Thursday, February 2, 2023
spot_img

Những Vấn Đề Liên Quan Đến Ông Bill Clinton

Bill
Cali Today News – Hồi năm 1992, khi ông Bill Clinton còn làm Thống Đốc tiểu bang Arkansas, ra tranh cử tổng thống lần đầu, trong vòng sơ bộ của Đảng Dân Chủ, ông William Safire, một nhà bỉnh bút thuộc phe bảo thủ, viết trên báo Times số tháng Ba, như sau: “vẫn còn có dư thời giờ để hai vợ chồng Clintons giải quyết những vấn đề của Hillary, gọi tắt là Hillary Problems.”. Ông Safire muốn nói đến sự tài ba, thái độ cứng rắn, thông minh của bà Hillary. Lúc bấy giờ bà Hillary đang là một luật sư thành đạt, tự xưng mình là nhân vật sẽ sáng tạo ra hình tượng mới về một Đệ Nhất Phu Nhân. Không mấy người nhìn ra đây là một vấn đề. Thực vậy, bà Hillary đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề. Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” nhân vụ cô Gennifer Flowers, cựu phóng viên đài truyền hình tiết lộ trên báo lá cải về mối tình lăng nhăng giữa cô ta và ông Bill Clinton. Bà Hillary trả lời rành rẽ: “Tôi sẽ không ngồi yên như một phụ nữ ngoan ngoãn bên cạnh ông chồng giống như lời ca trong bài hát mà ca sĩ Tammy Wynette vẫn hay hát.”. Bà Hillary Clinton cũng nói thêm rằng bà rất yêu thương và kính trọng chồng bà. Rồi bà kết luận: “nếu như cử tri thấy vẫn chưa đủ, thì đừng bỏ phiếu cho ổng, không hề gì.”. Ông Safire nghĩ rằng câu nói của bà Hillary là câu nói “lỡ miệng”, đánh giá thấp phụ nữ. Người khác thì bảo rằng câu nói của bà có ý chê bai người ca sĩ hát nhạc đồng quê. Nhưng thực tế cho thấy sự xuất hiện của bà Hillary khiến ông Bill Clinton thắng lớn. Ông về hạng nhì trong kỳ tuyển cử sơ bộ ở New Hampshire. Nhờ đó ông nổi tiếng là “The Comeback Kid”, “tuổi trẻ tài cao.”.

Kỳ này thì bà Hillary ra tranh cử Tổng thống, và ông Bill trở thành Đệ Nhất Phu Quân,The First Spouse. Chính vì lẽ đó, người ta lại đem hồ sơ của ông ra phơi bầy trên bàn mổ, với tất cả những thành tích của ông (nền kinh tế phát triển rất mạnh), và kẻ thù của ông cũng vạch ra những sơ xuất, nhược điểm của ông (con người ẩu tả, không biết suy xét, gặp ai cũng tán). Việc này thì quá quen thuộc, thậm chí bạn thân của ông cũng còn biết. Bây giờ thì đến lượt bà Hillary phải lo đối phó với những vấn đề do ông Bill gây ra, cả về hai khía cạnh: Nếu bà Hillary đắc cử, ông Bill sẽ làm gì trong Bạch Cung? Bà Hillary có một đối thủ khác với những người khác, ông Trump này thô lỗ, và tàn nhẫn lắm. Ông ta sẵn sàng bơi móc, và nói đủ điều xấu xa về ông Bill.

Đề nghị bức thiết mà ông William Safire đề nghị là : “Hãy nói rõ chức vụ mà ông Bill sẽ đóng trong chính quyền của bà Hillary.”. Đó là chức vụ mà ngay bây giờ hai vợ chồng Clinton nên vạch ra rõ. Trong kỳ tranh luận trước đây của Đảng Dân Chủ, bà Hillary nói có lẽ bà “sẽ đi hái hoa, và lau chén dĩa để đãi khách, hay đại loại những việc tương tự.”. Với ông Bill bà sẽ giao cho ông “những công tác đặc biệt”, khiến ông trở thành một loại công an, mật vụ riêng cho bà. Cách đây vài tuần, trong lần hội thảo về những vấn đề kinh tế của Mỹ ở Kentucky, bà nói: “Tôi nói với chồng tôi ông phải ngưng nghỉ hưu đi, và tôi sẽ giao ông phụ trách vấn đề kinh tế.”. Vài ngày sau, bà rút lại đề nghị này, khi bà trả lời cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press”. Bà nói bà sẽ không chính thức giao cho ông một trách vụ gì cả. Trong môt lần dừng chân khác ở Kentucky, ký giả lại hỏi bà có trao cho ông Bill một chức vụ gì trong nội các hay không? Đó cũng là câu hỏi người ta hồi năm 1992. Cả hai lần bà đều trả lời là KHÔNG.

Còn có nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm dành cho ông Bill. Kể từ ngày ông không còn làm Tổng thống, ông Bill Clinton đã kiếm được hơn $132 triệu đô la, tiền đi diễn thuyết, và nói chuyện. Ngoài ra, ông còn có tiền tác quyền khi viết sách, và các loại thu nhập khác. (ông cũng đi xin tiền gây quĩ cho Bill, Hillary & Chelsea Clinton Foundation.). Sau khi bà Hillary tuyên bố ra ứng cử, báo cáo về thu nhập tài chính của mới nhất của vợ chồng Clintons cho thấy họ kiếm được $2.7 triệu đô la tiền nói chuyện, trong đó họ đi diễn thuyết cho các công ty tài chánh, và kỹ nghệ. Hồi tháng Năm, ông từng tuyên bố: “Tôi phải đi kiếm tiền để trả bills (giấy nợ).”. Bài nói chuyện gần đây nhất của ông vào ngày 16 tháng 11, hai ngày sau cuộc tranh luận lần thứ hai của đảng Dân Chủ.

Ông Bill Clinton có thể là một diễn giả rất quyến rũ, nhưng ông cũng là một diễn giả vô kỷ luật, không biết kiềm chế. Tuần trước, trong một nhà hàng ăn ở Santa Fe, ông đã dính líu vào một cuộc đấu khẩu kéo dài nửa tiếng đồng hồ về vấn đề chương trình eo phe và giáo dục, với một cử tri trẻ 24 tuổi, ủng hộ ông Bernie Sanders. Trước đó, ở Philadelphia, ông cũng nổi nóng khi cãi nhau với một cử tri ủng hộ phong trào Black Lives Matter liên quan đến đạo luật năm 1994 về tội phạm. Người ta không rõ, ông Clinton muốn bênh vực ai bởi vì tiếng nói của bà Hillary trong chính phủ của chồng bà rất mạnh, nhưng không chính thức. Thật khó mà loại ra cái nào là điểm tốt, cái nào là điểm xấu trong rất nhiều điều vụn vặt xảy ra thời thập niên 1990’s.

Chúng ta đừng quên những chỉ số liên quan đến hình ảnh xấu xa về ông Bill Clinton vào thời kỳ ông bị đem ra đàn hạch, đòi truất phế liên quan đến vụ lăng nhăng với cô Monica Lewinsky, và vụ kiện dân sự thưa ông đã sách nhiểu tình dục cô Paula Jones, một công chức tiểu bang Arkansas. Ngoài ra, thiên hạ cũng đưa ra những cáo giác nghiêm trọng đối với ông Trump về việc đối xử không tốt với phụ nữ. Ông Trump bèn phản pháo, nói rằng cứ theo như những việc làm trong quá khứ, thì chính ông Bill mới là “kẻ sách nhiểu tình dục” và bà Hillary là kẻ “đồng lõa thi hành.”. Ít nhất là có một vụ liên quan đến ngoại tình, không chung thủy. Ngày 18 tháng 5, nhà bình luận Sean Hannity phỏng vấn ông Trump trên đài Fox News, ông này đọc một đoạn kinh thánh chỉ trích việc làm cũ của ông Clinton, ông Trump lợi dụng chêm vô chữ: “và cả hiếp dâm”. Nặng quá! Ông ta muốn ám chỉ vụ xì căng đan dính líu đến người phụ nữ tên là Juanita Broaddrick. Bà này đã nói trong cuộc phỏng vấn với Lisa Myers, đài NBC hồi năm 1999 – chữ “rape”, “hiếp dâm” là từ dùng rất đúng trong vụ bà ta phải đương đầu với ông Bill Clinton hồi năm 1978, lúc bà còn làm giám đốc một viện dưỡng lão. Một vài người bạn của bà này kể lại rằng ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đã thuật lại đúng như vậy. Luật sư của ông Bill Clinton cực lực cải chính, và nói rằng câu chuyện xảy ra quá lâu, có nhiều điều không thể chứng minh được. Ông Nick Merrill, tham vụ báo chí trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói rằng lời chỉ trích của ông Trump là một hình thức phân tán sự chú ý của cử tri, và sẽ kéo đầu óc của cử tri Mỹ vào đống bùn dơ dáy. Ông Merrill nói thêm:

“Nếu ông Trump muốn tranh cử theo lối tiêu cực như vậy, đó là chọn lựa của ông ta.”. Tiếc thay, đó chính là hình thức tranh cử mà ông Trump sẽ chọn để chơi ông bà Clinton sát ván.

Ông Trump là loại người không thèm để ý đến sự thật đằng sau những gì ông tố cáo địch thủ. Từ chuyện ông đặt nghi vấn về giấy khai sinh của Barack Obama đến chuyện ông hoài nghi cha của ông Ted Cruz có liên quan đến việc ám sát Tổng thống J. K. Kennedy. Nghe nói chuyên viên của ông Trump đang được lệnh đào bới hồ sơ vụ Whitewater (lừa đảo về buôn bán địa ốc của vợ chồng Clinton). Ông còn tung hỏa mù nói rằng giới ký giả báo Washington nghi vụ tự sát của ông Vincent Foster hồi năm 1993 là một vụ mưu sát. Ông Vincent Foster là cố vấn trong Bạch Cung dưới thời ông Clinton. (Nhiều cuộc điều tra đã kết luận chính ông Foster tự giết mình). Có thể nói rằng ông Trump sẽ phun ra đủ mọi chuyện khi tranh luận công khai với bà Hillary Clinton. Ông sẽ không từ nan, hạn chế một giới hạn nào cả.

Con người ông Bill Clinton vào thời năm 1992 trông thông minh và vui vẻ. Sau nhiều năm, trông ông rất khác xưa. Ông không còn cái duyên dáng, thông minh về thể lực cũng như về chính trị như ngày xưa. Và bà Hillary thì không phải là ông Bill. Nhưng đường ranh phân cách đời sống cá nhân, và đời sống công vụ của hai ông bà vẫn cứ mập mờ, nhập nhằng, chẳng hạn như cái vụ emails của bà Hillary. Thật khó cho bà Hillary khi bà muốn thuyết phục cử tri hãy xếp tất cả hồ sơ cũ vào một ngăn kéo, đặt tên là “Bill” để nó sang một bên, đừng nhắc đến. Ông William Safire còn đưa ra một lời khuyên khác là: “Chớ nên định nghĩa mình là cái gì trong khi mình không phải là cái đó.”. Những người ủng hộ bà Hillary thừa hiểu rằng trong cuộc tranh cử kỳ này, sự tương phản giữa bà và ông Trump quá rõ ràng, không cần nhắc đến nữa. Nhưng khổ một điều là khi biện minh bảo rằng những lời kết án của đối thủ là những chuyện xưa cũ rích- và nói thêm rằng đối thủ của mình còn xấu xa hơn nữa. Tất cả những điều cải chính, cãi qua, cãi lại chỉ làm cho cử tri thêm mệt nhoài.

Một điểm hết sức nguy hiểm xảy ra trong cuộc bầu cử kỳ này là người Mỹ sẽ bị nản lòng, xuống tinh thần, và trở nên lạnh lùng vô cảm. Để rồi, cuối cùng họ sẽ coi những vấn đề chính trị trở thành những vấn đề của cá nhân người khác.

Bài phân tích của Amy Davidson trên THE NEW YORKER ngày 6 &13 tháng 6 năm 2016
Nguyễn Minh Tâm dịch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments