Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Những kẻ nói láo tệ hại nhất 2022 và những người cuồng Trump “TA KHÔNG THỂ NGỦ”

Chúng ta đang bước vào những ngày đầu năm 2023, nhưng một năm 2022 vẫn sẽ được ghi nhớ là một năm mà uy tín của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tiếp tục xấu đi, từ vụ lật ngược Roe v. Wade cho đến tiết lộ rằng vợ của Thẩm phán Clarence Thomas, Ginni Thomas, một nhà hoạt động cực hữu đã cố gắng thúc giục cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc lúc bấy giờ là Mark Meadows hãy làm bằng mọi cách làm mọi thứ có thể để ngăn ông Biden nhậm chức để giúp cựu Tổng thống Donald Trump  lật ngược kết quả bầu cử 2020.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Chứng cứ, tin nhắn của bà Ginni Thomas đã rất rõ ràng, với hàng loạt tin nhắn trao đổi của bà ta với Mark Meadows đã được công chúng biết đến nhờ một số báo cáo gây chấn  động trên tờ Washington Post của Robert Costa và Bob Woodward, nhưng cho đến nay, gần 2 năm sau ngày những người ủng hộ Trump gây bạo loạn trên đồi Capitol, tạo nỗi xấu hổ cho Hoa Kỳ trước bạn bè và đồng minh trên thế giới, cả hai nhân vật xấu xí này, Mark Meadow và Ginni Thomas dường như vẫn bình chân như vại, không hề hấn gì, vẫn là những công dân Mỹ lương thiện, không tì vết.

Bob Woodward, giống như Carl Bernstein và cựu công tố viên vụ Watergate Jill Wine-Banks, đã đưa ra một nhận định giống nhau và cho rằng, những tội ác của Richard Nixon trong những năm 1970 là không thể so sánh, không là gì cả nếu đem ra so với các vụ bê bối của Donald Trump.

Tương tự với nhận định trên, một số chuyên gia về luật Hiến pháp, trong đó có cả ông Laurence Tribe đã nhận xét rằng sự tác hại đến từ cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021 và việc vợ của một thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cấu kết với những kẻ phản loạn muốn lật ngược kết quả bầu cử tổng thống còn đáng lo ngại hơn vụ Watergate gấp nhiều lần, nhưng họ cũng cảm thấy khó chịu khi những kẻ gây ra tội ác như vậy vẫn không hề phải giải trình và chịu trách nhiệm gì cả.

Các cuộc trao đổi bằng văn bản của Ginni Thomas với Mark Meadows cho thấy bà ta là người quảng bá tích cực cho Lời nói dối lớn của Donald Trump.

Nhưng theo cuộc phỏng vấn của Ginni Thomas với bản báo cáo cuối cùng dài 845 trang của Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã tiết lộ rằng, trong quá trình thẩm vấn của Ủy ban điều tra, bà Ginni Thomas, thừa nhận rằng bà ta không biết, không thấy bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020 vào thời điểm bà ta đích thân vận động hành lang cùng với các tay chân thân cận của Trump trong Tòa Bạch Ốc.

Các cuộc trao đổi bằng văn bản với Mark Meadows mà Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 thu được và được báo cáo bởi Bob Woodward và Robert Costa cho thấy mức độ mà Ginni Thomas hết lòng vì Lời nói dối lớn của Trump là một sự nhiệt tình, tận tâm vô cùng lớn.

Những gì người dân Mỹ đã biết qua những thông tin từ báo chí, truyền hình, từ những lời nói dối lớn của Trump trong 6 năm qua về một chiến thắng tưởng tượng bị đánh cắp cho đến gian lận bầu cử, những lời nói dối của ứng viên Cộng Hòa Kari Lake ở Arizona từ chối chấp nhận thất bại và kêu gào có gian lận bầu cử tưởng tượng, đến những lời nói dối của tên dân biểu Cộng Hòa mới đắc cử khi khai láo về bằng cấp đại học, danh mục đầu tư bất động sản không tồn tại và mạo nhận là người Do Thái cho đến những lời khai chống chế của Ginni Thomas rằng bà ta chỉ nghe những người bạn quen nói về gian lận, hay nói đúng hơn là từ thuyết âm mưu QAnon nên bà ta đã tin và cố gắng thúc đẩy những người khác tin theo.

Các nhà sử học có thể sẽ coi năm 2022 là năm mà nền dân chủ Hoa Kỳ tiến gần đến sự sụp đổ hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ Nội chiến. Những nỗ lực phá hoại không ngừng của Trump, được hỗ trợ bởi một phần góp sức rất lớn đáng kinh ngạc của các đảng viên Cộng Hòa từ khắp đất nước, nước Mỹ đã trải qua một bài kiểm tra căng thẳng đối với các thể chế cơ bản của Mỹ.

Không nói chi nhiều đến các tiểu bang khác đó đây, tôi chỉ nói đến tiểu bang Arizona thôi, nếu những kẻ gian xảo, nói láo giành được quyền lực chỉ ở tiểu bang này thôi, nếu Kari Lake giành được ghế thống đốc, và Mark Finchem được bầu làm Tổng thư ký Hành chính tiểu bang, thì các giai đoạn chính trị tiếp theo của nước Mỹ sẽ thực sự đen tối và đi theo một chiều hướng cực đoan hơn rất nhiều.

Càng ngày, Donald Trump và những kẻ nói láo chung trong nhóm càng bị giới truyền thông báo chí và công chúng Mỹ coi là không thích hợp, là chướng ngại vật, là những kẻ thua cuộc và cần phải bị đào thải.

Lời kết:

Qua những sự việc này, người Mỹ ít nhiều đã nhìn ra chân tướng của sự việc, nhưng không hiểu những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump có nhìn ra đây là những kẻ nói láo tệ hại hay không? Nếu biết mà vẫn phớt lờ, bỏ qua và tiếp tục sùng bái, ủng hộ, tiếp tục đóng tiền hụi chết cho những kẻ nói láo trơ trẽn này thì tôi không biết phải dùng danh xưng nào để gọi họ cho xứng đáng đây?

Có thể gọi họ là: “Những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump “TA KHÔNG THỂ NGỦ” chăng? Không còn danh xưng nào khác hơn.

Việt Linh 03.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT