Sunday, January 29, 2023
spot_img

Những tên nịnh thần tráo trở!

CALI TODAY NEWS – Trước đây khi Trump còn là Tổng thống Mỹ, Bill Barr, Bộ trưởng Tư pháp thời Trump thì hầu như ai cũng biết cả rồi, và John Choon Yoo, là một luật sư từ trường luật Yale, giáo sư và tác giả người Mỹ gốc Nam Hàn. Ông Choon Yoo là người có công trong việc soạn thảo cơ sở pháp lý cho việc tra tấn của CIA trong nhiệm kỳ của George W. Bush , được gọi là Bản ghi nhớ tra tấn. Trong chính quyền của George W. Bush (2001 đến 2009), ông ông Choon Yoo được bổ nhiệm làm Phó Tổng chưởng lý tại Văn phòng Luật sư thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Tại đây, ông đã có công trong việc phát triển cách giải thích pháp lý của Công ước Geneva , trên cơ sở đó cuộc chiến chống khủng bố đã được tiến hành. Đây cũng chính là cơ sở pháp lý cho việc CIA sử dụng hình thức tra tấn.
Cả hai người này, Bill Barr và John Choon Yoo đã từng khẳng định một cách chắc chắn với Donald Trump trong thời gian tại nhiệm rằng, quyền lực tổng thống Mỹ là không có giới hạn.
Chỉ một lời khẳng định của hai luật sư nổi tiếng, hai nhân vật cao cấp trong Bộ Tư Pháp đã lái tư tưởng của Trump gần như ngay lập tức và Trump bắt đầu có những hành động tấn công mạnh bạo không khoan nhượng vào hệ thống luật pháp và hành pháp của một thể chế dân chủ ổn định với suy nghĩ, quyền hạn của một Tổng thống Mỹ là không có giới hạn.
Ngày nay, gió chiều nào cuốn theo chiều nấy, người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi thấy cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, tay sai đắc lực nhất của Donald Trump, đã phủi tay, quay đầu 180 độ và đối xử tàn nhẫn với ông chủ cũ của ông ta không còn một chút vị nể nào cả trong thời kỳ hậu bầu cử và vụ bê bối mới nhất của Trump liên quan đến việc đánh cắp tài liệu chính phủ.
Bill Barr đã xuất bản một cuốn hồi ký cách đây vài tháng, tiết lộ rằng ông chủ cũ của ông ta là người rối loạn nhân cách, cường điệu và không có tính khí lý tưởng của một tổng thống.
Bill Barr đã vạch ra ranh giới, tìm chỗ đứng riêng an toàn cho mình để hạ cánh trong việc từ chối Lời nói dối lớn của Trump sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Bill Barr đã đồng ý làm chứng trước ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 của Hạ Viện và xuất hiện cả trên Fox News để gọi những lời bào chữa của Trump trong vụ bê bối tài liệu Mar-a-Lago là một “trò ngu xuẩn”.
Qua những hành động và tính cách của Bill Barr, rõ ràng ông ta là một người rất thâm hiểm, từng thần phục và sống chết vì Trump để thi hành những mệnh lệnh sai trái từ Trump đưa xuống để tìm cách truy tố những đối thủ chính trị mà Trump thù ghét nhưng vẫn sẵn sàng tố khổ ông chủ cũ, đạp lên đầu chủ cũ để ngoi đầu lên khỏi vũng bùn lầy nhơ nhớp 4 năm của Trump, tên của Bill Barr đã đi vào lịch sử khi được truyền thông dòng chính của Mỹ tặng cho danh hiệu Tổng Chưởng Lý tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Bill Barr đã muộn màng nhận ra rằng ông ta đã tự đánh mất danh tiếng của mình để phục vụ một kẻ nói láo kinh niên, vết nhơ này không thể nào được sửa chữa hay cứu vãn, tất cả hành động của ông ta đã được lịch sử ghi lại.
Tôi đã tin chắc chắn rằng, nếu Trump thắng cử năm 2020 thì chắc chắn Bill Barr vẫn sẽ tiếp tục theo chân Trump trên mọi nẻo đường để cùng hủy hoại luật pháp nhưng một khi Bill Barr thấy rõ ràng là Trump đã không có được nhiệm kỳ thứ hai, Bill Barr Barr đã dứt áo ra đi ngay chứ không đợi đến ngày 20.01.2021 khi chính quyền Trump mãn nhiệm, chính xác là Bill Barr đã rời nhiệm sở, tự ý xin từ chức vài ngày trước lễ Giáng Sinh năm 2020.
Hôm nay tôi lại lan man quay lại câu chuyện với Bill Barr, cựu BTTP thời Trump, một trong những người từng một thời sùng bái, thần phục Trump vô điều kiện, răm rắp làm theo những gì Trump ra lệnh bây giờ đều ra mặt để lên tiếng chống lại Trump.
Nói về Bill Barr, một nhân vật xu nịnh tráo trở đã xong, bây giờ tôi mời quý vị thính giả nghe tiếp về nhân vật thứ hai trong bài bình luận này, như phần đầu tôi có đề cập đến tên của người này, đó là John Choon Yoo, giáo sư luật UC Berkeley và là cựu quan chức tại Văn phòng Tư vấn pháp lý DOJ, người đã viết “bản ghi nhớ tra tấn” khét tiếng thời kỳ đầu của chính quyền George W. Bush nhằm tìm cách tạo ra một sự biện minh hợp pháp cho sự hành hạ tù nhân quái đản như thời trung cổ.
Vào năm 2020, John Choon Yoo đã xuất bản cuốn sách: “Donald Trump, người đấu tranh cho quyền lực Tổng thống”, được xem là một sự mở đầu cho các chính sách độc tài tiếp theo của Trump, đặc biệt là với cuộc điều tra Nga bị Trump xem là “cuộc nổi dậy của FBI” và nhấn mạnh rằng tổng thống có quyền lực để làm rất nhiều điều hay nói đúng hơn là bất cứ điều gì.
Tuy nhiên, gần đây, John Choon Yoo đã xuất hiện trên truyền hình và gọi những cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp điều tra Trump qua vụ ăn cắp tài liệu mật của chính phủ đem về nơi ở riêng là “tuyệt vời“.
John Choon Yoo phát biểu với người nghe tại một Hội nghị Bảo thủ Quốc gia rằng Trump chắc chắn đã phạm luật qua vụ tài liệu mật nhưng lại hiến kế cho Bộ Tư Pháp đương nhiệm rằng, có thể sẽ tốt hơn nếu BTTP Merrick Garland sử dụng vụ nổi dậy ngày 6 tháng 1 để truy tố thì xác suất thành công sẽ cao hơn.
Chỉ hai năm trước đây, Jon Choon Yoo đã ca ngợi Trump như một anh hùng lịch sử của Mỹ, bây giờ Choon Yoo lại mong DOJ có thể sớm tống cổ Trump vào tù.
Qua tính cách và nhân cách của hai con người, Bill Barr và John Choon Yoo, rõ ràng là cả hai người này chưa bao giờ thực sự quan tâm đến tiền đồ và tương lai của Donald Trump.
Họ chỉ quan tâm đến lý thuyết “hành pháp đơn giản” của riêng họ và tìm thấy được ở Trump, một người đàn ông ngu dốt và dễ bị thao túng đến nỗi khi họ nói với ông ta rằng,  ông là Tổng thống Mỹ là người có quyền lực vô hạn theo Điều II của Hiến pháp – ngưng ở điểm này, tôi xin giải thích rõ hơn một chút về điều II là điều xác nhận quyền lực của cơ quan hành pháp trong văn phòng của tổng thống Hoa Kỳ, đưa ra các thủ tục bầu và bãi nhiệm tổng thống, thiết lập quyền hạn và trách nhiệm của tổng thống. – Vô hình chung, cả Bill Barr và John Choon Yoo đã đẩy Trump đi xa hơn những gì ông ta muốn làm mà không phải chịu một trách nhiệm giải trình nào, chỉ vì họ nghĩ một cách đơn giản, ai làm người đó chịu, chúng tôi nói nhưng tin hay không là ở Trump, ông ta ngu nghe theo thì ông ta phải gánh hậu quả.
Thực sự thì Trump hoàn toàn tin những gì Bill Barr và John Choon Yoo nói, với bằng chứng là qua hai luận tội của Trump, cả hai nhân vật này đều nói rõ với Trump rằng, miễn là ông có đồng đội đứng sau lưng, ông có thể thoát khỏi bất cứ điều gì. Và, điều đó đã đúng qua hai lần luận tội, Trump đều được đảng Cộng Hòa tặng cho hai bản tuyên bố trắng án.
John Choon Yoo còn cho rằng, Trump là một người luôn mang ảo tưởng rằng ngay cả khi mãn nhiệm, ông ta vẫn có đầy đủ quyền hành không thua gì một tổng thống đương nhiệm. Theo quan điểm của Trump, ông ta nghĩ rằng ông ta có thể lấy bất cứ tài liệu chính phủ đem về nơi ở riêng một cách hợp pháp và giải mật chúng mà không cần nói hay xin phép với bất kỳ ai, đơn giản là chẳng có ai khác có quyền hạn cao hơn ông ta cả.
John Choon Yoo giờ quay sang đá giò lái Donald Trump một cách nhẹ nhàng khi nói rằng: “Tôi nghĩ những người trong ban tham mưu của ông Trump đã quên không giải thích rõ với ông ấy rằng, người quyết định những tài liệu mật nào được phân loại và không được phân loại là tổng thống đương nhiệm chứ không phải tổng thống mãn nhiệm.”
Hiệp hội Liên bang Cộng Hòa mà thẩm phán Aileen Cannon, người đã nhiệt tình giơ đầu chịu nhận búa rìu dư luận để giúp Trump trong vụ Mar-a-Lago là một thành viên của Hiệp Hội này. Không khó hiểu về quyết định của bà Cannon, chỉ vì bà ta muốn có chỗ ngồi trong băng ghế dự bị của một thẩm phán trong TATC trong tương lai gần.
Tuy nhiên, các phán quyết của bà Cannon đang tạo ra rất nhiều sự tức giận trong số những người anh em thuộc Hội Liên bang Cộng Hòa của bà ta. Bà Cannon dường như là một kẻ thức thời và trung thành với Trump hơn là một người theo chủ nghĩa cực hữu như Bill Barr và John Choon Yoo, dù họ cực hữu đến cỡ nào đi nữa nhưng họ vẫn tin rằng các tổng thống về cơ bản là những người lãnh đạo được người dân bầu lên, và phải trao lại vương miện Tổng thống cho người lãnh đạo tiếp theo sau khi bốn hoặc tám năm của họ kết thúc, nhưng có lẽ bà Cannon thì không nghĩ như vậy.
Vì trên thực tế, có vẻ như bà Cannon vẫn coi Trump là một tổng thống hợp pháp, ít ra là tổng thống riêng của bà ấy nên bà ta đã dành cho Trump những đặc quyền mà không người nào khác bị điều tra vì những tội danh này sẽ có được.
Bill Barr và John Choon Yoo là những người đã thấu cấy Trump tin rằng Hiến pháp trao cho ông ta quyền lực vô hạn đã không lường trước rằng, Trump có thể nghĩ rằng điều đó bao gồm cả quyền quyết định kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống.
Rõ ràng, cả Bill Barr và John Choon Yoo đã không thể ngờ được rằng chỉ với một câu nói chơi thấu cấy một kẻ đam mê quyền lực như Trump đã dẫn đến một kết cuộc xấu xí và đáng xấu hổ như ngày nay.
Và giờ đây, Bill Barr và John Choon Yoo đã cùng đứng chung một chiến tuyến vì sự thật, ít ra cũng không trễ lắm đối với những kẻ từng bám theo đuôi một tổng thống thất bại và tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ.
Đúng là nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói không sai:
Còn bạc, còn tiền còn đệ tử
Hết cơm, hết rượu hết ông tôi.
Việt Linh 22.09.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments