Monday, September 25, 2023
spot_img

Phá hủy đập Nova Kakhovka đe dọa một trong những chiến thắng lớn nhất của Putin

Việc phá hủy đập Nova Kakhovka ở miền nam Ukraine có thể gây nguy hiểm cho việc cung cấp nước ngọt cho Crimea do Nga chiếm đóng, một thành phần quan trọng trong việc Moscow kiểm soát bán đảo vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin trong những ngày đầu của cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.

Con đập bắc qua sông Dnepr hiện là một phần của chiến tuyến giữa các lực lượng Ukraine ở bờ tây và Nga ở phía đông.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nova Kakhovka, hồ chứa Kakhovka và Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đều là những địa điểm nhạy cảm do Nga kiểm soát dọc theo biên giới sông, vốn được coi là địa điểm tiềm năng cho cuộc phản công vào mùa hè theo kế hoạch của Kiev.

Đập Nova Kakhovka bị sập vào sáng thứ Ba. Kiev đổ lỗi cho Nga, chính quyền chiếm đóng do Moscow cài đặt thì cáo buộc lực lượng Ukraine đã làm. Điện Kremlin phủ nhận mọi liên quan.

Sự sụp đổ của nó đặt ra vấn đề cho cả hai bên. Hàng trăm ngàn người đã được lệnh di tản khi nước lũ tràn qua các vùng hạ lưu. Các vị trí quân sự ở cả hai bờ đang bị tràn ngập cũng như các tuyến đường tiếp tế quan trọng.

Ở phía bên kia sông của Nga, hiện có mối nguy hiểm đối với Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hệ thống làm mát của nó phụ thuộc vào Hồ chứa Kakhovka, mực nước hiện đang giảm nhanh chóng. Một cuộc khủng hoảng ở đó có thể tạo ra một thảm họa hạt nhân lan rộng khắp Ukraine, Nga và phần lớn châu Âu.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, ông Rafael Grossi, cho biết “không có rủi ro ngay lập tức” đối với sự an toàn của nhà máy, mặc dù nhấn mạnh rằng việc “không có nước làm mát trong thời gian dài” có thể gây nguy hiểm.

Hồ chứa cạn nước cũng có nghĩa là rắc rối cho phía Bắc đảo Crimea, sẽ không thể cung cấp nước ngọt cho bán đảo này đang do Nga chiếm đóng.

Trước đó, con sông này cung cấp khoảng 85% lượng nước cho Crimea, phần lớn được dùng cho nông nghiệp. Phần còn lại được sử dụng cho công nghiệp và tiêu dùng công cộng.

Quân đội xâm lược Nga đã nắm quyền kiểm soát con sông này vào ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện vào năm ngoái, với đoàn quân tấn công tiến về phía bắc từ Crimea đã đạt được nhiều thành công hơn so với các đoàn quân xâm lược của họ ở phía bắc và phía đông của đất nước. Vài ngày sau, quân đội Moscow cho nổ tung con đập được xây dựng sau khi sáp nhập Crimea.

Lời kết:

Giờ đây bán đảo Crimea đang lo lắng trước việc thiếu nước cho nông nghiệp và làm mát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất khu vực Châu Âu gần đó, nguy cơ hủy diệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không chỉ riêng ảnh hưởng đến bán đảo Crimea, các nước Châu Âu và cả nước Nga, chẳng nước nào thoát khỏi những đám mây phóng xạ cả, chúng là những kẻ thù mạnh và vô hình mà bất cứ quốc gia nào, dù có vũ khí hạt nhân hay không đều nể sợ.

Việt Linh, 08.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img