Saturday, January 28, 2023
spot_img

Nhóm Cộng Hòa trẻ háo hức với một cuộc nổi dậy khác? Tự do vô pháp ở Mỹ?

Nữ dân biểu cực đoan Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) cho biết hôm thứ Bảy rằng cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ “sẽ được trang bị vũ khí” nếu bà ta và cựu cố vấn của Trump, Steve Bannon là những người lên kế hoạch cho cuộc đảo chính đó. 

Phát biểu tại một buổi dạ tiệc của Câu lạc bộ Thanh niên Cộng hòa ở New York, nhà lập pháp cực hữu cực đoan, Marjorie Taylor Greene dường như đã công khai, mạnh mẽ đáp trả những chỉ trích vào bà, cho rằng bà có liên quan đến âm mưu bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Taylor Greene nói như thế này: “Ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã xảy ra một biến động trên đồi Capitol nhưng đã không thành công. Tại sao nó không thành công? Vì tôi không phải là người đạo diễn cho cuộc nổi dậy đó, chứ nếu đó là tôi, cùng với Steve Bannon là những người đạo diễn, thì tôi có thể nói với quý vị, chúng tôi đã thành công với cuộc nổi dậy đó rồi. Và một điều chắc chắn là những người tham gia đều sẽ được trang bị vũ khí”.

Thưa quý vị, tôi không phải là người sống tại Mỹ, nhưng tôi đã thấy và nghe rất nhiều điều kỳ lạ chỉ có xảy ra tại Mỹ, ví dụ như Kevin McCarthy từng nói ước gì cầm cây búa của chủ tịch hạ viện để gỏ vào đầu bà Nancy Pelosi, hay Taylor Greene kêu gọi người ủng hộ hạ sát những đảng viên Dân Chủ đối lập và giờ đây nói nếu bà ta là đạo diễn của cuộc nỗi loạn thì chắc chắn sẽ thành công vì bà ta sẽ trang bị vũ khi cho họ, đây là những lời kích động hận thù, bạo lực xuất phát từ miệng của những nhà lập pháp, những người làm luật trong Quốc Hội.

Những người Mỹ dựa vào quyền tự do được Tu chính án thứ nhất bảo vệ một cách bừa bãi, vô ý thức, lạm dụng Hiến pháp một cách trắng trợn để nói và làm những điều không nên nói và làm.

Một nhà lập pháp với những câu nói và nhận thức tệ hại như Kevin McCarthy, Marjorie Taylor Greene

Taylor Greene còn dẫn giải thêm rằng: “Quý vị đừng nghĩ là tôi nói đùa. Không, tôi nói một cách nghiêm túc, những người đã đến điện Capitol để phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã không mang theo súng, quý vị cho rằng tôi là những người tổ chức tệ đến vậy hay sao? Nếu tôi thực sự là một trong những người đạo diễn thì chắc chắn tôi sẽ trang bị súng cho họ, và chúng tôi đã thành công”.

Taylor Greene, một đồng minh trung thành của Trump, từ lâu đã tán thành những tuyên bố gian lận sai trái của ông ta trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đầu năm nay, Taylor Greene đã bị ủy ban điều tra của Hạ viện thẩm vấn vào ngày 6 tháng 1 về vai trò của bà ta trong nỗ lực ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống Biden.

Nhiều người ủng hộ Trump đến Washington vào ngày 6 tháng 1 đã mang theo vũ khí và các nhà lãnh đạo của nhóm dân quân Những người giữ lời thề đã bị kết tội vào tháng trước vì âm mưu nổi loạn. Các thành viên của nhóm bị cáo buộc đã tích trữ những vali chứa đầy vũ khí tại một khách sạn ở Virginia như một phần trong kế hoạch của chúng vào ngày hôm đó.

Vào sáng ngày 6 tháng 1, Trump được cho là đã phàn nàn rằng một số người ủng hộ có vũ trang của ông ta đã không thể tham gia vào đám đông trong bài phát biểu của ông ta tại Ellipse, và sau đó kêu gọi chính những người ủng hộ đó tuần hành tới Điện Capitol, theo cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc Cassidy Hutchinson.

Gavin Wax, chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên Cộng hòa New York, nói với khán giả tại buổi dạ tiệc hôm thứ Bảy rằng đảng Cộng hòa “muốn một cuộc chiến tranh tổng lực” chống lại cánh tả và nói rằng: “Chúng tôi muốn vượt qua Rubicon. Chúng tôi muốn chiến tranh toàn diện. Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu trên mọi đấu trường. Trên các phương tiện truyền thông. Trong phòng xử án. Tại thùng phiếu. Và trên đường phố. Đây là ngôn ngữ của sức mạnh và quyền lực.”

Các thành viên đảng Cộng hòa đã công khai ca ngợi các thành viên của một đảng chính trị Áo được thành lập bởi các đảng viên Đức Quốc xã thời Thế chiến II. Các diễn giả của đảng Cộng hòa liên tục phát biểu những tuyên bố phản dân chủ, tư tưởng độc tài và những phần tử cực đoan trong số khán giả đã cổ vũ cuồng nhiệt.

Danh sách khách mời bao gồm một loạt nhân vật cánh hữu nổi tiếng, bao gồm Rudy Giuliani và Steve Bannon, cả hai đều là cố vấn cũ của Trump và Donald Trump Jr. , người phát biểu sau Taylor Greene. Các thành viên của trang web theo chủ nghĩa dân tộc da trắng VDARE, nhóm tuyên truyền cánh hữu Project Veritas và đặc vụ chính trị cực hữu Jack Posobiec cũng có mặt tại sự kiện này.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa mới thắng cử cũng đã có mặt, bao gồm George Santos của New York, Mike Collins của Georgia và Cory Mills của Florida.

Tôi có thể nói như thế này, những người họ sẽ không thể tổ chức một đại hội với những tuyên bố phản dân chủ tại các quốc gia dân chủ tự do ở Châu Âu hay các quốc gia khác, Michael Flynn sẽ không thể tổ chức những lể hội tà giáo để tuyển người và rửa tội cho những chiến binh mới ở New York, Marjorie Taylor Greene sẽ không thể nói những lời khó nghe để miệt thị, tấn công người khác, nhưng họ lại có thể làm tất cả những chuyện tồi tệ đó ở Mỹ, vậy chẳng lẽ các quốc gia dân chủ ở Châu Âu không có tự do hay sao?

Thưa không, người dân Châu Âu và các quốc gia khác hiểu ý nghĩa của hai chữ tự do và dân chủ là gì, ở đây, người dân Châu Âu không cần có súng trong nhà, không cần mang súng giắt lưng khi ra đường, đi ra phố ban đêm chẳng sợ bị xô té xấp mặt hay đánh tơi bời, ở đây không thấy được cảnh xe cảnh sát rượt đuổi tội phạm, không nghe tiếng còi hú xe cảnh sát, ở đây khi lái xe đến cây xăng ban đêm trả tiền bằng card, một mình, chung quanh không có bóng người và chẳng có gì phải sợ.

Lời kết:

Nếu những đảng viên Cộng Hòa cực đoan ở Mỹ nghe qua bản tin chính phủ Đức tung ra hơn 3.000 cảnh sát để gom các thành phần có tư tưởng nổi loạn và bị nghi ngờ có tham gia vào tổ chức nổi loạn, chắc họ sẽ cười khẩy, ở Mỹ làm gì có chuyện đó, khi những người tổ chức cuộc bạo loạn, dù có chứng cứ rõ ràng nhưng vẫn không bị gì, vẫn ngang nhiên đi khắp nơi để tuyển thêm quân, gây quỹ, tổ chức các cuộc biểu tình chính trị gây thanh thế, phía các nhà lập pháp thì thoải mái miệt thị, tấn công người khác mà không hề phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào, đây là những điều mà tôi cho là tự do vô pháp tại nước Mỹ.

Với những hạng người vô đạo đức và những thứ tự do vô pháp như vậy mà nền dân chủ Mỹ còn tồn tại được đến hiện nay thì tôi cho đó là một kỳ tích.

Việt linh 13.12.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments