Saturday, January 28, 2023
spot_img

NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CỦA TT BIDEN TRONG NĂM 2022?

  • Kháng thể chống virus corona tăng 45 lần sau mũi tiêm thứ 3
  • 2021 sắp hết, nhiều nước lập đỉnh mới về số ca Covid-19 mỗi ngày
  • KHÓ HIỂU! AI ĐANG CỐ GẮNG CHE CHẮN CHO TRUMP TRONG CHÍNH QUYỀN CỦA TT BIDEN?
  • TT Mỹ Joe Biden và TT Nga Vladimir Putin bất ngờ điện đàm vào hôm nay
  • Thẩm phán từ chối bác bỏ cáo buộc của các thủ lãnh nhóm Proud Boys
  • NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CỦA TT BIDEN TRONG NĂM 2022?
  • 2021 sắp hết, chữ ký quan chức thời Trump vẫn còn trên tiền giấy Mỹ
  • PHONG TRÀO MAGA & TRUMP ĐANG TRỞ LẠI NGUY HIỂM HƠN?

Kháng thể chống virus corona tăng 45 lần sau mũi tiêm thứ 3

Theo phân tích của các chuyên gia y tế ở Nhật Bản, việc chích mũi tăng cường với vaccine Pfizer giúp tăng lượng kháng thể chống Coronavirus lên 45 lần so với mức trước khi chích.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng mũi chích thứ ba làm tăng mức độ kháng thể. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích mọi người nhanh chóng đi chích ngay mũi vaccine thứ ba nhanh nhất có thể” theo Nikkei Asia.

Các kháng thể chống Covid-19 sẽ giảm dần theo thời gian sau khi chích ngừa.

Vào ngày 20/12, Moderna cũng công bố việc tiêm nhắc lại bằng vaccine của hãng giúp lượng kháng thể có khả năng ngăn chặn biến chủng Omicron tăng đáng kể.

Kết quả thử nghiệm của Moderna cho thấy liều tăng cường hiện được cấp phép với liều lượng 50 microgam – tương đương 1/2 liều dành cho tiêm chủng tiêu chuẩn – làm tăng mức độ kháng thể lên khoảng 37 lần.

………………………………………………….

2021 sắp hết, nhiều nước lập đỉnh mới về số ca Covid-19 mỗi ngày

Số ca mắc mới ở Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục giữa lúc biến chủng Omicron lây lan nhanh tại quốc gia này. Anh, Argentina, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng trải qua ngày tương tự.

Số ca nhiễm tại Anh tiếp tục thiết lập kỷ lục mới, với 183.037 trường hợp được báo cáo vào ngày 29/12. Con số này cao hơn 50.000 ca so với một ngày trước đó.

Theo số liệu của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này phát hiện 36.684 ca mắc mới hôm 29/12 – con số cao nhất kể từ ngày 29/4.

Argentina cũng trải qua ngày có số ca nhiễm cao kỷ lục với 42.032 trường hợp.

Cùng ngày 29/12, Bộ Y tế Italy báo cáo một kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19, với 98.030 trường hợp, tăng từ 78.313 ca của một ngày trước đó.

Bức tranh tồi tệ đang được hiện ra ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu.

………………………………………………….

KHÓ HIỂU! AI ĐANG CỐ GẮNG CHE CHẮN CHO TRUMP TRONG CHÍNH QUYỀN CỦA TT BIDEN?

Chính quyền Biden đã yêu cầu che chắn một số tài liệu nhạy cảm nhưng tiếp tục bác bỏ tuyên bố của Trump về đặc quyền hành pháp.

Ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1 đã đồng ý trì hoãn hoặc rút lại yêu cầu đối với hàng trăm hồ sơ TBO của Trump theo yêu cầu của chính quyền Biden, vì lo ngại rằng việc tiết lộ một số tài liệu có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Thỏa thuận, được công bố vào thứ Ba, không đại diện cho một sự thay đổi chính sách lớn đối với chính quyền: Tổng thống Biden vẫn bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống Donald J. Trump rằng tất cả các tài liệu nội bộ của Nhà Trắng liên quan đến bạo loạn đều được giữ lại trên cơ sở đặc quyền hành pháp.

Cố vấn TBO, Dana A. Remus, đã đàm phán trong những tuần gần đây với ủy ban điều tra của Hạ viện để đưa yêu cầu đối với nhiều phần của 511 bộ tài liệu mà cô này cho là nhạy cảm, không liên quan đến cuộc điều tra hoặc có khả năng ảnh hưởng đến các đặc quyền lâu dài của tổng thống.

Ủy ban đã đồng ý rút lại hoặc trì hoãn các yêu cầu của họ đối với các tài liệu có thể có liên quan đến sự chuẩn bị hoặc phản ứng của TBO đối với các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, hoặc về những nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử hoặc cản trở việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Các nhân vật trong ban tham mưu của TT Biden đưa ra lý do ngăn lại bớt những yêu cầu của Ủy ban điều tra với lý do các tài liệu bao gồm các bản tóm tắt nội bộ của TBO về các báo cáo tình báo và tài liệu tóm tắt được chuẩn bị cho ủy ban của Hội đồng An ninh Quốc gia, nhóm phân tích các đánh giá về mối đe dọa và các tài liệu nhạy cảm khác cho tổng thống và các cố vấn cấp cao của ông.

Một điều trước đó đã xảy ra cũng đem lại nghi vấn khi các trợ lý của dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch ủy ban điều tra đã đồng ý rút lại yêu cầu đối với khoảng 50 tài liệu khác, sau khi nhóm tham mưu của TT Biden gắn cờ các tài liệu đó vì những lo ngại về an ninh quốc gia và đặc quyền hành pháp.

Thỏa thuận mới không ngăn ủy ban đưa ra các yêu cầu mới, hoặc cố gắng khôi phục các yêu cầu của mình đối với các tài liệu đã bị che chắn bởi TBO.

Đúng ra, Ủy ban điều tra cần có toàn quyền truy cập vào tất cả thông tin liên quan đến cuộc điều tra và chỉ những người trong ủy ban điều tra mới có quyền tiếp cận những hồ sơ mà không bị giới hạn bởi TBO, dĩ nhiên theo quan điểm này, thì thành phần bị giới hạn biết hay đọc được những dạng tài liệu mật như vậy chính là công chúng Mỹ nhưng Ủy ban cần phải được quyền tiếp cận hồ sơ để có được nhận định đầy đủ về một kế hoạch ma quỷ của Trump và đồng đảng đã được tiến hành như thế nào.

Một quan chức Nhà Trắng, nói với điều kiện giấu tên vì không được phép thảo luận công khai về vấn đề này, cho biết thỏa thuận giữa TBO và Ủy ban điều tra cho thấy có sự bất mãn nảy sinh với yêu cầu được tiếp cận các hồ sơ nhưng bị cố tình che chắn lại.

Dù chính quyền Biden đã phản đối, bác bỏ tuyên bố đặc quyền hành pháp của Donald Trump nhưng lại che chắn khá nhiều hồ sơ liên quan, rất cần thiết cho Ủy ban điều tra về ngày bạo loạn 6.1 đủ cho thấy cách làm việc bất nhất, không chu đáo, đồng nhất ý kiến từ trên xuống và gieo rắc nghi ngờ về một bàn tay lông lá nào có thế lực muốn che chắn những tình tiết quan trọng của vụ việc, và người được lợi trong vụ che chắn này là ai, chẳng có ai khác vào đây cả, đó chính là Donald Trump.

Donald Trump đã đệ đơn kiện liên bang vào tháng 10 để cố gắng ngăn Cơ quan lưu trữ quốc gia tiết lộ bất kỳ tài liệu nào cho Quốc hội nhưng một tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết vào ngày 9 tháng 12 rằng Quốc hội có quyền xem hồ sơ liên quan đến vụ tấn công và vào ngày 23 tháng 12, các luật sư của Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao giải quyết vụ việc.

Tin tức về thỏa thuận gây hoài nghi này giữa TBO và Ủy ban điều tra đến chưa đầy hai tuần trước ngày kỷ niệm đầu tiên đúng 1 năm vụ bạo loạn trong khi ủy ban đang tăng cường áp lực lên những người thân tín của Trump, những người từng là quan chức chính quyền và hầu hết các đồng minh của cựu tổng thống trong Quốc hội.

Liệu cố gắng che chắn những hồ sơ tài liệu quan trọng liên quan đến Trump của TBO trong thời điểm chạy đua nước rút của Ủy ban để có được một kết quả cuối cùng có đúng là những quyết định cần thiết với lý do để bảo vệ an ninh quốc gia hay không?

Việt Linh

………………………………………………….

TT Mỹ Joe Biden và TT Nga Vladimir Putin bất ngờ điện đàm vào hôm nay

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc đối thoại ngày 30/12 hôm nay trong bối cảnh leo thang căng thẳng dọc biên giới Nga – Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt chủ đề, bao gồm “các cam kết ngoại giao sắp tới với Nga”.

Ông Emily Horne cũng nhấn mạnh: “Chính quyền Biden tiếp tục tham gia vào các hoạt động ngoại giao sâu rộng với các đồng minh và đối tác châu Âu, tham vấn và phối hợp trong cách tiếp cận chung nhằm đối phó việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine. Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả nếu Nga tiến hành một cuộc xâm lược vào Ukraine và Mỹ cũng sẵn sàng cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ thêm để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Cuộc đàm phán ngày 30/12 diễn ra theo yêu cầu của Nga trong bối cảnh nước này tăng cường sự hiện diện quân đội gần biên giới Ukraine.

Nga đã điều khoảng 100.000 quân đến gần Ukraine trong hai tháng qua, làm dấy lên lo ngại từ các nước phương Tây rằng Moscow đang chuẩn bị tấn công Ukraine. Nga đã phủ nhận kế hoạch này và nói rằng họ có quyền khai triển quân đội trong phạm vi đất nước.

Cuộc điện đàm hôm 30/12 sẽ là lần thứ hai trong tháng này, ông Biden và ông Putin có các cuộc nói chuyện với nhau.

………………………………………………….

Thẩm phán từ chối bác bỏ cáo buộc của các thủ lãnh nhóm Proud Boys

Một thẩm phán liên bang đã từ chối bác bỏ bản cáo trạng buộc tội 4 thủ lĩnh bị cáo buộc của nhóm Proud Boys cực hữu âm mưu tấn công Điện Capitol của Mỹ để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Timothy Kelly hôm thứ Ba đã bác bỏ lập luận của luật sư biện hộ rằng bốn người đàn ông – Ethan Nordean, Joseph Biggs, Zachary Rehl và Charles Donohoe – bị buộc tội về hành vi được Tu chính án thứ nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Thẩm phán Timothy Kelly cho biết rằng: “Các bị cáo có nhiều cách bất bạo động khác cũng có thể được dùng để bày tỏ ý kiến ​​của họ về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Các bị cáo không bị buộc tội bất cứ điều gì như đốt cờ, đeo băng tay đen, hoặc chỉ tham gia vào các cuộc biểu tình hoặc ngồi trong cuộc biểu tình nhưng họ đã có những hành vi bạo lực nhận thấy rõ, và chính những hành động đó đã làm mất đi bất kỳ sự bảo vệ nào của Tu chính án thứ nhất có thể có.”

Bốn người cầm đầu nhóm Proud Boys đã bị truy tố vào tháng 3 với các tội danh bao gồm âm mưu và cản trở một thủ tục chính thức. Tất cả bốn người trong số họ vẫn bị bỏ tù trong khi chờ đợi một phiên tòa dự kiến ​​vào tháng Năm.

Các luật sư bào chữa cũng lập luận rằng cáo buộc cản trở không áp dụng cho các trường hợp của khách hàng của họ vì chứng nhận của Quốc hội về cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn không phải là một “thủ tục chính thức” nhưng thẩm phán Timothy Kelly không đồng ý lập luận này.

Đầu tháng này, một thẩm phán khác tại tòa án liên bang của Quận Columbia đã ủng hộ việc các công tố viên sử dụng cùng tội danh cản trở trong một vụ án riêng biệt chống lại hai bị cáo bạo loạn.

Vụ kiện chống lại bốn người cầm đầu nhóm Proud Boys là trọng tâm của cuộc điều tra rộng rãi của Bộ Tư pháp về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1. Hơn ba mươi người bị buộc tội trong cuộc bao vây Điện Capitol đã được chính quyền liên bang xác định là lãnh đạo, thành viên hoặc cộng sự của Proud Boys, bao gồm ít nhất 16 bị cáo bị buộc tội âm mưu nổi loạn.

Thứ Tư tuần trước, một người đàn ông ở New York đã nhận tội xông vào Capitol Hoa Kỳ cùng với các thành viên của Proud Boys. Matthew Greene là thành viên Proud Boys đầu tiên công khai nhận tội âm mưu nổi loạn với các thành viên khác để ngăn Quốc hội chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Các thành viên của các nhóm cực đoan khác đồng thời cũng bị buộc tội âm mưu thực hiện các cuộc tấn công phối hợp vào Điện Capitol cùng với nhóm Proud Boys.

Vào sáng ngày 6 tháng 1, các thành viên của Proud Boys đã gặp nhau tại Đài tưởng niệm Washington và diễu hành đến Điện Capitol trước khi Donald Trump kết thúc bài phát biểu với hàng ngàn người ủng hộ gần Nhà Trắng.

Ngay trước khi Quốc hội triệu tập một phiên họp chung để chứng nhận kết quả bầu cử, một nhóm Proud Boys đã phá rào chắn ở lối vào dành cho người đi bộ vào khu đất của Điện Capitol và một số người khác cũng trong nhóm Proud Boys đã tiến vào bên trong sau khi đám đông đập phá cửa sổ và buộc mở cửa.

Hơn 700 người đã bị buộc tội liên bang liên quan đến bạo loạn ở Capitol. Ít nhất 165 người trong số họ đã nhận tội, hầu hết là các tội nhẹ có thể bị phạt tù tối đa sáu tháng. Tóm lại, đây chỉ mới là những con thiêu thân cấp thấp được đưa lên bàn mổ chủ yếu để răn đe.

………………………………………………….

NHỮNG KHÓ KHĂN NÀO CỦA TT BIDEN TRONG NĂM 2022?

TT Joe Biden đã không có một ngày nào ở TBO mà không gặp những thách thức khó khăn trong nước đe dọa đến chức vụ và trách nhiệm của ông. Nhưng hy vọng của ông về sự phục hồi tỷ lệ đánh giá công việc vào năm 2022 cũng phức tạp bởi các diễn biến nguy hiểm liên tục xảy ra ở nước ngoài .

Hoa Kỳ phải đối mặt với ít nhất hai cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia tiềm ẩn có thể bùng nổ trong thời gian ngắn. Trước tiên, nước này phải cố gắng ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Ukraine của Nga trong nỗ lực táo bạo nhất của Moscow trong việc định hình lại trật tự thời hậu Chiến tranh Lạnh. Và trừ khi các cuộc đàm phán sớm có kết quả, Iran có thể đạt đến ngưỡng trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân và khiến TT Biden phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn về việc có nên đáp trả bằng hành động quân sự có thể khiến Mỹ quay trở lại khu vực Trung Đông hay không.

Theo từng tình huống nghiêm trọng, về mặt nào đó, cả hai vấn đề khó giải quyết này đều có liên quan đến chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21: Đó là làm thế nào để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và hung hăng. Sự chú ý về ngoại giao và quân sự mà Washington cần dành cho cuộc đọ sức với Iran hoặc Nga sẽ khiến Bắc Kinh thích thú, sau khi nước Mỹ còn lao đao chưa đứng vững sau khi rút chân được khỏi vũng lầy ở Iraq và Afghanistan.

Tất nhiên, một thế giới có nhiều kẻ thù ngày càng có sự kháng cự mạnh hơn có thể khiến TT Biden gặp phải những vấn đề không mong muốn. Ví dụ, không có tổng thống nào, có thể kể từ Bill Clinton vào những năm 1990, có thể ngăn cản thành công tham vọng hạt nhân của Triều Tiên qua 10 năm dưới thời nhà độc tài trẻ Kim Jong Un. Và một nước Nga, đang có những bước tiến phát triển vũ khí công nghệ cao với những hỏa tiển có thể đưa bom hạt nhân của họ đến thăm đất Mỹ bât cứ lúc nào họ muốn chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Nhưng một nước cộng sản nghèo như Bắc Triều Tiên không đơn độc trong việc thách thức nước Mỹ. Vận may chính trị của TT Biden ở quê nhà đã bị ảnh hưởng một phần bởi giá xăng dầu tăng sau khi ông thất bại trong việc thuyết phục các nhà sản xuất dầu lớn ở vùng Vịnh bơm thêm dầu thô. Trong khi đó, đại dịch có nguy cơ gây ra nhiều biến động ở nước ngoài có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Và sự gia tăng của biến thể Omicron một lần nữa có thể làm tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu – làm gia tăng lạm phát đe dọa đảng Dân chủ của TT Biden trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Tất cả đều không phải là tin xấu đối với Tổng thống Joe Biden, một cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, người luôn tự hào về những kỹ năng chính trị của mình đã có một số sự khôn khéo về mặt ngoại giao trong năm đầu tiên ông nắm quyền. Với tuyên bố “Nước Mỹ đã trở lại“, TT Biden đã cố gắng xoa dịu các đồng minh qua những lời trêu tức và lăng mạ của người tiền nhiệm Donald Trump trước đó. Ông đã thuyết phục các chính phủ phương Tây đưa ra một gói trừng phạt đáng sợ đối với Nga để ngăn chặn nước này xâm phạm biên giới Ukraine – và đang đề nghị các cuộc đàm phán an ninh với Moscow trong một nỗ lực dài hơi để giảm bớt căng thẳng. Và trong việc áp dụng tư thế đối đầu với Trung Quốc, TT Biden đã làm tốt hơn trong việc khiến các đồng minh của Mỹ ở Châu Âu và Thái Bình Dương ủng hộ chiến lược của Mỹ.

Nhưng chính sách ngoại giao của TT Biden vẫn chưa thể thay đổi con đường đẩy mạnh chủ nghĩa dân tộc của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, sau khi phá hủy nền dân chủ còn sót lại của Hồng Kông và khi lo ngại gia tăng rằng cuối cùng ông TCB có thể cố gắng thống nhất Đài Loan với đại lục bằng vũ lực – một hành động có thể thu hút Hoa Kỳ vào một cuộc chiến thảm hại với đối thủ số một ở Châu Á.

Thế giới có thể tin cậy về chính sách đối ngoại của TT Biden vào những điều tích cực sẽ xảy ra trong năm 2022.

Cuộc tấn công ngoại giao mạnh mẽ nhất của chính quyền TT Biden cho đến nay là tìm cách thuyết phục Putin triệt thoái hàng chục ngàn quân gần biên giới Ukraine. Sự toàn vẹn của NATO và sự lành mạnh của vị thế chính trị của chính TT Biden phụ thuộc vào việc ông có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng mà không phụ thuộc vào các yêu cầu bảo đảm an ninh mà nhà lãnh đạo Nga đề xuất. Ví dụ, Putin muốn NATO rút lực lượng ra khỏi các quốc gia ngoài Khối Hiệp ước Warsaw, một điều kiện có thể phá hủy uy tín của phương Tây và khuyến khích chủ nghĩa phiêu lưu của Nga mạnh bạo hơn nữa.

Trong một diễn biến mới nhất, TBO hôm thứ Ba cho biết các quan chức Mỹ và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 10.01.2022. Các quan chức Mỹ, Nga và NATO cũng sẽ liên lạc trong vài ngày tới. Nga đang muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp khác giữa Biden-Putin, một vũ điệu ngoại giao sẽ gợi lại những tình huống ngồi xuống nói chuyện với nhau thời Chiến tranh Lạnh cũ. Nhưng TT Biden phải đi trên một lộ trình tốt – vì ông có thể bị buộc tội xoa dịu Putin nếu ông tỏ ý nhượng bộ về vấn đề kết nạp Ukraine làm thành viên mới của khối NATO trong khi tìm một lối thoát cho nhà lãnh đạo Nga giữ được thể diện qua việc rút quân. Cuộc đọ sức có ý nghĩa chính trị sâu sắc đối với cả Biden và Putin. Và nhà lãnh đạo Nga, người coi nhiệm vụ lịch sử là tái lập quyền lực của Nga với tiềm lực quân sự hùng mạnh và vũ khí công nghệ vượt trội đang khiến nước Mỹ phải thận trọng và dè dặt từng bước trong cuộc đối đầu với một đối thủ ngang tài ngang sức này.

Khi các đối tác châu Âu của Mỹ đang cố gắng ngăn chặn một cuộc chiến tranh trên lục địa này, các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ đang nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 liên quan đến Mỹ và Iran, vốn đã bị phá vỡ bởi Donald Trump.

Bất chấp sự lạc quan được các nhà đàm phán Nga bày tỏ tại phiên đàm phán mới nhất ở Vienna đang diễn ra kể từ hôm thứ Hai, Mỹ vẫn tỏ ra nghi ngờ sâu sắc rằng đường lối ngoại giao sẽ mang lại hiệu quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price hôm thứ Ba cho biết rằng “còn quá sớm để nói” liệu chính phủ cứng rắn mới của Iran có thực tâm muốn quay trở lại bàn đàm phán hay không.

Các cuộc đàm phán mới – mà Mỹ và Iran không gặp trực tiếp – đang diễn ra sau khi nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ Robert Malley đưa ra cảnh báo nghiêm trọng vài ngày trước Giáng sinh. Ông nói với Becky Anderson của CNN rằng: “Việc Tehran ngày càng làm giàu uranium có nghĩa là chúng ta không còn nhiều thời gian cho một thỏa thuận. Nếu họ tiếp tục với tốc độ hiện tại, thì chúng ta chỉ còn vài tuần nữa thôi, tại thời điểm đó, tôi nghĩ, kết luận sẽ là không có thỏa thuận nào được hồi sinh cả“. Các quan chức Mỹ tin rằng Iran hiện có thể mua được vật liệu chế tạo bom hạt nhân trong vòng vài tháng. Còn Israel thì cho là vài tuần.

Iran đang yêu cầu Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt trước khi nước này quay trở lại hoạt động làm giàu uranium. Phía Mỹ thì đang cố gắng đưa ra một cách tiếp cận theo trình tự, vì tình hình thực tế khá phức tạp do chính quyền TT Biden không thể cam kết rằng một chính quyền Cộng hòa Iran trong tương lai sẽ tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào. Iran cho biết họ hiện đang làm giàu uranium có độ tinh khiết lên tới 60%, mức cao nhất từ ​​trước đến nay và gần hơn nhiều với ngưỡng 90% cần thiết để chế tạo bom hạt nhân. Sự tiến bộ của nó cho thấy sự thất bại hoàn toàn của chính sách “áp lực tối đa” của Donald Trump, được đưa ra khi Iran đang tuân thủ hiệp ước của chính quyền Obama về giới hạn chương trình hạt nhân của mình.

Nếu bây giờ ngoại giao thất bại, thì TT Biden – hoặc ngay lập tức, Israel – sẽ phải đối mặt với câu hỏi liệu có nên tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở của Tehran có thể khiến Trung Đông bùng cháy một lần nữa hay không.

Phần lớn đòn bẩy ở nước ngoài của TT Biden trong những ngày tới phụ thuộc vào cách ông được các đồng minh và kẻ thù của Hoa Kỳ nhìn nhận sau một năm tại vị.

Tuy nhiên, để đánh giá một cách công bằng thì thiếu sót lớn nhất trong hồ sơ của ông cho đến nay chính là cuộc rút lui trong hỗn loạn của quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Tổng thống Biden đã cam kết với người Mỹ rằng sẽ không có lối thoát kiểu Sài Gòn khỏi Kabul, nhưng đó lại là những gì đã xảy ra. Chính quyền tuyên bố rằng cuộc di tản trong vội vã nhưng vẫn được xem là một thành công lớn dù đã bị một vết nhơ vào giờ thứ 25 bởi cái chết của 13 quân nhân Hoa Kỳ và nhiều người Afghanistan khác trong một vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay.

Sự sụp đổ tại Afghanistan đã làm suy yếu quyền lực của TT Biden ở trong và ngoài nước, bất chấp những tuyên bố của đảng Dân chủ rằng người Mỹ không thực sự quan tâm đến việc quân đội Mỹ rời khỏi cuộc chiến dài nhất của quốc gia như thế nào và họ chỉ muốn những người lính trở về nhà. Trong nước, thì vụ rút quân trong hỗn loạn đã tạo cơ hội cho các đảng viên Cộng Hòa chỉ trích, còn ngoài nước thì việc rút quân mà không có tham vấn ý kiến hay một chút cảnh báo nào cho các đồng minh đã đặt ra những câu hỏi mới về việc duy trì quyền lực của Hoa Kỳ. 

Cách giải quyết lạnh lùng đúng chất Mỹ của TT Biden nghiêng về lợi ích của riêng Hoa Kỳ đã làm tổn thương những người bạn đồng minh một cách sâu sắc, khó có thể hàn gắn trong một sớm một chiều.

Chính trị bị phân hóa sâu sắc trong nước cũng phần nào cản trở nỗ lực của TT Biden trong việc ghi dấu ấn trên thế giới. Mặc dù sự trở lại nhanh chóng của ông đối với hiệp định khí hậu Paris làm hài lòng bạn bè Hoa Kỳ, nhưng khả năng giữ cam kết của ông bị nghi ngờ sau khi Thượng nghị sĩ West Virginia, Joe Manchin cho biết ông không thể bỏ phiếu cho kế hoạch Xây dựng trở lại tốt hơn của Tổng thống, bao gồm khoản đầu tư lịch sử 500 tỷ đô la vào công cuộc chống lại sự nóng lên toàn cầu. Trong khi đó, nỗ lực của TT Biden nhằm tranh thủ các nền dân chủ trên thế giới cùng bắt tay với Mỹ trong nhiệm vụ duy trì trật tự thế giới tự do thì liên tục bị phá hoại bởi những nỗ lực không ngừng của Trump nhằm phá hủy nền dân chủ Mỹ. Và viễn cảnh tệ hại, xấu xí nhất của nước Mỹ, nếu một Donald Trump hay một nhân vật cực đoan thuộc đảng Cộng Hòa giành được TBO trong năm 2024 thì xem như những lời hứa “nước Mỹ trở lại” của TT Biden cũng tan thành mây khói, đây chính là điều khiến nhiều nhà lãnh đạo của thế giới tỏ ra nghi ngờ lời hứa của TT Biden và chính sách của nước Mỹ sẽ thay đổi 180 độ khi TBO có người lãnh đạo mới.

Trong lịch sử, thường các tổng thống Mỹ bị ruồng bỏ ở quê nhà thường tìm kiếm chiến thắng dễ dàng ở nước ngoài, nhưng TT Biden lại thiếu sự may mắn như vậy vì ông nhận lãnh trách nhiệm vị Tổng Tư Lệnh tối cao của đất nước khi sức mạnh toàn cầu của Mỹ đang bị thách thức nhiều hơn bất kỳ lúc nào kể từ Thế chiến thứ hai. 

Đồng thời, sự chia rẽ chính trị trong nước của Hoa Kỳ đang ngày càng phân cực nặng nề hơn, mở ra cơ hội cho những đối thủ như Vladimir Putin và Tập Cận Bình. 

Tóm lại, đó là một vòng luẩn quẩn nằm trong tay những người Cộng hòa quyết tâm triệt hạ vị TT hiền hòa của đảng Dân Chủ, cũng có thể đánh giá rằng, chính người Mỹ đang tự triệt hạ sức mạnh, uy tín và thể diện của người Mỹ và nước Mỹ trước thế giới.

Vì vậy, khó khăn trong năm 2022 của TT Biden vẫn là trên sân nhà, không giải quyết việc nhà được ổn định thì TT Biden khó lòng biến khẩu hiệu “America is back” trở thành hiện thực.

Việt Linh

………………………………………………….

2021 sắp hết, chữ ký quan chức thời Trump vẫn còn trên tiền giấy Mỹ

Dù nhậm chức gần một năm, bà Janet L. Yellen, Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền TT Biden, vẫn chưa thể đưa chữ ký của mình lên loạt tiền giấy mới ở Mỹ theo thông lệ.

Trong một buổi lễ tại Cục Ấn loát thuộc Bộ Tài chính Mỹ vào năm 2017, Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính thời điểm đó, cùng vợ tạo dáng trước ống kính với một bản in gồm nhiều tờ 1 USD chưa cắt. Đây là những tờ tiền đầu tiên mang chữ ký của ông Mnuchin. Và hơn bốn năm sau, bà Janet L. Yellen trở thành Bộ trưởng Tài chính mới. Tuy nhiên, chữ ký của ông Mnuchin vẫn tiếp tục xuất hiện trên các tờ USD lưu hành tại Mỹ.

Thủ tục rườm rà

Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là xuất phát từ thủ tục cứng nhắc trong bộ máy quản lý ở Washington.

Theo quy định, chữ ký của thống đốc Ngân khố cũng như bộ trưởng Tài chính Mỹ phải có trên tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang trước khi được chứng nhận là có giá trị. Mỹ đã có bộ trưởng Tài chính mới từ tháng 1, song Tổng thống Joe Biden vẫn chưa bổ nhiệm được thống đốc Ngân khố mới.

Quá trình đưa chữ ký của các thống đốc Ngân khố lên tiền giấy thông qua một thủ tục kéo dài vài tháng. Quá trình này thường diễn ra trong năm đầu tiên tại chức của các thống đốc. Loạt tiền mới in buộc phải có chữ ký của cả bộ trưởng Tài chính lẫn thống đốc Ngân khố.

Ngay cả khi Tổng thống Biden bổ nhiệm thống đốc Ngân khố mới trong tháng 12, phải đến giữa năm 2022 loạt tiền giấy mới in mới bắt đầu được lưu hành. Điều này đồng nghĩa với việc chữ ký của bà Yellen sẽ không xuất hiện trên các tờ USD mới trong tương lai gần.

Vào tháng 3, bà Yellen đã gặp ông Leonard Olijar, Giám đốc Cục Ấn loát, nhằm làm thủ tục cung cấp chữ ký chính thức để in lên loạt tiền giấy mới được phát hành trong năm 2021. Tuy nhiên, chín tháng sau, chữ ký của bà Yellen vẫn bặt vô âm tín trên những tờ USD. Thực tế này đã tước đi một trong những đặc quyền của người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Trên lý thuyết, bộ trưởng Tài chính là người có tiếng nói cuối cùng về việc thiết kế mẫu tiền tệ. Do đó, bà Yellen có thể loại bỏ truyền thống thêm chữ ký của thống đốc Ngân khố và lập tức đưa chữ ký của bản thân vào loạt tiền mới in. Nhưng ông Giám Đốc Cục Ấn Loát thì lại cứ khăng khăng đòi chờ có thêm chữ ký của Thống Đốc ngân khố mới chịu thi hành. Đúng là luật lệ ở Mỹ quá nhức đầu, rườm rà.

………………………………………………….

PHONG TRÀO MAGA & TRUMP ĐANG TRỞ LẠI?

Một điều không thể chối cãi được là phong trào MAGA vẫn đang hoạt động và nó mạnh hơn bao giờ hết trong Đảng Cộng hòa.

Năm ngoái, vào thời điểm này, tất cả chúng ta đang đếm ngược từng ngày và cùng chờ cho đến khi tên gian thương học đòi làm Tổng Thống cuối cùng sẽ mãn nhiệm và thế giới sẽ bình yên, nước Mỹ sẽ không còn phân cực chính trị, xã hội sẽ tốt đẹp trở lại, nhưng không, ai cũng lầm, người Mỹ lầm, người người trên thế giới đều lầm, trong đó có tôi.

Sau bầu cử, kết quả đã rõ ràng nhưng Trump vẫn tiếp tục miệt mài nai lưng ra để kéo chiếc xe thổ mộ chở đầy luật sư MAGA của mình đi gieo rắc các thuyết âm mưu trên khắp đất nước trong khi hết thẩm phán này đến thẩm phán khác đang loại bỏ lập luận của họ trước tòa. Ai cũng nghĩ đây là những hành động của một kẻ thất bại trước lúc tàn hơi lực kiệt, muốn gào thét, phá phách một chút rồi buông bỏ.

Và ai cũng nghĩ rằng, phong trào MAGA dường như đang đi đến hồi kết. Họ đã có một hoạt động ầm ỉ và những âm vang sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới và nó đã kết thúc. Và lần vượt rào cuối cùng của họ, được lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1 khi tất cả các tín hữu MAGA dự định tập trung ở Washington DC cho một cuộc biểu tình cuối cùng của Trump, đã được hứa hẹn là lần cuối cùng để giành lấy chiến thắng. Sau những gì diễn ra vào ngày hôm đó, chúng ta đã hy vọng, sự tan rã thì theo sau sự thất bại và mong điều đó sẽ trở thành sự thật. Ai cũng cho rằng, phong trào MAGA đã chết, nhưng trên thực tế, nó vẫn sống và nó đang phát triển rất mạnh.

Cuộc thăm dò hiện tại cho thấy Trump đã thuyết phục được hàng chục triệu người Mỹ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và những người theo dõi cứng rắn của ông ta vẫn đang cuồng nhiệt với Trump như họ đã từng sùng bái lãnh tụ này. Và một nhóm các nhà lãnh đạo MAGA mới đã xuất hiện trong năm nay để mang biểu ngữ ở DC. Các đại biểu đảng Cộng hòa như Marjorie Taylor Greene, Madison Cawthorn, Lauren Boebert, Matt Gaetz, Andy Biggs và Paul Gosar và nhiều người khác nữa, đã tăng cường hành động mạnh hơn để tấn công, miệt thị người khác, gây ra hỗn loạn và những hành động hung hăng này họ đều nhân danh phong trào MAGA.

Một ví dụ, Marjorie Taylor Greene bị Hạ Viện bỏ phiếu tước bỏ các nhiệm vụ trong ủy ban sau khi bà này “tán thành các vụ hành quyết các đảng viên của đảng Dân chủ và truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm và có tính cố ý“. Các tín đồ MAGA ngay lập tức bắt đầu gửi cho bà dân biểu cực đoan này một khoản tiền khổng lồ, đủ cho thấy việc trở thành một người cổ vũ Trumpism đáng ghét trong Quốc Hội có thể sinh lợi nhiều như thế nào, tiền chính là động lực mạnh nhất khiến các nhà lập pháp cực đoan của đảng Cộng Hòa ra sức ủng hộ và bênh vực Trump nhiều hơn, năng ngổ, hăng say hơn, càng ủng hộ những lời nói láo thì sẽ những những Trumpism bơm tiền ào ạt, còn dễ ăn hơn chơi stock.

Vào cuối mùa hè, Taylor Greene và Matt Gaetz, hiện đang bị DOJ điều tra về tội tình dục và buôn người dưới tuổi vị thành niên, đã có nhiều hành động cổ vỏ Trump trên đường xuyên bang với khẩu hiệu “Biểu tình ôn hòa chống lại chủ nghĩa cộng sản” nhưng họ đã không được chào đón ở một số nơi nhất định, nhưng điều đó lại mang đến cho họ nhiều tín nhiệm và được đóng góp nhiều hơn trên đường phố MAGA từ những Trumpism. Laurent Boebert tạo dựng tên tuổi bằng cách phô trương bộ sưu tập súng của mình trong các phiên điều trần của ủy ban và kêu gọi  các phần tử khủng bố thánh chiến đối đầu với đảng Dân Chủ. Paul Gosar đã đăng một video hoạt hình cho thấy ông ta giết người đồng nghiệp là nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez. Nhưng Quốc Hội, Bộ Tư Pháp và thể chế hành pháp đã không thể làm gì những người này, chỉ vì họ được cho là những nhà lập pháp bất khả xâm phạm.

Trong khi đó, trên toàn quốc, các cử tri Trump đã bám gót những nhà lập pháp hung hăng này, bày tỏ các cuộc nổi giận khi được kích động, đe dọa các quan chức y tế công cộng và quản lý trường học, những người đang cố gắng giữ an toàn cho mọi người trong đại dịch và quấy rối các quan chức bầu cử để nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Họ từ chối chích ngừa, dẫn đến hàng trăm ngàn ca tử vong vì Covid-19, thay vào đó họ đặt niềm tin vào các loại thuốc chống sốt rét và nước lau rửa sàn nhà đã được Trump đẩy mạnh quảng cáo khi còn là tổng thống.

Các phương tiện truyền thông MAGA cũng lao theo con sóng dữ Donald Trump một cách không mệt mỏi.

Theo Washington Post, Fox News đã dự tính rời khỏi chủ nghĩa Trump sau cuộc bầu cử, điều mà Trump đã cảm nhận được và đã tweet không ngừng để mong Fox News thay đổi ý định, đồng thời Trump quay sang công khai ủng hộ cho các đối thủ là OAN và Newsmax và kéo lượng độc giả Trumpism chạy qua đó, đòn cảnh cáo đã có tác dụng. Fox News đã đánh mất lượng người xem khá nhiều và nhanh chóng rút ra bài học cho mình, Fox News đã cúi đầu quay trở lại thao trường MAGA với Tucker Carlson và số lượng độc giả Trumpism lại lục tục kéo nhau về.

Về mặt truyền thông xã hội, kết quả kém xuất sắc hơn.

90% các trang Facebook được xếp hạng cao nhất là những Trumpism nhưng Donald Trump đã bị Facebook và Twitter cấm tham gia, vì vậy ông ta buộc phải gửi trực tiếp những gì trước đây là tweet dưới dạng “tuyên bố bằng text” cho những người theo dõi ông ta qua email. Sự giới hạn khó chịu này đã khiến Trump và những tay nha trảo đã nghĩ đến tìm một điều gì đó khả dĩ thay thế, và công ty truyền thông xã hội mới có  tên “Truth Social” đã ra đời.

Hình ảnh vàng son của Trump có bị hoen ố một chút nào trong số những người theo dõi, ủng hộ ông ta hay không?

Có lẽ chỉ một chút thôi. Nhưng cho đến ngày nay, Trump vẫn khăng khăng kêu gào rằng ông ta thực sự đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và gợi ý rằng bằng cách nào đó ông ta vẫn có thể được phục hồi chức vụ Tổng Thống vào một ngày đẹp trời nào đó chưa xác định được và sự nắm giữ linh hồn các đảng viên Cộng Hòa vẫn chặt chẽ như ngày nào.

Trump đã nói rõ rằng ông ta đã có kế hoạch tham gia vào các cuộc bầu cử sơ bộ của GOP để chống lại những người đương nhiệm mà ông coi là kẻ thù của mình. Danh sách chúng rất dài. Từ dân biểu Liz Cheney đến Thống đốc tiểu bang Georgia, Brian Kemp. Trump đã công khai cam kết sẽ loại bỏ bất kỳ đảng viên Cộng Hòa nào đã chống ông ta trong quá khứ và từ chối tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Phong trào MAGA vẫn đang hoạt động và nó mạnh hơn bao giờ hết trong Đảng Cộng hòa và trên cả đường phố. Trên thực tế, phong trào MAGA sẽ có thể tập hợp đủ quyền lực từ cấp địa phương, tiểu bang lên đến Quốc Hội vào năm 2022 là những bước đệm chắc chắn, mạnh mẽ mà Trump cần để ngang nhiên tiến đến một cuộc bầu cử Tổng Thống trong năm 2024 mà không vướng phải đối thủ nào ngang tầm đủ sức, cứ thế mà thong dong đi tới, một phần vì hiến pháp và luật pháp Mỹ dường như không có điều luật nào rõ ràng có thể quy tội một cựu Tổng Thống Mỹ, người duy nhất được phép đạp trên luật pháp mà đi ngay cả khi đã mãn nhiệm. Đó không phải là một nước Mỹ mà tôi đã từng biết.

Việt Linh

………………………………………………….

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments