Friday, June 2, 2023
spot_img

“RỐI LOẠN NHẬN THỨC” – cách bào chữa tốt nhất nếu Trump bị truy tố? GIẢ ĐIÊN làm sao tiếp tục tranh cử đây?

Luật sư bảo thủ George Conway hôm Chủ nhật đã chia sẻ một số lời khuyên liên quan đến chiến lược pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump nếu thực sự ông ta bị truy tố ở New York, điều được đồn đoán rộng rãi sẽ xảy ra ngay trong tuần này.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg được cho là đang chuẩn bị đưa ra một quyết định quan trọng nhất trong lịch sử tố tụng với cáo buộc tội hình sự đối với Donald Trump, một cựu Tổng thống Mỹ.

Bản cáo trạng liên quan đến cáo buộc vi phạm tài chính chiến dịch năm 2016 liên quan đến các khoản thanh toán “tiền bịt miệng” cho diễn viên phim người lớn Stephanie Clifford, được biết đến nhiều hơn với ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

George Conway từ lâu đã là một trong những nhà phê bình công khai gay gắt nhất đối với Trump, bất chấp cuộc hôn nhân của ông với Kellyanne Conway, người từng là cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc thời Trump và là quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Vợ cuồng Trump và chồng thì chống Trump triệt để, có lẽ đây là cặp vợ chồng thú vị nhất trong chính trường Hoa Kỳ, nhưng họ cũng vì Trump mà bất đồng ý kiến dẫn đến chia tay đã được xác nhận vào đầu tháng 3 rằng họ sẽ ly hôn sau hơn hai thập niên chung sống.

Là một người dùng Twitter cuồng nhiệt, George Conway đã liên tục chỉ trích, chế giễu Trump và những người ủng hộ ông ta trong nhiều năm qua.

Và lần này, tin tức về việc cựu tổng thống có khả năng bị truy tố và bắt giữ cũng không phải là ngoại lệ, và vào Chủ nhật, ông ta đã đưa ra một số lời khuyên pháp lý.

George Conway đã chuyển tiếp một bài đăng từ SV Date, phóng viên Tòa Bạch Ốc của HuffPost, người đã viết rằng: “Các luật sư của kẻ âm mưu đảo chính có ý định sử dụng lý do “rối loạn nhận thức” hay “mất trí nhớ tạm thời hay bất chợt” để bào chữa cho sự điên rồ hay không?” và George Conway nhắc lại điều này để bổ sung quan điểm của mình, ông cho rằng đây sẽ là một kế hoạch khôn ngoan để thoát lưới luật pháp đẹp mắt nhất, ít tranh cãi nhất và xác suất thành công cũng cao nhất.

Nhưng để hiểu qua về tình trạng này thì để biện hộ cho chứng mất trí, còn được gọi là biện hộ cho chứng rối loạn tâm thần, là biện pháp khẳng định bằng lời bào chữa trong một vụ án hình sự, lập luận rằng bị cáo không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình do mắc bệnh tâm thần vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Điều này trái ngược với lý do khiêu khích, trong đó bị cáo phải chịu trách nhiệm, nhưng trách nhiệm được giảm bớt do trạng thái tinh thần suy giảm tạm thời. Đi cùng với bệnh trạng này, một bị cáo không thể hầu tòa trong một vụ án hình sự vì bệnh tâm thần khiến họ không thể trợ giúp luật sư một cách hiệu quả.

George Conway viết rằng: “Đó thực sự là cách bảo vệ tốt nhất của ông ta” nhưng tôi tin rằng ông ấy sẽ không có mặt mũi nào dám thừa nhận rằng ông ta bị “rối loạn nhận thức” cả.

Nhưng trong trường hợp Trump muối mặt khai rằng ông ta bị “suy giảm nhận thức”, không thể hầu tòa hay thậm chí chối tội, cho rằng lúc hành động xảy ra là khi đó ông ta bị “rối loạn nhận thức” thì trong trường hợp này, một thẩm phán có thể yêu cầu giám định tâm thần để bảo đảm rằng ông ta có đủ năng lực để hầu tòa.

George Conway không phải là người đầu tiên gợi ý nên sử dụng lý do “bị mất trí” hay “rối loạn tâm thần” sẽ là một lời biện hộ tốt nhất cho cựu tổng thống nếu ông ta phải đối mặt với việc truy tố.

Vào tháng 12, Laurence Tribe, giáo sư luật hiến pháp tại Harvard, đã đưa ra lập luận tương tự liên quan đến các cáo buộc tiềm ẩn mà Trump có thể phải đối mặt liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Giáo sư Laurence Tribe viết rằng: “Nếu các luật sư biện hộ cho Trump, đưa ra cách giải quyết đó thì họ mới chính là những người cần đi khám bệnh tâm thần trước, đó là một kế hoạch chạy trốn hèn nhát và đáng khinh bỉ, cả bị cáo và luật sư biện hộ”.

Không rõ liệu Trump có phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến ngày 6 tháng 1 hay không. Ông ta vẫn đang bị điều tra liên bang liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol và những nỗ lực của ông ta nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Các cuộc điều tra đó đang được thụ lý bởi cố vấn đặc biệt Jack Smith.

Alvin Bragg, đã nói rằng không ai đứng trên luật pháp, bất kể địa vị chính trị của họ. Alvin Bragg cho rằng cuộc điều tra của ông chỉ đơn giản là làm đúng lương tâm trách nhiệm và sự thật.

Nếu Trump bị truy tố, đây sẽ là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, đây sẽ là lần đầu tiên, một cựu tổng thống bị buộc tội hình sự.

Việt Linh 21.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT