Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Những kẻ phát xít hiện đang kiểm soát Quốc hội! Công lý có ý nghĩa gì ở Mỹ?

Chỉ hơn hai năm trước, vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, hàng ngàn con cừu MAGA của Donald Trump đã tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ như một phần trong âm mưu đảo chính với mục đích không chỉ vô hiệu hóa chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 mà còn chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc ở Mỹ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cảnh sát Điện Capitol và các nhân viên thực thi pháp luật khác đã dũng cảm chiến đấu chống lại đám đông mọi rợ của Trump. Các sĩ quan Da đen và da nâu còn bị những tên MAGA và dân quân cựu hữu hành hung bằng những lời lẽ và biểu tượng phân biệt chủng tộc cũng như hành động căm thù của những người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng.

Cuộc nổi dậy ở Điện Capitol có hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền dân chủ tự do và nhà nước pháp quyền và khiến quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng nội địa kéo dài cho đến nay.

Vụ bạo loạn ở điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 không phải là lần đầu tiên, mà trước đây nó đã từng xảy ra, đó là vào năm 1814, và những kẻ gây bạo loạn khi đó là người nước ngoài, là binh lính của Vương quốc Anh.

Và trong lịch sử Hoa Kỳ, đã từng có những cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi trong quá khứ vào các năm 1824, 1876, 1960, 2000 – nhưng những lá phiếu cử tri đoàn vẫn được Quốc hội chứng nhận, các cuộc chuyển giao quyền lực vẫn xảy ra một cách hòa bình và hợp pháp.

Không ai trong số những người thua cuộc tìm cách kích động một cuộc nổi dậy hoặc tạo ra một cuộc nổi dậy toàn quốc.

Chúng ta có thể so sánh sự giận dữ xấu xí của Trump với sự chấp nhận thua cuộc một cách cao thượng và hòa nhã của Al Gore đối với quyết định của Tòa án Tối cao trao chiến thắng cho George W. Bush mới thấy được nhân cách của một con người đã nói lên tất cả, chỉ tiếc là những đảng viên Cộng Hòa, những cử tri Cộng Hòa và những con cừu MAGA đã không nhìn ra sự khác biệt của nhân cách giữa một tên giáo chủ nói láo và một nhà chính trị gia cao thượng Al Gore.

Đối với Trump, sự lựa chọn rất đơn giản. Những người nổi dậy ở điện Capitol là người ủng hộ ông ta, họ là đội quân xung kích của ông ta, họ có mặt ở đó để thực hiện mệnh lệnh của ông ta.

Vì vậy, ông ta đã cố tình phớt lờ những lời kêu gọi hành động ngay cả từ chính đảng của mình. Những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 đã “bắt nguồn từ thời kỳ suy thoái của Trump và từ quá trình cực đoan hóa của một đảng chính trị lớn trong thế hệ trước.” Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trump “là đã thu hút sự chú ý chính trị của một số thành phần da trắng cực đoan để phục tùng và tuân lệnh ông ta.”

Mặc dù những người bảo vệ Điện Capitol đã không thể ngăn được đám đông hung tợn tràn vào tòa nhà vào buổi chiều định mệnh đó, nhưng họ đã thành công trong việc bảo vệ tính mạng của phó tổng thống, của tất cả các thành viên của Quốc hội để những người họ tiếp tục công việc quan trọng  làm hoàn tất việc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Hai tuần trước, nhân kỷ niệm hai năm ngày 6 tháng 1 đáng xấu hổ, Tổng thống Biden đã vinh danh 14 người gồm các quan chức thực thi pháp luật và nhân viên bầu cử — bằng Huân chương Công dân của Tổng thống vì đã phục vụ đất nước vào ngày 6 tháng 1 và trong cuộc bầu cử năm 2020.

Lịch sử sẽ ghi nhớ tên của những người họ, sẽ ghi nhớ lòng dũng cảm của họ với nước Mỹ. Vì những người họ mới chính là những người Mỹ thực thụ.

Tôi ủng hộ tinh thần yêu nước và sự can đảm của họ, và tôi nghĩ điều đó có nghĩa là nên nói sự thật về nước Mỹ, dù tốt hay xấu, dù tích cực hay tiêu cực để đánh động suy nghĩ và nhận thức của những người còn mù mờ thông tin, nhận thức mọi sự việc bằng thông tin một chiều và cực đoan, tôi nói điều này, khi những emails của những người cuồng Trump, những con cừu MAGA gởi đến cho tôi hàng ngày đều có ghi rõ nguồn tin bằng tiếng Anh và tiếng Việt, lấy từ những trang web như Breitbar, Fox News, OANN, Newsmax và từ Facebook.

Nhân dịp cuối năm, tôi chỉ muốn khẳng định một lần nữa với tất cả quý vị thính giả gần xa, rằng tôi không sống ở Mỹ, tôi không ủng hộ duy nhất một đảng phái chính trị nào, không ủng hộ duy nhất một Tổng thống nào hay một ông, một bà nào, mà tôi chỉ ủng hộ đảng nào, Tổng thống nào làm những điều đúng đắn, ích nước lợi dân, cố gắng giữ gìn nền dân chủ, rằng tôi sẽ luôn cam kết nói lên sự thật ngay cả khi điều đó khiến tôi không được lòng những người muốn có câu trả lời khác hơn, vui hơn, tích cực hơn, khen một chiều bất kể sự thật là ngược lại, tôi biết những người họ cũng là những người yêu nền dân chủ, yêu nước Mỹ nhưng họ không sẵn sàng đối mặt với những sự thật và sự phức tạp đôi khi xấu xí, khó chấp nhận trong tư cách là những người ủng hộ đảng Dân Chủ, ủng hộ Tổng thống Biden.

Trở lại với câu chuyện về những kẻ xấu xí đang thao túng một Quốc Hội dưới sự điều khiển ngầm từ Mar-a-Lago bởi kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ mà cả thể chế Tư pháp, Hành pháp dường như đã phải bó tay thúc thủ bởi những Tu chính án lỗi thời và những lỗ hổng của Hiến pháp.

Nói một cách thẳng thắn nhất, thì những người theo chủ nghĩa nổi dậy của Đảng Cộng hòa, những người đã cố gắng lật đổ nền dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Kevin McCarthy và đảng của ông ta giờ đây sẽ làm mọi thứ có thể để phá hoại tất cả các cuộc điều tra về tội ác của ngày 6 tháng 1, rửa sạch tội cho Trump và khiến đảng Cộng Hòa có thể nắm được quyền lực lâu nhất có thể.

Sự cố tình đảo ngược pháp quyền như một phần của cuộc tấn công lớn hơn vào thực tế là một trong những đặc điểm nổi bật của các phong trào phát xít và độc tài.

Lời kết:

Công lý có ý nghĩa gì ở Mỹ khi Donald Trump và các đồng minh và đồng phạm của ông ta, sau 2 năm trời, không những không bị trừng phạt vì những tội ác rõ ràng của họ mà giờ đây còn chuẩn bị tranh cử Tổng thống và kiểm soát một Hạ viện của Quốc hội?

Công lý có ý nghĩa gì ở Mỹ khi Kevin McCarthy, người đã bay tới Florida chỉ vài tuần sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 để hôn chiếc nhẫn tại Mar-a-Lago và thần phục vô điều kiện kẻ cầm đầu cuộc đảo chính hụt, hiện lãnh đạo Hạ viện Cộng Hòa và là người đứng thứ hai trong danh sách kế vị tổng thống?

Việt Linh 22.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT