NƯỚC MỸ “LẠC NHỊP”: NGÀY ĐEN TỐI NHẤT CỦA PHỤ NỮ MỸ

Cali Today News – Tòa án Tối cao đã chính thức đảo ngược phán quyết Roe v Wade.

Án lệ Roe v Wade là một phán quyết mang tính bước ngoặt của Tối cao Pháp viện Mỹ vào năm 1973. Theo phán quyết này, phụ nữ có quyền theo hiến pháp với toàn quyền lựa chọn phá thai hay không và chính phủ không được phép can thiệp.

Trong lịch sử tư pháp Mỹ, Tòa án Tối cao đã lật lại nhiều phán quyết bất công để trao cho người dân nhiều quyền hơn. Tuy nhiên, đây là trường hợp ngược lại dưới thời các Tư pháp bảo thủ cực đoan, những Taliban của Mỹ trong thế kỷ 21, luôn len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống thầm kín, riêng tư của người dân Mỹ, đặc biệt là nữ giới để tìm hiểu, moi móc, ngăn chặn và tước đoạt những gì người Mỹ đang có. Quyết định ngược đời và tàn nhẫn nhất từ Tối cao pháp viện trong thế kỷ này sẽ được ghi lại trong lịch sử Mỹ là bước đi thụt lùi về tự do dân chủ của nước Mỹ và sẽ hạn chế quyền của nhiều thế hệ người Mỹ.

Với phán quyết đảo ngược này, các tiểu bang sẽ được phép cấm hoặc hạn chế nghiêm việc phá thai. Những thay đổi này có thể sẽ làm thay đổi luôn cách hiểu của người dân Mỹ về quyền tự do, quyền tự quyết và quyền tự chủ cá nhân.

Tối Cao Pháp Viện

Theo dự kiến, 26 tiểu bang của Mỹ sẽ áp dụng quyết định này ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt. Điều này sẽ làm cho việc phá thai trở thành bất hợp pháp trên hầu hết khu vực miền Nam và miền Trung phía tây nước Mỹ.

Ở những tiểu bang này, phụ nữ mang thai sẽ phải đi hàng trăm hay hàng ngàn km để đến các cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai tại những tiểu bang khác, đường xa hơn và tốn tiền nhiều hơn, đó là điều tất nhiên. Nhưng, không phải ai cũng có thể làm như vậy, với những phụ nữ Mỹ trẻ, sinh viên, thành phần nghèo khó, việc phải đi bằng máy bay hay đi bằng xe sang một tiểu bang khác để được phá thai, nghĩ dưỡng hàng tuần lễ thì chi phí không phải là ít nên có thể những người năm trong trường hợp khó khăn này họ sẽ phải chọn phương cách mạo hiểm và nguy hiểm hơn, đó là tự thực hiện việc phá thai tại nhà thông qua thuốc hoặc các phương tiện khác.

Điều đáng nói là hơn một nửa tổng số phụ nữ Mỹ trong độ tuổi sinh sản, tức khoảng 40 triệu người, đang sống ở các tiểu bang có chủ trương cấm phá thai.

Trên hầu hết những tiểu bang đỏ này, phán quyết vừa do TATC ban ra sẽ được họ nhanh chóng chụp bắt và chó thực hiện sớm nhất có thể.

Với phán quyết đảo ngược án lệ Roe v Wade, lệnh cấm phá thai đã được kích hoạt ngay lập tức ở 13 tiểu bang.

Không chỉ trong nước Mỹ mà cả thế giới dậy sóng, phẫn nộ vì một phán quyết tàn nhẫn của Tòa án Tối cao Mỹ.

Việc Tòa Tối cao Mỹ chấm dứt quyền phá thai vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ một số đồng minh thân cận của Hoa Kỳ.

Ngày 24/6, không chỉ cả nước Mỹ dậy sóng, mà trên toàn cầu, hàng loạt quốc gia cũng bàng hoàng trước quyết định lật ngược phán quyết trong vụ kiện Roe v Wade của Tòa án Tối cao tại Hoa Kỳ. Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, một phán quyết dựa theo tính đảng phái rõ nét, Tòa án Tối cao Mỹ đã xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai đã tồn tại trong hơn 50 năm qua. Chỉ khoảng 5 năm trước đây thôi, đây từng là phán quyết không ai có thể tưởng tượng được rằng nó sẽ xảy ra.

Trong khi một số ít người ăn mừng, chủ yếu là những thành phần cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa, người Cơ đốc giáo, số còn lại, phản ứng của phần lớn mọi người và nhiều quốc gia trên thế giới là phẫn nộ, họ cũng lo sợ phán quyết tàn nhẫn tại Mỹ sẽ lan tỏa tác động xấu của nó đến toàn thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia đang có các chế độ chuyên quyền và các nhóm cựuc hữu đang phát triển mạnh như Hungary, Pháp vô hình chung sẽ tạo thành “bước thụt lùi” cho lịch sử đấu tranh về nhân quyền nói chung và quyền của phụ nữ nói riêng.

Biểu tình nổi lên khắp nước Mỹ sau khi Tòa án Tối cao quyết định chấm dứt quyền phá thai của phụ nữ. Bên ngoài tòa án và trên khắp đất nước, hàng ngàn người tụ tập để biểu tình, có những tiếng la hét tức giận, có cả những giọt nước mắt thất vọng khi quyền tự quyết đối với chính cơ thể của họ bị xâm phạm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xúc động nói rằng: “Đó là một cái tát vào mặt phụ nữ MỹPhụ nữ Mỹ ngày nay có ít tự do hơn mẹ của họ. Phán quyết ngược đời này là một sự xúc phạm đối với tất cả phụ nữ Mỹ, phán quyết tàn nhẫn này là một sự xâm phạm đến quyền tự do sinh sản của phụ nữQuốc hội sẽ tiếp tục hành động để vượt qua chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ người dân Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án quyết định loại bỏ quyền phá thai của Tòa án Tối cao Mỹ là “Ngày 24/6 là “ngày buồn của nước Mỹ và quyết định này là sai lầm bi thảm”, gọi đây là một bước lùi “đưa nước Mỹ trở lại 150 năm trước”. Dẫu vậy, ông vẫn khẳng định “điều này không có nghĩa là cuộc đấu tranh của chúng ta kết thúc. Khi án lệ Roe v Wade bị đảo ngược, điều rõ ràng nhất là sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở quốc gia này đang gặp nguy hiểm. Đây là một con đường cực đoan và nguy hiểm mà tòa án đang vạch ra cho chúng ta“.

TT Biden nhấn mạnh rằng: “Nhu cầu cấp thiết phải bầu thêm nhiều thượng nghị sĩ và dân biểu thuộc đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới, nhằm tạo cơ hội cho họ bảo vệ quyền tiếp cận phá thai và các quyền cơ bản khác của người Mỹ. Cử tri Mỹ cần phải nói lên tiếng nói của họ. Mùa thu năm nay, đạo luật đảo ngược Roe v. Wade sẽ nằm trên lá phiếu. Các quyền tự do cá nhân cũng nằm trên lá phiếu, bao gồm quyền riêng tư, tự do, bình đẳng. Tất cả đều có trong lá phiếuVới lá phiếu của mình, chúng ta có thể hành động và đưa ra lời quyết định.”

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao về việc loại bỏ quyền phá thai và tuyên bố rằng: “Tòa án Tối cao không chỉ đảo ngược gần 50 năm tiền lệ, họ còn tấn công vào các quyền tự do thiết yếu của hàng triệu người Mỹ”.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cũng cho biết bà “rất đau lòng” trước việc Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết trong vụ  Roe kiện Wade và nói rằng: “Quyết định kinh hoàng này sẽ mang lại hậu quả thảm khốc, và đây sẽ là một lời cảnh tỉnh, đặc biệt với những người trẻ phải chịu gánh nặng“.

Bên ngoài đất nước, hàng loạt nhà lãnh đạo, quan chức và học giả khắp nơi đã đồng loạt bày tỏ sự phẫn nộ của mình ngay sau khi tin tức ở Mỹ bùng nổ trên toàn thế giới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích quyết định của tòa án tối cao Mỹ là “thực sự kinh khủng” và nói rằng: “Không một chính phủ nào, không một chính trị gia, không một thẩm phán nào có thể nói phụ nữ nên hay không nên làm gì với cơ thể của chính họ“.

Ở lục địa Châu âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chia sẻ nỗi lo ngại đối với các quyền của phụ nữ ở Mỹ và nói rằng: “Tôi bày tỏ lòng đoàn kết với những phụ nữ có quyền tự do ngày nay đang bị Tòa án Tối cao Mỹ tước đoạt“.

Ngoại trưởng Thụy Điển, Ann Linde lập luận rằng: “Phá thai hợp pháp và an toàn là quyền cơ bản của phụ nữ. Việc tước đoạt quyền cá nhân của phụ nữ là một cú thụt lùi của nền dân chủ Mỹ sau nhiều thập niênkỷ đấu tranh khó khăn mới có được”.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson nhận định rằng: “Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ có tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Tôi nghĩ đó là một bước đi thụt lùi của nước Mỹ mà tôi từng biết. Tôi luôn tin vào quyền lựa chọn của phụ nữ và tôi giữ vững với quan điểm đó. Đó là lý do nước Anh có luật lệ như vậy”.

Nhà lãnh đạo Scotland, Nicola Sturgeon cho rằng: “Đây là một trong những ngày đen tối nhất đối với quyền của phụ nữ trong cuộc đời tôi”.

David Miliband, Chủ tịch Ủy ban Cứu hộ Quốc tế và là cựu Ngoại trưởng Anh nói rằng: “Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ đánh dấu một ngày đen tối đối với quyền sinh sản và quyền tự chủ về cơ thể không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới”.

Debora Diniz, giáo sư khoa luật tại Đại học Brasília, Brazil, nhận định rằng: “Ngày 24/6 là ngày đau khổ đối với phụ nữ, trẻ em gái và mọi người ở Mỹ”.

Vickie Remoe, một nhà văn từ Sierra Leone, cho biết rằng: “Tôi thật sự thất vọng bởi quyết định ngược đời, đây là một cuộc tấn công vào thời đại mới của phụ nữ Mỹ“.

Với quyết định ngược ngạo và tàn nhẫn này của TATC Mỹ, điều này đã đưa nước Mỹ lên một tầm cao mới, đạt được một thứ hạng mới, đó là Mỹ hiện là một trong 3 quốc gia hạn chế tiếp cận phá thai trong thế kỷ XXI. Bravo những Thẩm phán Taliban của Mỹ, các ông đã đưa nước Mỹ lên ngôi hạng cao mà các nước khác đã không làm được.

Hơn 100 tổ chức chăm sóc sức khỏe toàn cầu đồng thanh lên tiếng trong một tuyên bố chung hôm 24/6 cho rằng: “Chính xác là nước Mỹ đã lạc nhịp so với cam kết thúc đẩy nhân quyền của cộng đồng toàn cầu, đặc biệt hơn cả là trong số các quốc gia phát triển trên thế giới”.

Trong những năm gần đây, các quốc gia bao gồm Argentina, Colombia, Ireland và Mexico đều đã mở rộng khả năng tiếp cận phá thai cho nữ giới.

Người Ireland theo Công giáo đã lật ngược lệnh cấm phá thai trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2018. Và tại Mỹ Latin, từ lâu là thành trì chống phá thai, cũng đang tiến tới tự do hóa luật pháp của mình, cởi mở hơn với quyền phá thai. Colombia đã hợp pháp hóa việc phá thai khi mang thai dưới 24 tuần. Chile vừa sửa đổi hiến pháp để chính thức hủy bỏ quy định của pháp luật về việc cấm phá thai trước đây. Mexico, năm ngoái đã có quyết định lịch sử của Tòa án Tối cao của họ, tuyên bố việc cấm phá thai là vi hiến. Các quốc gia trên thế giới đang đều bước đi tới hòa nhịp cùng nhau với sự phát triển dân chủ và tự do, ngoại trừ Hoa Kỳ, quốc gia từng được xem là hình mẫu của nước dân chủ đầu đàn bây giờ đang tách ra bơi ngược dòng lịch sử, quay về một khoảng cách thật xa cách đây 150 năm.

Tuyên bố có chữ ký của hơn 100 tổ chức y tế toàn cầu cho rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ sẽ phải trả giá bằng mạng sống của nhiều phụ nữ, trẻ em gái trong nhiều chục năm tới.

Phán quyết này mang tính lịch sử và là dấu hiệu của sự thụt lùi đối với nữ quyền toàn cầu.

Quyết định này là cuộc tấn công vô lương tâm đối với sức khỏe và quyền của phụ nữ cũng như trẻ em gái ở Mỹ. Thật sợ hãi khi nghĩ rằng tương lai của phụ nữ và trẻ em gái bị quyết định bởi chính trị thay vì các quan điểm khoa học có bằng chứng.

Các thẩm phán bảo thủ đã đặt niềm tin cá nhân của họ lên trước ý chí của người Mỹ. Lịch sử và luật pháp sẽ sớm ‘đổ máu’ trên bàn tay họ. Và chúng ta đều đau khổ cho hàng triệu người Mỹ thuộc nữ giới phải hứng chịu bản án tàn nhẫn và bất công này.

Trong một tuyên bố, cơ quan sức khỏe sinh sản và tình dục của Liên Hiệp Quốc, UNFPA đã bày tỏ lo ngại về những khó khăn mà phụ Mỹ phải đối mặt. Họ nhận định rằng sẽ có nhiều ca phá thai không an toàn hơn, và tỷ lệ tử vong sẽ nhiều hơn tại Hoa Kỳ.

Quyết định đảo ngược quyền phá thai của các thẩm phán bảo thủ tại Mỹ có tác động mạnh mẽ đến quyền và lựa chọn của người phụ nữ và thanh thiếu niên khắp mọi nơi trên toàn quốc.

Đây đồng thời là mối đe dọa đối với bình đẳng giới và quyền tự chủ về cơ thể của hàng triệu người. Nước Mỹ đang lạc hậu thực sự so với thế giới và bác bỏ các bằng chứng y tế toàn cầu ủng hộ việc phá thai như biện pháp chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái.

Liệu chính phủ liên bang có thể chống lại quyết định ngược đời này hay không?

Cách hiệu quả nhất để chống lại lệnh cấm phá thai của các tiểu bang là luật liên bang và luật này phải trở thành luật, ra đời trước các dự luật của các tiểu bang. Dư luận hiện nay ủng hộ một luật liên bang như vậy khi có 85% người Mỹ tin rằng phá thai nên được hợp pháp hóa trong hầu hết mọi trường hợp.

Một luật liên bang như vậy sẽ cần sự ủng hộ của đa số Hạ viện và 60 phiếu trong Thượng viện và sau cùng là chữ ký của Tổng thống Joe Biden để được thông qua trở thành luật chính thức.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa gần như chắc chắn sẽ phản đối luật về quyền phá thai ở Thượng viện. Ngoài ra, ông Joe Manchin, một thượng nghị sĩ ngoại đạo của đảng Dân chủ cũng đã nhiều lần bỏ phiếu chống lại quyền phá thai trước đây.

Để dự luật cho phép phá thai được Thượng viện thông qua, đảng Dân chủ cần phải thắng áp đảo trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới đây. Tuy nhiên, dù dư luận ủng hộ quyền phá thai, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc vấn đề này sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết quả của đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Và bất kể kết quả của cuộc bầu cử như thế nào. Phán quyết trên sẽ mãi mãi thay đổi cuộc sống của nữ giới ở Mỹ. Cuộc sống của người dân sẽ bị thay đổi khi mọi người bị từ chối chăm sóc sức khỏe sinh sản, phải đối mặt với những chuyến đi xa để phá thai hoặc buộc phải sinh con trong trường hợp bất khả kháng.

Với quyết định lật lại quyền phá thai của Tòa Tối cao Mỹ vào năm 1973, di sản của Donald Trump ảnh hưởng trên ngành tư pháp có thể kéo dài trong vài chục năm nữa, qua việc đề cử 3 thẩm phán bảo thủ trong nhiệm kỳ 4 năm của ông ta.

Nhiều đảng viên Dân chủ cho rằng phán quyết từ tòa án tối cao đã chứng minh hậu quả của các cuộc bầu cử, đặc biệt khi đảng Dân chủ đã quá tự mãn trong năm 2016 và để Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton sát nút.

Tuy vậy, ông Mark Bayer, Chủ tịch công ty Tư vấn Chiến lược Bayer, cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao có thể làm bùng phát sự phản đối mạnh mẽ trong công chúng Mỹ.

Donald Trump và đảng Cộng Hòa có thể vui vẻ nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, vì phán quyết này ra đời đã đi ngược lại lòng dân, nhất là nữ giới và những người ủng hộ quyền của phụ nữ, họ sẽ trả lời bằng lá phiếu trong tháng 11 tới đây.

Việt Linh 06/27/2022

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus