Friday, January 27, 2023
spot_img

Những trò hề đấu tố của GOP sẽ phản tác dụng

Đảng Cộng Hòa đang chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công trả thù bằng các cuộc điều tra vào chính quyền và thậm chí có thể là luận tội. Nhưng qua nhiều cuộc khảo sát, thăm dò vừa được tổ chức trong tuần cho thấy các cử tri hầu như không quan tâm đến những màn kịch trả thù lộ liễu, trắng trợn này.

Bất chấp thành tích giữa nhiệm kỳ không mấy suông sẻ, các đảng viên Đảng Cộng hòa đã rất hào hứng với  việc tiếp quản Hạ viện sắp tới của họ. Kevin McCarthy , người dường như chắc chắn sẽ trở thành chủ tịch Hạ Viện,  thề sẽ loại bỏ các đảng viên Đảng Dân chủ Ilhan Omar, Adam Schiff và Eric Swalwell khỏi các nhiệm vụ trong ủy ban của họ, đây được cho là một hành động trả đũa mà đảng Dân CHủ đã từng làm để loại bỏ các phần tử cực đoan cánh hữu Marjorie Taylor Greene và Paul Gosar ra khỏi các Ủy ban của họ.

Marjorie Taylor Greene, người đang rất háo hức sử dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của mình trong cuộc họp kín để thúc đẩy kiểm toán việc tài trợ cho Ukraine cũng như kế hoạch luận tội Bộ tưởng Tư pháp Merrick Garland và các quan chức chính quyền khác, bao gồm cả chính Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, Jim Jordan đã sẵn sàng cùng với những thành viên cánh hữu khác chuẩn bị sử dụng quyền lực ủy ban mới sẽ được thành lập của họ để  điều tra mọi thứ, từ cuộc đột kích Mar-a-Lago của Bộ Tư pháp cho đến các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden .

Các nhà lập pháp Hạ Viện Cộng Hòa đang coi tất cả những điều vô nghĩa, những hành động trả thù này là những việc làm chính đáng, là giám sát hợp pháp của bên thắng cuộc và nắm thế đa số.

Nhưng chương trình nghị sự thực tế của đảng Cộng Hòa còn nham hiểm hơn nhiều, họ cố gắng gây ra càng nhiều thiệt hại chính trị cho Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ càng tốt trong khi cung cấp vỏ bọc che chở cho Donald Trump, các tay chân thân cận vòng trong của Trump và các thành viên trong các nhóm dân quân cực hữu và binh đoàn MAGA.

Chắc chắn, những cuộc càn quét tàn bạo của những nhà lập pháp Cộng Hòa trong đầu năm 2023 trở đi sẽ trở nên hỗn loạn, đấu đá không thua một cái chợ chồm hỗm, thế giới sẽ có một màn tấu hài coi không tốn tiền, đến từ những chính trị gia Cộng Hòa bảo thủ cực đoan của quốc gia dân chủ đầu đàn.

Nhưng nếu tất cả sự điên rồ này có tác dụng ngược lại thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu vở tuồng báo thù của Marjorie Taylor Greene, Jim Jordan, Paul Gosar, Jim Bank, Matt Gaetz trong các cuộc điều tra của họ trong hai năm tới sẽ khiến công chúng Mỹ khó chịu, bực tức?

Và điều gì sẽ xảy ra nếu các cuộc tấn công và cản trở không ngừng chỉ làm tổn hại đến vị thế của GOP và càng đưa nhận thức của những người Mỹ chân chính, hiểu biết nhận ra đâu là chính và tà, đâu là giúp dân lo việc nước và đâu là một đám thảo khấu vào thành phố, điều này sẽ đem đến những quyết định sáng suốt với họ trong cuộc bầu cử năm 2024 mà đảng Dân chủ và Tổng thống Biden không phải tốn công kêu gọi người Mỹ ra ngoài và đi bỏ phiếu, mà họ sẽ ra ngoài từ sớm, sẽ chịu khó xếp hàng dù trời nắng trời mưa để bỏ phiếu đưa tiễn những tên thảo khấu trở về với rừng sâu.

Đây là một ván bài cá cược mà Tổng thống Biden và các đảng viên Dân Chủ sẵn sàng gồng mình chờ đón những màn đấu tố, tấn công, trù dập mở màn ngay khi những kẻ thắng cuộc đến từ rừng sâu ngồi vào các Ủy ban trong Hạ Viện.

Tôi nghĩ người dân Mỹ sẽ xem xét tất cả những điều đó để hiểu nhiều hơn về một đảng chính trị cực đoan giống một thứ gì đó mà họ chưa hề gặp phải trong đời.

Tổng thống Biden đã nói trong một cuộc họp báo sau những tuyên bố báo thù của các đảng viên Cộng Hòa rằng: “Họ đang dàn dựng những vở kịch hài cho người Mỹ xem”.

Chính quyền Biden đã chuẩn bị để chống lại sự tấn công dữ dội từ phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện sắp tới và từ Trump, người chắc chắn sẽ sử dụng những con rối trong Hạ Viện để chống lại một Tổng thống đương nhiệm, chống lại cả một thể chế một cách hợp pháp bằng cách sai khiến những tên đàn em đang ngồi trong Hạ Viện và bằng mọi cách để gieo tiếng xấu, ngáng đường, cản trở Tổng thống Biden khi Trump đã thực sự đặt những bước chân đầu tiên vào cuộc đua cho năm 2024 một cách nghiêm túc.

Mặc dù rõ ràng có một số người Mỹ ủng hộ MAGA, chủ trương bạo lực, hung hăng, phù hợp với chính trị kiểu Taylor Greene, nhưng khoảng 70% số người được hỏi dường như không thích ý tưởng về việc các nhà lập pháp dành hai năm tới chỉ để điều tra Hunter Biden và tấn công Anthony Fauci, mở các cuộc điều tra, điều trần, đấu tố và luận tội.

Mục đích cuộc chiến của Trump và đảng Cộng Hòa khi họ có được thế đa số trong Hạ Viện là tạo nên quyền tối cao của người da trắng.

Những đảng viên Cộng Hòa cúi đầu trước Trump là vì sự hèn nhát chỉ để đạt được lợi ích cho tiền đồ chính trị cá nhân, nhưng đó chưa phải là tất cả, mà mưu sâu kế độc của một đảng Cộng Hòa cực đoan khi họ cùng chia sẻ niềm tin của Trump rằng cách tốt nhất để phản ứng với một nước Mỹ đa dạng về chủng tộc là mượn danh nghĩa bảo vệ nền dân chủ chỉ để một nhóm thiểu số bảo thủ da trắng có thể lãnh đạo, bất kể dân số của họ đang giảm đi bao nhiêu phần trăm. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, với mức 70% dân số da trắng trong năm 2000, thì ngày nay, chỉ qua 10 năm, dân số da trắng chỉ còn 58%, tức trung bình mỗi năm sụt giảm hơn 1%, một báo động khắc nghiệt đến cộng đồng da trắng chủ trương bảo thủ tại Mỹ.

Những trò hề của GOP sẽ dễ dàng tạo ra những sự tương phản với các chương trình nghị sự của chính quyền. Nói một cách khác, Tòa Bạch Ốc đã sẵn sàng chấp nhận khả năng đảng Cộng Hòa sẽ có thể trở thành những tiêu đề nóng bỏng và truyền thông theo dõi sát sao với những trận tấn công dồn dập. Nhưng chính quyền Biden tin rằng những trận tấn công đó sẽ bị công chúng coi là những hành vi quá khích của đảng phái. Rất nhiều điều các nhà lập pháp đang nói đến không phải là điều mà những người Mỹ quan tâm, họ chỉ muốn thấy một Hạ Viện làm sao giải quyết tốt lạm phát, giá xăng, giá thuốc chứ họ không mong chờ những cuộc đấu tố, thanh trừng trong hỗn loạn.

Việt Linh 27.11.2022

4 COMMENTS

  1. Không gì sướng bằng thấy peelosi lộng hành bị đá đít khỏi chủ tịt HV , sắp sửa được thấy cha con biden tham nhũng đồi bại bị đem ra xét xử. Carter có thể nhắm mắt ra đi dzui dzẻ vì có biden gian lận giành lấy chức TT tệ nhứt nước Mỹ dù là TT gian lận bầu cử

  2. Xin lổi, hảy xem ai là người bị đem ra xét xử, nhìn xem ai là TT tệ hại nhất lịch sử nước Mỹ? Nhì xem ai lá người bị đá đít ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Thật làmắc cở cho cả đám cuồng bịt mắt bưng tay tung hô thằng tệ hại nhất thế giới, xảo láo nhất thế giới, lưu manh nhất thế giới, gian lận nhất thế giới. Quả là người đàn ông làm ăn giỏi nhất thế giới nên chỉ vài năm đã khai lổ gần cả tỷ để trốn thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments