Wednesday, November 30, 2022
spot_img

NHỮNG VỤ KIỆN BẦU CỬ CỦA TRUMP PHẦN LỚN ĐÃ THẤT BẠI.  ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ HỌ ĐÃ CỐ GẮNG 

Liên Nguyễn dịch, theo NPR, Nov 11, 2020 
Cali Today News – Bất chấp lời kêu gọi Trump hãy công khai thừa nhận thua từ nhiều người vào cuối tuần vừa qua, tổng thống Trump và ban tranh cử của ông nói rằng họ đang nỗ lực đến tận răng để chống lại kết quả bầu cử. 

Thực tế mà nói, điều đó có nghĩa là những vụ thưa kiện. 

Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, “Ban tranh cử của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi tố vụ kiện của chúng tôi tại tòa án để bảo đảm luật bầu cử phải được hoàn toàn tuân thủ và người chiến thắng hợp pháp sẽ được tại vị.  Người dân Hoa Kỳ phải được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: điều này có nghĩa là đếm tất cả những lá phiếu hợp pháp, và không đếm bất cứ lá phiếu nào bất hợp pháp.” 

Vấn đề là, chiến dịch tranh cử của Trump đã dành rất nhiều thời gian trong tuần vừa qua tại tòa án nhưng lại có rất ít thành công vì không trưng ra được bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ đó là một kết quả gian lận. 

“Bạn không thể ra tòa chỉ bởi vì bạn không thích những tổng số trong kết quả bầu cử,” Ned Foley, giáo sư đại học về luật bầu cử tiểu bang Ohio vừa nói trên MSNBC cuối tuần vừa qua.  “Bạn phải có một khiếu nại về pháp lý, và bạn phải có bằng chứng để chứng minh bạn đã khiếu nại đúng.  Và bạn đã không có bằng chứng.” 

Dưới đây là sơ lược sự kiện tụng mà ban tranh cử Trump đã nộp tính cho đến thời điểm hiện tại: 

PENNSYLVANIA: HẠN CHÓT ĐÃ ĐƯỢC GIA HẠN, VÀ NHỮNG GIÁM SÁT VIÊN* 

[* Trong mỗi địa điểm bầu cử hoặc mỗi địa điểm kiểm phiếu, luôn có sự hiện diện của những giám sát viên của cả hai đảng, để giám sát quy trình kiểm phiếu và đếm phiếu của những viên chức phụ trách bầu cử.] 

Philadelphia có thể là địa điểm trọng tâm trong những khiếu nại của tổng thống Trump để chứng minh cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông. 

Đúng như dự đoán, những cử tri đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đông hơn vào Ngày Bầu Cử ở Pennsylvania, một tiểu bang chiến địa quan trọng; và những cử tri đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu với những số lượng lớn hơn một cách đáng kể qua đường bưu điện. 

Bởi vì những luật lệ xung quanh tiến trình kiểm phiếu đã không thích nghi kịp với thực tế là số lượng phiếu đã bầu qua đường bưu điện rất lớn, nên phải mất thêm vài ngày trước khi có kết quả rõ ràng rằng cựu phó tổng thống Joe Biden đã giành được chiến thắng ở Pennsylvania. 

Cho nên, ban tranh cử của Trump và nhiều đảng viên đảng Cộng Hòa đã chộp lấy khoảng thời gian mà những viên chức cần phải tốn lâu hơn mới đếm xong phiếu bầu như là một dấu hiệu của một điều gì đó gian lận đang xảy ra.  Nhưng những vụ kiện mà họ khởi kiện đã không chứng minh được lý lẽ này.   

Cho đến nay, ban tranh cử Trump đã có được một ít chiến thắng trước tòa nhưng không có chiến thắng nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của tiểu bang.  Một tòa án tiểu bang, và riêng Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ, đã phán quyết rằng những viên chức địa phương phải tách một số lá phiếu ra trong trường hợp hạn chót của những lá phiếu đã được gia hạn ấy bị phát hiện là vi hiến. 

Không rõ sẽ còn bao nhiêu phiếu bầu vào thời điểm này, nhưng những chuyên gia cực kỳ KHÔNG TIN rằng số phiếu này sẽ gần đủ để đảo ngược vị trí hiện tại đang dẫn đầu 45 ngàn phiếu bầu của Biden trong tiểu bang.   

Một cách riêng biệt, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng những giám sát viên bầu cử [Cộng Hoà] có thể đứng hơi gần những viên chức kiểm phiếu hơn một chút so với khoảng cách họ được phép trước đây, nhưng một yêu cầu đòi ngừng đếm phiếu ở đây đã bị bác bỏ. 

Bộ trưởng tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro nói với NPR rằng bất chấp lời hùng biện của Trump về những chiến thắng “lớn” về pháp lý ở tiểu bang, những vụ kiện của Trump cho đến hiện giờ không mang lại một thay đổi đáng kể nào trong những quy trình kiểm phiếu. 

Shapiro nói sau khi có quyết định của tòa án cho phép những giám sát viên ở Philadelphia đứng gần hơn những người làm công việc kiểm phiếu vài gang tay, “Tôi sẽ không dính líu vào một cuộc chiến hùng biện với tổng thống… nhưng khó mà có thể thắng lớn.  Nó không hề ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử này.” 

Trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai tại trụ sở Ủy Ban Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc, một số đảng viên Cộng Hòa hàng đầu đã công bố thêm một vụ kiện mới ở Pennsylvania về những gì họ cho là họ đã bị đối xử không công bằng và không bình đẳng trong cuộc bầu cử của tiểu bang.  Vụ kiện mới này đang diễn ra. 

MICHIGAN: NHỮNG KHIẾU NẠI THIẾU MINH BẠCH, VÔ CĂN CỨ 

Tương tự như vậy, ở Michigan, ban tranh cử của Trump đã cố gắng ám chỉ những điều không phù hợp ở một thành phố lớn trong một tiểu bang mà Trump đã thắng vào năm 2016, nhưng đã thua trong năm nay.  Đó là Detroit, một thành phố của tiểu bang Michigan. 

Những lời thưa kiện của ban tranh cử Trump tập trung vào sự thiếu minh bạch trong tiến trình đếm phiếu, nhưng trong hai vụ kiện, những thẩm phán đã không bị lung lay.      

“Tòa án này nhận thấy rằng mặc dù có những khẳng định của bên nguyên đơn nhưng lại không có bằng chứng nào chứng minh cho những khẳng định đó,” thẩm phán Timothy Kenny nói khi bác bỏ một yêu cầu của bên Trump đòi trì hoãn lại sự chứng nhận kết quả bầu cử. 

“Trên hồ sơ kiện cáo này, tôi không có cơ sở nào để nhận ra bên nguyên đơn sẽ có một khả năng thành công đáng kể, và tôi cũng không tin rằng sẽ có một nghĩa vụ pháp lý rõ ràng thay mặt cho bất cứ ai đứng trước tòa để quản lý vấn đề này,” thẩm phán Cynthia Stephens nói trong khi bác bỏ một vụ kiện khác, là đòi ngừng đếm phiếu của tiểu bang.     

Tuy nhiên, ban tranh cử của Trump cho biết họ có nhiều bằng chứng hơn, liên quan đến diễn tiến bầu cử ở Detroit.  Hai cử tri đã đệ đơn kiện thành phố Detroit và ủy ban bầu cử của thành phố, cáo buộc một số tội ác lên những viên chức trong ủy ban bầu cử.  Đơn kiện bao gồm một bản tuyên thệ của một nhân viên chuyên về bầu cử, là người đã đưa ra một số khiếu nại và những viên chức của thành phố đang tranh cãi trên những khiếu nại này. 

Kayleigh McEnany, thư ký báo chí Toà Bạch Ốc, cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Hai, “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu quy trình dành được sự đếm phiếu chính xác và trung thực.” 

ARIZONA: NHỮNG CÁO BUỘC VỀ SHARPIE VÔ CĂN CỨ 

Một tin đồn, vốn dĩ đã bị Bộ An Ninh Nội Địa lật tẩy, vẫn được ban tranh cử Trump dùng để khởi kiện ở Arizona. 

Ban tranh cử Trump cáo buộc rằng có một số cử tri mà những lá phiếu của họ đã bị loại bỏ một cách sai trái bởi vì họ đã dùng bút mực Sharpies để điền vào trên những lá phiếu.  Lời cáo buộc này đã lan truyền rất nhanh (went viral) trên mạng lưới truyền thông xã hội, mặc dù những viên chức cứ khăng khăng rằng chuyện này không đúng sự thật. 

Chris Krebs, giám đốc Cơ Quan An Ninh Cơ Sở Hạ Tầng và Không Gian Mạng của Bộ An Ninh Nội Địa nói, “Đừng quảng bá thông tin sai lệch!  Hãy ngừng ngay việc phát tán những lời cáo buộc sai lệch về bút mực Sharpie (#SharpieGate).” 

Cơ quan này đã vạch trần lời cáo buộc sai lệch về Sharpie trên trang web Kiểm Soát Tin Đồn của họ (Rumor Control website), một trang web chuyên kiểm tra (fact-checks) thông tin sai lệch về bầu cử. 

Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang đã bãi bỏ vụ kiện Sharpie hôm thứ Bảy vừa qua nhưng sau đó lại nộp đơn thưa một vụ kiện khác, cáo buộc rằng có những lá phiếu khác trong tiểu bang đã bị loại bỏ một cách sai trái. 

Katie Hobbs, ngoại trưởng của tiểu bang, một đảng viên Dân Chủ, gọi vụ kiện này là một “sự tái diễn lại” của thuyết âm mưu Sharpie (a “repackaging” of the Sharpie conspiracy theory), trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương. 

Hobbs nói, “Những lời cáo buộc này là vô căn cứ.  Tại thời điểm này, có nhiều người giống như thể là họ phải ‘vùng vẫy, cố bám lấy bất cứ một cái phao nào đó mà họ nhìn thấy để khỏi bị chết đuối (grasping at straws).’” 

GEORGIA: KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG VỀ VIỆC BỎ PHIẾU MUỘN ĐƯỢC TÍNH 

Một thẩm phán ở Georgia đã nhanh chóng bác bỏ một vụ kiện của ban tranh cử Trump vào tuần trước với cáo buộc là những lá phiếu nhận được sau hạn chót 7 giờ tối vào Ngày Bầu Cử đã được trộn lẫn với những lá phiếu hợp lệ, theo The Current, toà soạn một tờ báo phi lợi nhuận ở Georgia, một tờ báo có hợp tác với đài phát thanh thành viên NPR Georgia Public Broadcasting (GPB). 

Những đảng viên Cộng Hòa đã dựa trên những lời cáo buộc từ lời khai của một người theo dõi cuộc thăm dò của đảng Cộng Hoà Georgia, nhưng người này sau đó đã không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào. 

“Tòa án nhận thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy những lá phiếu được đề cập trong đơn kiện nhận được sau 7 giờ tối vào [Ngày Bầu Cử], để mà dẫn đến việc làm cho những lá phiếu đó không hợp lệ,” thẩm phán James F. Bass viết, khi bác bỏ vụ kiện. 

Hôm thứ Hai, hai thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng Hoà Georgia* đã kêu gọi Brad Raffensperger, ngoại trưởng đảng Cộng Hòa của tiểu bang, từ chức sau khi cáo buộc “có quá nhiều thất bại trong cuộc bầu cử ở Georgia năm nay” nhưng họ không hề đề cập đến bất cứ những chi tiết cụ thể nào để làm chứng cho lời cáo buộc của họ, theo bản tường thuật của Stephen Fowler của GPB. 

[* Hai thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng Hòa này, ở tiểu bang Georgia, là Loeffler và Perdue, sẽ đối đầu với hai đối thủ đảng Dân Chủ, là Jon Ossoff và Raphael Warnock, trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện ngày 5 tháng Giêng năm tới.  Chúng ta nhớ đóng góp cho quỹ tranh cử của hai ứng viên Dân Chủ này, để giúp họ có thêm cơ may dành được quyền điều khiển Thượng Viện, thì Thượng Viện Dân Chủ mới có thể thông qua được chính sách giúp dân và tổng thống Dân Chủ sẽ ký ban hành thành luật.]   

Raffensperger trả đũa  

“Công việc của tôi là tuân theo luật Georgia và phải bảo đảm rằng tất cả những phiếu bầu hợp pháp, và không có phiếu bầu bất hợp pháp nào, phải được đếm đúng và đếm chính xác,” Raffensperger nói.  “Với tư cách là ngoại trưởng của tiểu bang, đó là nhiệm vụ của tôi, và tôi sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ của mình.  Là một đảng viên Cộng Hòa, tôi quan tâm đến việc đảng Cộng Hòa phải giữ quyền kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ.  Tôi đề nghị là hai thượng nghị sĩ Loeffler và Perdue nên bắt đầu tập trung vào điều đó.”   

NEVADA: ĐÃ BÁC BỎ NHỮNG YÊU CẦU ĐÒI DỪNG SỰ XÁC MINH CHỮ KÝ CỦA MÁY, ĐÒI DỪNG QUY TRÌNH KIỂM LÁ PHIẾU BẦU BẰNG THƯ  

Tại Nevada, một tiểu bang khác mà Biden có vẻ đã thắng bằng một tỷ số khá mỏng, những đảng viên Cộng Hòa ở Nevada đã đệ đơn kiện; nếu đơn kiện thành công, sẽ làm chậm lại quy trình đếm phiếu. 

Ban tranh cử của Trump và đảng Cộng Hòa ở Nevada khiếu nại rằng “những bất thường đã gây trở ngại cho cuộc bầu cử” ở Quận Clark, quận đông dân nhất của tiểu bang, mà không cung cấp bằng chứng.  Họ lập luận rằng Quận Clark không thể xử dụng một máy để xác minh chữ ký, nhưng thẩm phán liên bang Andrew Gordon đã bác bỏ yêu cầu này. 

Ban tranh cử của Trump trước đó cũng đã kiện để ngăn chặn quy trình kiểm lá phiếu bầu bằng thư ở Quận Clark, nhưng đã không thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments