nhầm tai hại của giới truyền thông

 https://www.baocalitoday.com/binh-luan/xin-dung-xuc-pham-gioi-truyen-thong-viet-ngu.html

Kính mời quý độc giả treo dõi 2 cuộc nói chuyện trên Truyền Hình CaliToday

ND (tổng hợp)

 

 

Trang web mới

TIN NÓNG HỔI ĐANG DIỄN RA

ASIAN AMERICAN NEWS

CALI TODAY MEDIA GROUP

  • com
  • com

 

Xin góp vài ý kiến. 

 

(1) Hoan hô anh Billy đã nêu tinh thần “chúng ta hỗ trợ lẫn nhau” dựa trên căn bản là “anh em (phải) qúy trọng (respect) lẫn nhau”. Hy vọng khi hai bên xích gần lại làm hòa với nhau sẽ mang tinh thần tương thân tương kính dể dàng sẵn sàng xin lỗi và nhận lời xin lỗi.

(2) Vấn đề bàn luận nên trực tiếp chú tâm (specific) vào vấn đề “cầm nhầm”, tránh nói chuyện lẫm cẫm lạc đề (irrelevant) chỉ làm phí thời giờ (waste time and resource) làm tổn hại đến mục đích (object) hoà giải.

(3) Sau khi bàn cải hai bên, hy vọng mọi sự ổn thỏa, nên ra bản thoả hiệp với các phương cách “giải tỏa” vấn đề gây ra việc “cần nhầm”, đồng thời cho ra một thông báo chung gởi đến các số người, nhân vật đã trực tiếp hay gián tiếp gây tổn thương trong giới truyền thông báo chí Việt nói riêng, và đầu độc các đọc giả Việt tị nạn qua tung tin hỏa mù gỉa tạo (false statement) vô trách nhiệm chỉ vì mục đích kiếm phiếu. Hành động vội vã, thiếu kiếm chứng, đã vô tình(?) gây tôn thương đến sự đoàn kết của cộng đồng người Việt San Jose.

 

Thanks,

DHL

 

mục đích của quý vị đang làm mà chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau.

kính mời hai bên có cơ hội ngồi lại với nhau thảo luận, bàn bạc để  giải tỏa mọi hiểu lầm, bắt tay hoạt động trong tình anh em quý trọng lẫn nhau

 

 

San Jose ngày 22 tháng 9 năm 2022

 

Kính gởi:  

Quý anh chị trong giới truyền thông

He Thong Bao CaliToday

Hội Truyền Thông báo chí người Việt Bắc Cali 

Đồng kính gởi :

Uỷ Ban Điều họp cộng đồng,

các Hội Đoàn và Nhân Sĩ tại Bắc Cali.

 

Kính thưa quý vị,

 

Vì Dân Media network  là một cơ quan truyền thông hậu bối trong ngành.

Hôm nay, mạo muội viết lá thư này gởi đến quý anh chị là những người làm truyền thông có một quá trình hoạt động lâu dài, nhiều uy tín được sự tin tưởng của quý đồng hương tỵ nạn Cộng sản ở miền Bắc Cali chúng ta.

Trong mấy ngày qua, có một sự việc hiểu lầm đáng tiếc nào đó, rồi lời qua tiếng lại của hai bên trên mạng.

 

Kính thưa quý vị,

Cũng là một cơ quan truyền thông Vì Dân chúng tôi thiết tha mong quý anh chị hãy dẹp bỏ mọi hiểu lầm không đáng đó, cùng ngồi lại với nhau,để giải quyết những điều khúc mắc tồn đọng và đừng để việc này vượt quá tầm tay kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến đại cuộc chống cộng mà đã bao năm anh chị em chúng ta đeo đuổi và đặc biệt hơn nữa là làm mất niềm tin của quần chúng đối với ngành truyền thông Bắc Cali.

 

Mục đích của cơ quan truyền thông là chúng ta đã nhìn thấy gần 80 năm dưới sự cai trị độc tài của CSVN, dân tộc ta đã bị nghèo đói, lạc hậu và văn hóa, đạo đức…đã bị hủy diệt. Nguy hiểm hơn nữa là lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của chúng ta đang mất dần bởi Trung Cộng.Chúng ta làm truyền thông nhằm giúp người dân thấy rõ sự bất công,tham nhũng, độc ác của CS và cùng nhau vận động yem tro quoc noi  toàn dân đứng lên cứu dân, cứu nước.

 

Vì Dân Media network cùng là mục đích của quý vị đang làm mà chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau.Trên tinh thần đó, Vì Dân chúng tôi sẵn sàng tình nguyện làm trung gian để kính mời hai bên có cơ hội ngồi lại với nhau thảo luận, bàn bạc để  giải tỏa mọi hiểu lầm, bắt tay hoạt động trong tình anh em quý trọng lẫn nhau, càng sớm càng tốt.

 

Rất mong quý anh chị nhận nơi đây lòng nhiệt tình của tôi nhằm cùng nhau hợp tác tạo sức mạnh để đối đầu với cộng sản hung bạo. Nếu chúng ta chia rẻ chỉ càng làm lợi cho bọn chúng mà thôi.

Kính mong quý anh chị sớm hồi âm hẹn ngày thuận tiện nhất để chúng ta cùng nhau gặp gỡ.

 

Trân trọng kính chào đoàn kết và quyết thắng cộng sản.

 

BillyKhiem

 

 

ghi chú : Trước khi viết lá thư tòa soạn này  tôi đã có nhiều cuộc điện thoại góp ý đồng thuận lẫn không đồng thuận cũng như những bức thư gởi đến.Sau khi lắng nghe mọi ý kiến, tôi  quyết đinh viết  thư này.Trước hết là tuổi tác và  kinh nghiệm truyền thông của tôi con rất non trẻ, tôi không có  đủ kinh nghiệm và tư cách  để khuyên can hoặc phán xét đúng sai các bậc đàn anh.Tôi chỉ xin phép các anh  cho tôi được nói lên ước vọng của mình, khi thấy có sự mâu thuẫn của các anh chị trong gia đình truyền thông. Tôi chỉ mong can ngăn, làm  giảm bớt  sự căng thẳng, cùng nhau đoàn kết một lòng cứu quốc.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments