Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nhóm Cộng Hòa “Taliban 20” quyết tâm bắt Quốc Hội làm con tin

Một sự rạn nứt, đấu đá quyền lực bên trong đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có thể là tin tốt cho đảng Dân chủ, có đúng như vậy không?

Dân biểu Kevin McCarthy đã trở thành Chủ tịch Hạ viện, nhưng ông ta chỉ cầm được cây búa quyền lực sau khi đưa ra nhiều nhượng bộ quan trọng nhất, như vậy có nghĩa là vai trò Chủ tịch Hạ viện của ông ta sẽ luôn bị đe dọa từ cuộc họp kín của chính ông ta và các đồng đảng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Việc McCarthy tự nguyện đồng ý làm suy yếu vai trò của người Chủ tịch Hạ viện có khả năng dẫn đến tình trạng bế tắc trong hàng ngũ của GOP và đó chính là cơ hội cho đảng Dân chủ.

Nếu các nhà lập pháp cực hữu trong GOP thực hiện đúng lời hứa của họ về việc duy trì luật trần nợ quốc gia và cắt giảm các chi tiêu quan trọng, thì các đảng viên Cộng hòa có thể phải nhờ đến sự giúp đỡ của các đảng viên Dân chủ để đưa bất kỳ dự luật nào về đích – và như vậy, các đảng viên Dân Chủ có thể đưa ra những đòi hỏi tương xứng.

Dân biểu Jim McGovern (D-MA), đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Nội quy Hạ viện cho biết rằng: “Nếu họ muốn hoàn thành công việc, họ sẽ phải làm việc với chúng tôi. Dĩ nhiên, chúng tôi không làm việc gì free cả,”

Với đa số hẹp 222 người của Đảng Cộng hòa, họ thực sự không thể vượt qua nhiềudự luật quan trọng nếu mất hơn 5 phiếu trong đảng của họ. Vì những người bảo thủ trong đảng Cộng Hòa đã lên tiếng về cam kết ngăn chặn các dự luật quan trọng, chẳng hạn như tăng trần nợ quốc gia, để được cắt giảm chi tiêu mà họ muốn, nên các đảng viên Cộng hòa có thể sẽ cần các lá phiếu của đảng Dân chủ để duy trì hoạt động của các chức năng và dịch vụ thiết yếu của chính phủ nếu họ muốn.

Ngoài ra, với số lượng thành viên Freedom Caucus được bổ sung vào Ủy ban Nội quy Hạ viện, về mặt lý thuyết, các đảng viên Đảng Dân chủ có thể tham gia cùng với những người bảo thủ trong hội đồng để ngăn chặn hoặc làm chậm các dự luật được Lãnh đạo GOP của Hạ viện ủng hộ.

Tình huống này mang lại cho các đảng viên Đảng Dân chủ nhiều đòn bẩy hơn để đưa ra các yêu cầu của riêng họ, nếu ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa thực sự quan tâm đến việc hoàn thành mọi việc.

GOP dù có thế đa số hẹp nhưng họ vẫn cần đến sự giúp đỡ của đảng Dân chủ đối với các dự luật quan trọng.

Nếu các thành viên bảo thủ trong đảng Cộng Hòa từ chối ủng hộ các chính sách như vậy, GOP sẽ không thể tự mình thông qua các dự luật. Nếu không thể, họ có nguy cơ để xảy ra các kịch bản như vỡ nợ quốc gia và gây ra khủng hoảng kinh tế, cũng như khả năng đóng cửa chính phủ vĩnh viễn.

Các đảng viên Cộng hòa đã từng thể hiện trong quá khứ, sau khi Hoa Kỳ suýt vỡ nợ vào năm 2011 và khi Hoa Kỳ ngừng hoạt động vào năm 2013, và các thành viên của đảng hoàn toàn có thể chấp nhận những kịch bản đó. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp đó, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã nhận những phản ứng dữ dội của công chúng vì vai trò của họ trong việc gây ra những thất bại này, và cuối cùng đã thông qua các thỏa thuận đạt được với sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ngày nay tình hình khác đi nhiều, vì giao ước mới với bất kỳ dân biểu nào đều có thể bỏ phiếu bất tín nhiệm để truất phế Kevin McCarthy xuống một cách dễ dàng, nên bất kỳ nỗ lực quá đáng nào của Đảng Cộng hòa tự do cũng có thể dẫn đến phản ứng ngược từ phe bảo thủ, những người có thể đe dọa vị trí của McCarthy.

Với một phiếu bất tín nhiệm hay còn được gọi là kiến ​​nghị bãi nhiệm, điều này sẽ cho phép một thành viên duy nhất kêu gọi bỏ phiếu về việc phế truất CHủ tịch Hạ viện nếu họ không hài lòng với cách ông ấy giải quyết một dự luật hoặc một vấn đề cụ thể nào đó. Về mặt lý thuyết, một thành viên cực hữu duy nhất có thể trừng phạt bất kỳ sự hợp tác nào với các đảng viên Đảng Dân chủ bằng cách đệ trình một kiến ​​nghị yêu cầu bỏ trống, buộc phải bỏ phiếu chống lại vị trí Chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, để việc truất phế thành công thì vẫn phải cần phần lớn các thành viên đồng ý loại bỏ ông ta. Một số đảng viên Đảng Dân chủ cảnh báo rằng những thay đổi về quy tắc mà McCarthy đã đồng ý để trở thành Chủ tịch Hạ viện có thể làm giảm sự hợp tác vì sợ bị trả thù.

Nói một cách khác, thì sự nhượng bộ của đảng Cộng hòa đã dẫn đến sự rối loạn chức năng hoàn toàn.

Ngoài sự thay đổi về kiến ​​nghị bỏ trống, điều có thể khiến ban lãnh đạo GOP ngại thực hiện thỏa thuận lưỡng đảng, vì các nhượng bộ của McCarthy bao gồm việc bổ sung nhiều thành viên của Freedom Caucus vào Ủy ban Quy tắc, cơ quan đóng vai trò chính trong việc quyết định những dự luật nào được đưa ra sàn bỏ phiếu và những sửa đổi nào được xem xét.

Nếu ba đảng viên Cộng hòa cực kỳ bảo thủ được thêm vào ủy ban đó, điều mà McCarthy đã đồng ý với nhóm Freedom Caucus, thì họ có thể trì hoãn các dự luật và thúc đẩy các phiên bản chính sách cực đoan hơn.

Lời kết:

Điều đó khiến một số đảng viên Đảng Dân chủ lo lắng rằng những thay đổi này sẽ trao quyền cho phe bảo thủ của đảng Cộng hòa sử dụng ban hội thẩm để cản trở. Nói một cách ví von, là các đảng viên cực đoan đang nắm giữ Quốc hội làm con tin chỉ để làm trì trệ các chương trình nghị sự của chính phủ và Quốc Hội.

Trước đây, Ủy ban Quy tắc có 13 thành viên, chín thành viên đa số và bốn thành viên thiểu số. Nếu McCarthy sử dụng cùng một cách chia đó và trao ba ghế cho các thành viên Freedom Caucus, thì sẽ có chín thành viên Đảng Cộng hòa, ba trong số họ sẽ là những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn, cùng với bốn thành viên Đảng Dân chủ. Trong trường hợp đó, Đảng Dân chủ và những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn về mặt lý thuyết có thể làm việc cùng nhau để tạo thành đa số bảy người.

Vẫn còn phải xem khả năng bất kỳ hình thức hợp tác lưỡng đảng nào sẽ được đưa ra với mức độ phân cực của hai bên.

Việt Linh 13.01.2023

1 COMMENT

  1. ..vì háo danh…sy dįêņ hão…
    ….thăng này dã trö thành 5th column..
    ……môț dày tö chính trį cho phát xít trump..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments